Square Enix เผยข้อมูลใหม่ Final Fantasy Agito XIII ระบบต่อสู้ยังเก๋าเหมือนเดิม
หลังจากที่ข้อมูลของ Final Fantasy XIII กับ Final Fantasy XIII Versus ถูกเปิดเผยออกมาเมื่อล่าสุด ก็ทำให้ทราบเรื่องราวชัดเจนขึ้นเยอะ และแล้วตอนนี้ Famitsu ก็ได้ข้อมูลล่าสุดของเกมส์สุดท้ายในโปรเจ็กซ์ Fabula Nova Crystallis มาแล้ว นั่นก็คือเกมส์ Final Fantasy Agito XIII เราจะมาดูระบบการเล่นกับระบบต่อสู้ของเกมส์นี้กัน
ใน Agito เราจะรับบทเป็นนักเรียนในโรงเรียนเวทย์มนต์แห่งหนึ่ง จากเหตุการณ์ที่เมืองหลวงแห่งดินแดน Rebrum ถูกโจมตีโดย Empire of Milites โดยใช้เทคโนโลยีของตนเองทำให้คริสตัลของศัตรูหมดสภาพ เราในฐานะกลุ่มนักเรียนมีภารกิจต้องปลดปล่อยเมืองแห่งนี้ให้รอดพ้นจากหายนะ นักเรียนในโรงเรียนของเราทุกคนมีความถนัดในการใช้อาวุธแตกต่างกันออกไป ในครั้งแรกที่เราเริ่มเกมส์ เราจะต้องเลือกตัวละครที่ชอบซะก่อน
ระบบการต่อสู้ของเกมส์นี้มีลักษณะเป็นระบบ Menu-based เหมือนอย่างเคย คือ เป็นเมนูคำสั่งให้เลือกทั้งโจมตี รักษา หรือใช้เวทย์ ศัตรูภายในเกมส์มีทั้งทหารจากฝ่ายตรงข้ามและมอนสเตอร์ ในนิตยสาร Famitsu ได้ให้ข้อมูลถึงตัวละครที่ใช้อาวุธเป็นแส้ การ์ด และดาบคาตานะ (น่าแปลก จากภาพในนิตยสารเรากลับเห็นรายชื่อตัวละครถูกแทนที่เป็นชื่ออาวุธที่พวกเขาใช้แทน) อาวุธแต่ละชิ้นมีลักษณะพิเศษเป็นของตัวเอง นั่นหมายความว่าเราจะต้องเลือกใช้ให้ถูกกับสถานการณ์เพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะในการต่อสู้
เรื่องของอาวุธ ภาคนี้เรายังสามารถใช้มนต์เรียกอสูรได้ด้วย เช่น อสูร Odin กับ Ragnarok ที่เคยปรากฏในภาคก่อนๆ เมื่อเราเรียกอสูรออกมาอสูรก็จะมาอยู่ในลานต่อสู้ด้วยและเราก็จะสามารถควบคุมอสูรได้โดยตรง (แบบภาค X) เมื่อเราดำเนินเรื่องจนสามารถเรียกอสูรได้ภายในเกมส์ เกมส์ก็จะมีส่วนประกอบลุ่มลึกยิ่งขึ้น