ถ้าพูดถึงคุณ Hideo Kojima ทุกคนก็จะต้องนึกถึงเกมสายลับแอ๊คชั่นที่ชื่อว่า Metal Gear Solid (มีบ้างที่จะนึกถึงเกมหุ่นยนต์รบ Zone of the Enders) และในตอนนี้ ถ้าหากจะถามหาเกมสายลับ เกือบทุกคนจะต้องถามหา Kojima
ทุกๆครั้งที่ Metal Gear ของเขาวางจำหน่าย เขาคิดเสมอว่าอยากจะจบซีรี่ส์นี้ลงเสียที แต่สุดท้ายก็ต้องกลับมาอีกเสมอๆ และนั่นเองที่ทำให้เกิดความกดดันสำหรับตัวเขาในการทำภาคใหม่ “ใช่ครับ ผมมีความกดดันมากๆ” คุณ Kojima กล่าวกับนิตยสาร Develop “บางทีถ้าผมลาออกจาก Konami ทุกอย่างอาจจะดีขึ้นก็ได้ แต่ว่าในเมื่อทาง Konami เองเป็นฝ่ายจัดการด้านธุรกิจให้ ก็เป็นธรรมดาที่พวกเขาจะต้องการซีรี่ส์ที่ประสบความสำเร็จได้อย่าง Metal Gear”
คุณ Kojima ยอมรับว่าสิ่งที่แฟนๆนั้นคาดหวังจาก Metal Gear “อาจจะเป็นไปได้ด้วยฝีมือของ Kojima Productions เท่านั้น” อย่างไรก็ตาม เขาคิดว่าอาจจะเปิดใจรับบุคคลจากภายนอกเข้ามาร่วมมือกัน “ผมคิดว่าในอนาคตอันใกล้มันจะเป็นเหมือนกับฮอลลีวูด ที่มีทั้งผู้ให้ทุนและผู้สร้าง ในอดีต ผู้ที่ออกทุนคือผู้ที่ทำการสร้างหรือไม่ก็ผลิต” เขากล่าว “แต่ผมคิดว่าในอนาคตเราจะสามารถแบ่งแยกได้ชัดเจนว่าใครเป็นผู้ออกทุน ใครเป็นผู้สร้าง”
สำหรับตอนนี้ คุณ Kojima คือ พนักงาน ส่วน Konami คือ ผู้ออกทุน ครับ