เพื่อนๆ เคยสงสัยกันมั้ยครับ ว่า DotA-Allstar มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร แล้ว IceFrog ที่เป็นคนพัฒนาแผนที่ DotA คนปัจจุบันนั้น แท้จริงแล้วเค้าเป็นใคร ทุกครั้งที่เราเล่น DotA เวลาขึ้นหน้า Loading Screen เราก็จะได้เห็นชื่อของเค้าติดอยู่ที่หน้านี้ตลอดเวลา แต่แล้วยังไงละ ? ความสงสัยที่ไม่เคยได้รับคำตอบถึงที่มาและที่ไป แต่วันนี้ ผมมีบทสัมภาษณ์ดีๆ จาก www.icefrog.com ซึ่งคราวนี้เพื่อนๆ ก็จะได้รู้กันสักทีว่านาย IceFrog นั้น ตัวตนที่แท้จริงของเขาเป็นอย่างไร ไปชมพร้อมๆ กันเลย
Q: IceFrog เป็นบุคคล หรือ Clan? และ DotA คุณเป็นคนทำคนเดียวทุกอย่างหรือ ? และคุณได้ชื่อ Icefrog มาได้อย่างไรครับ ?
A: ผมรู้สีกตลกกับคำถามแบบนี้ครั้งแรกที่มีคนถามกับผมแบบนี้ แต่ผมก็ตอบไปแล้วหลายครั้ง ผมเป็นเพียงแค่คนที่มีอายุเพียง 25 ปี และผมเป็นคนเดียวที่แก้ไข Map แต่ผมไม่คิดว่านี้เป็นการทำงานคนเดียวหรอกนะ เพราะผมมีผู้ทดสอบ Beta Map มากมายที่จะคอยช่วยผมทดสอบในสิ่งต่างๆ และช่วยบอกการตอบรับต่างๆ ผมได้เก็บเรื่องราวไว้หมดแล้ว ส่วนที่ว่าทำไมผมถึงใช้ชื่อ Icefrog ผมจะบอกในภายหลังนะ
Q: ผมอยากเห็นรูปคุณอ่ะ ขอผมดูหน่อยได้ไหม ?
A: เป็นรูปในช่วง Summer น่ะนะ :)
Q: =.=''
Q: คุณมีแผนที่จะสร้าง DotA บน Stracraft 2 เมื่อตอน Starcraft 2 ออกแล้วบ้างไหม ?
A: ผมมีแผนที่จะเล่น Starcraft 2 อยู่แล้ว เพราะผมเป็นแฟนคลับดั้งเดิมของ Starcraft เลยนะ แต่มันเป็นสิ่งที่ยากที่จะบอกว่าผมจะทำ Mod ของ SC2 ในจุด ๆ นั้นรึเปล่า ซึ่งมันขึ้นอยู่กับความสามารถของตัวโปรแกรม Editor ที่มี ดังนั้นมันจะไวไปถ้าจะให้คำตอบในตอนนี้ และเช่นกันในเคสนี้ ผมยังรู้สึกสนุกกับสิ่งที่ผมทำอยู่ และผมไม่มีแผนที่จะหยุดพัฒนา Map ใน Warcraft 3 เลย
DotA- AllStarcraft !!
Q: อะไรที่เป็นสิ่งที่น่าเบื่อที่สุดในการพัฒนา Map DotA ?
A: Bug บางประเภทนั้นใช้เวลาค่อนข้างมากในการแก้ไข นั้นเป็นสิ่งที่ทำให้น่าเบื่อหน่ายมาก ยกตัวอย่างเช่นการ Update ล่าสุดนั้น (6.58-6.59) สิ่งที่ว่าสรุปแล้วใน 6.59b ขณะที่ผลของ Code ใหม่ที่ผมเขียนเข้าไปที่ผมหวังจะทำให้มันพัฒนาศักยภาพขึ้น มันกลายเป็นว่าทำให้เกิดบั๊กที่เกิดได้ยากแต่มีผลรุนแรงเกิดขึ้น คุณน่าจะนึกถึงสิ่งที่แบบประมาณว่า Hero นั้นเป็นอมตะตลอดเวลา , ความสามารถบางอย่างพังลงไป หรือเกิดการ Fatal Error และบางทีทำให้เกมนั้นพินาศโดยสมบูรณ์ไปเลย ซึ่งสิ่งนั้นทำให้ผมเข้าใจในความเบื่อหน่ายของผู้เล่นจำนวนมากที่จะต้อง Download Map ใหม่อีกครั้ง มันเป็นสิ่งที่จำเป็นในการแก้ไขบั๊กให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผมคิดว่านี้เป็นส่วนที่น่าเบื่อหน่ายที่สุด เพราะว่ามันใช้เวลาแก้ไขเป็นคืนที่ยาวนานและน่าเบื่อหน่ายมาก ในการที่จะแก้ไข Bug และก็ต้องนำมาเปรียบเทียบอีกครั้ง เพื่อทำให้มันดูดีและน่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้นเมื่อมันถูกนำมาใช้ในเกมแล้ว แต่มันก็มาพร้อมกับแนวคิดหลายๆ อย่าง ดังนั้นผมจึงไม่ค่อยใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้มากเกินไปนัก
Q: อะไรคือ Map Warcraft 3 ที่คุณชื่นชอบมากที่สุดนอกจาก DotA เหรอครับ ?
A: ผมใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ในการเล่น DotA เมื่อผมไม่ได้ทำการพัฒนา Map อยู่ แต่บางทีก็จะไปเล่น Tower Defense บ้างหลังจากที่ผมปล่อย Map เวอร์ชั่นใหม่ออกไปแล้ว และบางทีผมก็เล่น Map Castle Fight เหมือนกันนะ
Q: คุณได้เงินจากการทำการอัพเดท Map DotA หรือการโฆษนาอื่นๆ บ้างไหม ?
A: ไม่... ผมไม่ได้ทำอะไรแบบนั้นเลยนะ ผมถูกถามเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้บ่อยเหมือนกันนะ บางคนคิดว่าให้ผมยอบรับซะ เพราะว่าใน DotA Comminity site (เว็บบอร์ดของ DotA Allstars) นั้นมีส่วนของการโฆษณาอยู่ด้วย แต่ผมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโฆษณาอะไรก็ตาม ดังที่คุณเห็นในเว็บ getdota.com และ Blog ของผมน่ะนะ
Q: คุณเริ่มทำเกี่ยวกับ Tauren Chieftain สำหรับ Map 6.60 แล้ว คุณมีบางอย่างที่สามารถบอกพวกเราเกี่ยวกับมันได้บ้างไหม ?
A: ผมว่ามันเร็วไปที่จะบอกอ่ะนะ มันเป็นหนึ่งใน Model โปรดของผมใน Warcraft III เลย ดังนั้นผมหวังว่ามันจะออกมาได้ดีทีเดียว
Q: ผมจะเข้าร่วมกลุ่มผู้ทดสอบ Beta Test ได้ยังไงเหรอ ?
A: คุณต้องเข้าไปกรอกข้อมูลที่ http://www.getdota.com/beta ผมจะดูจากคนที่มีเวลาว่างเยอะ มีความอดทน เป็นคนเปิดโลกทัศน์ และมีประสบการ์ณเกี่ยวกับ DotA มาพอสมควร
Q: มีภาษาอะไรบ้างที่มีใน Map DotA (หมายถึงภาษาเกี่ยวกับคำอธิบายต่าง ๆ ในเกม)
A: ตอนนี้มีให้ใช้แล้วนะครับ ซึ่งที่เป็น Compatibility Mode แล้วจะมีภาษา รัสเซีย จีน เกาหลี และภาษาอื่น ๆ นั้นกำลังทำอยู่ และภาษาที่ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้วคือภาษา ฝรั่งเศษ และเยอรมัน ถ้าคุณต้องการช่วยในการแปลล่ะก็ส่ง E-Mail มาหาผมได้เลย คำว่า Full Compatibility Mode นั้นหมายถึง คุณสามารถเล่นกับ Host ได้ด้วย Map ภาษาอะไรก็ได้ และตัวเกมยังคงเป็นภาษาที่คุณเลือกไว้
Q: คุณคิดยังไงเกี่ยวกับ Beta Leak ของ Map DotA ? (Beta Leak คือ Map ที่หลุดมาจากการ Test นั่นคือยังไม่สมบูรณ์นั้นเอง) ผมเคยได้ยินว่าคุณไม่ต้องการให้ Beta Map หรือ Changelog ของ Beta Map ถูกปล่อยออกมาให้เล่นก่อนที่ Map สมบูรณ์จะถูกปล่อยออกมา
A: นั่นเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วครับ มันมีหลายสาเหตุที่ผมไม่ชอบให้มีหลุดออกมา แต่หนึ่งในสาเหตุหลัก ๆ นั้นก็คือ ตอนที่ผมทำเกี่ยวกับ Map แล้วผมได้ใส่อะไรหลาย ๆ อย่าง ซึ่งมันอาจจะยังไม่เสร็จเรียบร้อยดีนั้น ซึ่งสิ่งที่ผมจะพอใจที่สุดคือการที่ผมได้พัฒนาและใช้เวลากับมันไว้มากๆ นั้น แล้วเวลาออกเวอร์ชั่นใหม่ๆ ออกมา แล้วมันออกมาดูดีและพร้อมที่สุด แต่เมื่อเวลาที่ Map หลุดออกมา มันจะทำให้รู้สึกแย่ไปเลย มันอารมณ์เหมือนว่า คุณยังวาดรูปไม่เสร็จ คุณคงไม่อยากให้ใครมาเห็นก่อนที่มันจะเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว บางทีมันเป็นอะไรที่ทำให้คนเล่นนั้นคิดอะไรไปต่างๆ นาๆ ก่อนที่ของจริงจะออกมาแล้ว
Q: ทำไมคุณต้องนำ Hero ต่างๆ มาทำใหม่ด้วย? แล้วคุณตัดสินใจเลือกอย่างไร ?
A: การนำ Hero มาทำใหม่นั้นมักทำให้เกิดสิ่งที่จะทำให้เกิดการโต้แย้งกันเสมอ เพราะว่าผู้เล่นนั้นได้ยึดติดกับมันไปแล้วเรียบร้อย ดังนั้นเวลา Hero ตัวนั้นเปลี่ยนไปไม่ว่าจะดีหรือแย่ ผู้เล่นที่ชอบ Hero ตัวนั้น ๆ จะรู้สึกผิดหวังทันที สิ่งหลัก ๆ ที่จะทำให้ Hero ตัวนั้น ต้องมาทำใหม่นั้นมาจาก ถ้าผู้เล่นนั้น เล่น Hero ตัวดังกล่าวแล้วรู้สึกไม่สนุกไปกับมัน ผมก็จะพยายามทำให้มันทำให้สนุกขึ้นโดยทำให้พื้นฐานของความรู้สึกในการเล่น Hero ตัวนั้น ไม่ต่างออกไปจากของเก่ามากนัก (เท่าที่เป็นไปได้) เพื่อที่จะทำให้ผู้เล่นที่ชอบ Hero ตัวนั้นพึงพอใจไปด้วย บ่อยครั้งที่ผมได้ถามผู้เล่นที่ไม่ใช่ Beta Tester พวกเขาเป็นคนที่ผมรู้จักผ่านทาง E-Mail ว่า พวกเขานั้นสนุกที่จะเล่น Hero ตัวไหนบ้าง เพื่อที่จะรีวิว Version ใหม่ ๆ และทำให้พวกเขารู้สึกว่ายังคงพอใจไปกับมันอยู่
Q: DotA นั้นดังขนาดไหนเหรอครับ? แล้วทำไมมันถึงได้ดังขนาดนั้นอ่ะ ?
A: มันเป็นคำถามที่ตอบยาก ที่จะให้คำตอบที่ถูกต้องที่สุดนะครับ เพราะมันหลากหลายสังคมมาก ๆ รอบโลกกับการเล่นใน Server ต่าง ๆ ของพวกเว็บ Download ของเขา และสถานที่เล่นของพวกเขา ซึ่งบางคนก็ไม่ได้โหลด Map จาก getdota.com เพราะบางคนก็อาจจะเล่นในวง Lan กันเอง หรือไม่ก็พวกเขาอาจจะมีเว็บต่าง ๆ ที่อยู่ในประเทศของเขา เพื่อจะได้ติดต่อกันได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นผมจึงไม่สามารถบอกยอดการ Download ที่แท้จริงไม่ได้ ดังนั้นการประเมินคร่าว ๆ จากที่พบก็อาจจะประมาณหลัก 5 - 8 ล้าน และตัวเกมก็เติบโตขึ้นในแต่ละเดือน โดยเฉพาะในแถบเอเชียและทางอเมริกาใต้
ส่วนที่ว่าทำไมมันถึงดัง ผมคิดว่ามันขึ้นอยู่กับคำพูดที่ออกมาจากปาก เมื่อเวลาที่บางคน รู้สึกสนุกอย่างแท้จริงกับเกม และความรู้สึกนั้นจะอยู่ในส่วนลึก ๆ และมันจะเป็นสิ่งที่จะทำให้เรียนรู้ และเขาจะบอกต่อกับเพื่อน ๆ ของเขา เพื่อจะได้เข้าร่วมเล่นด้วยกัน โดยปราศจากความต้องการทางตลาดใด ๆ นี่เป็นเพราะว่าเกมนั้นเข้าถึงผู้ที่ชมหรือดูได้อย่างกว้างขวาง
Q: คุณมีแผนที่จะเปลี่ยนเกี่ยวกับคำสั่ง -switch หรือไม่ ?
A: ผมจะเปลี่ยนหรือไม่ มันก็คงใช้กฏของการ Vote เพื่อเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับคำสั่งนี้ในเวอร์ชั่น 6.60 ดังนั้นคงจะมีคนจำนวนน้อยที่จะไม่พอใจเกี่ยวกับโหมด Switch และนั่นมันจะทำให้มองเห็นมุมมองของหลายๆ คนที่คิดต่างกันด้วย เพราะผมจะคุยกับผู้เล่นหลาย ๆ คนและพยายามค้นหาการปรับที่ทำให้พึงพอใจที่สุด
Q: คุณเคยบอกมาก่อนหน้านี้ ว่าบางทีคุณเอาสิ่งที่คุณเคยใส่ไปใน Beta Map ออกไป หรือแก้ไขบางสิ่งไม่สำเร็จ พอจะยกตัวอย่างบ้างได้ไหมครับ ?
A: อ่อ นั่นคือการนำ Ogre Magi มาทำใหม่ ได้ถูกยกเลิกไปเมื่อไม่นานมานี่เอง นั่นเพราะว่ามันรู้สึกว่า โดยรวมแล้วมันไม่พัฒนาขึ้น ในจุดของความสนุกในการเล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกแบบสำหรับการใช้ในการแข่งขันจริง อีกอย่างคือ โหมดยึดธง (Capture the Flag) และ โหมดยึดพื้นที่ (Capture Point Mode) พวกนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ในตอนนี้ และผมไม่ต้องการที่จะรีบทำมากจนเกินไป นั่นเป็นสิ่งที่ผมไม่อยากรีบทำถี่ ๆ เพราะมันไม่ใช่ Map สุดท้ายที่ผมจะทำ และผมก็พยายามที่จะเพ่งเล็งในจุดที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ เพื่อเป็นจุดประสงค์ที่แท้จริงในการพัฒนา ถึงแม้บางทีมันจะรู้สึกผิดหวังที่เอาสิ่งที่คุณเสียเวลากับมันไปมากออกไป แต่ผมคิดว่ามันดีสำหรับระยะยาว
อีก 1 Hero ที่คนไม่ค่อยนิยมใช้ในการแข่งขัน แต่จะถูกปรับไปในรูปแบบไหนนั้น ต้องติดตาม
Q: Tauren Chieftain นั้น เป็นที่ชื่นชอบในประเทศจีนมาก ๆ แต่มันเป็น Model ของ Hero ใน Warcraft III Normal Game ซึ่งมันยังไม่เคยปรากฏตัวให้เห็นใน Map DotA เลย คุณมีแผนที่จะนำมันมาใช้บ้างหรือเปล่า ? (จาก replays.net)
A: แน่นอน ! นั้นคือ Models โปรดของผมตัวนึงเลยล่ะครับ ผมมีแนวคิดที่ที่จะนำไปใช้ใน Version ทดสอบแล้ว แต่มันยังไม่เหมาะและยังไม่เข้ากันกับตัว Model เลย ผมเลยกำลังทำเกี่ยวกับไอเดียอื่น ๆ อยู่ เพื่อใช้สำหรับมันและผมหวังว่าเราจะได้เห็น Hero ใหม่ที่ใช้ Model นี้ในอนาคตอันใกล้นี้
Q: คุณกำลังทำพวกเควสพิเศษแบบเควส Invoker ที่ผ่านมาในเวอร์ชั่นก่อน ๆ รึเปล่า ?
A: ผมไม่สามารถตอบได้ว่าผมจะทำเมื่อไหร่ เพราะเดี๋ยวมันจะไม่เซอร์ไพรซ์น่ะสิ แต่ผมก็พยายามสอดเควสที่ทำแบบขำ ๆ ลงไปน่ะนะ บางทีคุณอาจจะเจอสิ่งที่คุณต้องการในเวอร์ชั่นต่อไปก็ได้นะ :)
Q: ผมเห็นคุณลง E-Mail ของคุณไว้ในหน้า Loading Screen ของ DotA ผมอยากรู้ว่าคุณได้ E-mail ในแต่ละวันนี่กี่ฉบับเหรอครับ แล้ว E-Mail ฉบับไหนที่คุณคิดว่ามันงี่เง่าที่สุดตั้งแต่คุณเปิดอ่านมาครับ ? (จาก dota-league.com)
A: มี E-Mail ส่งมาหาผมเยอะพอสมควรนะ แต่ก็มีส่งกันมาเป็นวันต่อวัน เมื่อวานก็มีส่งหาผมมาประมาณ 100 ฉบับ ผมก็ทำอย่างเต็มที่ ในการที่จะอ่านและตอบจดหมายเหล่านั้นให้มากที่สุดเท่าที่ผมจะทำได้ ผมรู้สึกว่าถ้าผู้เล่นใช้เวลาในการเขียน E-Mail เพื่อบอกสิ่งที่เขาอยากจะบอกกับผม ผมก็ควรที่จะต้องทำสิ่งที่เหมือนกัน ซึ่งมันทำให้ผมเข้าใจความคิดบางอย่างของผู้เล่นหรือทำให้ผมเห็นสิ่งที่ผู้เล่นอยากจะทำให้มันเห็นหรือเกิดขึ้น และแน่นอนบางทีมันก็จะมี E-Mail ที่ส่งมาแบบขำ ๆ บ้างเหมือนกัน แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่ามันจะเหมาะสมรึเปล่า ที่จะบอกข้อความความส่วนตัว :)
Q: มี Bug ประเภทไหนบ้างที่เกิดขึ้นในการทดสอบ Beta Version ?
A: เราพบ Bug หลายประเภทมาก ๆ ที่มันผันแปรมาจากหน่วยข้อมูลความจำในเกมเกิดเสียขึ้นมา ที่มันสามารถทำให้ Map นั้นเกิดอาการ Delay ขึ้นได้ มันดูน่าขบขันนะ แต่มันง่ายในการแก้ไข Bug ที่เกิดขึ้นในประเภทนี้ จุดเกิด Creep ป่าบางทีมันก็มีโอกาสที่จะเกิดเป็นบ้านเลือก Hero แทนที่จะเป็น Creep ป่าเกิดซะอย่างนั้น คุณคงจะทำได้แค่นึกถึงความตกตะลึงบนใบหน้าของผู้ทดสอบ Beta Version เมื่อเขาไปพบเห็นบั๊กเช่นนี้ และบางทีก็เจอ Bug ตลกๆ เหมือนกัน เช่น Doom Bringer นั้น สามารถใช้สกิล Devour (เขมือบ) ใส่น้ำพุในบ้านของศัตรูได้ซะอย่างงั้น
Q: ผู้เล่นจำนวนมากในแถบ Asian ติติงถึงว่า ทำไม Update Version ของ Map ถี่มาก ๆ และเขายังปรับตัวไม่ทันในเวอร์ชั่นเก่าไม่ทันเลย เวอร์ชั่นใหม่ก็ดันมาซะแล้ว คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับข้อคิดเห็นเหล่านี้ครับ ? (จาก SGamer.com)
A: ผู้เล่นบางคนชอบสิ่งใหม่ Update บ่อย ๆ ในขณะที่ผู้เล่นบางกลุ่ม พอใจที่จะเล่นในเวอร์ชั่นเก่า มากกว่า ผมคิดว่าความแตกต่างหลัก ๆ นั้นมันขึ้นอยู่กับประเภทของการเปลี่ยนแปลงเสียมากกว่า สูงกว่าที่จะคิดว่ามันมาแบบถี่ ๆ ซึ่งมันเป็นข้อคิดที่ชวนปวดหัวว่า ผมพยายามทำในสิ่งที่คิดว่าทำให้มันสมดุลที่สุด ระหว่างนั้น ผมก็ต้องคิดเพื่อให้แน่ใจแล้วว่ามันจะทำให้การเล่นนั้นราบรื่นจากเวอร์ชั่นต่อเวอร์ชั่น ระว่างนั้นก็ต้องทำให้เกิดความรู้สึกดีในการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่จะทำให้ผู้เล่นไม่ยึดกับแต่สิ่งเดิม ๆ ในเวลาเดียวกัน นี่เป็นบางสิ่งที่ผมพิจารณาบ่อย ๆ และจะพยายมต่อไปในการคิดในอนาคต เพราะผมก็ได้ยินการคอมเมนต์แนว ๆ นี้บ่อยครั้งเหมือนกัน
Q: เมื่อไหร่ที่คุณจะเริ่มทำสิ่งต่าง ๆ ใน Version ใหม่ ?
A: นั่นเป็นสิ่งที่ผมไม่ต้องรอหรือต้องมีเวลาพักใด ๆ ทั้งสิ้น ผมทำเกี่ยวกับ DotA ตลอดเวลา ทั้งนี้ในการทำ Beta Version ครั้งแรกในเวอร์ชั่นต่อไป (ด้วยการทดลองบางสิ่งบางอย่าง) ผมจะทำการโพสท์ให้ผู้ทดสอบเสมอเมื่อเวลามี Patch ใหม่
Q: สามารถคาดเดาเวลาการปล่อย Map เวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้ไหม ?
A: คำตอบสั้น ๆ คือ "เมื่อมันพร้อม" ผมได้เรียนรู้มาจากสิ่งที่ผ่านมาแล้ว ว่ามันยากมากที่จะให้วันเวลาที่ชัดเจนในการตอบ เพราะว่าคุณจะไม่สามารถทำนายได้เลยว่า Bug จะเกิดขึ้นเมื่อใด และจะมีอะไรที่จะทำให้กังวลใจโผล่ออกมาอีก และปัญหาอื่น ๆ คือ เมื่อเวลาที่บอกเวลาปล่อย Map แล้วมันเกิดไม่ได้ตามที่บอกออกไป พวกเขาก็จะไม่พอใจเพราะว่าเขารอคอยสิ่งใหม่ ๆ ที่จะออกมา ดังนั้นผมจึงบอกได้แค่ว่ามันจะออกมาในเร็ว ๆ นี้เท่านั้น
Q: ผมมีคำถามบ้าง ผมจะถามคุณได้อย่างไร ?
A: ทางที่ดีที่สุดคือคุณต้องส่ง E-Mail ถึงผม ซึ่งมีบอกไว้อยู่แล้วในหน้า Loading Screen ของ Map DotA หรือใช้การติดต่อจาก http://www.icefrog.com/contact ซึ่งผมจะทำการอ่านและตอบสนองให้เร็วที่สุดเท่าที่ผมทำได้ เพื่อมันจะได้เป็นหนึ่งในส่วนของ Q&A ครั้งต่อ ๆ ไปในอนาคต
ได้ยินแบบนี้แล้ว ใครที่เป็นแฟนคลับของนาย IceFrog ก็สามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเค้าได้นะครับ เผลอๆ ดีไม่ดี เพื่อนๆ อาจจะได้มีส่วนในการพัฒนา DotA หรือเป็นผู้ร่วมทดสอบแผนที่ใหม่เป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยก็ได้ แต่ยังไงซะ สุดท้ายก็ขอให้นาย IceFrog สู้ต่อไปนะครับ พัฒนาแผนที่เจ๋งๆ Hero ดีๆ มาให้เราเล่นกันตลอดไปเลยคร้าบบ