ช็อค! เจ้าพ่อใหญ่ Xbox Live แปรพักตร์ Microsoft ซบอกนายเก่าเสริมทัพ EA เตรียมลุยตลาด Social network game

แชร์เรื่องนี้:
ช็อค! เจ้าพ่อใหญ่ Xbox Live แปรพักตร์ Microsoft ซบอกนายเก่าเสริมทัพ EA เตรียมลุยตลาด Social network game

     เพิ่งจะโผล่หน้ามาแถลงข่าวลูกเล่นใหม่ของ Microsoft ในงาน E3 ไปฝุ่นยังไม่ทันจาง John Schappert หนึ่งในหัวหอกทีม Xbox Live ก็กลับมาซบอกนายเก่า EA เสียแล้ว! โดยพี่ท่านพร้อมจะกลับมารับตำแหน่ง COO – Chief Operating Officer ทั้งๆที่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเพิ่งจะขึ้นเวทีเป็นเป็นประธานกล่าวเปิดงาน Microsoft Press Conference อวดศักดาภินิหาร Xbox Live พร้อมกระบวนทัพข่มขวัญข้าศึกทั้ง Crackdown 2, Left 4 Dead 2, Halo Reach รวมถึงไม้เด็ดอย่าง Project Natal แต่ใครจะตรัสรู้ล่ะว่านั่นจะเป็นครั้งสุดท้ายที่จะได้เห็นพี่ท่านบนเวทีฝ่าย Microsoft ในฐานะรองประธานกรรมการ Microsoft Game Studios และ Xbox Live 

John Schappert

     เพราะ Electronic Arts ได้ออกมาประกาศแล้วว่า Schappert จะกลับมาร่วมงานกับ EA อีกครั้งในฐานะหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ ท่ามกลางความตกตะลึงของแฟนๆและคนในวงการ ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการกลับมาของคนคุ้นเคย เพราะก่อนหน้าที่จะไปอยู่กับ Microsoft คุณ Schappert ก็ดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการบริหารของ EA ทำหน้าที่ดูแลและกำกับทิศทางการพัฒนาของบริษัทและเครือข่ายออนไลน์อยู่แล้ว และเคยเป็น COO ให้กับ EA's worldwide studios ด้วย

      "เราตื่นเต้นมากจริงๆที่ John Schappert กลับมาอยู่กับ EA" CEO ใหญ่ แห่ง EA คุณ John Riccitiello ให้สัมภาษณ์ "เขามีประวัติที่ยิ่งใหญ่ และยังเป็นผู้บุกเบิกชั้นยอดในสมัยที่อยู่กับเรา ประสบการณ์นับสิบๆปีจากทั้ง EA และ Xbox ของ Microsoft บ่มเพาะให้เขามีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลกว่าคนอื่นๆ และรู้ว่าผู้บริโภคต้องการอะไรจากเรา" พร้อมกันนี้ Schappert ก็เสริมว่า "EA อยู่ในสายเลือดผมซะแล้ว"

     อย่างไรก็ตาม การที่ Schappert ได้ดำรงตำแหน่ง COO ต่างหากที่เป็นอะไรที่ช็อคซีนีม่าของแท้ เพราะนั่นหมายถึง EA ยกเขาขึ้นหิ้งเป็นเจ้าพ่อประจำบริษัทไปแล้วเรียบร้อย ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาอดีต COO ของ EA คุณ John Pleasants เพิ่งจะได้ขึ้นแถลงวาระในการประชุมนักลงทุนไปหมาดๆ ซึ่งในงานดังกล่าวเขาได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโปรเจ็ค Battlefield 3 รวมถึงข่าวที่ Criterion เทคโอเวอร์ Need For Speed ซีรี่ย์ด้วย ซึ่งจากชะตากรรม(อันน่าเศร้า)ของ Pleasants ที่จู่ๆ EA ก็ออกมาประกาศว่ามีความเป็นไปได้ที่เขาจะ "ถอนตัวออกจากบริษัท" ถึงอย่างไรก็ตาม EA ก็ได้เตรียมวาระการประชุมครั้งหน้าไว้แล้ว โดยมีแผนจะให้น้องใหม่ (John Schappert) นั่งแท่น CEO เกม Playdom - เกมสังคมออนไลน์ซึ่งรองรับการเล่นบน Facebook และ MySpace

     ทั้งนี้ การกลับมาของ Schappert ชวนให้นึกถึงกรณีตัวอย่างในอดีตของ Peter Moore ประธานกรรมการ EA Sports ผู้ซึ่งในอดีตเคยเป็นรองประธานบริษัท Microsoft และนักประชาสัมพันธ์เชิงรุกแห่ง Xbox 360 ไฟแรงสูง ผู้โบกมือบ๊ายบายยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Next gen มาอยู่กับ EA เพียงไม่นานหลังจากขึ้นเวทีเปิดตัวให้กับ Xbox 360 ในงาน E3 ปี 2007 โน่นอยู่เหมือนกัน

     หรือนี่เป็นการเรียนรู้โลกกว้างของเหล่าผู้บริหาร EA กัน?

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ