Dead Space : นี่คือเกมที่จะมาเขย่าขวัญ สั่นประสาทกว่าเกมไหนๆ ที่คุณได้พบเจอ

แชร์เรื่องนี้:
Dead Space : นี่คือเกมที่จะมาเขย่าขวัญ สั่นประสาทกว่าเกมไหนๆ ที่คุณได้พบเจอ

ประเภท: SURVIVAL HORROR
ผู้พัฒนา: EA
ผู้ผลิต: EA
ผู้จัดจำหน่าย: EA
เว็บไซต์: DEADSPACE.EA.COM
เครื่องที่ต้องการ: P4 2.8GHZ, 1GB RAM (2GB FOR VISTA), GEFORCE 6800/RADEON X1600 256MB VIDEOCARD, 7GB HD SPACE, INTERNET CONNECTION
เครื่องที่แนะนำ: DUO-CORE CPU, 2GB RAM, GEFORCE 9800GT/RADEON HD4850
ESRB RATING: M
จำนวนผู้เล่นสูงสุด: 1

     ในขณะยานขุดเจาะทรัพยากรที่มีชื่อว่าอิชิมูระ (Ishimura) กำลังขนวัตถุลึกลับที่มีนามว่า The Maker กลับมายังโลก แต่ในขณะเดียวกันนั้นเอง ยานอิชิมูระได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือและขาดการติดต่อไปเสียดื้อๆ คุณไอแซค คาร์ก (Isaac Clarke) ในฐานะวิศวกรผู้เชียวชาญด้านระบบสื่อสารและทหารจำนวนหนึ่งจึงถูกส่งไปยังยานอิชิมูระเพื่อค้นหาสาเหตุและซ่อมแซมระบบสื่อสารภายในยานให้กลับคงสภาพเดิม แต่สิ่งที่คุณได้พบเจอภายในยานอิชิมูระนั้นก็คือเหล่าเนโครมอร์ฟ (Necromorph) หรือจะเรียกว่าเป็นเหล่าลูกเรือของยานอิชิมูระที่ถูกเหล่าเอเลี่ยนยึดร่าง แปรสภาพจนกลายเป็นครึ่งคนครึ่งเอเลี่ยน รยางค์งอกออกมาจากลำตัวหลายแห่งเพื่อใช้ในการจู่โจมเหยื่อนั้นก็คือคุณนั้นเอง และนี่คือจุดเริ่มต้นของเกมสุดหลอนอย่าง Dead space

 

Gurdians หนึ่งในพวกเนโครมอร์ฟสุดสยอง

      Dead Space เป็นเกมมุมมองแบบบุคคลที่สาม ที่มีจุดเด่ดอยู่ที่รูปแบบการเล่นที่น่าตื่นเต้นตลอดทั้งเกม อาวุธที่มีให้เลือกใช้ภายในเกมมีอยู่หลายชนิดด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Line Gun, Plasma Cutter, Flame Thrower, Plasma Rifle หรือเลื่อยไฟฟ้าอย่าง Ripper ซึ่งอาวุธแต่ละชนิดก็มีอำนาจการทำลายล้างและรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป โดยอาวุธแต่ละชนิดมีรูปแบบการยิงอยู่ 2 แบบคือ แบบหลักและแบบรองซึ่งแตกต่างกันออกไปตามชนิดและการอัพเกรดปืน แต่ปืนที่ผมชอบคงไม่พ้นเจ้า Plasma Cutter เป็นปืนเลเซอร์สำหรับตัดเหล็กที่มีพลังในการทำลายล้างสูง หากคุณกด Space Bar คุณจะสามารถพลิกแนวยิงเลเซอร์จากแนวตั้งเป็นแนวนอนได้ ด้วยรูปแบบการยิงในลักษณะที่ทำให้ผมเลือกที่จะยิงส่วนแขน ขาหรือชิ้นส่วนอื่นๆ ของพวกเนโครมอร์ฟได้ เนื่องจากคุณสามารถพกอาวุธได้เพียง 4 ชนิด ดังนั้นจะเลือกใช้ปืนชนิดไหนต้องแล้วแต่รูปแบบการเล่นของคุณเองแล้ว

ใช้พลัง Kinesis เคลื่อนย้าย The Maker วัตถุลึกลับที่อยู่ในยานอิชิมูระ

     พลังพิเศษอย่าง Stasis ที่ทำให้ศัตรูเคลื่อนที่ช้าลง หรือ Kinesis เคลื่อนย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักมากหรือไอเทมที่อยู่ระยะไกลโดยไม่ใช้มือหยิบจับ การใช้พลัง Kinesis หยิบถังเชื้อเหลิงแล้วปาใส่พวกเนโครมอร์ฟนับเป็นวิธีที่แจ่มจริงๆ พลังพิเศษนี้ยังช่วยในการไขปริศนาอีกด้วย นับเป็นจุดที่น่าสนใจของเกมนี้ ซึ่งผู้พัฒนาได้ออกแบบมาเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี อีกหนึ่งระบบที่ถูกใจผมอย่างมากคือ ระบบนำทาง ซึ่งเมื่อคุณกดปุ่ม B ตัวไอแซคจะคว่ำมือลงแล้วปล่อยแสงสีฟ้าลงบนพื้น ซึ่งจะรู้ทันทีว่าต้องไปตำแหน่งหรือทิศทางไหนภายในฉาก นับว่าเป็นประโยชน์มากครับ นอกจากจะทำให้คุณไม่หลงทางแล้ว ระบบนำทางยังช่วยบอกถึงตำแหน่งของภารกิจที่ต้องทำด้วย ไม่ต้องมาเปิดแผนที่ให้เสียเวลา

โฉมหน้า Hive Mind บอสที่อลังการงานสร้างเอามากๆ

     ระบบ HUD ที่เราพบเห็นในเกมทั่วๆไปจะไม่มี แต่เปลี่ยนมาเป็นระบบแสดงผลผ่านโฮโลกราฟิคแทนแถบพลังชีวิต จะแสดงบนกระดูกสันหลังของชุดที่ไอแซคใส่ เป็นแถบสีฟ้าแนวตั้ง และจะกลายเป็นสีแดงหากพลังชีวิตเหลือน้อย ข้างๆ แถมพลังชีวิตก็จะเป็นแถบพลัง Stasis และยังมีหน้าจอที่แสดงให้เห็นจำนวนก๊าซออกซิเจนที่เหลืออยู่เป็นตัวเลข… เรียกได้ว่าเป็นเกมที่ไร้ HUD อย่างสมบูรณ์แบบ ส่วน HUD ที่มีในเกมจริงๆ จะเป็นการแสดงภาพแบบโฮโลกราฟ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงหน้าจอหน้าต่างแสดงช่องเก็บของ, หน้าต่างแสดงภารกิจ, หน้าต่างเลือกอาวุธ, หน้าต่างวีดีโอบันทึก, หน้าต่างแสดงแผนที่ และอื่นๆ จะแสดงในเกมได้อย่างกลมกลืนที่สุด โดยไม่ทำให้บรรยากาศเกมเสียไป กล่าวคือ หน้าต่างเหล่านี้จะฉายออกมาจากตัวไอแซคเอง ทำให้ขณะเปิดหน้าต่างเหล่านี้อยู่ เราก็สามารถเดินต่อไปได้โดยไม่เสียอรรถรส ระบบบอกเส้นทาง ก็จะแสดงเป็นเส้นจางๆ บนพื้น
เนื่องจาก เนโครมอร์ฟ นั้นจริงๆ แล้วเป็นอดีตลูกเรือยานอิชิมูระ เมื่อคุณสังหารพวกมันสำเร็จจึงมีไอเทมอาทิ เครดิต กระสุน ยา ดร็อปมาให้เรา ภายในยานอิชิมูระยังมี เครื่อง เบน นาโน เซอร์คิท รีแพ ที่ช่วยอัพเกรดพลังและซ่อมแซมปืนของตนเองได้ ซึ่งการอัพเกรดอุปกรณ์นั้นต้องใช้สิ่งที่เรียกว่า Power Node ที่หาได้เหมือนไอเทมอื่นๆ และสามารถซื้อได้จากร้านในราคาอันละ 10,000 เครดิต โดยการอัพเกรดอุปกรณ์แต่ละชนิดนั้นก็ทำได้หลายรูปแบบ อาทิ ปืน ก็สามารถอัพเกรดความแรง ความเร็ว หรือความแม่นยำได้...
ตารางการอัพเกรดคล้ายๆ กับ Skill Tree ของตัวละครในเกม RPG ทั่วไป ซึ่งตรงนี้ต้องขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าจะเลือกอัพเกรดในด้านใด

สายการอัพเกรดอาวุธ ที่ได้กลิ่นอายมาจากเกม RPG ทั่วๆ ไป

     ผมขอชมในเรื่องระบบปัญญาประดิษฐ์ของเหล่าเนโครมอร์ฟแบบสุดใจ นอกจากพวกมันจะมีหลายรูปแบบแล้วยังรู้จักและเลือกที่จะจู่โจมได้เป็นอย่างดี เช่น โจมตีทางด้านข้าง ด้านหลังหรือแม้แต่อยู่ในสภาพไร้น้ำหนัก เจ้าพวกนี้ก็ตามมาหลอกหลอนอยู่เสมอ มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ผมต้องตั้งหลักหนีเข้าไปในห้องน้ำมืดๆ เพื่อใส่กระสุน นึกในใจว่าปลอดภัยที่สุดแล้วตู ที่ไหนได้เจ้า Slashes กลับโผล่ออกมาจากช่องระบายอากาศด้านบน ใบมีดอันคมกริบของมันเกือบถากเข้าไปที่อกผมซะแล้ว พอดีใช้ Stasis หยุดเอาไว้ก่อน จากนั้นคงรู้นะว่าผมจะทำอะไรกับเจ้า Slashes ตัวนี้ หรือในขณะที่ผมกำลังเผลอเดินผ่านพวกเนโครมอร์ฟที่กำลังนอนเรียงรายกันอยู่ ตอนแรกก็นึกว่าพวกมันตายแล้ว ที่ไหนได้ พอเราเดินคล้อยหลังเท่านั้น เนโครมอร์ฟตัวแสบกลับกลายเป็นมีชีวิตจัดการผมด้วยเขี้ยวอันคมกริบ นับว่าสร้างความตื่นเต้นในการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี

     กราฟิกภายในเกมนี้ก็ออกแบบมาอย่างดี ได้ว่าเทียบชั้นกับเอนจิ้นเกมแนวหน้าอย่าง CryEngine 2 และ Unreal Engine 3 ได้เลยทีเดียว ซึ่งเอ็นจิ้นนี้คือเอ็นจิ้นตัวเดียวกับที่ใช้ในเกม Godfather แต่เป็นเวอร์ชั่นที่ได้รับการปรับปรุงในส่วนของการแสดงแสง สี และเงา รวมถึงเอฟเฟกต์อื่นๆ ก็บรรจุเข้าไปในตัวเกมด้วย ระบบเสียงก็ถือเป็นอีกจุดเด่นของ Dead Space ที่ไร้ที่ติเลย เพราะทั้งเสียงบรรยากาศ เสียง เนโครมอร์ฟ ที่กรีดร้องอยู่ด้านหลังของคุณก่อนเข้าจู่โจม เสียงการปืนพลาสม่าที่คำรามเข้าตัดร่างของ เนโครมอร์ฟ หรือเสียงดนตรีประกอบก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม แนะนำว่าให้คุณหาลำโพงแบบ 5.1 มาเล่น Dead Space เพื่อจะได้สัมผัสบรรยากาศและอารมณ์ภายในเกมนี้ได้อย่างเต็มอรรถรสมากยิ่งขึ้น

เมื่อพบเจอเจ้า Leviathan ใช้ Zero-G หลบหนวดที่มันฟาดมา

     ระบบการเล่าหรือดำเนินเรื่องอาจจะดูด้อยกว่าเกมอื่นๆ ในแนวนี้ ผมไม่ได้ยินคำพูดใดๆ ลอดออกมาขากปากของไอแซคเลย นอกจากเสียงร้องเวลาโดนเล่นงานเท่านั้น ไม่ค่อยมีปฎิสัมพันธ์ใดๆกับคนที่พูดด้วยสักเท่าไร เรียกว่าสั่งให้ไปทำอะไรก็ไป ว่าอย่างนั้น และในช่วงเริ่มต้นเกม ผมรู้สึกว่ามุมกล้องในเกมมันแปลกไป การเคลื่อนไหวภายในเกมค่อนข้างหน่วงๆ ทำให้ไม่สามารถควบคุมตัวละครหรือปรับมุมกล้องได้อย่างใจนึกเนื่องจากอัตราการ Sensitive ของเมาส์แตกต่างกันเป็นช่วงๆ กล่าวคือ เมื่อคุณเดินหรือวิ่งอัตราการ Sensitive ของเมาส์จะเป็นปกติ แต่ถ้าหากคุณวิ่งพร้อมกับมองดูไปรอบๆ จะพบว่าเมาส์มันออกหน่วงๆ ไปหน่อย นี่คือข้อเสียเพียงเล็กน้อยที่พบในเกมนี้

เชื่อเถอะว่าคุณไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวบนยานลำนี้คนเดียวแน่

     ผมเชื่อว่าหากคุณทำความคุ้นเคยเกี่ยวกับมุมกล้องและระบบการบังคับตัวละครได้แล้ว สิ่งที่รออยู่ข้างหน้าคือ ความสนุกและประสบการณ์การเล่นเกมที่หาได้ยากจากเกมทั่วๆ ไป Dead Space ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เกมนี้สามารถเปลี่ยนแปลงเและสร้างมาตรฐานใหม่ให้เกมแนวนี้อีกหลายๆ เกมแม้ว่าจะเล่นจบแล้ว แต่ผมก็ยังรู้สึกอยากกลับไปเล่นใหม่อีกครั้งเมื่อมีเวลาว่าง และนี่คือเกมที่ผมให้คะแนนมากที่สุดในปี 2008 ครับ

FINAL VERDICT

ข้อดี รูปแบบการเล่นที่น่าตื่นเต้นตลอดทั้งเกม ระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ยอดเยี่ยม กราฟิกและระบบเสียงที่สมบรูณ์แบบ

ข้อเสีย บอสภายในเกมมีน้อย แถมค่อนข้างง่ายทำให้ขาดความท้าทาย, ตัวละครเอกไม่ค่อยมีปฎิสัมพันธ์มากเท่าไรนัก

โดยรวม นับเป็นอีกหนึ่งเกมที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งบรรยากาศภายในเกม รูปแบบของอาวุธ พลังพิเศษ สายการอัพเกรดและในส่วนอื่นๆ Dead Space ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เกมนี้สามารถเปลี่ยนแปลงเและสร้างมาตรฐานใหม่ นับเป็นอีกหนึ่งเกมที่อยากให้ได้ลองเล่นครับ

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ