XB360 TIP มารู้จัก New Xbox Experience! แบบลึกๆกันดีกว่า

แชร์เรื่องนี้:
XB360 TIP มารู้จัก New Xbox Experience! แบบลึกๆกันดีกว่า

มาทำความเข้าใจ NXE ให้ลึกถึงกึ๋น

      มาแล้วครับสำหรับการอัพเดตครั้งใหญ่ของ Microsoft Xbox 360 Dashboard ที่ถือได้ว่าเป็นการอัพเดตแบบ Model Change กันเลยทีเดียว คือเปลี่ยนหน้าตาของเมนูต่างๆ ไปโดยสิ้นเชิง ไม่เหมือนการอัพเดตครั้งก่อนๆ ที่ผ่านมา ที่เป็นแค่การเพิ่มเติมเมนูส่วนต่างๆ ขึ้นมานิดๆ หน่อยๆ เท่านั้นเอง คราวนี้เราก็จะได้มาทำความรู้จักกับ Dashboard ตัวใหม่ที่เรียกว่า NXE กันให้ถึงกึ๋นเลยทีเดียว

Dashboard คืออะไร

     ก่อนจะเข้าถึงเบื้องลึกก็คงจะต้องปูพื้นซะนิดหน่อยก่อน เผื่อคนที่ยังไม่รู้ไม่เข้าใจจะได้เข้าใจกันได้ดีขึ้นนะครับ ถ้าแปลกันตรงๆ ตัว Dashboard แปลว่าแผงหน้าปัดควบคุม เหมือนอย่างที่เราเห็นๆ กันในรถยนต์ ก็คือมีไว้เพื่อดูสถานะต่างๆ ของรถ และควบคุมการทำงานด้านต่างๆ แต่ถ้าคิดกันในแง่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ Dashboard ของ Xbox 360 คือหน้าตาหลักๆ ของระบบปฎิบัติการของเครื่องน้อง X เรานั่นเอง ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับเครื่อง PC ทั่วไป Dashboard นี่ก็เปรียบได้กับ Windows นั่นแหละครับ เพียงแต่ว่า ได้มีการสร้างขึ้นมาเพื่อให้เครื่อง Xbox 360 โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีการใช้งานที่จะต้องง่ายและไม่ซับซ้อน เหมือนอย่าง Windows รุ่นพี่ๆ ที่ใช้กันใน PC เพราะเครื่อง Xbox 360 มีหน้าที่หลักๆ ค่อนข้างจำกัดไปในทางบันเทิงอย่างเดียว ต่างกับ Windows ที่ทำงานได้สารพัดครอบจักรวาล

ทำไมต้อง NXE

       NXE ย่อมาจากคำว่า New Xbox Experience ซึ่งถ้าแปลเป็นไทยก็ได้ความว่า ประสบการณ์ใหม่ของ Xbox ถ้าเราติดตามเรื่องของ Xbox 360 แล้ว เราจะทราบดีว่า ทางไมโครซอฟท์นั้น ไม่ได้ตั้งใจแค่จะทำให้ Xbox 360 ไว้เล่นเกมอย่างเดียวเท่านั้น แต่เขายังตั้งใจจะให้น้อง X ของเราเป็นเครื่องที่สนองความบันเทิงแบบครอบจักรวาลเลย ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม การมีสังคมบนสื่อออนไลน์ การมีตัวตนแบบออนไลน์ แต่ปัญหาคือที่ผ่านๆ มา ระบบ Dashboard เก่าค่อนข้างมีข้อจำกัดในการใส่ฟังก์ชั่นต่างๆ ลงไป เนื่องจากเป็นเมนูระบบที่เรียบว่า Blade หรือเมนูแบบเป็นใบๆ เลื่อนไปมาซ้ายขวา เพื่อเข้าไปใช้หน้าที่การทำงานต่างๆ ของ Xbox 360 อัพเดตแต่ละครั้งก็เพิ่มเติมเบลดลงไป จนหลังๆ ทำให้ชักจะต้องเลื่อนไปมาอย่างยาวขึ้น ก็เลยมีการแก้ไขใน NXE ให้มีทั้งเลื่อนขึ้นลงและซ้ายขวา ทำให้การแบ่งหมวดหมู่หน้าที่ต่างๆ ของ Xbox 360 ได้มีระเบียบขึ้น และทำให้บรรจุหน้าที่การทำงานต่างๆ ลงไปได้อีกมากมาย โดยไม่สร้างความสับสนจนเกินไปนั่นเอง ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ก็สามารถจะเข้าไปใช้ได้อย่างง่ายดาย ไม่ซับซ้อนเกินไป

มีอะไรใน NXE

ถ้าว่ากันตามเอกสารที่ไมโครซอฟท์แจกแจงมาให้ ก็ได้ใจความดังนี้

- หน้าตาใหม่ๆ ไฉไลกว่าเดิม ที่คนใช้ Apple อาจจะรู้สึกคุ้นๆ
- เข้าถึงเกมและหนังที่มีให้เลือกหลากหลายและมากมาย
- ขยายระบบ Marketplace ให้มีระบบการเช่าหนังแบบออนไลน์ของ Netflix
- ใช้งานในด้านดูหนังจากแผ่นดีวีดี
- หลากหลายวิธีที่จะติดต่อเพื่อนๆ ออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ส่งข้อความ หรือพูดคุยกัน รวมถึงการคุยกันแบบเห็นหน้าเห็นตา
- ใช้ดูหนังฟังเพลงจากเครื่อง PC ของคุณ แบบไร้สาย (แต่ต้องมี Wireless Adaptor นะ)
- สารพัดวิธีที่จะตบแต่งตัวตนบนโลกออนไลน์ หรือที่เรียกว่า Mii เอ้ย! อวาตาร์ได้
- ช่องใหม่ที่เรียกว่า Community Game ที่จะเป็นช่องทางให้เราสามารถเขียนเกมเอง แล้วนำไปขายบน Marketplace ได้
- มีตัวเลือกให้สามารถอัดเกมจากแผ่นลงบนฮาร์ดดิสก์ได้
- Theme และสารพัดวิธีตกแต่ง ให้ Dashboard ของคุณสุดวิจิตร
- แสดงหน้าปกเกม หรือหน้าปกหนังเพลงได้
- Party Games เอาไว้สนุกกับครอบครัว
- ปรับปรุง Guide Button ให้เข้าใช้งาน Dashboard ได้ง่ายขึ้น
- สามารถสืบหาซื้อของใน Marketplace ตามตัวหนังสือได้

   ก็ขออนุญาตคุยกันแต่เรื่องที่น่าสนใจและมีประโยชน์สำหรับเจ้าของ Xbox 360 ในบ้านเราละกันนะครับ เพราะที่เขาร่ายมาซะยาว บางรายการนี่ไม่สามารถที่จะใช้ได้ในบ้านเราได้ อย่างเช่น เรื่องดาวน์โหลดหนัง หรือ Video/TV Episode ต่างๆ เพราะมันไปมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ในแต่ละประเทศที่แตกต่างกัน หรือถึงจะไม่ติดเรื่องลิขสิทธิ์ก็เถอะ ขืนไปโหลดของพวกนั้นมาด้วยเน็ตขั้นเทพของบ้านเรา อาจจะมีการแก่ตายก่อนจะได้ดูหนังสักเรื่องแน่ๆ เลย

อวาตาร์

     มาจุดแรกที่เห็นกันชัดๆ ว่าเพิ่มเข้ามากันดีกว่า อันนี้ไมโครซอฟท์เขาโม้ว่า เป็นสุดยอดของตัวตนออนไลน์ที่ปรับแต่งได้แบบสุดขั้ว ซึ่งดูๆ ไป ก็จริงนะครับ แต่งได้แยะมาก ไม่ว่าจะเสื้อผ้า หน้า ผม คิ้ว หู ตา จมูก ปาก หรือจะปรับให้สูง ให้เตี้ย ให้ผอมหรืออ้วนได้ทั้งนั้น มาถึงตรงนี้ชาว Wii คงแอบหัวเราะอยู่ในใจ ก็ใช่แหละครับ มันก็คือๆ กับการปรับแต่งตัว Mii ในเครื่อง Wii นั่นเอง แต่จะลอกทั้งทีไมโครซอฟท์ก็ลอกได้อย่างมีชั้นเชิง คือลอกแบบสร้างสรรค์ ไม่ใช่ว่าจะเอาเขามาทั้งดุ้น เพราะได้มีการปรับปรุงในส่วนต่างๆ คือ การปรับแต่ไม่ใช่ว่าตายตัวแค่ที่ให้มา แต่สามารถใช้ความสามารถของ Xbox Live ไปดาวน์โหลดพวกเสื้อผ้าเครื่องประดับ อะไรจิปาถะมาแต่งตัวกันให้สุดขั้วไปเลยทีเดียว และก็แน่นอนอวาตาร์บน Xbox นี่ต้องสวยกว่าอยู่แล้วครับ เพราะเป็นอวาตาร์ที่มีรายละเอียดสูงระดับ Hi-Def เชียวนะ อะไรที่กลมก็จะกลมดิ๊ก อะไรที่เหลี่ยมก็จะคมกริ๊บเลยทีเดียว ไม่ใช่กลมหยักๆ ระดับ SD อิอิ

      การใช้งานเบื้องต้นก็ค่อนข้างง่ายครับ คือเมื่อเราลง NXE ตัวเต็มไปแล้ว ย้ำนะครับ ตัวเต็ม เพราะ NXE จะมีอยู่สองส่วนคือ ส่วน Core กับส่วนอวาตาร์ที่เพิ่มเติมมา โดยส่วน Core นี่จะลงใส่ Flash Memory บนเครื่อง Xbox เหมือนกับ Dashboard เก่าๆ ที่ผ่านมา ส่วนการอัพเดตด้านอวาตาร์นี่เนื่องจากมันกินพื้นที่ค่อนข้างมาก เลยต้องไปลงในเมมอีกทีนึง ซึ่งเมมในที่นี้จะเป็นอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์หรือ Memory Unit โดยมันจะกินพื้นที่ประมาณ 100 MB ซึ่งก็แน่ล่ะ Memory Unit แบบ 64 MB ใช้ไม่ได้นะครับ ต้องเป็นเมมที่มีขนาดตั้งแต่ 256 MB ขึ้นไป การอัพเดตส่วนอวาตาร์นี้ปกติจะต้องโหลดจาก Xbox Live ซึ่งบ้านเราถ้าจะอัพแบบนี้ ก็กินเวลาพอสมควร คือใช้เวลาตั้งแต่ 20 นาที หรือบางทีถ้าเน็ตเน่าๆ ก็เล่นเป็นชั่วโมงเหมือนกัน แต่ดีหน่อยที่ตอนนี้สามารถอัพผ่านแผ่นได้แล้วครับ โดยสามารถไปดาวน์โหลดมาจากไมโครซอฟท์โดยตรง แล้วเอามาไรท์ลงแผ่นหรือแตกใส่ USB Thumb Drive หรือจะให้ง่ายไปกว่านั้น ให้ร้านเกมที่คุณรู้จักช่วยอัพเดตให้ ไม่ถึง 10 นาทีก็เป็นที่เสร็จเรียบร้อย เมื่ออัพเดตกันไปเรียบร้อยแล้ว เวลาเราสร้าง Gamer Profile ขึ้นมา มันก็จะจัดการให้เราเข้าไปหน้าสำหรับแต่งตัวอวาตาร์ทันที โดยจะให้เริ่มจากตัวอวาตาร์ที่แต่งมาไว้อยู่แล้ว เราก็ใช้จอยเลื่อนซ้ายขวาเลือกตัวที่ดูแล้วใกล้เคียงตัวตนที่เราต้องการที่สุด หรือถ้าในหน้านั้นยังไม่มีตัวที่ถูกใจ ก็สามารถกด ปุ่ม X หรือปุ่มสีน้ำเงิน ก็จะมีตัวอวาตาร์เพิ่มเติมเข้ามาให้เลือกอีกเป็นชุดๆ พอเราเลือกตัวเริ่มต้นได้แล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องปรับแต่งให้ใกล้เคียงตัวตนที่เราต้องการยิ่งขึ้นหน่อย โดยจะมีแยกเป็นหมวดๆ สารพัด ไม่ว่าจะปรับรูปหน้า ปรับตา ปรับคิ้ว ปรับหนวด แล้วก็จะมีให้ปรับแนวเสื้อผ้า รวมทั้งเครื่องประดับอีกมากมาย เมื่อปรับเสร็จก็อย่าลืมเซฟด้วยล่ะครับ มาคราวหน้าเราก็จะได้เห็นอวาตาร์ของเรา ดุ๊กดิ๊กอยู่บนหน้าจอแล้ว

     อวาตาร์ของ Xbox นี่ นอกจากจะอยู่ใน Xbox แล้ว ยังสามารถนำไปใช้ในเว็บต่างๆ ได้อีกนะครับ โดยถ้าหากคุณสร้างอวาตาร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อ Xbox Live มันก็จะมีลิ้งก์ปที่รูปภาพอวาตาร์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นรูปเฉพาะ ส่วนหัวหรือทั้งตัวก็ได้ทั้งนั้น คราวนี้เราก็สามารถนำภาพเหล่านั้นไปเป็นอวาตาร์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นตามเว็บบอร์ด MSN หรืออื่นๆ แล้วแต่เราต้องการ โดยลิ้งก์ที่ว่านั้นอยู่ที่

   

อย่าลืมเปลี่ยน [gamertag] เป็นชื่อ Gamertag ของคุณเองนะครับ


Party Time!!

      ก็คงได้สนุกกันไปล่ะครับ สำหรับระบบอวาตาร์คงเป็นที่ถูกใจโดยเฉพาะสาวๆ ทั้งหลาย ในเมื่อมีตัวตนออนไลน์แล้ว จะรอช้าอยู่ทำไม จัดปาร์ตี้กันซะเลยดีกว่า โดยส่วนปาร์ตี้นี้ เมื่อคุณจะต้องต่อเข้า Xbox Live แล้วคุณจะสามารถสร้างเหมือนกับเป็นห้องขึ้นมาได้ โดยสามารถชวนเพื่อนๆ เข้ามาร่วมได้ถึง 7 คน ถ้ารวมตัวคุณเข้าไปด้วยก็เป็น 8 วิธีก็ไม่ยาก แค่เข้าไปใน Friend Channel แล้วดูว่าเพื่อนของคุณคนไหนที่ออนไลน์อยู่ ถ้าอวาตาร์หลับอยู่แสดงว่าออฟไลน์ แต่ถ้าตื่นก็แสดงว่าออนไลน์ จะชวนคนไหนก็เข้าไปที่ Gamer Card ของเพื่อนคนนั้น แล้วเลือก Invite to Party แค่นั้นแหละ ก็จะเป็นการดึงเพื่อนคุณเข้ามาร่วมวงในปาร์ตี้กันแล้ว ซึ่งในขณะที่อยู่ในห้องปาร์ตี้นั้นเพื่อนที่คุณชวนเข้ามา เกิดออฟไลน์ไป อวาตาร์ก็จะหลับ แต่ถ้าเพื่อนของคุณ Sign In มาเมื่อไหร่ ก็จะเข้าห้องนั้นได้ทันที และอวาตาร์ก็จะตื่นขึ้น นอกจากชวนเข้ามาได้แล้ว ถ้าเพื่อนคนไหนของคุณเกิดอาการเกรียนขึ้นมา คุณก็เตะออกได้นะ ก็มันปาร์ตี้ของคุณนิ ทำได้เต็มที่

       เมื่อจัดการจัดปาร์ตี้ได้แล้ว ในปาร์ตี้นั้นก็จะมี โปรแกรมจาก Xbox live ที่สามารถดาวน์โหลดมาเพื่อให้คนในปาร์ตี้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน โดยตัวอย่างส่วนแรกก็จะเป็น Photo Party อันนี้คุณสามารถเอารูปจากกล้องดิจิตอลของคุณมาอวดเพื่อนๆ ได้ หรือจะให้แต่ละคนเอามาอวดกัน และโหวตได้ว่าของใครสวยกว่ากัน หรือบางทีอาจจะเป็นการแสดงแมพในเกมต่างๆ เพื่อที่จะวางแผนสุมหัว ไปถล่มฝ่ายตรงข้าม ที่กำลังจะแข่งเกมกับคุณได้อีกด้วยนะ และแน่นอนในห้องปาร์ตี้นี้คุณสามารถชวนเพื่อนคุณร่วมกันเล่นเกมได้ด้วย

Live Marketplace

      ระบบ Live Marketplace ที่ปรับปรุงขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะหาซื้อสารพัดคอนเทนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Xbox Live Arcade/Xbox 1 กว่า 20,000 รายการแล้ว ปัจจุบันยังมีหน้า Community Game ซึ่งคุณสามารถเขียนเกมขึ้นมาแล้วเอาไปฝากไว้หน้านี้เพื่อขาย โดยผู้ที่ดาวน์โหลดไปเล่นสามารถโหวตให้เกมของคุณได้ ไม่แน่นะ เกมสุดฮิตที่ทำเงินได้มหาศาลต่อไป อาจจะมีคนไทยเป็นหนึ่งในนั้นก็ได้ อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ทางไมโครซอฟท์ได้ทำการปรับปรุงเว็บไซต์ xbox.com ให้สามารถรองรับการเลือกซื้อคอนเทนต์ต่างๆ ผ่านทางเว็บได้โดยตรง ทำให้สะดวกในการหาสิ่งที่ต้องการจากเครื่อง PC ของเรา แล้วค่อยไปโหลดใส่ Xbox 360 ของเราทีหลัง

ลงเกมใส่ฮาร์ดดิสก์

      นับว่าเป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจใน NXE อันหนึ่งเลยทีเดียว เพราะเมื่อเราลงเกมใส่ฮาร์ดดิสก์แล้ว มันจะทำให้เสียงรบกวนจาก DVD Drive น้อยลง และเป็นการรักษาหัวอ่านได้เป็นอย่างดี แต่ก็เปลืองพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ไม่ใช่น้อย จนทำให้ผู้ใช้ Xbox 360 ต้องขวนขวายหาฮาร์ดดิสก์ที่ใหญ่ขึ้นมาอัพเกรดกัน ราคาฮาร์ดดิสก์สำหรับ Xbox 360 นี่ก็ราคาใช่ย่อย เพราะตัว 120GB ก็ปาเข้าไประดับ 4,000 บาท แต่ยังไงก็มีทางเลือกคือเปลี่ยนไส้ครับ สำหรับคนที่มี 20GB อยู่แล้ว สามารถเปลี่ยนไส้ให้เป็น 120GB ได้ โดยเสียค่าใช้จ่ายแค่ครึ่งเดียว ก็นับว่าคุ้มครับ

      เอาล่ะมาว่าถึงการลงเกมดีกว่า ก่อนอื่นก็ใส่แผ่นเกมที่ต้องการจะลงเข้าไป ถ้าเกมมันเริ่มเองก็ให้ออกมาที่ Dashboard ก่อนครับ แล้วไปที่ My Xbox ที่ช่องแรกสุดก็จะเป็นภาพเกมที่เราใส่เข้าไป กด Y หรือปุ่มเหลือง แล้วจะมีออพชั่นให้เลือกว่า Install to Harddisk แค่นี้แหละครับเป็นอันเสร็จ ง่ายดีนะ ส่วนเมื่อไหร่ที่เราจะลบออกจากฮาร์ดดิสก์ก็ทำเหมือนกัน แต่ในขั้นสุดท้ายให้เลือกเป็น Remove from Harddisk แทนครับ

     ก็คงจะได้เห็นภาพกับวิธีเบื้องต้นของ NXE ตัวนี้กันแล้วนะครับ ปลายปีนี้มีเรื่องค่อนข้างแยะ ยังไงก็จะทยอยๆ เอามาคุยให้รู้จักกันในลำดับต่อๆ ไปนะครับ ไปล่ะครับ

 

โดย D’Tehmujin gamezaap.com

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ