Online Station

Command & Conquer : Red Alert 3 เราขอนำคุณเข้าสู่พรีวิวเกมวางแผนระดับสุดยอด ..แล้วยังไง? ก็ต้องเยี่ยมน่ะสิครับ

แชร์เรื่องนี้:
Command & Conquer : Red Alert 3 เราขอนำคุณเข้าสู่พรีวิวเกมวางแผนระดับสุดยอด ..แล้วยังไง? ก็ต้องเยี่ยมน่ะสิครับ

ประเภท: RTS
ผู้พัฒนา: EA LA
ผู้จัดผลิต: EA
ผู้จัดจำหน่าย: EA
เว็บไซต์: WWW.COMMANDANDCONQUER.COM
กำหนดวางตลาด: ปลายปี 2008

     ในภาษารัสเซียนั้น คำว่า Krasnaya นั้นหมายถึง "สีแดง" หรือ "สวยงาม" หลังจากที่ผมได้ลองสัมผัสโหมด Skirmish ของ Red Alert 3 ในขั้นเริ่มต้นพัฒนาแล้ว ผมก็ขอยืนยันได้เลยว่าเกม RTS สงครามฉีกหน้าประวัติศาสตร์ครั้งที่ 3 นี้นั้นช่าง Kransnaya สุดๆ ทั้งสองความหมายเลยจริงๆ ใช่แล้วครับ สิ่งที่ผมอยากจะบอกก็คือ... ขนาดเอฟเฟ็กต์ของน้ำในเกมยังงดงามเลย แม้ว่าผืนน้ำอันสวยงามระยิบระยับอาจจะเป็นส่วนสำคัญหนึ่งสำหรับเกมพีซีในปัจจุบัน แต่มันจะดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้นไปอีกในเกมที่เน้นสงครามในน่านน้ำเช่นนี้

    เนื้อเรื่องของ C&C ในภาคนี้จะเริ่มต้นที่กองกำลังของโซเวียตต้องพบกับความพ่ายแพ้ด้วยน้ำมือของเหล่าพันธมิตรตามไคลแมกซ์ของ Red Alert 2 จากการใช้เครื่องย้อนเวลาต้นแบบซึ่งซุกซ่อนอยู่ใต้ถุนของอาคาร Kremlin ผู้นำของโซเวียตได้สังหาร Albert Einstein ชายผู้อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของฝ่ายพันธมิตร ดังนั้นตามทฤษฎีแล้วก็เปรียบเหมือนการตัดกำลังฝ่ายพันธมิตรลงและน่าจะนำชัยชนะมาสู่กองกำลังของ Stalin ได้ในที่สุด

     แต่ชัยชนะไม่มีทางได้มาง่ายๆ เมื่อฝ่ายพันธมิตรยังคงดำเนินการพัฒนาเทคโนโลยีได้เทียบเท่าแม้ว่าจะไม่มี Einstein และผลกระทบอันใหญ่หลวงในการเปลี่ยนอดีตในครั้งนี้ของโซเวียตก็คือ การเปิดตัวของฝ่าย The Empire of the Rising Sun หรือฝ่ายของทางประเทศญี่ปุ่นซึ่งแสวงหาอำนาจในการควบคุมโลก สงครามในครั้งนี้ โซเวียตจึงจะต้องรับมือกับ 2 ฝ่ายมหาอำนาจ พูดง่ายๆ ก็คือเกิด Butterfly Effect (ทฤษฎีที่ว่าการกระพือปีกของฝีเสื้อตัวเดียวก็สามารถทำให้เกิดลูกโซ่ที่ส่งผลกระทบร้ายแรงได้... กอง บ.ก.) จากการกระทำและหันมาแว้งกัดชาวรัสเซียเข้าซะเอง

     หากพูดถึงซีรีส์ Red Alert แล้วละก็จะต้องนึกถึงสงครามอันรวดเร็วดุเดือดและการเล่าเรื่องที่ออกจะน้ำเน่าๆ เล็กน้อย (ที่ซึ่งคุณ Louis Castle ผู้ร่วมให้กำเนิดซีรีส์ Red Alert และผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Westwood รวมไปถึงเป็นรองประธานบริษัท EA LA ในปัจจุบัน เรียกมันว่า "อารมณ์ชั่ววูบ") แม้ผมจะไม่ได้เข้าไปดูการถ่ายทำภาพยนตร์คั่นฉากด้วยตนเอง แต่ทาง EA บอกว่าใน Red Alert 3 จะมีภาพยนตร์คั่นฉากคุณภาพ HD ยาวกว่า 60 นาทีสำหรับใช้ในเกมได้ถ่ายทำไปแล้ว หากให้ตัดสินจากเกมก่อนหน้า ก็ยืนยันได้เลยว่าเราคงได้เห็นนายทหารหนวดเฟิ้มมาพร้อมกับสำเนียงรัสเซียแบบเวอร์ๆ ฝ่ายอเมริกันที่ชอบโชว์ออฟ และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ช่วงเวลาแห่งความเซ็กซี่อันเปรียบเสมือนดอกไม้ในหมู่โจร นั่นก็คือ ซุปเปอร์คอมมานโด Tanya และ Natasha นั่นเอง สิ่งที่ผมข้องใจก็คือทาง EA จะเล่าเรื่องราวของฝั่งญี่ปุ่นออกมาอย่างไร และภาพยนตร์คั่นฉากเหล่านี้จะต้องมีจุดสมดุลระหว่างการเล่ามุกตลกกับการล้อเลียนเหยียดสีผิวที่พอดี มิเช่นนั้นอาจจะนำพามาซึ่งปัญหาได้

     อย่างไรก็ตามสำหรับรูปแบบการเล่นนั้นก็ยังคงอยู่ในอารมณ์ "ชั่ววูบ" เช่นเดียวกัน เนื่องจากโหมด Co-Op ที่โฆษณาไว้ยังไม่พร้อมในเวลานี้ ผมเลยได้ลองสัมผัสโหมด Skirmish ในแบบ 1 ต่อ 1 โดยเลือกเล่นฝ่ายโซเวียตบนแผนที่ Heidelberg (เป็นแผนที่ที่จะปรากฏในโหมดแคมเปญด้วย) เพื่อเป็นการทดสอบระบบของเกมเกี่ยวกับสงครามน่านน้ำ ผมสั่งการรถก่อสร้าง (MCV) ลงสู่ทะเล (โดยเกมจะเปลี่ยนเทคโนโลยีให้เป็น Water Jet ให้เอง) และก่อสร้าง Construction Yard ขึ้นที่ริมฝั่ง และตามด้วยโรงกลั่นพลังงานลอยน้ำและ Ore Refinery หลังจากนั้นรถสำหรับขุด Ore นั้นจะมุ่งหน้าไปหา Ore Node (ทรัพยากรหนึ่งเดียวซึ่งเข้ามาแทนที่ Ore และ Gem ในเกมก่อนหน้า) โดยอัตโนมัติแผนของผมเกือบพังทลายเมื่อผมพยายามจะสร้างโรงทหารซึ่งไม่มีเครื่องสำหรับลอยน้ำติดตั้งไว้ แต่โชคยังดีที่ฐานของผมนั้นอยู่ใกล้ฝั่งพอที่จะสร้างโรงทหารได้ในรัศมีที่กำหนด

     เป้าหมายแรกของผมก็คือการสร้างหน่วย Engineer เพื่อเข้ายึดหอคอยสื่อสารที่อยู่ริมฝั่งเพื่อเป็นการเปิดแผนที่ นอกจากนั้นแล้ว Engineer ของผมยังจัดการกับเรือท้องแบนของศัตรูที่อยู่ริมน้ำจนเรียบและเข้ายึดหอคอยได้สำเร็จ ซึ่งนั่นทำให้ผมเห็นอาคารรวมไปถึงถนนหนทางรอบๆ เนื่องจากนี่ไม่ใช่การแข่งขันจริง ระยะเวลาในการก่อสร้างจึงถูกปรับให้รับการจุดมุ่งหมายในการพรีวิวเกมและผมก็ได้เงินก้อนโตในการสร้างกองทัพตั้งแต่เริ่มต้น ผมจึงลองเล่นอะไรพิสดารนิดหน่อยในการสร้างยูนิตโดยสร้างกองทัพ Armored Bear หมีหุ้มเกราะตัวใหญ่ยักษ์ (ยูนิตซึ่งจะมาแทนที่ Attack Dogs ของฝ่ายโซเวียต) กองทัพ Tesla Troopers, Flank Troops, Conscripts ไปจนถึง Natasha อีกด้วย

     เมื่อฝ่ายตรงข้ามเปิดฉากเข้าจู่โจม หน่วยสืบสวน Canine ของเขาถูกกองกำลังสีแดงแรงฤทธิ์ของผมทำลายราบ (Armored Bears 1 Attack Dogs 0) ขณะที่ Natasha ได้แอบซุ่มยิงทหารเดินเท้าซึ่งบุกรุกเข้ามา ส่วนหน่วย Tesla Troops กำลังช่วยกันรุมรถถังของฝ่ายตรงข้าม และระเบิดมันด้วยกระสุนพลังงานไฟฟ้า ในขณะที่ Construction Yard ของผมตกอยู่ในอันตราย ผมสามารถเก็บมันกลับมาเป็นรถ MCV และหาที่ตั้งฐานใหม่ซึ่งปลอดภัยกว่าได้ ในที่สุดยูนิต Bears ของผมก็พบฐานของศัตรู ความมันหยดสุดท้ายก่อนที่ผู้พัฒนาจะแย่งคีย์บอร์ดไปจากมือของผมก็คือ การปล่อยอาวุธนิวเคลียร์ไปที่ฐานของศัตรูและดูความพินาศภายใต้แสงสว่างอันเจิดจ้านั้น ความรู้สึกจากการทำลายนั้นน่ะหรือครับ? แหมมันช่าง Krasnaya จริงๆ

 

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

Online Station