ประเภท: RPG
ผู้พัฒนา: CD PROJEKT RED STUDIO
ผู้ผลิต: ATARI
ผู้จัดจำหน่าย: -
เครื่องที่ต้องการ: P4 3GHZ, GEFORCE 6800GT/RADEON X1600, 1GB RAM (2GB VISTA), 8.6GB HD SPACE
เครื่องที่แนะนำ: CORE 2 DUO 2.66GHZ, 2GB RAM, GEFORCE 8600/RADEON HD2600
จำนวนผู้เล่นสูงสุด: 1
ESRB RATING: M
นี่คือความแตกต่างระหว่าง The Witcher ปกติกับ The Witcher Enhanced Edition
น้อยเกมนักจะมีโอกาสเสนอตัวต่อผู้เล่นถึงสองหน ผมดีใจที่ The Witcher เป็นหนึ่งในนั้น ครั้งแรกที่ลองเล่นในเวอร์ชั่นต้นฉบับผมไม่ได้คาดหวังอะไรกับมันมากมาย แต่หลังจากผ่านพ้นบทเปิดเรื่องซึ่งสุดแสนน่าเบื่อ ผมก็ต้องเผยอยิ้มเมื่อพบว่ามันคือหนึ่งในเกม RPG ชั้นดีขนานแท้ในรอบหลายปี
ยอมรับว่าผมชื่นชอบเกมนี้มาก นอกเหนือไปจากการควบคุมและระบบต่อสู้ที่เงอะงะ, รูปแบบการเล่นที่ต้องเดินทางจากจุด A ไป B ย้อนกลับมา A แล้ววนไปที่ B อีกครั้งวกวนจนชวนปวดหัว, รวมถึงลูกเล่นโอเวอร์ (แต่หลายคนอาจชอบ) ‘รับภาพสาวงามเป็นที่ระลึก’ หลังเสร็จสมอารมณ์หมายกับตัวละครหญิงที่มีให้เลือกเป็นโหล เนื้อหาที่เหลือของ The Witcher อุดมไปด้วยสิ่งดีๆ ที่เกมสวมบทบาททั่วไปพึงมีแต่กลับไม่ปรากฏใน RPG ทั้งหลายในยุคปัจจุบัน ตั้งแต่ช้อยส์เลือกเล่นซึ่งผูกติดกับศีลธรรม บรรดาตัวละครที่มีชีวิตชีวา จนไปถึงโลกแฟนตาซีอันเป็นเอกลักษณ์สมจริงไปกับด้านมืดแห่งมวลมนุษยชาติซึ่งยากจะแยกแยะผิดถูก
ระบบแสงเงาได้รับการอัพเกรดให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น
Enhanced Edition คือ The Witcher เวอร์ชั่นใหม่ที่น่าสนใจ เปลือกนอกแล้วมันแทบไม่ต่างไปจากภาคต้นตำรับ มีฟีเจอร์เสริมอย่างเช่น กดปุ่ม Ctrl พร้อมคลิกเมาส์ที่ศพเพื่อหยิบไอเทมทั้งหมดโดยอัตโนมัติ, ปรับปรุงห้องสัมภาระโดยเพิ่มช่องสล็อตสำหรับไอเทมปรุงยา, ตัวละคร NPC มีรูปร่างหน้าตาหลากหลายขึ้น แต่ยังไม่มากพอจะทำให้คุณหลีกเลี่ยงบรรดา 'มนุษย์โคลน' ขณะเดินทาง นอกเหนือจากนั้นยังมีเนื้อหาแคมเปญภารกิจใหม่ให้คุณได้ผจญภัยอีกสองตอนย่อยๆ คือ The Price of Neutrality ซึ่งเคยแถมมาพร้อมกับเครื่องมือสร้าง Mod ที่ปล่อยออกมาให้ดาวน์โหลด (ชื่อเต็มๆ คือ D’jinni Adventure Editor) เมื่อหลายเดือนก่อนหน้านี้ และ Side Effects ตอนใหม่เอี่ยมอ่องถอดด้าม
ทั้งหมดที่พูดไปนั้นเป็นเพียงแค่โบนัสหากเทียบกับ 'สคริปต์' ซึ่งเป็นส่วนเสริมชิ้นใหญ่อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเบื้องลึกใดๆ ก็ตาม ทีมพัฒนาเกมคิดว่าเวอร์ชั่นต้นตำรับมีการถ่ายทอดภาษา [อังกฤษ] ไม่ลึกถึงกึ๋นพอ พวกเขาตัดสินใจลงทุนรื้อบทแปลทั้งเรื่องจำนวนหลายพันบรรทัดเรียบเรียงขึ้นใหม่ แล้วเรียกนักพากย์ทั้งกลุ่มมาเข้าห้องอัดให้เสียงอีกครั้ง
ระบบการอัพเกรดทักษะที่ดีเยี่ยมอยู่แล้วยังคงดีเยี่ยมไม่เปลี่ยนแปลง
ผลที่ออกมา... The Witcher เดินทางมาถูกจุด สิ่งซึ่งถูกทดแทนขึ้นใหม่ช่วยปรับปรุงเกมให้ดูดีขึ้นมาก อย่างไรก็ตามความทุ่มเททั้งมวลกลับเทียบเคียงได้แค่งานของไฟล์แพตช์ คุณจะพบช้อยส์ทางเลือกพื้นๆ จากของเดิม "Murderers?" ขยายความมาเป็น "Why do you say I work for Murderers?" และประโยคสนทนาอื่นๆ ซึ่งถูกขัดเกลาจนช่วยเพิ่มรสชาติให้กับการผจญภัยในดินแดนแห่งความขัดแย้งและสาวงามผ่านการผจญภัยของ Geralt แต่ขณะเดียวกันคุณ [ที่เคยเล่นเกมนี้มาก่อน] อาจจะมึนงงพร้อมๆ กับความผิดหวังในใจว่า 'แค่นี้เองเหรอ?' มีบทสนทนาบางจุดยังไม่ได้รับการแก้ไข ทว่าอย่างน้อยส่วนใหญ่ก็กระชับขึ้นเพราะตัดส่วนที่เยิ่นเย้อออกไป ทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลากับบทพูดไร้สาระ สามารถตรงดิ่งเข้าสู่แก่นเรื่องหลักได้ทันใจกว่าเดิม
สำหรับผู้ที่ไม่เคยลิ้มลอง The Witcher มาก่อน Enhanced Edition คือโอกาสครั้งที่สองซึ่งไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง แต่หากสัมผัสมันมาแล้ว Enhanced Edition ก็มีคุณค่าเหมาะที่จะเป็นไฟล์แพตช์เท่านั้น