Devil May Cry 4 : แนะนำเทคนิคจัดการบอสและจุดเก็บออพต่างๆ [ภาค1]

 

Devil May Cry 4

     สำหรับ Devil May Cry 4 นั้นเคยออกในเวอร์ชั่นของเกมคอนโซลไปเมื่อต้นปีนี้ และก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ดังนั้นทาง Copcom จึงนำมาพอร์ตลงพีซีเพื่อเอาใจคอเกมเมอร์อย่างเราๆ อีกด้วย ดังนั้นในกรณีของเกมแอ็กชั่นที่เน้นการกดปุ่มแหลกแบบนี้ ผมขอแนะนำว่าควรจะหาจอยแพดดีๆ สักอันมาใช้เล่นแทนคีย์บอร์ดกับเมาส์จะดีกว่า คุณจะได้รับประสบการณ์การเล่นเกมแบบไม่เสียอารมณ์และทำให้คุณใช้คอมโบ โชว์ท่วงท่าการสะบัดดาบได้ดีกว่าเป็นไหนๆ ครับ

แนะนำเทคนิคเบื้องต้น

ท่าคอมโบ

      อาวุธที่ Nero ใช้ประจำกายนั้นจะเป็นดาบที่มีชื่อว่า Red Queen และปืนคู่ใจอย่าง Blues Rose นอกจากนี้ยังมีมือปีศาจที่เรียกว่า Devil Bringer มันสามารถยืดไปกระชากศัตรูที่อยู่ในระยะไกลและมันยังสามารถจับ ชก หรือทุ่มเจ้าพวกปีศาจทั้งหลายให้ลงไปกองกับพื้นอย่างง่ายดาย ซึ่งอาวุธแต่ละอย่างจะมีท่าคอมโบในการต่อสู้ที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

Red Queen

Red Queen Combo C (Y, Y เว้นจังหวะ Y, Y, Y) ท่านี้จะเป็นท่าที่กดง่ายและใช้งานได้ดีที่สุด เพราะเป็นการโจมตีต่อเนื่อง อีกทั้งยังตวัดดาบเป็นวงกว้าง หากแปลงร่าง Devil Trigger เข้าไปอีกจะช่วยเพิ่มความรุนแรงได้อีกเป็นเท่าตัว ท่านี้ผสม Devil Trigger จะช่วยฟันเพชรสีแดงก้อนใหญ่ให้ได้ Red Orb มากขึ้นด้วย

Roulette Spin (Y, Y เว้นจังหวะ Y กลางอากาศ) เป็นท่าการโจมตีคอมโบกลางอากาศ ในจังหวะสุดท้ายจะเป็นการตวัดหมุนเพิ่มรอบการโจมตีให้ลอยขึ้นไปและสามารถต่อเนื่องคอมโบเป็นท่าอื่นได้อีกด้วย

Exceed (LT) การกดชาร์จดาบของ Nero เพื่อใช้เพิ่มความรุนแรงในการโจมตี โดยสามารถชาร์จเก็บไว้ได้มากถึง 3 ช่อง

High Roller (กด RB ค้างเพื่อล็อกเป้าศัตรู + โยกอนาล็อกซ้ายไปข้างหลัง + Y *ถ้ากดค้างจะลอยตัวขึ้น) ท่วงท่าที่ใช้ในการงัดศัตรูให้ลอยขึ้นกลางอากาศเพื่ออาศัยจังหวะนี้ในการซ้ำต่อเนื่อง การกด Y ค้างจะส่งผลให้ Nero ลอยตามแต่ถ้าปล่อยไม่กดค้างจะเป็นการตวัดลอยเสยอย่างสวยงาม หาก Exceed เข้าไปจะช่วยเพิ่มความรุนแรงขึ้น

Streak (กด RB ค้างเพื่อล็อกเป้าศัตรู + โยกอนาล็อกซ้ายไปข้างหน้า + Y) ท่านี้เป็นท่าที่ใช้บ่อยกันพอสมควร เนื่องจากเป็นท่าที่กดง่ายผนวกกับการกดทิศทางไปข้างหน้า ท่านี้ใช้ง่ายและรุนแรงยิ่งผสมกับ Exceed เข้าไปจะช่วยเพิ่มความสวยงามที่รุนแรงขึ้นไปอีก

Blues Rose

ปืนพกประจำตัวของ Nero มีลักษณะเป็นปืนลูกโม่ขนาดใหญ่ที่สามารถยิงได้ 2 นัดต่อ 1 ครั้ง โดยปกติแล้วความรุนแรงของปืนจะไม่ค่อยสร้างความเสียหายเท่าใดนัก แต่ถ้าหากได้รับการอัพเกรด Charge Shot จะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะ Charge Shot 3 ที่จะมีระเบิดฝังในซ้อนอีกลูกด้วย ต่างกับ Charge Shot 2 ที่มีระเบิดเพียงครั้งเดียว

Devil Bringer

Devil Buster (กดปุ่ม B ในระยะประชิดศัตรู) เป็นการตุ๊ยท้องแล้วจับกดทุ่มลงพื้นอย่างรุนแรง

Snatch (กด RB ค้างเพื่อล็อกเป้าศัตรู + B) เป็นการใช้มือปีศาจยืดไปดึงศัตรูที่อยู่ระยะไกลให้เข้ามาใกล้ เพื่อใช้ในการทำให้ศัตรูเสียหลัก โจมตีศัตรูอย่างต่อเนื่อง หรือพุ่งเข้าไปหาศัตรู

ไอเทมพิเศษ

Rusalka Corpse จะทำให้ Devil Bringer มีพลังพิเศษช่วยให้มีความสามารถค้นหาไอเทมที่ซ่อนตามจุดต่างๆ ที่อยู่ภายในฉาก

ขวดน้ำยา Holy Water ความร้ายแรงเปรียบเสมือนระเบิดลูกใหญ่ที่ใช้กำจัดศัตรูภายในฉากได้หมดเกลี้ยง และยังใช้ในการโจมตีพวกบอสได้อีกด้วย แต่ก็ต้องแลกกับค่า Red Orb ที่สูงอยู่เหมือนกัน
การอัพเกรดท่าโจมตีต่างๆ หรือพวกค่าทักษะ (Abilities) จำเป็นต้องใช้ค่า Pround Soul ในการอัพเกรดแทน (แตกต่างจากภาคที่แล้วที่ใช้ Red Orb มาอัพเกรด) โดยค่านี้จะเพิ่มขึ้นก็ต่อเมื่อ คุณใช้ท่าคอมโบในการต่อสู้กับศัตรูเท่านั้น

รายละเอียดอื่นๆ ที่น่าสนใจ

     Devil May Cry 4 จะมีการซ่อนระดับความยากไว้อีก 4 ระดับ คือ Son of Sparda, Dante Must Die, Heaven or Hell และ Hell and Hell โดยในระดับ Son of Sparda นั้นจะเป็นระดับที่มีความยากเพิ่มขึ้น ศัตรูโจมตีรุนแรงขึ้น ส่วนในระดับ Dante Must Die นั้นจะเป็นระดับที่มีความยากสูงสุด หากใช้เวลาในการต่อสู้นานเกินไปศัตรูจะมี Devil Trigger ที่เป็นคลื่นพลังสีม่วงออกมาจากตัว นั่นหมายความว่าจะมีความอึดตายยาก และการโจมตีที่รุนแรงขึ้นด้วย ในส่วนของ Heaven or Hell นั้นจะเป็นการต่อสู้แบบโจมตีครั้งเดียวตาย ทั้งเราและศัตรูไม่ว่าจะบอสหรือปีศาจทั่วไป แต่ตัวเรานั้นจะฟื้นได้ 3 ครั้ง สำหรับ Hell and Hell จะเป็นการเล่นที่ยากสุดๆ คือศัตรูปกติแต่ตัวเราถูกโจมตีครั้งเดียวตาย ฟื้นได้ 3 ครั้ง สำหรับการปลดล็อกโหมดการเล่นมีรายละเอียดดังนี้

Legendary Dark Knight เล่นเกมจบในโหมด Human หรือ Devil Hunter (เป็นโหมดพิเศษที่เพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่นพีซี)

Son of Sparda เล่นเกมจบในโหมด Devil Hunter

Dante Must Die และ Heaven or Hell เล่นเกมจบในโหมด Son of Sparda

Hell and Hell เล่นเกมจบในโหมด Dante Must Die

     การใช้ Devil Trigger จะช่วยหยุดท่าคอมโบของศัตรูได้ด้วย ใช้ได้ดีเมื่อคุณต้องต่อสู้กับ Dante เพราะว่าคอมโบของเขาโหดมากๆ

     การกระโดด 2 จังหวะ (Air Hike) เป็นทักษะที่คุณจำเป็นต้องมี เพราะท่านี้สามารถกระโดดหลบการโจมตีของศัตรูได้ง่ายขึ้น และหากคุณได้เล่นเป็น Dante แนะนำให้คุณอัพทักษะที่ชื่อว่า Trickster Level 4 เพราะจะทำให้ Dante หายตัวไปชั่วขณะ สามารถใช้แทนการหลบหลีกตามปกติครับ

เทคนิคการกำจัดบอสทั้งหมด

     เนื่องจากภายในเกมนี้เราจะได้เล่นเป็น Nero ตัวละครใหม่ และ Dante ซึ่งเราจะต้องสวมบทบาทเป็นผู้เล่นทั้ง 2 เผชิญหน้ากับบอสสุดโหดเหล่านี้ ดังนั้นผมขอกล่าวถึงเทคนิคโดยรวมในการกำจัดบอสทั้งหมด (โดยไม่แยกว่าจะใช้ Nero หรือ Dante เพราะรูปแบบการเล่นของทั้ง 2 คนไม่แตกต่างกันมากนัก) เมื่อพร้อมกันแล้ว ไปลุยกันเลยครับ

Berial

     เจ้าบอสตัวนี้ดูอลังการงานสร้างมากครับ เนื่องจากมันมีรูปร่างใหญ่มาก แต่เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว มีดาบขนาดใหญ่เป็นอาวุธ แต่ก็ใช่ว่าเจ้า Berial จะไม่มีจุดอ่อนให้คุณโจมตีอยู่ซะเมื่อไหร่ (ตัวใหญ่ๆ นี่แหละ ล้มดังน่าดู) สำหรับเทคนิคในสู้ก็คือ

      ก่อนอื่นให้สังเกตการโจมตีของ Berial ก่อน มันจะใช้ทั้งดาบและใช้หมัดต่อยสวนการหลบหลีกนั้น หากอยู่บนพื้นดินให้กลิ้งตัวหลบ หากอยู่กลางอากาศให้ใช้ Devil Bringer ดึงตัวเองให้ลอยไปลอยมา การโจมตีของ Berial ทั้งหมด สามารถใช้มือปีศาจชกสวนการโจมตีของมันได้ รวมไปถึงการกระโจนพุ่งตัวเข้ามาหาอย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่ขาหลัง แต่ให้คอยระวังจังหวะตะปบเท้าของมันด้วย เมื่อ Berial ระเบิดพลังนิวเคลียร์ลูกมหึมา ให้รีบกระโดดหนีโดยเร็ว หรือถ้าหนีไม่พ้นให้ฉวยโอกาสเข้าโหมด Devil Trigger โดยจังหวะต้องพอดีกัน เพื่อที่จะใช้ช่วงแปลงร่างนี้ให้เป็นอมตะ เมื่อมันปล่อยพลังลงพื้นดิน จะเกิดระเบิดต่อเนื่อง ณ จุดที่เรายืนอยู่ ถ้าอยู่บนพื้นดินให้วิ่งไปเรื่อยๆ

      ส่วนการโจมตีใส่ Berial นั้น ปืน Blue Rose ใช้ Charge Shot 3 จะมีความรุนแรงมากพอที่จะทำให้ Berial เสียจังหวะได้ เมื่อเราโจมตีต่อเนื่องจนไฟที่ตัวของ Berial ดับมอดชั่วขณะให้รีบกระโดดขึ้นไปที่หน้าแล้วกด Buster จะเป็นการจิกหน้า Berial ให้ลอยขึ้นแล้วเหวี่ยงทุบลงพื้นอย่างรุนแรง จากนั้นรีบลงมาต่อเนื่องด้วยการกด Buster ที่ใบหน้าของมันจัดการงัดขึ้นฟ้าให้ลอยร่วงลงมาแล้วซัดเต็มๆ หน้าอีกครั้ง ถ้าหากแปลงร่าง Devil Trigger จะมีท่วงท่าเพิ่มขึ้นและมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว


 

กระชาก Berial ขึ้นมา และเหวี่ยงให้จมดิน

Bael

      Bael จะเป็นปีศาจที่มีลักษณะเหมือนสัตว์หลายๆ แบบผสมกัน การโจมตีของมันจะมีความรุนแรงน่ากลัวอยู่พอสมควร แต่หากจับทิศทางได้ก็ไม่ยากเลย ที่ต้องระวังให้เป็นพิเศษก็คือปากอันใหญ่โตและหนวดที่เป็นรูปร่างผู้หญิงเอาไว้หลอกล่อของมันเท่านั้น

      ในช่วงแรกให้ทักทายเบาะๆ ด้วยดาบ Red Queen ใส่หนวดที่เป็นรูปร่างผู้หญิงก่อนเลย อย่ายืนเฉยให้คอยระวังทั้ง 2 กระโดดเข้ามากอดเพราะจะทำให้ตัวเราถูกแช่แข็งและเจ้า Bael จะกระโดดเข้ามากินเรา หากโดนเขมือบหรือโดนแช่แข็งให้ใช้ร่าง Devil Trigger เพื่อช่วยให้หลุดออกมาจากปากหรือการแช่แข็งได้อย่างรวดเร็ว ให้คอยลอยเข้าโจมตีด้านข้างของตัวมัน ที่ด้านหน้าโจมตีไม่ได้เพราะต้องคอยระวังปากของมันนั่นเอง เมื่อเวลามันจะกระโดดมาทับหรือปล่อยน้ำแข็งที่อยู่บนหลังใส่เรา คอยสังเกตเงาที่พื้นให้ดีแล้วกะจังหวะหลบออกด้านข้าง เมื่อกระหน่ำโจมตีด้วยดาบ Red Queen ใส่มันชุดใหญ่จนน้ำแข็งบนหลังมันแตกหมด มันจะล้มให้ใช้จังหวะนี้ใส่คอมโบจัดการซะ

Echidna

     บอสปีศาจสาวร่างงูผสมต้นไม้ที่มีความรวดเร็ว แถมยังบินไปมาในอากาศได้อย่างอิสระ เริ่มแรกในจังหวะที่มันลอยอยู่ให้รีบใช้ Devil Bringer ดึงให้ลอยเข้าไปใกล้หน้ามัน ให้ฟาดฟันด้วย Red Queen ใส่มันซะก่อนที่มันจะเริ่มหนี แต่ถ้าเราอยู่ที่พื้นให้คอยระวังหางมันด้วย มันอาจจะตวัดฟาดใส่เราได้ เมื่อมันเริ่มจะหนีโดยจะเห็นได้ว่าหัวมันเริ่มกลายเป็นลักษณะของงูให้รีบเตรียมจังหวะหลบ เพราะมันจะพุ่งเข้ามาชนอย่างรวดเร็ว และเมื่อมันโบยบินอยู่ในท้องฟ้าก็ให้อาศัยจังหวะนี้ยิงปืนใส่มันอยู่เรื่อยๆ หรือจะใช้จังหวะนี้ชาร์จ Blue Rose ขั้น 3 เพื่อรอยิงไว้ก็ได้ แต่ก็คอยกลิ้งหลบจังหวะพุ่งชนให้ดี ระวังมันเหวี่ยงหนวดที่หัวด้วยเสร็จแล้วรีบกระโดดออกมาซะ เพราะมันจะพุ่งหนีซึ่งหากเราอยู่จะโดนและเจ็บตัว เมื่อลงมาเจอคิเมร่าซีดก็ให้จับกระชากตัวมันซะเพื่อเก็บ Red Orb หรือในบางครั้งก็จะได้ Green Orb ด้วย

      บางครั้ง Echidna ก็จะลอยตัวลงมาฝังตัวชิดกับพื้นดิน ซึ่งการโจมตีของมันที่จะมีก็คือ มันจะใช้หนวดที่ทิ่มลงไปกับพื้นให้โผล่ขึ้นมาที่พื้นดินแล้วฟาดตบมาที่ตัวเรา ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องสนใจหนวดมันเลย คอยซัด Red Queen ที่ตัว Echidna อย่างเดียวเลยครับ คอยระวังมันเหวี่ยงหนวดที่หัวตวัดไปมาด้วย เมื่อโจมตีมันจนได้ที่ถ้าเห็นจังหวะใดที่ Echidna เริ่มมึนส่ายไปส่ายมาแล้วให้รีบใช้ Devil Bringer เป็นท่าสังหารซะ Nero จะกระซวกดาบใส่ Echidna แล้วบิดคันเร่งดาบ Red Queen กระหน่ำยิงใส่ Echidna ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จะเอาชนะได้ไม่ยาก

อย่าลืมจบการโจมตีด้วยท่าคอมโบ จะทำให้ศัตรูได้รับบาดเจ็บมาก

Anglo Credo

      หนึ่งในผู้พิทักษ์แห่งสรวงสวรรค์ที่สามารถแปลงร่างเป็นทูตสวรรค์ได้ โดยมีชื่อเรียกว่า One Wing Dark Knight ซึ่งจะเป็นทูตสวรรค์ที่มีปีกเพียงข้างเดียว อีกข้างหนึ่งถูกแปรเปลี่ยนเป็นโล่ที่แข็งแกร่ง

     การโจมตีของเราที่ได้ผลดีจะต้องลอบเข้าโจมตีทางด้านขวาของมันเพราะเป็นด้านที่ไม่มีโล่ป้องกัน เรียกว่าเป็นช่องโหว่สำคัญของมัน คอยระวังดาบของมันให้ดี หาจังหวะหลบและแน่นอนพยายามหลบเข้าด้านขวาแล้วโจมตีสวนกลับ

      การโจมตีใส่มันพยายามใช้ Devil Bringer โจมตีต่อท้ายเพื่อเป็นการใช้ Buster ต่อเนื่อง เผื่อในกรณีที่บางครั้งจะจับมันชกต่อเนื่องได้จังหวะที่อยู่ระยะไกลในบางครั้ง Credo จะชาร์จดาบแล้วขว้างใส่เราด้วยความเร็วสูง สร้างความเสียหายได้มากพอสมควร แต่ในขณะเดียวกันสามารถใช้ Devil Bringer ชกสวนดาบนั้นได้ ถ้าทำได้ในจังหวะที่ถูกต้องจะเป็นการปาดาบนั้นกลับไปหา Credo แทน แต่ถ้าคิดว่าไม่ทันก็ไม่ต้องเสี่ยงกลิ้งหลบให้ทัน

Anglo Agnus

      ระวังการโจมตีเปิดฉากของ Agnus ให้ดี การโจมตีขั้นพื้นฐานที่ได้ผลคือ ให้กระโดดขึ้นไปฟาด Red Queen ใส่ตัวมัน เวลา Agnus เรียกลูกสมุนทั้งหลายออกมาช่วยโจมตี ทั้ง Basilisk หมาพ่นไฟ, Gladius นกมีดบิน ซึ่งเจ้า 2 ตัวนี้เราสามารถนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์กับตัวเราได้ เช่น จับ Basilisk มาแล้วตบให้มันยิงลูกไฟใส่ Agnus (ถ้ากลางอากาศจะเป็นยิงลงพื้นแทน) หรือ Gladius ก็จะเป็นการขว้างใส่ไปที่ Agnus อย่างรุนแรง และที่สำคัญยังใช้เจ้าลูกสมุนพวกนี้เป็นการเติม Orb ด้วย ทั้ง Red Orb, Green Orb และ White Orb เมื่อใดที่เห็น Agnus เริ่มเกร็งพลังกลางห้องให้รีบเข้าไปโจมตีมันซะก่อนที่มันจะระเบิดพลังนั้นออกมา เพราะถ้ามันระเบิดพลังแสงสีเขียวออกมาเมื่อใด พลังชีวิตของเราจะถูกดูดไปเป็นพลังชีวิตของมันทันที ต้องไม่ลืมที่จะใช้ Devil Trigger ผสมด้วยเพื่อความรุนแรงในการโจมตี

Dante

     ก่อนอื่นให้ระวังปืนของ Dante ให้มาก เพราะถ้าโดนไปจังๆ พลังของคุณจะลดฮวบทันที หากเล่นในระดับความยากที่ยากขึ้นอาจจะต้องระวังปืน Pandora ของมัน Dante สามารถเปลี่ยนสไตล์การต่อสู้ไปมาได้ดังนั้นต้องระวังการโจมตีต่อเนื่องโดยเฉพาะ Million Stab บนพื้นดินหรือ Aerial Rave กลางอากาศ ไม่ควรใช้ Streak พุ่งเข้าไปสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะหากกะระยะไม่ถูกต้องจะถูก Dante ฟันสวนกลับได้ หรือถ้ามันหลบไปด้านข้างอาจจะถูกสวนด้วย Stinger ที่รุนแรงมาก หรือถ้ากระโดดหลบก็จะถูกหวดดาบฟันลงมาอย่างรุนแรงเช่นกัน อย่ายืนอยู่เป็นเป้านิ่ง คุณมีสิทธิ์ถูกยิง หรือโจมตีได้ อย่าพยายามใช้ Devil Bringer ชกใส่ Dante ในจังหวะที่อยู่บนพื้น Dante สามารถปัดมันได้และกลายเป็นแลกดาบรัวใส่กัน ซึ่งในจังหวะนี้ให้กดปุ่มโจมตีรัวๆ เมื่อสะบัดดาบออกได้ให้รีบโจมตีต่อเนื่องทันที พยายามหาจังหวะที่ Dante โจมตีพลาดแล้วกระโดดหลบในจังหวะนี้ให้รีบใช้ Devil Bringer จิก Dante ขึ้นมาแล้วเหวี่ยงลงพื้นซะ จะสร้างความเสียหายกับ Dante ได้มาก

Sanctus

     ตาเฒ่า Sanctus จะลอยตัวอยู่กลางอากาศและมีม่านพลังบาเรียคุ้มกันอยู่ พร้อมกับลูกแก้วลอยคุ้มกันอยู่ 2 ลูก ซึ่งบางครั้งเจ้าลูกแก้ว 2 ลูกนี้ก็จะพุ่งเข้ามาชนเราด้วย ต้องระวังให้ดี

     Sanctus จะมีการโจมตีโดยการปล่อยพลังหลายรูปแบบ ถ้าเป็นพลังไฟเลียดพื้นสามารถกระโดดหลบธรรมดาได้ ถ้าเป็นปล่อยพลังลูกไฟ 3 – 4 ลูก อย่ากระโดดเพราะมีสิทธิ์โดนมากกว่า ให้ใช้วิ่งหนีแล้วกระโดดหลบเอาจะง่ายกว่า ในเมื่อ Sanctus อยู่กลางอากาศเราจะต้องใช้ Devil Bringer ดึงตัวเองให้ขึ้นไปหามัน แล้วใช้จังหวะนี้ที่อยู่ประชิดกลางอากาศฟัน Red Queen ใส่มันจนม่านบาเรียแตก เมื่อม่านบาเรียของมันแตกแล้วมันจะบินหนีอย่างรวดเร็ว ให้รีบตามมันโดยใช้ Devil Bringer ดึงตามมันให้สุด คอยระวังการโจมตีสวนด้วย เมื่อตามไปจนประชิดตัวมันได้ให้รีบกระหน่ำอีกชุดจนมันตกลงพื้น เมื่อตกลงพื้นให้รีบกระหน่ำซ้ำไปอีกชุดในช่วงที่มันมึนอยู่ และปิดคอมโบชุดนี้ด้วย Devil Bringer โดยการกด Buster ใส่มัน Nero จะรัวหมัดใส่ Sanctus ชุดใหญ่ (อย่างกับโจโจ้) และปิดท้ายด้วยชกใส่หน้า Sanctus จังๆ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนพลัง Sanctus ใกล้หมด มันจะรีบรวมพลังเข้ากับรูปปั้น Savior ที่อยู่ด้านหลัง โดย Savior จะชกลงมาที่เราอย่างรุนแรง กลิ้งหลบให้ทันเราจะไม่เสียพลังแม้แต่น้อย

ใช้ Devil Bringer ดึงตัวเองให้ขึ้นไปหามัน
แล้วใช้จังหวะนี้ที่อยู่ประชิดกลางอากาศฟัน Red Queen ใส่

Savior

     สำหรับฉากนี้เราจะได้เล่นเป็น Dante สิ่งที่เราต้องทำในการต่อสู้ครั้งนี้มี 2 อย่างก็คือ ทำลายลูกแก้วที่อยู่ตามจุดต่างๆ บนตัวมันให้หมดจนเหลือที่หน้าอก เมื่อเหลือที่อกแล้วก็เตรียมสู้กับมันจริงๆ ซะที และสิ่งที่ได้มาเป็นพิเศษสำหรับ Dante ก็คือดาบคู่กายพี่ชายฝาแฝดเวอร์จิล ดาบยามาโต้ นั่นเอง โดยการกระโดดไปตามแท่นหินที่ลอยอยู่ได้เรื่อยๆ แท่นหินที่ถูกทำลายจะกลับมาใหม่แต่ใช้เวลานานพอสมควร อัศวินหรือปีศาจต่างๆ ที่โผล่มาขัดขวางหรือก่อกวน ไม่ต้องสนใจ มุ่งเป้าหมายไปที่ Savior ที่เดียว ป้อมปืนยิงแสงเลเซอร์สามารถใช้หยุด Savior ได้ชั่วขณะเมื่อ Savior โจมตีลงมาจะทำให้เกิดอาการช็อตและให้ใช้จังหวะนี้ขึ้นไปบนแขนของมัน พยายามทำลายลูกแก้วที่อยู่บนแขน หัวไหล่ และที่หน้าผากให้ได้

     หาป้อมปืนยิงปืนใหญ่ให้เจอแล้วใช้มันยิงใส่ Savior ซะจะทำให้ Savior ล้มลงไปนอนสลบอยู่นานซึ่งจังหวะนี้เป็นโอกาสอันดีที่จะรีบหาตำแหน่งลูกแก้วที่อยู่ตามร่างกาย Savior ให้เจอ แล้วรีบทำลายมันซะ อาวุธที่ใช้ทำลายลูกแก้วได้ดีคือ กระโดดยิงด้วยปืนลูกซอง, ท่าโจมตี Aerial Rave (Rebellion), ท่าโจมตี Aerial Rave V (ยามาโต้) ลูกพลังที่ Savior ปล่อยมาเป็นลูกเล็กสีม่วงสามารถยิงได้ ใช้ปืนพกจะได้ผลดีที่สุด ผลที่ได้คือ White Orb ซึ่งสามารถใช้เติมเกจพลังแปลงร่าง Devil Trigger ได้ (พลังชีวิตเพิ่มขึ้นด้วย ไม่ต้องใช้ยาเติม) แต่ถ้าเป็นลูกพลังลูกใหญ่ต้องหลบสถานเดียว

ยิงปืนใหญ่ไปยัง Savior จะทำให้มันสลบ

Sanctus Diabolica

     พบกับตาเฒ่า Sanctus อีกครั้ง เพื่อการจบเรื่องราวทั้งหมดลง แต่ในคราวนี้ Sanctus มีรูปร่างเปลี่ยนไปเข้าใกล้ปีศาจทุกที มีพลังเพิ่มขึ้น และที่สำคัญมีดาบ Sparda เป็นอาวุธ เทคนิคการต่อสู้ยังคงเหมือนครั้งแรกที่เจอกัน พยายามใช้มือดึงเข้าไปหามันเพื่อทำลายม่านบาเรียของมันซะ เมื่อทำลายม่านบาเรียของมันได้ ก็จะคอยหนีเหมือนเดิม แต่จะต้องทำลายม่านพลังมันอีกชั้นหนึ่งจังหวะนี้ให้คอยระวังการโจมตีของ Sanctus ด้วย ใช้ Devil Bringer ดึงหลบไปมาให้เป็นประโยชน์ เมื่อทำลายม่านบาเรียของมันได้อีกจน Sanctus ตกลงมาที่พื้นให้บรรจงกระหน่ำโจมตีใส่มันและปิดท่าด้วย Devil Bringer ที่โจมตี ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนมันใกล้จะตาย มันจะเริ่มใช้ดาบ Sparda โจมตีอย่างรุนแรงด้วยการพุ่งดาบทะลวงใส่เราด้วยพลังมหาศาล ให้กลิ้งหลบไปเรื่อยๆ จนมันหยุดจังหวะนี้ให้รีบเข้าไปซ้ำก่อนที่มันจะหนี แต่ถ้าไม่อยากหนีให้รีบใช้ Devil Bringer สวนกลับให้พอดีจังหวะ จะเป็นการโจมตีสวนกลับที่รุนแรงที่สุด

     เมื่อเอาชนะ Sanctus ได้จะต้องปิดบัญชีกับเจ้ารูปปั้นยักษ์ Savior ซะ โดยมันจะใช้แขนขวาทุบลงมาก่อน ให้กลิ้งหลบด้านข้างซะแล้วชก Buster เข้าไปที่หมัดของ Savior จากนั้น Savior จะชกด้วยแขนอีกข้างให้ชกสวนกลับให้ทัน เมื่อ Savior ล้มลงมาใกล้ให้กด Devil Bringer เข้าไปอีกทีก็จะพบกับฉากจบ

ติดตามต่อได้ที่ >>Devil May Cry 4 : แนะนำเทคนิคจัดการบอสและจุดเก็บออพต่างๆ [ภาค2]

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้