ฟันเละ! ลูกทีม Infinity Ward เฮโลฟ้อง Activision เรียกค่าเสียหายคนละร้อยกว่าล้านดอลลาร์

แชร์เรื่องนี้:
ฟันเละ! ลูกทีม Infinity Ward เฮโลฟ้อง Activision เรียกค่าเสียหายคนละร้อยกว่าล้านดอลลาร์

     เป็นเรื่องเป็นราวตั้งแต่ Activision ไล่ออกสายฟ้าแลบนาย Vince Zampella กับนาย Jason West จากทีม Infinity Ward แล้วก็ฟ้องกลับไปกลับมา เรียกค่าเสียหายกันไปเป็นว่าเล่น จนในที่สุด 2 คน ดังกล่าวก็ได้ก่อตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาภายใต้ชื่อ Respawn Entertainment ด้วยการช่วยเหลือจาก Electronic Arts แถมด้วยการลาออกของลูกทีม Infinity Ward และการกลับมาของผู้ที่ออกไปก่อนหน้า รวมแล้วเป็นระดับหัวกะทิทั้งหมด 13 ชีวิต

     วันนี้ข่าวคาวนั่นยังไม่จบครับ มีการฟ้องร้องใหม่เกิดขึ้นอีกแล้ว! เมื่อสมาชิกทีม Infinity Ward ทั้งหมด 38 ชีวิต ได้ยื่นศาลฟ้อง Activision ในข้อกล่าวหา “ผิดสัญญาการว่าจ้าง” “ผิดสัญญาที่ว่าด้วยความไว้ใจและการตอบแทนที่ยุติธรรม” “ขาดความยุติธรรมในการบำรุงบุคลากร” และ “ละเมิดกฎตกลงของแคลิฟอร์เนีย” โดยทั้ง 38 คน ที่มีทั้งอดีตและปัจจุบันพนักงานกล่าวว่า Activision จ่ายค่าโบนัสที่เพิ่มพูนจากรายได้ช่วงไตรมาสที่สี่ปีที่แล้วแค่ 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากทั้งหมด 118 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งยังไม่รวมโบนัสส่วนของ Vince กับ Jason ที่มีมูลค่ากว่า 82 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แถมด้วยเงินค่าธรรมเนียมในการสร้าง Call of Duty: Modern Warfare 3 ประมาณ 40 – 55 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่เก็บไว้ไม่ยอมจ่าย

     เฉลี่ยแล้ว ทั้ง 38 คน ฟ้อง Activision เรียกค่าเสียหายกันตั้งแต่ 75 ถึง 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในฐานะค่าธรรมเนียม โบนัส ค่าสิทธิเลือกซื้อหุ้น และค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่างๆที่ Activision กักเอาไว้ เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีการฟ้องร้อง Activision เรียกค่าเสียหายมูลค่าตั้งแต่ 75 ถึง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในข้อกล่าวหาที่มีการระงับเงินโบนัสเพื่อ “ใช้เป็นตัวประกันในการบังคับพนักงานให้สร้าง Modern Warfare 3 จนเสร็จ”

     นับจนถึงวันที่ 13 มกราคม Modern Warfare 2 ทำรายได้กว่า 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วโลก และได้ถูกบันทึกสถิติไว้ว่าเป็นสื่อบันเทิงที่ขายได้ดีที่สุดในโลก สร้างผลกำไรให้แก่ Activision กว่า 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในเวลาแค่สิ้นปีที่ผ่านมา จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น เป็นผลทำให้มีพนักงานลาออกจาก Infinity Ward รวมแล้วกว่า 26 ชีวิต ขณะเดียวกันฝ่าย PR ของ Activision ก็รีบออกมากล่าวเกี่ยวกับการฟ้องร้องครั้งล่าสุดนี้ว่า “Activision เชื่อว่าพวกเขาทำไปโดยขาดการไตร่ตรอง Activision มีอำนาจอิสระในการกำหนดผลรวมและกำหนดการการจ่ายค่าโบนัสสำหรับ Modern Warfare 2 และกระทำไปสอดคล้องกับสิทธิและข้อกฎหมายอยู่ตลอดเวลา เราจะรอเวลาที่ศาลตัดสินว่าเราเป็นฝ่ายถูกต้องครับ”

Credits: http://www.gamespot.com/news/6260459.html?tag=latestheadlines%3Btitle%3B1

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ