บทสรุป Silent Hill V : Homecoming การกลับมาขอเมืองห่าผี [Part1]

 บทสรุปเกม
Silent Hill: Home Coming

หมายเหตุ – ในบทสรุปนี้การบอกตำแหน่งของไอเทมและศัตรูในเกมจะบอกเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และบทสรุปนี้อ้างอิงปุ่มจากเวอร์ชั่น Xbox 360 เป็นหลักครับ

Nightmare

      เริ่มต้นมาเราจะถูกเข็นเข้ามาในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งเต็มไปด้วยความรุนแรงและเสียงหวีดร้อง เราจะถูกเข็นเข้ามาไว้ในห้องห้องหนึ่ง หลังจากคนที่เข็นเราออกไปเขาจะถูกอะไรบางอย่างฆ่า ให้เรากดปุ่ม A รัวๆ เพื่อหนีออกจากเตียงที่นอนอยู่ ตอนนี้ในตัวเราจะมีแค่ไฟฉายกับวิทยุ เดินออกจากห้องทางประตูที่เราเข้ามา ตามรอยเลือดไปแล้วเข้าประตูไปอีก เราจะเจอกับ Josh เขาจะอยู่อีกด้านของลูกกรงกำลังเขียนอะไรบางอย่าง ที่ด้านข้างของลูกกรงจะเห็นแป้นกดหมายเลขเพื่อปลดล็อกประตู แต่ตอนนี้เรายังไม่รู้เลขที่จะกด ให้เดินเข้าประตูที่อยู่ใกล้ๆ แป้นกดไปในห้องนี้เราจะเห็นฟิล์ม X-Ray อยู่ กดสำรวจจะเห็นหมายเลข 624 แต่เลขนี้เป็นแค่ส่วนแรกเท่านั้น ยังเหลือเลขอีก 3 ตัวให้เราไปตามหา ก่อนออกจากห้องนี้ให้เก็บแผนที่มาด้วย ออกจากห้องทางประตูอีกบานเราจะออกมาที่ทางเดินหน้าห้องพักคนไข้หมายเลข 201 – 204 ไปเข้าห้อง 203 เดินเข้ามาจะได้ยินเสียงเด็กร้อง สำรวจที่ตู้ตรงกลางเพื่อให้เสียงเด็กเงียบ เดินไปที่กระจกบานใหญ่ จะพบว่ามันแตกให้เรากระโดดข้ามเพื่อเข้าไปในห้อง 204 กดสำรวจตรงชาร์จ X-Ray 2 ครั้งเพื่อเอาฟิล์ม X-Ray มา จากนั้นกลับมาทางเดิมจนถึงห้องที่เราเจอฟิล์ม X-Ray อันแรก กดปุ่ม LB เพื่อเข้าไปใน Inventory ดันอนาล็อกซ้ายขึ้นไปที่ X-Ray Film แล้วกดปุ่ม A เพื่อใช้ฟิล์ม เราจะเอาฟิล์มที่เพิ่งเก็บมาใส่เข้าไปด้วยกันเพื่อให้ตัวเลขทั้งหมดสมบูรณ์ เลขทั้งหมดคือ 624872

     เอาเลขนี้ไปใส่ตรงแป้นกดที่ห้องลูกกรงที่ Josh อยู่เพื่อเปิดประตูห้อง แต่พอเราเปิดประตูเข้าไป Josh กลับวิ่งหนีไปเข้าประตูอีกบาน ให้เราตามเขาเข้าไปจะเป็นห้องน้ำชาย เปิดประตูบานถัดไปเพื่อเข้าไปใน Storage ในห้องนี้จะมีที่เซฟด้วย เซฟเสร็จแล้วออกที่ประตูอีกบานเพื่อเข้าไปในห้องน้ำหญิง เดินเข้ามาตรงกระจกจะเห็นมีดปักอยู่ สำรวจเพื่อหยิบมีดแล้วเกมจะตัดไปอีกโลกหนึ่ง

      พยาบาลสาวเจ้าประจำจะเดินออกมาจากห้องน้ำ เธอจะเคลื่อนไหวหาเราตามเสียงกับแสง ถ้าเรานิ่งๆ ไม่ขยับเธอก็จะหยุด ให้เราใช้มีดที่เก็บมาฆ่าเธอซะ โดยกดปุ่ม LT เพื่อตั้งท่า กดปุ่ม A เพื่อโจมตีเบาและปุ่ม X เพื่อโจมตีแรง ปุ่ม B เพื่อหลบการโจมตี การใช้ปุ่ม X เพื่อโจมตีแรงนั้นจะทำให้ศัตรูมึนไปเล็กน้อยและเรายังสามารถกดปุ่ม X ค้างไว้เพื่อเพิ่มแรงโจมตี ฆ่าเธอได้แล้วให้เข้าห้องน้ำที่เธอออกมา จะมีทางทะลุไปออกห้องน้ำชาย เก็บ First Aid Kit ในห้องนี้แล้วออกมาทางเดินด้านนอก เลี้ยวซ้ายแล้วเข้าประตูไปเราจะมาถึงบันได ขึ้นบันไดไปชั้นบน เราจะเจอกับกระจกบานใหญ่ที่มีรอยร้าว เดินไปสำรวจเราจะพังกระจกเข้าไป กระโดดเข้าไปด้านในแล้วเดินไปบริเวณกำแพงฝั่งที่ติดกับห้อง 303 เราจะเห็นส่วนของกำแพงที่แตกต่างจากจุดอื่นเข้าไปสำรวจแล้วเกมจะให้เรารัวปุ่ม A รัวจนเราตัดผนังที่กั้นห้องอยู่ขาดแล้วกดสำรวจอีกครั้งเพื่อลอดผ่านช่องนั้นเข้าไปในห้อง 303 ็จ็ในห้องนี้จะมีจุดเซฟอยู่ด้วย เซฟเสร็จแล้วออกจากห้องนี้แล้วเดินไปทางขวาจนเจอเตียงคนไข้ ตรงจุดนี้เราจะได้เจอกับศัตรูตัวใหม่มันมีชื่อว่า Swarm มันจะมีรูปร่างเหมือนแมลงปีกแข็งตัวใหญ่ๆ วิธีกำจัดมันก็เหมือนกับนางพยาบาลคือตั้งท่าแล้วกดฟันแต่ให้กดโจมตีเบาก็พอ เราจะฟันมันเมื่อมันบินอยู่ ส่วนพวกที่อยู่บนพื้นเมื่อเรากดโจมตีจะกระทืบมัน ถ้ามันมาเกาะแขนก็ให้กดปุ่ม B รัวๆ เพื่อขว้างมันอัดพื้นและมันจะตายทันที ฆ่าพวกมันแล้วให้เดินไปเข้าห้อง Linen Room แล้วออกทางประตูอีกบาน\

      เราจะออกมาบริเวณโถงทางเดินหน้าห้อง Operating Room เลี้ยวซ้ายแล้วเดินไปเข้าประตู Operation Theatre เข้ามาด้านในจะเป็นทางโค้งเดินไปจนสุดจะเจอบันไดเล็กๆ ลงไปชั้นล่าง ตรงสุดทางต้องกดสำรวจเพื่อกระโดดลงไปด้านล่าง เดินไปตรงกำแพงทางด้านขวาของ Operation Theatre เราจะเจอกับที่กั้นห้องแปลกๆ อีกครั้ง กดสำรวจแล้วกด A รัวๆ เพื่อตัดมันให้ขาด ลอดเข้าไปในช่องนี้เพื่อขึ้นไปด้านบน เราจะเจอกับศพนอนอยู่บนเตียงพร้อมกับกำกุญแจไว้ในมือ สำรวจเพื่อเอากุญแจ Operating Theatre Key จากนั้นให้กลับไปที่ Operating Room แล้วกดเข้า Inventory เพื่อใช้กุญแจที่เพิ่งเก็บมาเปิดล็อกประตู เมื่อเข้ามาด้านในให้ออกทางประตูอีกบานเราจะได้พบกับ Josh อีกครั้ง แต่คราวนี้เขาจะยอมคุยกับเราและเราต้องตอบคำถามเขาด้วย ตอบอะไรไปก็ได้เพราะยังไงเราต้องไปหาตุ๊กตามาให้เขาอยู่ดี คุยเสร็จแล้วไปเข้า Nurse Center เราจะเจอจุดเซฟอีกจุด เซฟแล้วออกจากห้องทางประตูด้านล่างเพื่อออกมาที่โถงทางเดินหน้าห้อง 201 – 204 เดินไปเข้าห้อง 203 เราจะได้เจอกับตุ๊กตากระต่ายน้อยอยู่ที่รูในกำแพง แต่ยังไม่ทันจะเข้าไปหยิบก็มีอะไรบางอย่างดึงมันเข้าไปในรูซะแล้ว กดสำรวจที่รูนี้แล้วกดปุ่ม A อีกครั้งเพื่อยื่นมือเข้าไป แล้วเตรียมตัวกด X รัวๆ เพื่อยื้อแย่งตุ๊กตาออกมา กลับไปหา Josh เพื่อให้ Robbie กับเขาแต่เขาจะวิ่งหนีไปเข้าลิฟต์แล้วประตูเหล็กที่ปิดไว้จะเปิดออก เดินตามเขาไปกดปุ่มเรียกลิฟต์แล้วลิฟต์จะเปิดออก เราจะเข้าไปในลิฟต์และพบกับเสียงเหล็กกระแทกกับลิฟต์ที่ชวนขนหัวลุก แต่ทันใดนั้นมีดเล่มใหญ่ก็พุ่งเข้ามาแล้วเรา… เรา…ก็ตื่นจากความฝันพร้อมกับถึงเป้าหมายของเราคือเมือง Shepherd’s Glen

Shepherd’s Glen

      ในเมืองนี้จะมีหมอกลงเต็มไปหมด ตอนนี้จะยังไม่มีไอเทมในเมือง ให้เราเดินตรงไปอีกนิดจะมีฉากที่เราได้เจอกับ Judge Holloway หน้า Town Hall คุยกันเสร็จแล้วให้เดินเข้าไปสำรวจด้านใน Town Hall ก่อน เมื่อเราเข้ามาแล้วให้เดินไปตามทางเดินด้านขวาจะเจอห้อง เข้าไปในห้องนี้ ทางด้านซ้ายมือจะเห็นโต๊ะยาว 2 ตัว บนโต๊ะจะมีกระเป๋าเครื่องมือแพทย์ สำรวจแล้วเราจะได้ Serum

     ออกจากห้องนี้เดินไปที่ประตูด้านหลัง บานที่อยู่ทางขวาจะเจอ Judge นั่งอยู่จะคุยกับเธออีกครั้งก็ได้ ส่วนบานทางซ้ายจะเจอจุดเซฟกับ Health Drink เก็บครบแล้วให้เรามุ่งหน้าตรงไปบ้านเราเลย (จุดที่วงกลมไว้ในแผนที่) เข้ามาด้านในบ้านเราจะพบว่าไม่มีใครอยู่บ้าน เดินขึ้นไปชั้นบนเข้าประตูที่เป็นบานคู่ สำรวจที่หน้ากระจกเราจะเจอกับจดหมายที่แม่เขียนถึงพ่อ เดินเข้าไปในห้องน้ำเพื่อเก็บ Cassette Tape ที่อยู่ตรงอ่างล้างหน้า เดินออกจากห้องนี้ไปตรงห้องที่เปิดอยู่มันจะปิดใส่หน้าเราแล้วล็อก เดินเข้าห้องที่อยู่ใกล้ๆ กันเราจะเข้ามาในห้องนอนของเรากับ Josh เก็บไฟฉายที่วางอยู่บนเตียงนอนแล้วเราจะรำลึกความหลังเมื่อครั้งเรายังอยู่ที่นี่ จากนั้นให้เราเดินไปสำรวจที่ตู้หนังสือ เราจะต้องเลื่อนหนังสือไปทางด้านซ้ายเพื่อกดสวิตช์ลับที่ซ่อนอยู่ วิธีเลื่อนก็ง่ายๆ คือใช้อนาล็อกขวาเพื่อเลือกหนังสือและอนาล็อกซ้ายเพื่อเลื่อนหนังสือไปทางที่เราต้องการ เมื่อเลื่อนไปทั้งหมด 3 กอง เราจะพบกับสวิตช์ที่ซ่อนอยู่ กดสวิตช์นี้แล้วห้องลับจะเปิดออก เข้าไปด้านในเพื่อเก็บแผนที่บ้าน ออกจากห้องนอนของเราแล้วลงไปด้านล่างเราจะเจอกับแม่เรา เมื่อคุยกันเสร็จให้เราเดินตามรอยน้ำที่แม่เราทิ้งไว้เพื่อลงไปชั้นใต้ดิน ที่ชั้นนี้เราจะได้เจอกับศัตรูตัวใหม่ Lurker มันจะมีความเร็วค่อนข้างมาก ให้เรากดตั้งท่ารอไว้เลยเมื่อฉากตัดกลับมาเราจะได้รับมือกับมันได้ทัน เราควรจะกดหลบการโจมตีของมันซะก่อนแล้วค่อยกดปุ่มโจมตีเพื่อฟันมันไปเรื่อยๆ เมื่อมันตายแล้วจึงไปสำรวจที่เครื่องสูบน้ำที่อยู่ด้านในสุดของชั้นใต้ดินเราจะได้รีโมทโรงรถ (Garage Remote)

 

     และข้อความที่ทิ้งไว้ว่า “น้ำมันในเครื่องสูบน้ำหมด ให้ใช้กระป๋องในโรงรถเติม” เดินกลับไปที่บันได ก่อนขึ้นบันไดสังเกตทางด้านซ้ายมือให้ดีเราจะเห็นฟิล์มใสๆ กั้นตรงช่องว่างของกำแพงอยู่ (เส้นแดงๆ ในแผนที่) กดสำรวจเพื่อตัดมันแล้วกดสำรวจอีกครั้งเพื่อลอดตัวผ่านไปอีกห้อง ทางซ้ายมือจะมีประตูอยู่เมื่อกดสำรวจเราจะคิดถึงอดีตที่เราเคยมาแอบดูพ่อเราทำอะไรบางอย่างก่อนจะโดนไล่ออกมา เมื่อภาพตัดกลับมากดสำรวจเราจะพบว่ามันล็อก ออกจากชั้นใต้ดินขึ้นไปด้านบนแล้วไปที่โรงรถ

     เดินไปหน้าประตูโรงรถกดใช้รีโมทใน Inventory โดยใช้อนาล็อกซ้ายเพื่อเลือกชนิดของไอเทม เมื่อเปิดประตูโรงรถแล้ว เดินไปที่ชั้นวางของในโรงรถเพื่อเก็บ Steel Pipe เก็บแล้วให้กดใช้เลยโดยกดปุ่ม RB เพื่อเข้าไปเลือกอาวุธใช้อนาล็อกซ้ายเพื่อเลือกอาวุธชนิดต่างๆ เดินไปด้านในสำรวจที่ตู้จะมีคำสั่ง Pry กดสำรวจแล้วกด A รัวๆ เพื่องัดตู้ แล้วกดสำรวจอีกครั้งเราจะได้ Empty Gas Can ตอนนี้เราก็ได้กระป๋องเติมน้ำมันแล้วแต่ในกระป๋องไม่มีน้ำมัน ให้เราเดินไปจากโรงรถจะมี Lurker อีกตัวดักอยู่ที่รูทางด้านขวาฆ่ามันซะแล้วเข้าไปในรูนี้ เราจะออกมายังสวนสาธารณะเดินตรงมาจนเจออีกรู มุดมาจะมาออกบริเวณที่เป็นของเล่นเด็ก เดินมาที่กำแพงฝั่งตรงข้ามเราจะเจอประตูรั้ว กดสำรวจเพื่องัดมัน เดินไปด้านข้างรถบรรทุกแล้วกดเลือก Empty Gas Can จาก Inventory เราจะเอากระป๋องน้ำมันมาเติมจนเต็ม

     กลับไปที่ชั้นใต้ดินในบ้านเราเพื่อเติมน้ำมันนี้ลงในเครื่องสูบน้ำ น้ำจะถูกสูบออกไปมากพอที่จะเปิดประตูที่อยู่ใกล้ๆ กันได้ เปิดประตูเพื่อออกไปทางหลังบ้าน
เดินขึ้นบันไดมาเราจะออกมาที่สวนหลังบ้าน เดินมาเข้าประตูบ้านเราจะเข้ามาในครัว บนชั้นจะมีเครื่องตอบรับอัตโนมัติแต่ไม่มีเทปอยู่ในนั้น ให้เรากดใช้ Cassette Tape ที่เก็บมาจากห้องน้ำชั้นบนกับเครื่องนี้แล้วกลับออกไปที่สวนหลังบ้าน สำรวจที่ประตูที่อยู่ตรงรั้วเราจะเจอกับเป้ของ Josh กับรูปหนึ่งใบ ออกไปทางประตูนี้เราจะออกมาที่ซอยด้านหลัง

Missing Persons

     ในซอยด้านหลังนี้จะเป็นทางทะลุไปออกที่สุสาน เดินไปตามทางเรื่อยๆ เพื่อไปยัง Rose Heights Cemetery เดินมาจนเจอลานกว้าง สำรวจที่ม้านั่งเราจะได้แผนที่ของสุสานนี้ เดินไปตามทางผ่านโลงที่ตั้งอยู่เรียงรายไปจนถึง East Garden เราจะเจอคนกำลังขุดหลุมอยู่ ปล่อยเขาไปก่อน เดินต่อไปอีกนิดเราจะเจอทางปีนลงด้านล่าง ลงมาแล้วเตรียมพร้อมที่จะเจอกับศัตรูตัวใหม่ Feral มันมีรูปร่างเหมือนสุนัขแถมความเร็วก็ใช่ย่อยเลย พยายามหลบมันให้ดีเมื่อสบโอกาสเหมาะค่อยจัดการมัน (ใช้มีดจะฟันมันได้เร็วกว่า) ฆ่ามันได้แล้วไปสำรวจที่น้ำพุตรงกลางสวนจะได้ Odd Stone Plate

     เก็บแล้วปีนขึ้นทางด้านขวามือของน้ำพุ เราจะขึ้นมาที่ฝังศพอีกครั้ง เข้าไปทาง Family Crypts North ก่อนจะถึงประตูเหล็กบานที่ 2 จะมีจุดเซฟอยู่ทางด้านขวา เซฟแล้วตรงเข้าไปด้านในจนสุด เข้าที่เก็บโลงด้านซ้ายจะมีช่องให้ลอดไปอีกฝั่ง ออกจากที่เก็บนี้เราจะอยู่ที่ Family Crypts Mid เลี้ยวซ้ายแล้วเดินตรงไปอีกนิดจะเจอที่เก็บโลงทางด้านขวา เดินเข้าไปแล้วหันหน้าไปทางซ้ายจะเจอรู ให้มุดไปแล้วเราจะข้ามมาอยู่ที่เก็บโลงอีกห้องหนึ่ง ออกจากห้องนี้ไปทางด้านขวาจนสุดแล้วเข้าที่เก็บโลงด้านขวามือ ในห้องนี้จะมีช่องให้ลอดออกไปยัง Founders Row

      เมื่อมาถึงฝั่ง Founders Row แล้วให้ออกจากห้องนี้แล้วเลี้ยวขวา เดินไปจนสุดแล้วเข้าประตูเหล็กอันใหญ่ๆ ด้านซ้ายมือ กระโดดลงไปด้านล่างแล้วมุดรูด้านหน้าออกไป (ทางกระโดดตรงนี้จะมี 2 อัน อันที่ถูกต้องกระโดดลงไปแล้วเจอแมงมุมเยอะๆ) มุดรูออกมาแล้วให้เลี้ยวขวาแล้วเดินไปจนชิดกำแพงเราจะสามารถปีนขึ้นไปได้ เมื่อขึ้นมาแล้วเรามาโผล่ที่ด้านล่างของ Founders Garden ให้เดินไปตามทางด้านล่างอ้อมไปทางด้านขวาจนถึงทางออกด้านบน เดินออกทางออกด้านบนจะเป็นบันไดแยกไป 2 ทางไปออกที่ด้านล่างของ West Garden ไปบันไดไหนก็ได้เพราะมันไปออกที่เดียวกัน เดินไปที่น้ำพุที่อยู่ติดกับบันไดที่เราขึ้นมา สำรวจแล้วเราจะได้ครึ่งวงกลมที่เหลืออีกอัน

       เดินไปที่ประตูด้านบนของ West Garden แล้วกดใช้ครึ่งวงกลมทั้ง 2 อันกับประตูเพื่อปลดล็อก เข้าไปในประตูเราจะออกมาที่ Front Entrance เดินตรงจนมาออกที่ Parking Lot

      เลี้ยวขวาแล้วตรงไปเรื่อยๆ เราจะออกจากสุสานมาอยู่ที่ถนนในเมือง กดดูแผนที่จะเห็นว่าเราอยู่บนถนน Main เดินไปตามถนนเรื่อยๆ เราจะได้เจอกับ Elle เธอเป็นเพื่อนสนิทเรา เธอกำลังติดประกาศหาคนที่หายไปอย่างลึกลับในเมืองนี้อยู่ คุยกันเสร็จแล้วเธอจะให้วิทยุสื่อสาร Walkie Talkie จากนั้นเดินต่อไปจนถึงสี่แยกที่ถนน Main ตัดกับถนน River View ให้ดูแผนที่แล้วเดินลงมาด้านล่าง (หรือด้านซ้ายมือของเรา) เดินลงมาเรื่อยๆ มองทางด้านขวาจะเจอสะพานข้ามแม่น้ำ เดินไปตามสะพานนี้แล้วเข้าประตูที่อยู่สุดทาง เราจะเข้ามาในลานกว้างที่เต็มไปด้วยขยะ เดินไปทางด้านขวาของลานกว้างนี้จะเจอรูให้มุดรูออกไป เราจะออกมาที่อีกฝั่งของบ้าน เดินชิดตัวบ้านไปเรื่อยๆ ไม่ต้องไปหาไอเทมในบริเวณนี้เพราะมันไม่มีอะไรให้เก็บ เดินไปจนสุดทางจะเจอช่องให้เราลอดออกไป เราจะมาอยู่ด้านข้างบ้าน เดินไปเข้าประตูหน้าบ้านเราจะได้คุยกับ Curtis เลือกคำถามให้หมดเราจะคุยกันสักพักแล้วเขาจะให้ปืนเรามา (ได้ปืนแล้วให้คุยกับเขาอีกครั้ง เขาจะพูดเรื่องที่นาฬิกาในเมืองหยุดที่ 2.06 ตรงกันทุกเรือน รวมทั้งชายลึกลับที่ขุดหลุมศพอยู่ในสุสานนั้นคือนายกเทศมนตรีของเมือง) เดินไปในห้องด้านหลังเขาจะมีจุดเซฟและแผนที่ วิธีใช้ปืนก็คล้ายๆ กับการใช้มีดคือกดปุ่ม LT เพื่อตั้งท่าพร้อมยิง กดปุ่ม RT เพื่อยิง ปุ่ม A เพื่อเอาปืนตบศัตรูในระยะใกล้และปุ่ม X เพื่อรีโหลดกระสุน เสร็จแล้วออกจากห้องนี้ทางประตูด้านหลังจะออกมาบริเวณหลังบ้าน เดินกลับไปตามทางเดิมเพื่อออกไปที่ถนน แล้วเราจะได้ยินเสียงคนดังจากวิทยุสื่อสารเป็นเสียงผู้ชายที่ไม่รู้ว่าเป็นใคร เราพยายามจะคุยแต่สัญญาณก็ขาดหายไป ตอนนี้เราจะได้เจอกับศัตรูตัวใหม่ มันคือ Smog การฆ่ามันไม่ยากนัก ให้เราวิ่งทิ้งระยะไปสักนิดแล้วใช้ปืนเล็งไปที่หน้าอกมัน รอจนมันเปิดหน้าอกแล้วยิงมัน ทำแบบนี้สัก 2 – 4 นัดมันก็จะตาย

       จากนั้นให้เราเดินกลับไปที่สุสานโดยใช้เส้นทางเดิมคือไปตามถนน Main แล้วเลี้ยวซ้ายตรงสุดถนนก็จะเจอที่จอดรถของสุสาน ตอนนี้บนถนนจะมีศัตรูออกมาแล้ว ถ้าเป็น Smog เราสามารถวิ่งหนีมันได้เพราะมันค่อนข้างช้า แต่ถ้าเจอ Feral ให้เราฆ่ามันเลย เมื่อเข้ามาในสุสานแล้วเราต้องไปที่ Bartlett Mausoleum โดยให้เรากลับไปตามทางเดิมคือ West Garden, Founders Garden, Founders Row และ Family Crypts ระหว่างทางเราจะได้เจอกับพวกศัตรูตามทาง (ถ้างงกับเส้นทางใน Family Crypts ให้ดูลูกศรในแผนที่) เมื่อมาถึง Bartlett Mausoleum เราจะพบว่านายกเทศมนตรีที่ขุดหลุมศพอยู่ได้หายไปแล้วและประตูได้ถูกเปิดทิ้งไว้ เปิดประตูที่อยู่ตรงกลางเข้าไปเราจะเข้ามาในที่เก็บโลงศพซึ่งมีโลง 3 โลงวางอยู่ สำรวจที่โลงตรงกลางจะมีปริศนาให้เราแก้

วิธีแก้ปริศนาหลุมศพ

     เป้าหมายในการแก้ปริศนานี้คือให้เอาที่ล็อกฝาโลงออก โดยใช้อนาล็อกขวาเลือกตัวที่ต้องการเลื่อนและใช้อนาล็อกซ้ายเลื่อนไปตามทิศทางที่ต้องการ เพื่อความเข้าใจทีมงานจะกำหนดตัวที่ต้องเลื่อนทั้งหมดด้วยตัวเลข ให้ดูตามรูป

เลื่อนเลข 1 ไปทางซ้าย 2 ครั้ง
เลื่อนเลข 2 ไปทางด้านบน 2 ครั้ง
เลื่อนเลข 3 ไปทางด้านบน 2 ครั้ง
เลื่อนเลข 4 ไปทางขวา 2 ครั้งและลงล่าง 1 ครั้ง
เลื่อนเลข 5 ไปข้างล่าง 1 ครั้งและไปทางขวา 2 ครั้ง

      เมื่อเลื่อนออกหมดแล้วฝาโลงจะเปิดออก เราจะก้มไปหยิบของข้างในมันคือนาฬิกาเก่าเรือนหนึ่งซึ่งมีข้อความเขียนไว้ว่า “ยกโทษให้ฉันด้วย” แล้วเราจะปวดหัวมากจนสลบไป

Hotel    

   เราจะฟื้นขึ้นมาในเมืองอีกเมืองหนึ่งที่พระเอกไม่รู้จัก แต่คนเล่นเกมรู้จักดีเพราะเมืองนี้คือ Silent Hill นั่นเอง เราจะเดินมาอีกนิดจึงได้เห็น Josh วิ่งผ่านหน้าเราไป เดินตรงมาด้านหน้าตามถนนไปเรื่อยๆ เราจะเจอรถดับเพลิงที่กำลังจะตกถนน ด้านขวามือจะมีซอยเล็กๆ พร้อมกับ Smog อยู่ด้านใน ฆ่ามันแล้ววิ่งเข้าไปในซอยนั้นจนสุดเราจะต้องปีนลง ลงมาแล้วไปทางซ้าย ลอดผ่านรถดับเพลิงไปจะเจอกับ Fire Axe เก็บมาแล้วกลับไปที่ถนนอีกครั้ง ฝั่งตรงข้ามกับซอยที่เราออกมาจะมีโรงแรมชื่อว่า Grand Hotel ประตูของโรงแรมนี้จะถูกปิดตายไว้โดยไม้หลายๆ แผ่น

      ให้กดใช้ Fire Axe แล้วสำรวจที่ประตูนี้ 2 ครั้งเราจะฟันไม้พังทั้งหมด เดินเข้าประตูไปด้านใน เข้ามาด้านในจะมีลักษณะเหมือนทางเดินยาวๆ พร้อมกับห้องและทางแยกต่างๆ อยู่ด้านข้าง เดินตรงเข้าไปเราจะเจอ Josh วิ่งหนีเราไปอีก สำรวจที่เคาน์เตอร์เราจะได้แผนที่โรงแรม เดินไปที่ช่องลิฟต์ (บริเวณใกล้ๆ ตัว E ในแผนที่) แล้วกดสำรวจเพื่อกระโดดข้ามช่องลิฟต์ไป เดินไปสำรวจที่ชั้นวางของที่อยู่มุมห้องเราจะได้ Maintenance Key ออกจากช่องลิฟต์นี้แล้วออกไปนอกโรงแรม เมื่อออกมานอกโรงแรมแล้วให้ไปทางด้านขวามือจนเจอประตูรั้วที่ล็อกอยู่

      ใช้กุญแจ Maintenance Key ที่เก็บมาปลดล็อกเข้าไป เดินเข้าไปด้านในจะเจอแผงวงจรที่เราต้องต่อสายไฟใหม่

วิธีแก้ปริศนาแผงวงจร

      เราต้องเลื่อนสายไฟโดยใช้อนาล็อกซ้ายเพื่อเลื่อนไปยังสายไฟที่ต้องการ กดปุ่ม A มันจะเลื่อนไปยังปลายสายเพื่อใส่ช่องด้านล่างที่ต้องการและกดปุ่ม X เพื่อสับคัทเอาท์ โดยวิธีการบอกให้ดูสายไฟด้านบนและช่องด้านล่างแล้วเรียงตามหมายเลขจากซ้ายไปขวาด้วยตัวเลข 1-5

สายที่ 1 (สีเหลือง) ใส่ช่องด้านล่างช่องที่ 2
สายที่ 2 (สีขาว) ใส่ช่องด้านล่างช่องที่ 1
สายที่ 3 (สีแดง) ใส่ช่องด้านล่างช่องที่ 4
สายที่ 4 (สีน้ำเงิน) ใส่ช่องด้านล่างช่องที่ 3
สายที่ 5 (สีเขียว) ใส่ช่องด้านล่างช่องที่ 5

       เสร็จแล้วกดปุ่ม X เพื่อสับคัทเอาท์ไฟก็จะกลับมา กลับเข้ามาในโรงแรมแล้วไปกดปุ่มเรียกลิฟต์แล้วเข้าไป (ก่อนจะขึ้นให้เปลี่ยนอาวุธเป็นขวานไว้ก่อนเลย) กดสำรวจที่สวิตช์ในลิฟต์จะพบว่าเราไปได้แค่ชั้นเดียวคือชั้น 5 ระหว่างทางที่ขึ้นมาเราจะพบกับศัตรูตัวใหม่อีกตัวมันชื่อว่า Needler มันจะโจมตีจากทุกด้าน ยกเว้นด้านที่เป็นประตูลิฟต์ ให้เราตั้งท่ารอฟันมันให้พร้อม มันจะพังด้านข้างของลิฟต์เข้ามา มันมาทางฝั่งไหนให้หันหน้าไปหามันแล้วกดปุ่ม X รัวๆ ย้ำว่า X เท่านั้น ฟันมันสัก 3 ครั้งมันจะหล่นลงไปแต่มันจะกลับขึ้นมาแล้วพังอีกด้านแทน ทำไปเรื่อยๆ สักประมาณ 5 ครั้ง รอจนประตูลิฟต์เปิดออก กดสำรวจบริเวณประตูลิฟต์เราจะปีนขึ้นไป แล้วไปทางขวาเราจะเห็นรูปผู้หญิงขนาดใหญ่ ให้เปลี่ยนอาวุธเป็นมีดแล้วสำรวจเราจะตัดรูปออก กดสำรวจอีกครั้งเพื่อลอดตัวเข้าไป ด้านหน้าเราจะเป็นประตูที่ถูกล็อกเอาไว้ยังไม่ต้องไปสนใจให้หันมาด้านซ้ายเราจะเจอจุดเซฟโดยต้องมุดรูไป เซฟแล้วออกจากห้องนี้เราจะคุยกับผู้หญิงในห้อง 301

        เราต้องหาความทรงจำทั้ง 3 อย่างมาให้เธอก่อนเธอถึงจะช่วยเรา เดินต่อไปจนถึงโถงตรงกลาง ด้านขวามือจะมีช่องอยู่เดินไปในช่องนี้จะเจอช่องเล็กๆ ให้กดสำรวจเพื่อลอดผ่านไป ลอดมาแล้วเดินมาอีกนิดจะเจอรูให้มุด มุดเข้ามาแล้วจะมาอยู่ในห้อง 307 ออกจากห้องนี้แล้วเลี้ยวขวาไปจนสุดแล้วเลี้ยวขวาอีกครั้งเพื่อมาที่รูข้างห้อง 309 เราต้องใช้ขวานพังไม้ที่รูแล้วเข้าไปด้านใน กดสำรวจที่ตู้เสื้อผ้าแล้วกดสำรวจอีกครั้งเพื่อปีนขึ้นไป
ตอนนี้เราจะขึ้นมาอยู่บนชั้น 4 ให้เข้าห้อง 406 โดยวิ่งทะลุผ่านรูที่อยู่ที่กำแพงไป เดินต่อไปที่ห้อง 402 เดินเข้ามาแล้วไปด้านข้างของตู้เสื้อผ้าเพื่อผลักตู้ แล้วมุดรูเข้าไปในห้อง 404 เดินไปในห้องน้ำแล้วเก็บ Alchemilla Postcard ซึ่งเป็นความทรงจำอย่างแรกที่เราต้องเอาไปให้ผู้หญิงในห้อง 301 เดินออกจากห้องนี้ไปทางด้านขวา สังเกตบนพื้นเราจะเห็นแมงมุมจำนวนมากวิ่งเข้าไปในห้อง 406 เดินไปที่หน้าห้อง เราจะได้เห็นศัตรูตัวฉกาจอีกตัวมันคือ Bogeyman (หรือที่รู้จักกันดีในนาม Pyramid Head) ดูจบแล้วเดินเข้าห้อง 405 แล้วทะลุช่องที่กำแพงไปยังห้อง 407 ออกจากห้องนี้ไปห้อง 408 จะเจอกับแผ่นไม้ที่ปิดช่องไว้ ใช้ขวานฟันมันแล้วเข้าไปด้านใน เราจะเข้ามาอยู่ในห้องน้ำ สำรวจที่อ่างล้างหน้าเราจะได้ Serum ออกจากห้องน้ำแล้วเดินไปตามทางที่ Bogeyman เดินไปเราจะเจอแผ่นไม้กั้นช่องที่จะไปยังบันได พังมันแล้วขึ้นบันไดไปชั้น 5 เราจะได้เจอกับ Needler อีกครั้ง การฆ่ามันตอนนี้จะต่างจากตอนเจอในลิฟต์เพราะห้ามใช้ขวานเนื่องจากโจมตีช้าเกินไป ให้ใช้ Metal Pipe แทน ในจังหวะที่มันยกขามันมาอัดเราให้หลบไปด้านข้างก่อน แล้วค่อยตีมันจากด้านข้างหรือด้านหลัง ฆ่ามันได้แล้วไปพังไม้ที่ประตูห้อง 505 แล้วเข้าไปผลักตู้ด้านในเพื่อทะลุไปห้อง 507 สำรวจบนเตียงจะเป็นความทรงจำอย่างที่ 2 มันคือ Lakeside Amusement Park Postcard เก็บแล้วกลับไปที่โถงทางเดิน มุดเข้ารูห้อง 503 แล้วปีนลงมาที่ห้อง 403 เดินเข้าไปในห้องน้ำ สำรวจที่อ่างอาบน้ำเพื่อเก็บความทรงจำชิ้นสุดท้ายคือ Toluca Lake Postcard

        เก็บแล้วเราต้องปีนขึ้นมาที่ห้อง 503 แล้วย้อนกลับทางเดิมเพื่อมาหาผู้หญิงที่อยู่ห้อง 301 โดยใช้เส้นทางดังนี้ ลงบันไดมาที่ชั้น 4 เข้าห้อง 408 แล้วปีนลงหลุมเพื่อลงไปชั้น 3 เมื่อมาถึงชั้น 3 ให้ดูตามแผนที่จะทำให้ไปง่ายขึ้น เมื่อมาถึงห้อง 301 ให้คุยกับผู้หญิงเราจะได้ Strange Key ใช้กุญแจนี้ที่ห้อง 306 ที่ถูกล็อกในตอนแรก เมื่อเข้ามาในห้องเราจะเจอกับ Josh ให้กดสำรวจที่ช่องตรงกลางห้องเพื่อกระโดดข้ามไปแต่เราจะกระโดดไม่พ้นทำให้หล่นลงไปข้างล่าง เมื่อเราฟื้นขึ้นมาให้เซฟเกมแล้วเดินไปเข้าห้องวงกลมใหญ่ เมื่อเราไปถึงจะพบว่าประตูล็อกทำให้เราเข้าไม่ได้ เดินกลับมาแต่ภาพหลอนก็กลับมาอีกครั้ง ให้เดินไปสำรวจที่ประตูเพื่อเข้าไปในห้องวงกลมเราจะเข้าไปด้านในได้แล้ว เข้ามาเราจะเจอกับนายกเทศมนตรี Bartlett คุยกับเขาจนเสร็จเราจะได้เจอกับบอสตัวแรกของเกม
 

Sepulcher

อาวุธที่ควรใช้: ขวานหรือท่อเหล็ก
ร่างแรก

      มันจะมีแขนที่ยาวมาก มันจะโจมตีเราด้วยการชกเราและยกมือขึ้นทุบพื้นเพื่อให้เศษกระจกหล่นมาใส่เรา การโจมตีทั้ง 2 แบบสามารถหลบได้โดยการพุ่งไปทางซ้ายหรือขวาทางใดทางหนึ่ง หรือถ้ามันจะชกเราให้หลบหลังชั้นหนังสือมันจะชกชั้นหนังสือแล้วเจ็บมือเอง ไม่ต้องไปเสียเวลาฟันหรือยิงมัน เพราะการจะผ่านร่างแรกนี้ไปได้คือฟันก้อนเนื้อที่แขวนอยู่รอบๆ ให้หมด ให้หาจังหวะฟันให้ดีเพราะมันจะชกเราเป็นระยะๆ ทางที่ดีให้ฟันก้อนเนื้อสัก 2 ครั้งแล้วเตรียมตัวหลบ ส่วนอาวุธในการสู้กับร่างแรกนี้ให้ใช้อะไรก็ได้ ถ้าเป็นท่อเหล็กจะตีประมาณ 5 ครั้งหรือถ้าเป็นปืนจะใช้กระสุน 3 นัดต่อก้อนเนื้อหนึ่งก้อน ฟันก้อนเนื้อหมดแล้วมันจะร่วงลงมาที่พื้น

ร่างสอง
     แม้มันจะร่วงลงมาที่พื้นแต่มันก็ไม่ได้น่ากลัวขึ้นเลย การโจมตีของมันก็คล้ายๆ เดิมคือใช้ช่วงชกที่ยาวต่อยเราและพยายามจับตัวเรา แต่ที่เพิ่มมาคือมันจะไม่ทุบพื้นเพื่อให้กระจกหล่นใส่เราแต่มันจะทุบมาที่ตัวเราเลย ให้รอจังหวะที่มันทุบใส่เราแล้วพุ่งตัวหลบไปทางใดทางหนึ่ง มือของมันจะติดอยู่กับพื้น อาศัยช่องว่างนี้เข้าไปฟันมือมัน มันจะร่วงลงมานอนที่พื้น อย่ารอช้าเข้าไปฟันที่หัวมันซะ จำไว้ว่าอย่าโจมตีมันจนกว่ามือมันจะติดไม่งั้นมันจะจับตัวเราได้ ถ้ามันจับตัวเราได้ให้รีบรัวปุ่มตามที่ขึ้นมาบนหน้าจอหากพลาดมันจะขว้างเราอัดพื้นทำให้เสียเลือดเยอะมาก ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนหน้าจอขึ้นให้กดปุ่ม X เราจะปลิดชีพมันด้วยการฟันครั้งสุดท้าย เมื่อฆ่ามันได้แล้วเราจะตกลงไปในบ่อขนาดใหญ่

Sheriff’s Station

       เราจะฟื้นขึ้นมาในคุกในสำนักงานนายอำเภอ ตอนนี้ของใน Inventory หายไปทั้งหมด เราจะทำอะไรในนี้ไม่ได้เดินสำรวจอะไรเล่นๆ ไปสักพักแล้วจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาสอบปากคำเรา เขาชื่อว่า Wheeler บอกความจริงกับเขาไปว่าเราไม่ได้ฆ่านายกเทศมนตรี แต่เป็นสัตว์ประหลาดต่างหากที่ฆ่าเขาแล้วเราจะถูกปล่อยตัวออกไป (ไม่ต้องกลัวว่าจะตอบไม่ถูกเพราะไม่ว่าจะตอบข้อไหนสุดท้ายเราจะต้องตอบข้อที่ถูกอยู่ดี) เมื่อออกจากคุกมาแล้วให้เดินตามเขาไปเรื่อยๆ จนเจอกับศัตรู เขาจะสั่งให้เราวิ่งไปที่ Chief’s Office วิ่งไปจนสุดทางแล้วเข้าห้องด้านซ้าย เข้ามาแล้วเข้าห้องในนี้อีกครั้งเราจะได้ของเราทั้งหมดกลับมา ตอนนี้ Wheeler จะวิ่งเข้ามาสมทบกับเราในห้องด้วยพร้อมกับให้ปืนลูกซอง (Shotgun) มาใช้ (แต่อย่าเพิ่งใช้เพราะต้องเก็บไว้ใช้ตอนหลัง) ก่อนจะออกจากห้องนี้เก็บแผนที่ทางด้านซ้ายของประตูก่อน เมื่อออกมาแล้วให้ไปทางซ้ายแล้วใช้ขวานพังแผ่นไม้ ศัตรูตัวที่เราเจอเมื่อสักครู่จะเข้ามาเล่นงานเราทันที มันมีชื่อว่า Schism มันจะมีรูปร่างคล้ายกับฉลามหัวค้อนและจะเล่นงานเราโดยใช้ใบมีดที่ติดอยู่กับหัวฟันเรา การกำจัดมันให้ใช้มีดก็พอโดยดักฟันจังหวะ 2 คือรอมันโจมตีเสร็จค่อยเข้าไปฟัน พยายามฟันให้เป็นคอมโบเราจะฟันมันได้เรื่อยๆ ถ้ามันมากันเยอะมากให้ใช้ประตูเป็นตัวช่วยเพราะมันจะต้องเดินเรียงแถวเข้ามาในประตูทำให้เราไม่ถูกรุม ฆ่ามันหมดแล้วเดินไปทางด้านขวาของล็อบบี้ (ดูตามแผนที่) สุดทางเราจะเจอรูอยู่ มุดเข้าไปแล้วเอาขวานไปฟันไม้เพื่อเข้าไปยัง Garage เดินเข้าไปในห้องเล็กๆ แล้วสำรวจที่ตู้เซฟ ใส่รหัส 206 เราจะได้กระสุนกับ Health Drink เก็บของครบแล้วเดินไปที่กำแพงในห้องนี้จะพบคันโยกกดสำรวจเราจะเปิดประตูโรงรถ ก่อนจะออกจากโรงรถนี้เปลี่ยนปืนเป็นปืนลูกซองไว้ก่อนเลยเพราะเราต้องเจอศึกหนัก

      ตอนนี้เราจะได้ใช้ปืนลูกซองที่เก็บไว้ซะที ศัตรูตัวอันตรายนี้ชื่อว่า Siam มันจะใช้แขนอันทรงพลังทั้ง 2 ข้างโจมตีเรา ไม่มีลูกเล่นอะไรทั้งนั้นนอกจากวิ่งทิ้งระยะแล้วยิง หรือจะลองอีกวิธีก็ได้คือให้เดินหนีมันเพราะเมื่อมันวิ่งเข้ามาถึงตัวเรามันจะเสียเวลาเหวี่ยงแขนมันเล็กน้อย ให้เราเดินถอยหลังไปเรื่อยๆ พอมันเหวี่ยงแขนใส่เราแล้วเราจะหลบได้แบบฉิวเฉียด ตอนนี้มันจะชะงักไปชั่วครู่ให้รีบเล็งปืนไปที่มันแล้วยิง เมื่อโดนแล้วให้รีบวิ่งหนีไปที่ว่างแล้วทำแบบนี้ทั้งหมด 3 นัดเราก็จะมุดหนีลงไปในท่อ

Sewer

      เมื่อลงมาในท่อให้เราเดินไปตามทางแล้ว Elle จะชี้ให้ดูประตูหมายเลข 3 ด้านซ้ายมือว่าอาจจะเข้าไปได้นะ ให้เราไปสำรวจที่วาล์วแล้วกดปุ่ม A รัวๆ เพื่อเปิดประตู เมื่อเธอมุดเข้าไปแล้วเธอจะเข้าไปเปิดด้านในให้เรามุดตามเข้าไป เดินไปตามทางจนสุดแล้วไปทางซ้ายจะเจอทางปีนขึ้น วิ่งต่อไปอีกเราจะต้องลงไปในน้ำ ให้ระวัง Lurker ไว้ด้วย เมื่อขึ้นจากน้ำแล้วเดินตามทางต่อเรื่อยๆ จนเจอกับทางแยกด้านซ้ายที่เป็นประตูรั้ว ปีนขึ้นไปแล้วเปลี่ยนอาวุธเป็นท่อเหล็กเพื่องัดประตู เข้าไปด้านในแล้วสำรวจวาล์วเพื่อดูดน้ำที่ขวางเราด้านหน้าออก จากนั้นเดินต่อไปตามทางจนถึงจุดที่เราดูดน้ำออกแล้วปีนลงไป (ด้านขวาจะมีจุดเซฟ, แผนที่และกระสุนปืนลูกซอง) ลงมาแล้วไปปีนขึ้นอีกด้าน จากนี้ให้เดินตามทางยาวจนถึง Gate 8 เมื่อมาถึงให้หมุนวาล์วด้านข้างเพื่อเปิดประตูแล้ว Elle จะมุดเข้าไปแต่เมื่อเธอเข้าไปแล้วเธอกลับไม่สามารถหมุนวาล์วด้านในได้ เราจึงต้องย้อนกลับไปยัง Gate 4

ต่อ Part 2

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้