Atlantica Online : Free League ระบบสุดเจ๋ง ที่ชาว Atlantica ยอมรับ

          Free League ซึ่งถือเป็นระบบเฉพาะตัวหนึ่งที่หาไม่ได้ในเกมออนไลน์อื่น ซึ่งถือว่าเป็นสีสันของเกม Atlantica ที่หลายๆ คนชอบ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบแนว PVP ตัวระบบถูกออกแบบมาอย่างดี และถูกปรับปรุงอย่างเสมอ ให้สมดุล และลุ้นระลึกทุกวินาที เมื่อรวมเอามารวมกับการวางแผน (Strategy) และ Turn-Based เข้าด้วยกัน ทำให้เพิ่มความสนุกของระบบนี้ให้มากยิ่งขึ้น ชนิดที่ว่าคุณจะไม่เคยได้เห็นในเกมอื่นมาก่อน

เหตุผลที่ต้องลง Free League
          นอกเหนือจากความสนุกในการวางแผน ในการต่อสู้แล้ว ก็มีเหตุผลอื่นๆ ที่ชวนให้ต้องลง ดังนี้
          – ไม่ว่าชนะหรือแพ้ในการแข่ง ก็ได้เงิน (ชนะได้มากหน่อย แพ้ก็ได้น้อยลง)
          – ได้ Battle Point ไปแลกสิ่งของกับ NPC ไม่ว่ากล่องอาวุธ, ของใช้ Craft ที่หายาก หรือ License บางอย่าง
          – เมื่อสู้ครบตามกำหนด ลุ้นกล่องสมบัติจาก Proximo’s Supply Box ที่ส่งมาทาง Mail Box
          – เมื่อชนะใน Free League ได้ค่า Stamina 3 หน่วย เหมาะกับคนต้องการ Stamina ไปใช้
          – เควสต์ Mercenary ตั้งแต่ Princess ขึ้นไป ต้องการ Fame Point ซึ่งวิธีหาง่ายที่สุดก็ไม่พ้นลง Free League

ระบบการแข่งขัน แบบ Free League
ขั้นตอนการเข้าร่วม
– ผู้เข้าร่วม ต้องมีเลเวลตัวละครหลักอย่างน้อย 20 จึงจะสู้ได้
– แข่ง 6 ช่วง ได้แก่ 12.00 น., 15.00 น., 18.00 น., 21.00 น., 24.00 น. และ 3.00 น.
– แข่งประมาณ 8 รอบ ใช้เวลาแข่งรวม 1 ชั่วโมง 40 นาที
– เมื่อถึงช่วงเวลา จะเข้าร่วมได้โดยกดปุ่มด้านขวาของจอ จนกระทั่งก่อนหมดเวลา 15 นาที
– สามารถกดปุ่มเข้าร่วมการแข่งขันได้ ในช่วงเวลาที่กำหนด
– เมื่อถึงกำหนดเวลา จะแสดงชื่อ และ DIV ของคู่ต่อสู้ จากนั้นจะถูกวาร์ปมายังสนามแข่งอัตโนมัติ
– รอในเขตสนามแข่ง จนกว่าการแข่งจะเริ่ม
– กรณีติ๊กช่อง Mercenary Auto Battle ก่อนกดเข้าร่วมแข่ง จะทำให้ควบคุม Mercenary ไม่ได้ ถ้าอยากสู้เองก็อย่ากดปุ่มนี้

 เข้าร่วม Free League ได้ทุกที่

กฎการแข่ง
– จำกัดเวลา 10 นาที
– มีการปรับสมดุล ค่าพลังโจมตี, พลังป้องกันจากชุด, ความแรงสกิล และความสามารถบางอย่างให้แตกต่างไปจากตอนเก็บเลเวล
– บางช่วงจะมีการสุ่ม Scroll โบนัสจากศัตรู ถ้าโจมตีตัวที่มีโบนัสบนหัวด้วยการโจมตีปกติหรือสกิล จะทำให้ตัวที่โจมตีใส่ ใช้ Scroll อัตโนมัติได้เอง
– เมื่อสู้จนครบ 13 Turn หรือไม่เกิน 5 นาทีก่อนหมดเวลา จะลด HP ทั้ง 2 ฝ่าย ครั้งละ 10% ของค่า HP สูงสุด
– กรณีไม่มีคู่แข่งที่เหมาะสม จะมี Doppelganger NPC มาสู้แทน ไม่ว่าแพ้ หรือชนะจะไม่เกี่ยวกับคะแนนการแข่ง แต่ส่งผลต่อการขึ้นหรือลด Division โดย Doppelganger ส่วนใหญ่จะถูกสุ่มจากทีมอื่นที่มีการบันทึกเอาไว้

ยิงตัวที่มี Scroll บนหัว จะได้ใช้ Scroll แบบสุ่มฟรี

เงื่อนไขการชนะ
1. ปราบตัวละครหลักของศัตรูให้ได้ ก่อนหมดเวลา
2. เอาชนะคะแนน โดยคำนวณจาก
2.1. โจมตีกายภาพ โดนศัตรู 1 คะแนน
2.2. โจมตีด้วยสกิล โดนศัตรู 2 คะแนน
2.3. กำจัด Mercenary ของศัตรู 100 คะแนน
3. กรณีคะแนนเสมอ ถือว่าแพ้ทั้งคู่


การถอนตัว
– ถอนตัวได้หลังแข่งจบในแต่ละรอบ โดยกดยกเลิกที่ด้านขวาของจอในไอคอนของ Free League
– กรณีถอนตัวหรือออกจากเกม แล้วต้องการกลับมาแข่งใหม่ในช่วงเวลาเดิม ต้องรอเวลา 10 นาที
– เมื่อแข่งจบ หรือถอนตัว แล้วไม่มี Teleport Lecense สามารถวาร์ปกลับมาที่เมืองได้ โดยใช้ Travel Agency ในสนามแข่ง

การแบ่ง Division
         ตัวเลขที่แสดงหลังชื่อบนหัวของตัวละคร จะแสดงระดับ Division ของตัวละครนั้น เริ่มต้นที่ 18 เสมอ แต่ถ้าแข่งขันบ้าง จะปรากฏค่า Division ที่เหมาะสมตามช่วงเลเวลของเรา จะเพิ่ม Division ได้มากกว่าปกติ
ถ้าชนะ 2 ครั้งต่อเนื่อง จะเลื่อน Division ขึ้นได้อีก 1 ระดับ, กรณีแพ้ติดต่อกัน 2 ครั้ง ก็จะเลื่อน Division ลงเช่นกัน แต่ไม่ว่าขึ้นหรือลง จะมีขอบเขตจำกัดตามที่เห็นในตาราง


รางวัล
1. รางวัลจะเป็นเหรียญสำหรับไปแลกกับ NPC แถวเมืองเกิด แบ่งเหรียญระดับต่างๆ ตามระดับของผู้เล่น และการแข่งขัน ยิ่งใน DIV สูงขึ้น มูลค่าเหรียญจะมากยิ่งขึ้น
2. ได้รับ Battle Point ไปแลกของกับ NPC Pointry ในเขต Bazaar ในเมือง Rome ได้ สามารถวาร์ปได้จากทางขวาของจอ เลือกพื้นที่ Bazaar จะพบ Pointry ในบริเวณนั้นได้ ของแลกที่น่าสนใจมีให้เลือกหลายอย่าง โดยเฉพาะ License แบบ 7 วัน
3. เมื่อสู้ครบ 10 รอบ จะได้รับ Proximo’s Supply Box จะส่งให้ทาง Mail Box มีโอกาสสุ่มได้ Scroll ไว้ใช้ใน PVP และพวก Box แบบต่างๆ
ขึ้นกับระดับ Division ของผู้เล่น และขึ้นกับผลแพ้ชนะ กรณีใช้ Mercenary Auto-Battle เพื่อสู้อัตโนมัติ จะทำให้รางวัลที่ได้รับลดลง


          มูลค่าของเหรียญ แปรผันตามเวลาในเซิร์ฟเวอร์ เมื่อผ่านไปเวลาหนึ่ง (ประมาณ 12 วัน ตามเวลาจริง) เช่น เหรียญทองแดง เริ่มต้นจะราคาประมาณ 10,000 Gold ต่อเหรียญ เมื่อผ่านไปก็จะเพิ่มอีก 500 Gold เป็นต้น

DIV 10 ชนะรอบนึงได้เหรียญเงิน 5 เหรียญ (เหรียญละแสน) หาเงินล้านอย่างไว


สิ่งที่ต้องรู้ในระบบ Free League
          อุ่นเครื่องกันแบบเริ่มต้นกันก่อน ว่ามีอะไรที่ต้องระวังและทำความเข้าใจกันบ้าง สำหรับแบบในเบื้องลึก และประสบการณ์จริงของพวกเซียน Free League จะนำมาลงในภายหลังครับ

อะไรก็เกิดขึ้นได้ใน Free League

1. เรียนรู้การใช้ AP (Action Power)
          เป็นค่าพื้นฐานสำหรับการสั่งการตัวละคร ซึ่งรายละเอียดทั่วไปสามารถอ่านได้จาก Help ในหัวข้อ Game Info ภายในเกมได้ โดยจะระบุด้วยกว่าการกระทำใดจะเสีย AP เท่าไหร่ ในที่นี้มาดูหัวข้อหลักๆ ของค่า AP ที่ใช้ในการ PVP กัน
1.1. กด G ไม่ได้มีดีแค่ตั้งการ์ด 
          ถึงจะเลือกการกระทำต่างๆ ได้มากสุด 5 ครั้ง (วงกลมสีเขียวใต้เท้า) โดยเลือกจากตัวที่มีค่า AP มากที่สุด 5 อันดับที่สามารถต่อสู้ได้
กรณีทีมเรามีตัวละครที่มี AP เกิน 100 แล้วไม่มีวงสีเขียวใต้เท้า สามารถให้ตัวที่มีวงกลมเขียวใต้เท้า กดปุ่ม G (ตั้งการ์ด) เพื่อส่งวงแหวนสีเขียนใต้เท้าไปให้ตัวละครอื่นที่มี AP เกิน 100 และไม่มีวงสีเขียวใต้ขาได้
          ตัวละครนั้นจะตั้งการ์ด โดยเสียค่า AP 50 หน่วยเพื่อตั้งการ์ด แต่ก็ทำให้ มี DEF มากขึ้นกว่าเดิมจนกว่าจะยกเลิกตั้งการ์ด

ตัวอย่าง : วงกลมสีเขียวเริ่มต้นเป็นแบบนี้



          กด G ตัวใดตัวหนึ่ง (สมมุติ กดทางซ้ายบน ทำให้ AP ลด 50) จะส่งเทิร์นให้ตัวที่ AP สูงรองลงมา และเกิน 100 ในตัวอย่างจะเห็นว่าทางกลางขวามี AP รองลงมา จึงส่งให้ตัวนั้นก่อน
          ถึง AP ตัวซ้ายบนจะเกิน 100 อยู่ แต่เนื่องจากกดตั้งการ์ดไปแล้ว ต่อให้กด G เรื่อยๆ จนถึงตัวสุดท้าย ก็จะไม่วนกลับไปยังตัวแรก


          ตัวที่จะรับ Turn ต่อไป คือ ตัวที่มีค่า AP ตั้งแต่ 100 ขึ้นไป รองลงมา จนกว่าจะไม่เหลือตัวที่ AP เกิน 100

1.2. โจมตีซ้ำได้ ถ้า AP มากพอ
          หลังจากตัวละครหนึ่งสั่งการใดๆ ไปแล้ว (ยกเว้นตั้งการ์ด) แล้วยังเหลือ AP เกิน 100 สามารถกดส่ง Turn กลับไปให้ตัวละครนั้นได้อีก
          กรณีตัวละครมี AP ประมาณ 200 ต้นๆ แล้วสกิลใช้ AP ตั้งแต่ 100 กว่าขึ้นไป แนะนำให้ตัวละครนั้นโจมตีปกติก่อน แล้วค่อยใช้สกิล


ตัวอย่าง : Spartan AP 200 ต้องการส่งการกระทำให้ Spartan 2 ครั้ง มีทางเลือกหลัก 2 อย่าง ดังนี้
– โจมตี 1 ครั้ง แล้วส่งการกระทำ ให้โจมตีอีกครั้ง
– โจมตี 1 ครั้ง แล้วส่งการกระทำ ให้ใช้สกิล War Cry 
          อย่ากดใช้ War Cry ก่อน ไม่เช่นนั้น จะเลือกโจมตีได้เพียงครั้งเดียวค่า AP สะสมได้มากสุด 299 หน่วย ปกติจึงไม่สามารถสั่งการตัวเดิมได้ถึง 2 ครั้ง

2. Combo และสตั๊น
          Combo ที่ขึ้นบนตัวของเป้าหมาย หมายถึง จำนวนที่ศัตรูถูกโจมตีติดต่อกันในแต่ละเทิร์น
เงื่อนไขการสตั๊น คือ ทำให้ศัตรูติด Combo 3 หรือโจมตีโดยไม่ใช้สกิลต่อเนื่อง 3 เทิร์น โอกาสติดเท่ากับ 100% โดยไม่สนว่าในแต่ละเทิร์นถูกโจมตีกี่ครั้ง และไม่มีไอเทมใดใช้ป้องกันการสตั๊นได้ รวมทั้ง Holy Guard ของ Monk ก็ไม่สามารถแก้หรือป้องกันสถานะนี้ได้


ถูกโจมตี Turn 1


ถูกโจมตี Turn 2


ถูกโจมตี Turn 3


          ผลจากการสตั๊นจะทำให้ศัตรูไม่สามารถฟื้น AP ในเทิร์นนั้นได้, ยกเลิกการกระทำอื่นๆ ทั้งการตั้งการ์ดหรือ Scroll, โดนความเสียหายแรงขึ้นชั่วขณะ และไม่สามารถทำการใดๆ ได้ ถือเป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงใน PVP

          การจัดทีมแบบเน้นสตั๊น จะให้ศัตรูโดนความเสียหายเทิร์นละอย่างน้อย 1 ครั้ง และโดนหลายตัวที่สุด จึงนิยมเลือกใช้อาวุธประเภท Gun หรือ Cannon เพื่อให้โจมตีได้หลายเป้าหมาย
วิธีแก้ไขสตั๊นและลบ Combo สะสม ทำได้ 3 วิธี
          1. Awakening ของ Monk แนะนำให้อัพจนถึงเลเวล 11 จะสามารถล้างคอมโบออกไปได้ ซึ่งต้องระวังการใช้ Holy Guard ด้วย เพราะ Awakening ไม่สามารถใช้ระหว่างผลของ Holy Guard ได้
          2. Awakening Scroll ได้จากการคราฟหรือกล่อง Proximo’s Supply Box เมื่อใช้ต้องรอ 1 Turn จึงจะแสดงผล ซึ่งจะลบ Combo สะสม และสตั๊นของตัวละครทั้งหมด มีโอกาสถูกยกเลิกการใช้งานได้เหมือน Scroll ทั่วไป 
          3. Stimulant สร้างจากการคราฟยา แบ่งตามระดับเลเวล ยาชนิดนี้ต้องให้ตัวหลักกดใช้เท่านั้น คล้ายกับ Life Potion มีผลทันทีที่กด โดยเสีย AP 50 แต่จะเสีย 1 การกระทำไปทันที


เอาไปประยุกต์ใช้กับมอนสเตอร์ ก็ชนะได้ง่ายขึ้น


ข้อควรรระวังเรื่องสตั๊น
          1. คอยลบคอมโบเสมอ อย่ารอให้ Stun แล้วค่อยแก้ เพราะค่า AP จะไม่เพิ่ม ทำให้เสียโอกาสในการโจมตีและการกระทำอื่นๆ ไป
ถ้าเป็นไปได้ควรลบทุก Combo 1 ไม่ควรรอให้ถึง Combo 2 โดยเฉพาะเมื่อพบกับทีมสตั๊นที่มี Exorcist มาด้วย เพราะคุณอาจโดน Mana Seal หยุดการใช้สกิล พร้อมกับ Combo 2 ในเทิร์นเดียวกัน ซึ่งจะแก้สถานการณ์ได้ลำบาก
          2. Monk อัพเกรดครั้งแรก ตอนเลเวล 20 จะใช้ Awakening เป็นแถวแนวนอน แต่เมื่ออัพเกรดครั้งที่สอง ตอนเลเวล 50 ขึ้นไป จะสามารถ Awakening เป็นรูป “+” ได้ ซึ่งจะแก้สถานะสตั๊นได้กว้างกว่า
          3. วิธีแก้คอมโบ และสตั๊น นิยมใช้ Awakening ของ Monk เป็นหลัก แต่ถ้า Monk ถูกห้ามใช้สกิล Silence, Freeze หรือ Mana Seal รวมทั้งหมดสภาพการต่อสู้ ก็ควรใช้ตัวเลือกอื่นอย่าง Awakening Scroll และ Stimulant Potion แทน ถ้าหมดหนทางจริงๆ แนะนำให้เดินเพื่อหลบตำแหน่งเพื่อลดจำนวนตัวที่ถูกสตั๊นลง โดยเฉพาะตัวหลักและ Monk ควรเลี่ยงการสตั๊น

       เท่านี้คงพอให้เพื่อนๆ ที่ไม่เคยลง Free League เข้าใจระบบนี้มากขึ้นนะครับ อีกหลายๆ เทคนิคคงต้องลองสนามจริง

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้