จากความสำเร็จในการเปิดให้บริการ Club Audition มาเป็นเวลาหลายปี ด้วยยอดผู้เล่นถล่มทลายกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก หัวโรงใหญ่อย่าง YD Online และ T3Entertainment จึงได้เร่งมือพัฒนาภาค 2 หรือ Audition2 ออกสู่สายตาชาวโลกอย่างรวดเร็ว จนในที่สุดเมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา ก็ได้เปิด Close Beta Test รอบที่ 1 ไปแล้ว ผมเองก็ดวงเฮง ได้รับเลือกเข้าไปทดสอบเกมนี้กับชาวเกาหลีเหมือนกัน ผมก็เลยนำความประทับใจครั้งแรกหลังจากที่ได้สัมผัสมาฝากเพื่อนๆ ชาว Online-Station กันครับผม
แต่ก่อนอื่นก็ต้องขอกัดก่อนล่ะนะ เพราะพริบตาแรกที่ได้เห็น ScreenShot ภายในเกม ขอพูดจากใจจริงเลยว่า... ผิดหวังกับ T3Entertainment มากๆ ครับ เพราะพี่แกเคยโครมข่าวในงานเปิดตัวเกมที่งาน Gstar 2009 เมื่อปีที่แล้ว ว่าจะใช้กราฟฟิคแบบ 3D โพลีกอนแนวสดใส (ในตอนนั้นพยายามนึกถึงภาพของ N-Age Reborn อยู่) แต่พอเห็นภาพจริงๆ ทำไมมันหยาบกระด้างนักว้า... = = คงเป็นแค่ตัวละครแหละมั้ง... นอกนั้นคงไม่มีอะไรมากครับ
นักข่าวจำเป็นรายงานตัว =w=
ความไม่ซ้ำซากจำเจของตัวละคร
ใน Audition 1 หลายๆ คนคงรู้สึกเช่นเดียวกับผมใช่มั้ยครับ ว่านอกจากท่าในห้องรอแล้ว ตัวละครไม่มี Emotion อื่นๆ เลย เพราะงั้น... Audition 2 จึงแก้ไขจุดบอดนี้โดยการใส่ Emotion ให้กับตัวละครมากขึ้น โดยในขั้นตอนการสร้างตัวละคร จะมีให้เลือกวัยของตัวละครด้วย ซึ่งมีทั้งเด็ก วัยรุ่น และวัยผู้ใหญ่ ซึ่งแต่ละบุคลิกของตัวละครก็จะแตกต่างกันไปด้วยครับ
แน่นอนว่าการเลือกวัยของตัวละคร จะส่งผลไปถึงระบบ Community ที่ชูโรงเข้ามาด้วยครับ โดยวัยของตัวละครจะสามารถบอกบุคลิกของแต่ละคนได้เป็นอย่างดีเลย ^^
ต่างคนต่างอารมณ์ต่างบุคลิก
ระบบกราฟฟิคภายในเกม
แน่นอนครับ กราฟฟิคเหมือนกับที่ผมกัดไว้ตอนต้นครับ แต่มีข้อแตกต่างที่ทำให้ผมต้องคิดใหม่เลยคือ... กราฟฟิคนั้นน่ะ ค่อนข้างกินสเปคเครื่องเอาเรื่องครับ (จากการทดสอบบน Notebook ของผม = =) เพราะสังเกตได้เลยว่า ในขั้นตอนการติดตั้งเกม ตัวเกมมีการติดตั้ง PhysX มาให้ด้วย และอีกอย่างคือ ความละเอียดนั้นสามารถขยายการแสดงผลแบบ 16:9 หรือ WideScreen ได้แล้ว (แน่นอน ถึงระดับ 1920x1080 (Full HD) เลยล่ะ อยากเอาไปลองบน iMac 27” จัง 55+) เพียงแต่ว่า มีข้อจำกัดเพียงบางโหมด ที่สามารถเล่นได้ที่หน้าจอความละเอียด 1024*768 เท่านั้น
ลองเล่นด้วยความละเอียดแบบ 16:9 (1366x768) กว้างสุดลูกหูลูกตา
ความละเอียดแบบ 5:4 (1280x1024)
ความละเอียดแบบที่ใช้กันทั่วไป 4:3 (1024x768)
ตีแผ่ระบบภายในเกม
หลังจากสร้างตัวละครเสร็จ ระบบจะบังคับเข้า Quest Mode โดยอัตโนมัติ โดยในส่วนนี้ แรกๆ จะเป็นโหมดสอนเล่นครับ มี npc คอยอธิบายให้ฟังด้วย
หน้าคุ้นๆ มั้ย =w=
หลังจากนั้นเราก็จะย้อนกลับไปยังเมนูหลักครับ เมนูหลัก Audition 2 ไม่ได้เป็น Audition Town แบบ A1 แล้ว เปลี่ยนเป็นการใช้รูปแทนโหมดทั้งหมดครับ นอกนั้นเหมือนเดิม ^^
เมนูหลัก
หน้า lobby
ส่วนการเล่นนั้นขอชัดๆ เลยนะ... ลอก Audition 1 มาเปะๆ!!! รูปแบบการเล่นจะเหมือน Audition 1 เลยครับ คือใช้ Keyset ตามจังหวะ ยังคงมีให้เลือกทั้ง 4key และ 8key เหมือนเดิมเพียงแต่ Audition 2 นั้นจะไม่ได้ Fix ตามโหมด ผู้เล่นสามารถปรับได้ และยังสามารถใส่ Chance Effect ได้ด้วย นอกจากนั้น ยังมีโหมดใหม่ๆ แปลกๆ เข้ามาให้เล่นมากมายเลยทีเดียว ^^ อย่างเช่นโหมด BeatRush 2 ที่ต้องเคาะ Shift กันอย่างเดียว หรือโหมด Run Way ที่ต้องกดปุ่มตามจังหวะ คล้ายๆ กับเราเล่นเกม BeatMania / DJMax นั่นแหละครับ และนอกจากโหมดเหล่านี้แล้ว A2 ก็ยังพกความฮาของไอเท็มเข้ามาด้วย โดยระหว่างเล่นก็จะมีไอเท็มให้เก็บเพื่อแกล้งคู่ต่อสู้ตลอดเวลา
การเล่นเพลงนั้น เพลงจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงตามความยาวและ BPM ครับ โดยช่วงแรก Finishmove จะจบด้วย Dynamic Move 3 ครั้ง (One!/Two!/Final!!) ซึ่งถ้าหลุด miss ครั้งไหน ก็จะ miss ไปเลยทั้งเซ็ต หลังจากนั้นจะมี Break Time ให้พัก และตอนจบเพลงก็จะเป็น Close Move โดยจะปกปิดลูกศร 4 ตัวหลังไว้แทนการใส่ Change ครับ
Two!!
Final!!!
Break Time
Close Dance!!!
นอกจากนั้น Audition 2 ยังชูโรงในเรื่องของ Community มาเป็นอันดับ 1 เพราะฉะนั้น โหมดนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะข้อสังเกตตั้งแต่การสร้างตัวละครเข้ามาคือ ผู้เล่นทุกคนจะต้องระบุเบอร์โทรศัพท์มือถือของตัวเอง!! O_O (ไม่มีโหมดเครือข่ายให้เลือก และยังไม่แน่ใจว่า ใน International Version (ตัวเกมที่จะออกขายต่างประเทศ) ต้องบังคับให้ใส่เหมือนที่เกาหลีหรือไม่) แต่ยังไงเราก็ยังสามารถปกปิดไว้ได้ครับถ้าต้องการความเป็นส่วนตัว ^^
เมื่อเราเข้าสู่โหมด Community แล้วนั้น ผู้เล่นก็จะต้องเลือกห้องเหมือนเดิม โดย 1 ห้องจะสามารถจุผู้เล่นได้สูงสุด 30 คน (คล้ายๆ ระบบ Chat ของ Pangya) มี Counter ว่าเป็นชายกี่คน หญิงกี่คนด้วย หลังจากเลือกห้องเสร็จแล้ว ก็จะสามารถแชตให้อุตลุตได้เลยครับ ส่วนนการควบคุมตัวละครนั้นจะใช้เมาส์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเดิน นั่ง หรือคุยกับ NPC ที่ซ่อนอยู่ในห้อง และซื้อไอเท็มเอฟเฟคกับ NPC ครับ
ความพิเศษของโหมด Community อีก 1 ข้อ คือ เมื่อเราเลือกที่นั่งได้แล้วนั้น ผู้เล่นจะสามารถเลือกโหมดของมุมกล้องได้ด้วย ว่าจะดูเป็นมุมมองบุคคลที่ 3 หรือมุมมองบุคคลที่ 1 (ประมานว่า ไม่ดูอะไรแล้วนอกจากหน้าฝ่ายตรงข้าม =w=b) แล้วยังสามารถตัดการสนทนากับภายนอกเพื่อสวีทกัน 2:2 ได้ด้วย (ให้คนในห้องอิจฉาตาร้อนเล่น ^^)
เลือกที่นั่งก่อน ^^
มุมมองบุคคลที่ 3
มุมองบุคคลที่ 1
สำหรับเรื่องไอเท็มเสื้อผ้านั้น ก็ยังคงคอนเซปท์เดิมครับ เสื้อผ้ามีให้เลือกเยอะแยะ มี Face Change (ระบบเปลี่ยนใบหน้าจาก Audition 1 ) ให้เลือกใช้ มีสีผิวให้เลือก 3 สี เช่นเคยครับ
Conclusion : Audition 2 Close Beta Test #1
“ก้าวแรกของภาคต่อ!!” คำนี้คงใช้ได้ดีกับ Audition 2 เลย เพราะนี่เป็นเพียงแค่การทดสอบรอบแรกเท่านั้น อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้อีกในภาคต่อ แต่อย่างน้อย เราก็รู้ว่า T3Entertainment สามารถทำให้ Audition 2 มัดใจชาวเกาหลีไปได้เยอะพอสมควร ยังไงเราก็มารอติดตามกันต่อไปว่า หลังจากนั้น Audition 2 จะออกมาในแนวทางไหนนะครับ ^^
Article by : Mr.Magnamon