ภาคเสริมอย่าง Uprising เกิดจากความคิดเห็นที่ทางทีมผู้พัฒนาได้รวบรวมมาจากเว็บบอร์ด Command & conquer เรียกว่าเป็นการสร้างขึ้นเพื่อสาวกของเกม Command & Conquer ก็คงไม่ผิดนัก โดยในภาคนี้ได้นำเนื้อหา แผนที่และยูนิตใหม่เพิ่มเติมเข้ามา เพื่อผสมผสานการรบให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น รูปแบบการเล่นใน Uprising นั้นยังคงเน้นการวางแผนที่ช่วงชิงความรวดเร็วเหมือนเดิม ด้วยยูนิตที่เพิ่มเข้ามาใหม่ถึง 11 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราไปดูพร้อมกันเลยครับ
Motar Cycle
มีลักษณะเป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีคนนั่งข้างซ่อนไปด้วย ยูนิตนี้มีความสามารถทางด้านในการกำจัดพวกยูนิตที่เป็นรถและยูนิตทหารราบของฝ่ายศัตรูได้เป็นอย่างดี เทคนิคในการใช้ Motar Cycle ให้สามารถทำลายยูนิตของศัตรูให้มีประสิทธิภาพนั้น แนะนำให้คุณสร้างยูนิตนี้อย่างน้อย 4 เครื่อง เพราะว่ายิ่งสร้างมากเท่าไรก็จะมีประสิทธิภาพมากเท่านั้น แต่จะไม่ค่อยแรงเท่าไหร่เมื่อเจอกับยูนิตที่เป็นทหารราบ จะใช้ได้ผลกับยูนิตที่เป็นรถซะมากกว่า
นอกจากนี้ความสามารถที่น่าสนใจของเจ้า Motar Cycle อีกอย่างหนึ่งคือ เคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว คุณสามารถออกคำสั่งให้มันไปที่ไหนในแผนที่ก็ได้ เรียกว่าอาจจะใช้ยูนิตนี้เสริมทัพฝ่ายเราที่กำลังเสียท่าอยู่ก็ได้ อีกทั้งเรายังเปลี่ยนอาวุธเป็นปืนกลได้อีกด้วย ดังนั้นคุณต้องรู้จักการสับเปลี่ยนอาวุธและรู้จักเลือกใช้งานระหว่าง Malatov Cocktails (ระเบิดขวด) และปืนกลด้วย
Terror Drone
เป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่เคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว ใช้สำรวจสอดแนมในแผนที่ก็ดี และจุดเด่นของเจ้าหุ่นยนต์คือ การใช้พลังพิเศษที่เรียกว่า Electro-Stasis Ray ความสามารถนี้คือ เมื่อยิงแสงเลเซอร์ไปยังยูนิตของศัตรูแล้ว จะทำให้ศัตรูอยู่นิ่งอยู่กับที่ไม่เคลื่อนไหว เมื่อยูนิตของศัตรูไม่เคลื่อนไหว คราวนี้ให้ยูนิตของเราจู่โจมมันทันที เทคนิคนี้ใช้กับพวกยูนิตที่เป็นยานพาหนะหรือเรือรบของฝ่ายศัตรูได้เป็นอย่างดี แต่จุดด้อยของเจ้าหุนยนต์ Terror Drone คือ จะแพ้ยูนิตทางอากาศและจำเป็นต้องมียูนิตของเราคุ้มกันในขณะใช้พลัง Electro-Stasis Ray ด้วย
ใช้ Electro-Stasis Ray หยุดการเคลื่อนไหวของศัตรู แล้วสั่งให้ยูนิตอื่นโจมตีทันที
Desolator Trooper
เป็นหุ่นยนต์สังหารที่สามารถพ่นสารเคมีทำลายพวกทหารราบของฝ่ายศัตรูได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้มันยังมีปืนกลเอาไว้คอยยิงพวกยานพาหนะของศัตรูได้อีกด้วย ใช้มันกำจัด Chrono Legionnaire ของทางฝ่ายพันธมิตรที่แอบซุ่มเข้ามา จุดอ่อนของ Desolator คือ แพ้ทางพวกยานบินหรือยูนิตที่โจมตีทางอากาศ ดังนั้นให้คุณสร้างพลต่อสู้อากาศยาน ยานขนส่ง Bullfrog หรือเครื่องบินรบ MIG Fighter คุ้มกันเอาไว้ด้วยก็จะดีไม่น้อยครับ
Grinder
Grinder คือรถถังที่ออกแบบมาเพื่อบดรถถัง อาคาร สิ่งก่อสร้าง โดยที่ความเร็วไม่ตกแม้แต่น้อย แม้รถถังใหญ่ๆ อย่าง Apocalypse ยังโดนเจ้า Grinder บดได้สบายๆ ถึงแม้จะใหญ่ยักษ์แต่ Grinder เป็นรถถังแบบสะเทินน้ำสะเทินบกอีกด้วย นั่นคือ มันสามารถวิ่งได้ทั้งบนพื้นดินและพื้นน้ำ
ถล่มพวกยูนิตสิ่งก่อสร้างจะได้ผลดีอย่างมาก
พันธมิตร (Allies)
Cryo Legionnaire
เป็นยูนิตที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Chrono Legionnaire ใน Red Alert 2 มีปืนน้ำแข็งเป็นอาวุธ พวกเขาสามารถแช่แข็งศัตรูและใช้ความสามารถ “เหยียบ” เหยื่อของพวกเขาให้แตกละเอียดได้ ใช้ลอบเร้นเข้าไปที่ฐานศัตรูก็เป็นกลวิธีที่ดีทีเดียว เนื่องจากมันสามารถไปได้ทุกพื้นที่ในแผนที่ แต่จุดอ่อนที่สำคัญคือ หากถูกจู่โจมด้วยยูนิตอากาศยาน ต้องรีบหนีโดยเร็ว
Harbinger Gunship
เครื่องบินขนาดใหญ่ติดตั้งปืนเลเซอร์ ซึ่งสามารถจัดการกับยานพาหนะหรือสิ่งก่อสร้างของศัตรูได้อย่างรวดเร็ว และเมื่ออัพเกรดวิชาการบินขั้นสูงแล้วประสิทธิภาพในการโจมตีก็จะเพิ่มขึ้นอีกด้วย ความจริงคุณอาจไม่จำเป็นต้องใช้มันในช่วงต้นเกมเท่าไรนัก แต่เมื่อศัตรูเริ่มมีกองทัพอากาศยานขนาดใหญ่ เช่น Kirov เครื่องบิน Harbinger Gunship จะเป็นอาวุธที่ใช้ต่อกรได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว
Pacifier FAV
ยานโจมตีระยะไกลของฝ่ายอเมริกัน อาวุธหลังของมันคือปืนใหญ่ขนาด 155 มม. ที่ทรงอานุภาพ ใช้ทำลายยูนิตที่เป็นยานพาหนะของฝ่ายศัตรูได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้มันยังมีปืนกลที่ใช้จัดการพลทหารราบได้ดีด้วย แต่จุดเด่นจริงๆ ของมันคือระบบ Locomotor ที่สามารถเดินทางไปได้ในทุกสภาวะแวดล้อม Pacifier ไม่ใช่ยูนิตระดับ “สุดยอด” ทำให้คุณสามารถผลิตมันออกมายิงถล่มศัตรูได้ตั้งแต่ต้นๆ เกม ส่วนจุดอ่อนคือ จะแพ้ทางพวกอากาศยานอย่างเฮลิคอปเตอร์ Twinblade และถ้าหากคุณการฐานแล้วละก็ มันจะกลายเป็นป้อมปืนยิงที่ทรงประสิทธิภาพอย่างมาก ยิงได้ไลและมีความรุนแรงอย่างที่คาดไม่ถึง
กางป้อมปืนใหญ่ แล้วเล็งเป้าหมายไปยังศัตรู
หุ่นยนต์ยักษ์ FutureTank X-1
เป็นยูนิตรบที่มีความแข็งแกร่ง มีปืนมีเลเซอร์พิเศษซึ่งสามารถตัดพวกยูนิตยานพาหนะหรือสิ่งก่อสร้างของทางฝ่ายศัตรูได้เป็นอย่างดี แต่เจ้าหุ่นยนต์จะแพ้ทางพวกทหารราบ อย่าใช้มันสู้กับยูนิตเหล่านี้เด็ดขาด เทคนิคในการใช้งานยูนิตนี้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นคือ FutureTank X-1 จะแพ้ทางพวกยูนิตที่โจมตีจากทางอากาศ ดังนั้นให้คุณสร้างยูนิตอย่างเครื่องบิน Apollo Fighter ป้องกันและควบคุมเอาไว้ด้วย ในการสร้าง FutureTank X-1 นั้น จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรจำนวน 3,000 และเวลาในการสร้างประมาณ 30 วินาที ดังนั้นคุณต้องชั่งใจก่อนว่าจะใช้ยุทธวิธีการรบแบบใด เพราะว่าฝ่ายพันธมิตรนั้นมีชื่อเสียงทางด้านการโจมตีทางอากาศ
ใช้ FutureTank X-1 ทำลายยูนิตก่อสร้างของฝ่ายศัตรู
แดนอาทิตย์อุทัย (Empire of the Rising Sun)
Archer Maiden
เป็นหน่วยรบพลธนูที่สามารถยิงต่อต้านอากาศยานได้ แนะนำให้คุณสั่งให้เข้าที่กำบังจะช่วยเพิ่มการป้องกันและช่วยเพิ่มความรุนแรงในการยิงได้ด้วย Archer Maiden นับว่าเป็นอีกหนึ่งยูนิตที่มีความสำคัญต่อฝ่าย Empire of the Rising Sun ไม่น้อย
Steel Ronin
มันคือหุ่นยนต์สังหารที่มีพลังในการทำลายล้างสูง สามารถทำลายได้ทั้งยูนิตที่เป็นสิ่งก่อสร้างหรือยานพาหนะของทางฝ่ายศัตรู แนะนำให้สร้างหุ่นยนต์สังหารนี้จำนวนหลายๆ ตัว เพราะจะช่วยเพิ่มพลังในการโจมตีได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้พวกมันยังมีการโจมตีพิเศษที่เป็นพลังคลื่นเลเซอร์อีกด้วย จุดอ่อนที่สำคัญคือแพ้ทางยูนิตทางอากาศ ดังนั้นอย่าลืมสร้างยูนิตต่อต้านอากาศยานคุ้มกันเอาไว้ด้วย
ยิ่งมี Steel Ronin จำนวนมากก็ยิ่งได้เปรียบ
Giga-Fortress
มันคือยานรบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดใน Uprising และมีคุณสมบัติในการแปลงร่างเหมือนกับยูนิตทุกยูนิตของฝ่าย Empire of the Rising Sun โดย Giga-Fortress สามารถแปลงร่างเป็นยานรบที่มีปืนพลังทำลายล้างสูงได้ ส่วนเวอร์ชั่นเรือรบก็สามารถยิงจรวดถล่มเป้าหมายจากระยะไกลได้ การจะสร้างเจ้ายานยักษ์นี้อาจจะต้องใช้เวลาอยู่บ้างเพราะมันต้องการอัพเกรดเทคโนโลยีจนถึงระดับสูงสุดและใช้ทรัพยากรในการสร้างจำนวนมาก ดังนั้นคุณต้องตรึกตรองให้ดีว่าควรใช้งาน Giga-Fortress เมื่อใดจึงจะได้เปรียบคู่ต่อสู้
เมื่อ Giga-Fortress ไปเยือน ทุกอย่างจะต้องพังพินาศ
ตะลุยทุกแคมเปญ โหมดโซเวียต (Soviet)
Romania
ช่วงแรกคุณจะมีกองกำลังที่เป็นแค่ทหารราบเท่านั้น อย่าลืมว่าสามารถเปลี่ยนมาใช้ Motolov Cocktails ได้ด้วย ใช้มันขว้างใส่พวกศัตรูที่ซ่อนตัวอยู่ในอาคารได้ผลมาก หากคุณเพลี้ยงพล้ำ ให้รอกำลังเสริมสนับสนุนมาช่วย เมื่อยึดฐานทั้งสามได้แล้ว เข้าไปในป้อมปราการช่วยนักวิทยาศาสตร์ทั้งสามออกมาให้ได้ คอยระวังพวกยูนิตของทางฝ่ายพันธมิตร นำนักวิทยาศาสตร์ไปยังท่าเรือให้ได้
Murmansk
ลอบเร้นไปยังฐาน ที่อยู่ตรงกลางฉาก กลับมายังที่หมู่บ้านอีกครั้ง สร้างกองกำลังป้องกันฐานทันที ระวังยูนิต Cryo ของทางฝ่ายพันธมิตร สิ่งที่คุณต้องเลือกเล่นในฉากนี้คือ จะเน้นการโจมตีด้วยยูนิตทางบกหรือทางน้ำ ควรเลือกรูปแบบการเล่นอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะฝ่ายพันธมิตรจะไม่ยอมปล่อยคุณไว้แน่ รีบทำลายป้อมปืนจุลภาคที่อยู่ด้านบนแผนที่ให้ได้ก่อนที่มันจะทำลายฐานของคุณเป็นหน้ากลอง ถ้าคุณใช้เรือประจัญบานมันจะช่วยคุณได้มาก เมื่อทำลายหอคอย FutureTech Skytower ลงได้ก็จผ่านฉากนี้ไปได้ไม่ยากครับ
Yucatan
กำจัดกองกำลัง Hostile ที่ตั้งฐานอยู่ที่หมู่เกาะ Outer Islands ใช้ Terror Drone ถอดชิ้นส่วนยูนิตยานพาหนะของฝ่ายพันธมิตร ยูนิตนี้จะมีฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Electro-Stasis Ray ใช้มันให้เป็นประโยชน์
ทำลายรถเก็บแร่ของพันธมิตรด้วย Terror Drone การสร้างทรัพยากรคือ หัวใจหลักในฉากนี้ ยุทธศาสตร์ในฉากนี้คือ กองกำลังทางน้ำ จงบุกจู่โจมด้วยูนิตทางน้ำจะดีที่สุด เมื่อทำลายยูนิตที่เป็นเป้าหมายหลัก (จะปรากฏเป็นจุดสีเขียวภายในแผนที่) ของทางฝ่ายพันธมิตรหมดก็จะผ่านฉากนี้ไปได้
ใช้ Electro-Stasis Ray ช็อตยูนิตของศัตรู มันจะเคลื่อนที่ไม่ได้
Sigma Islang
กางฐานใหญ่ นำพลทหารราบเข้ายึดพวกอาคารต่างๆ ในฉากนี้จะมีแหล่งน้ำมันเยอะ จงใช้วิศวกรยึดมันมาให้ได้ มันจะช่วยเพิ่มทรัพยากรให้คุณ จงสร้าง Tesla Coil คุ้มกันฐานจากพวกหุ่นยนต์ FutureTank X- 1 จงสร้างรถ Grinder มันจะบดยูนิตของศัตรูให้เป็นจุณ
ในช่วงแรกของเกมเน้นการป้องกันจะดีที่สุด เมื่อมีทรัพยากรพอสมควรแล้ว สร้างยูนิตอย่างเครื่องปล่อยขีปนาวุธและรถถัง Apocalypse เพื่อทำลาย Future Tech’s Oroduction Capability
จงใช้เรือยิงจรวด Dreadnouhght ทำลายเครื่องอนุภาคโปรตรอนก่อน 3 นาที ไม่งั้นฐานบัญชาการของคุณพังราบเป็นหน้ากลองแน่ สร้างรถ Bullfrog เพื่อคอยคุ้มกันยูนิตทางอากาศของฝ่ายพันธมิตร แล้วภารกิจสุดท้ายที่คุณต้องทำคือทำลาย Sigma Harmonizer ให้จงได้
เรือบิน Kirov เป็นยานบินที่บรรทุกระเบิดที่มีพลังอำนาจในการทำลายล้างสูงเหมือนเดิม
โหมดยูริโกะ (Yuriko)
สำหรับในโหมดนี้จะเป็นการเล่นผ่านตัวละครที่มีชื่อว่า Yuriko ซึ่งเธอเป็นหนึ่งในยูนิตพิเศษของทางฝั่งดินแดนอาทิตย์อุทัยนั่นเอง และภายในโหมดนี้ เราจะได้เล่นเป็น Yuriko ซึ่งในโหมดนี้ผมขออธิบายความสามารถของ Yuriko ดังนี้ครับ
โดยปกติแล้ว Yuriko จะมีอาวุธพื้นฐานคือ การใช้พลังจิตสังหาร ซึ่งเธอจะใช้พลังจิตยกร่างของศัตรูผู้เคราะห์ร้ายไปยังด้านบน แล้วทำลายให้เป็นจุณ เมื่อ Yuriko ได้รับบาดเจ็บ แนะนำให้คุณรีบหนีโดยด่วน แล้วให้มองหาม่านพลังสีเขียวที่มีแคปซูลเป็นรูปกากบาทสีเขียว เข้าไปใกล้ๆ บริเวณนั้น สังเกตว่าพลังชีวิตของ Yuriko จะเพิ่มขึ้นแล้วครับ
นอกจากนี้แล้ว Yuriko ยังมีพลังพิเศษคอยช่วยเหลืออยู่ด้วย หากจะใช้พลังพิเศษอันไหนสามารถเลือกได้จากไอคอนที่อยู่ทางด้านล่าง เริ่มจากพลังพิเศษอันแรกที่เรียกว่า Psychokinetic Burst อันที่สอง Psychic Domination อันที่สามคือ Psionic Shield ส่วนพลังพิเศษแต่ละอย่างจะมีรายละเอียดยังไงมาดูพร้อมกันเลยครับ
เริ่มต้นจากพลังพิเศษ Psychokinetic Burst จะเป็นการกางบาเรียหรือม่านพลังสีแดงไปทำร้ายคู่ต่อสู้ มีอำนาจการทำลายเป็นอย่างดี เมื่อใช้พลังนี้ไปแล้วรอสักพักหนึ่งจะสามารถใช้ได้อีกครั้ง
Psychic Domination เป็นพลังที่เราสามารถสะกดจิตศัตรูให้กลายมาเป็นพวกเราได้ แต่จะสามารถสะกดจิตได้ครั้งละ 3 คนเท่านั้นและไม่สามารถสะกดพวกยานหรือพาหนะอื่นได้
ใช้พลัง Psychic Domination สะกดก็จะผ่านได้ไม่ยาก
Psionic Shield จะเป็นพลังที่ช่วยเป็นเกราะป้องกัน และเกราะนี้ยังสามารถใส่ทำร้ายศัตรูได้อีกด้วย
สำหรับพลังพิเศษอันสุดท้าย มีชื่อว่า Telekinetic Slam เป็นพลังจิตสังหารที่คุณสามารถบังคับยูนิตพวกยานพาหนะได้ โดยในตัวอย่างนี้จะเป็นการบังคับยูนิตรถถังแล้วสั่งให้ไปชนกับอีกคัน ซึ่งวิธีนี้ใช้ทำลายยูนิตพวกยานพาหนะของศัตรูได้เป็นอย่างดีครับ
นอกจากพลังTelekinetic Slam เป็นพลังจิตสังหารที่คุณสามารถบังคับยูนิตพวกยานพาหนะได้แล้ว มันยังสามารถเคลื่อนย้ายวัตถุต่างๆ ที่คอยขวางได้ เช่น ในวิดีโอตัวอย่างนี้จะป็นการบังคับพวกโต๊ะ ตู้ เก้าอี้เหล็ก โยนออกไป เพื่อเราจะได้เปิดทางเข้าไปด้านในได้
ในบางฉากที่เราต้องเผชิญหน้ากับศัตรูจำนวนมาก พลังอย่าง Telekinetic Slam นั้นก็จะสามารถช่วยเราได้เช่นกัน ถ้าเราสังเกตภายในฉากนี้จะพบว่ามีถังน้ำมันวางเรียงรายอยู่ภายในฉาก เราสามารถใช้พลัง Telekinetic Slam ยับถังน้ำมันแล้วขว้างไปยังศัตรูเหล่านั้นได้ครับ
พยายามใช้พลังพิเศษอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น แล้วใช้ให้เหมาะตามแต่สถานการณ์ก็จะช่วยได้มากทีเดียวครับ สำหรับสงครามในครั้งนี้ยังไม่จบ ติดตามบทสรุปของสองฝ่ายที่เหลือได้ในฉบับหน้าครับ
บทความนี้มาจากนิตยาสาร Future Gamer