Point Blank : คุ้ยลึกทุกอณู กับจุดหรอยหอสมุด

แชร์เรื่องนี้:
Point Blank : คุ้ยลึกทุกอณู กับจุดหรอยหอสมุด

      ช่วงนี้ต้องยอมรับว่ากระแสเกม Point Blank กำลังมาแรงอย่างมาก ดูได้จากยอดผู้เล่นที่แห่เข้าไปเล่นในช่วงวันหยุด ที่เรียกว่าแน่นเอี๊ยด เต็มเกือบทุกทั้ง 30 เซิร์ฟเวอร์ จนทีมงานต้องเปิดเซิร์ฟเวอร์เพิ่ม เป็น 40 เซิร์ฟเวอร์ เพิ่มรองรับผู้เล่นให้เยอะขึ้น ซึ่งจากที่สังเกตในแต่ห้อง ในแต่ละเซิร์ฟเวอร์ จะมีแผนที่ยอดฮิต อยู่หลายแผนที่ที่ผู้เล่นส่วนใหญ่นิยมเล่นกัน หนึ่งในนั้นก็คือ หอสมุด ที่ไม่ว่าจะเข้าเล่นเซิร์ฟเวอร์ไหนก็ต้องเห็นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นในฉบับนี้ ผมจะพาเพื่อนๆ ไปล้วง, แคะ, แกะ, เกา กันให้ตกสะเก็ด ในแผนที่นี้แบบไม่มีกั๊กกันเลยครับ

หอสมุด

      หากมองดูโดยรวมแล้ว หอสมุดเป็นแผนที่ขนาดกลาง ที่มีเส้นทางเดินไปมาได้หลายจุด รวมไปถึงวัตถุแวดล้อมที่ใช้ประโยชน์เป็นที่ซุ่ม และเล่นเกมบุกได้เป็นอย่างดี เช่น ชั้นวางหนังสือ ที่ตั้งอยู่บริเวณกลางแผนที่ ที่มีอยู่มากมาย หรือจะเป็นเพดานกระจกที่สามารถยิงให้แตกได้ เป็นต้น ดังนั้นในฉบับนี้ ผมจะพาไปดูจุดเด็ดๆ ที่ไว้ใช้แอบหรอย เก็บแต้ม Kill กัน โดยผมได้คัดจุดเด็ดไว้ทั้งหมด 5 จุดหลักๆ ด้วยกันครับ

จุดที่ 1 : ชั้นวางหนังสือ หน้าประตูล่าง


น้ำเงินซุ่มก็ดีแดงซุ่มก็แสบ

     ชั้นวางหนังสือ ที่อยู่บริเวณหน้าประตูทางออกของทั้งทีม แดง และน้ำเงิน หากสังเกตให้ดีๆ จะมีช่องว่างที่สามารถมองทะลุมายังประตูทางออกได้ โดยจะมีช่องให้เรายิงลอดออกมาได้ 2 รู มีทั้งรูที่ต้องยืน และนั่ง อย่างละช่อง อันนี้ก็แล้วแต่ความถนัดเลยครับ แต่ช่องที่ผมเลือกใช้บ่อยๆ จะเป็นช่องที่ต้องนั่ง เพราะช่องนี้เล็ก ทำให้ศัตรูยิงสวนกลับมาได้ลำบาก เป็นจุดที่สามารถเก็บแต้ม Kill ได้เยอะ และสกัดเกมบุกของฝ่ายตรงข้ามที่เลือกใช้เส้นทางนี้ได้เป็นอย่างดี

ข้อควรระวัง : ในช่วงที่เราซุ่มอยู่ จุดที่ต้องระวังมากที่สุดคือ ด้านหลังที่เป็นทางเดินบันไดลงมา และประตูทางออกเพดานกระจกด้านบน ดังนั้นอย่านั่งซุ่มอย่างเดียว คอยเหลียวมองดู 2 จุด นี้ให้ดีด้วย

จุดที่ 2 : ประตูออกดาดฟ้ากระจกของฝ่ายตัวเอง

จุดนี้ได้ทั้งแดง และน้ำเงิน

      จุดนี้เราจะไม่วิ่งออกไปข้างนอก ให้นั่งลงอยู่บริเวณหน้าประตูออก ซึ่งจุดที่เราจะเห็น จะเป็นบริเวณหอสมุดกลาง ซีกบน ซึ่งเป็นอีกจุดที่ไม่ต้องรอนาน ก็จะมีศัตรูวิ่งออกมาจากฐานให้เราได้ส่องเรื่อยๆ แนะนำว่าให้ใช้ปืนที่มีกล้องใช้ซูมได้ประเภทสไนเปอร์ หรือปืนกลประเภท Ext. ที่ซูมได้ จะดี เนื่องจากจุดที่เราอยู่จะอยู่ห่างจาก พื้นด้านล่างมาก หากไม่ใช่ผู้เล่นที่สายตาดี ก็อาจจะยิงได้ลำบาก แต่หากมั่นใจในความแม่นก็มาลองใช้บริการที่จุดนี้ได้ครับ

ข้อควรระวัง : จุดนี้ แม้จะเป็นจุดซุ่มที่ใช้งานได้ดี แต่ก็ไม่ใช่ว่าศัตรูจะยิงสวนกลับมาไม่ได้ แถมตัวเราจะโผล่หัวให้เห็น หากศัตรูยิงสวนกลับมา โอกาสที่จะโดนยิงเข้าหัวมีสูงเช่นกัน และให้คอยระวังศัตรูที่จะบุกข้ามมาโดยผ่านดาดฟ้ากระจกให้ดี อย่ามัวแต่นั่งยิงเพลิน ไม่งั้นอาจโดนเซอร์ไพร์แบบเผาขนได้นะ

จุดที่ 3 : มุมทางเดินชั้นลอยด้านล่าง

วิ่งเพลินๆ ก็มีล้มไม่รู้ตัว

      เป็นอีกจุดที่มักเห็นกันอยู่บ่อยๆ เนื่องจากสามารถแอบยิงหลังศัตรูได้ทั้งทางออกชั้นลอยได้หน้า และประตูทางออกด้านล่าง วิธีมาจุดนี้แบบปลอดภัย และเร็วสุด ให้ใช้เส้นทางดาดฟ้ากระจกด้านบนวิ่งข้ามมา เมื่อถึงกระจกบล็อกสุดท้ายที่อยู่ติดกำแพง และใกล้ประตูทางเข้าดาดฟ้าของฝ่ายตรงข้ามให้ยิงกระจกให้แตก แล้วโดดลงมา ตัวเราก็จะลงบริเวณราวบันได ได้พอดี จากนั้นก็แค่ดักซุ่ม รอเหยื่อออกมาให้เราสอย กินนิ่มๆ

ข้อควรระวัง : ในจังหวะที่เรารีบวิ่งข้ามดาดฟ้ากระจก ให้เดินบริเวณที่เป็นไม้ อย่าเดินเหยียบกระจก เพราะหากศัตรูเห็นอาจจะยิงกระจกที่เราใช้เดินให้แตก และเราอาจตกลงมา หากเลือดเต็มๆ ก็อาจจะลดมากกว่า 50% แต่ แต่หากมีเลือดต่ำกว่า 50% หากตกลงมาก็ทำใจ รอเกิดใหม่เลยดีกว่า เพราะตายแน่ๆ

จุดที่ 4 : หัวบันไดด้านบนทางออกดาดฟ้าข้างในของฝ่ายตรงข้าม

ออกปุ๊บ ตายปั๊บ

      จุดนี้จะใช้เมื่อทีมเราเป็นฝ่ายบุก กดดันฝ่ายตรงข้าม หรืออาจจะใช้เป็นจังหวะลักไก่ ก็ได้ ซึ่งจุดที่เราอยู่จะเป็นบริเวณในห้องทางเดินเล็กๆ ที่สามารถเดินลงไปบันไดลงไปในฐานเกิดของฝ่ายตรงข้ามได้ โดยให้เราแอบซุ่มอยู่บริเวณหน้าประตู แต่ไม่ต้องออกไป รอศัตรูวิ่งออกมาจากฐาน แล้วรอสอยได้เลย ซึ่งของหวานที่เรามักจะแอบหรอยได้บ่อยๆ จะเป็นพวกสิงห์สไนเปอร์ที่มักจะอยู่บริเวณหน้าห้องเกิด ใครทำภารกิจที่ต้องสังหารสไนเปอร์ ก็มาลองใช้บริการที่จุดนี้ดูได้

ข้อควรระวัง : อย่าลืมว่า ยังไงจุดที่เราอยู่ก็เป็นถิ่นของศัตรู ซึ่งก็หากรู้ว่าเราดักอยู่จุดนี้ ก็อาจจะแห่ขึ้นมาต้อนรับเราอย่างอบอุ่นเลยทีเดียว แถบบริเวณที่เราซุ่มอยู่ก็ทั้งเล็ก และแคบ หากศัตรูโยนระเบิดลอยขึ้นมา โอกาสตายมีสูงมากๆ ดังนั้นจุดนี้อย่าอยู่นาน หากเห็นท่าไม่ดี หนีออกมาทางดาดฟ้าข้างนอกเลยครับ

จุดที่ 5 : ชั้นหนังสือ หน้าทางออกบน

      จุดสุดท้ายผมจะขอแบ่งย่อยเป็น 2 ทีมละกันนะครับ เนื่องจากชั้นวางหนังสือที่ใช้เป็นที่หลบกำบัง และซ่อนของทั้ง 2 ฝั่ง จะใช้ต่างกันครับ

ดักยิง สบายๆ

ทีมแดง – ให้มายังชั้นหนังสือที่อยู่บริเวณด้านหน้าของทางออกบน โดยให้ยืนอยู่ที่ชั้นวางหนังสือที่ 2 นับจากทางออก ตรงจุดนี้ ช่องที่เราส่องออกมา จะทะลุชั้นวางหนังสืออีกอันที่อยู่ใกล้กับทางออก โดยจุดนี้เราสามารถมองเห็นเป้าหมายที่จะออกมาได้กว้าง และชัดเจน แต่ศัตรูจะเห็นเราเพียงรูเล็กนิดเดียว ได้เปรียบกว่าเห็นๆ

ตาไว มือไว ยิงทีมีเสียว

ทีมน้ำเงิน – จุดซุ่มของทีมน้ำเงินดูจะเสียเปรียบอยู่หน่อย เนื่องจากชั้นวางหนังสือที่อยู่บริเวณด้านหน้าของทางออกบนฝ่ายทีมแดง จะมีมุมมองที่เล็ก และแคบ ยิงได้ลำบาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหวังผลไม่ได้เลย ยังสามารถใช้ซุ่และแอบยิงได้อยู่ ซึ่งก็ต้องอาศัยการสังเกต และความไวเล็กน้อย

ข้อควรระวัง : จุดที่ต้องระวังมากที่สุดคือ บริเวณโซนด้านล่างของหอสมุดทั้งหมด ทั้งบนประตูทางออกดาดฟ้าบน ที่ศัตรูสามารถแอบยิงเราโดยไม่รู้ตัว หรือบริเวณชั้นวางหนังสือโซนล่างของหอสมุด ที่มีศัตรูออกมาวิ่งเล่นกันบ่อยๆ เอาเป็นว่าหากเห็นท่าไม่ดี ก็เน้นฟุตเวิร์ค วิ่งหลบตามชั้นวางหนังสือให้ดีๆ ละกันนะครับ

      หอสมุด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแผนที่ในโหมด Death Match ที่มีผู้เล่นนิยมใช้บริการเยอะในอันดับต้นๆ ในแต่ละเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งนอกเหนือจากนี้ยังมี แผนที่อื่นๆ อีก หลายแผนที่ ที่ได้รับความนิยม และน่าเล่น เอาเป็นว่าจะเป็นแผนที่อะไรต้องขออุบไว้ก่อน ส่วนฉบับหน้า ผมก็มีเรื่องเด็ดๆ ที่หลายๆ คนอยากรู้มากที่สุดในขณะนี้ แต่จะเป็นเรื่องอะไร รอติดตามในฉบับหน้านะ บะบาย

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ