รูปแบบใหม่แห่งสงครามที่โดนใจเกมเมอร์ไทยหลายล้านคน กับ สงครามนางฟ้า

แชร์เรื่องนี้:
รูปแบบใหม่แห่งสงครามที่โดนใจเกมเมอร์ไทยหลายล้านคน กับ สงครามนางฟ้า

     เริ่มหัวข้อมาหลายๆ คนก็คงจาสงสัยว่า "เอ๊ะ สงครามนางฟ้าอะไรฟะ มีแอร์มาตบกันหรือไง" มันไม่ใช่อย่างนั้นแน่นอนครับ ขืนผมเอาเรื่องตบๆ ตีๆ มาลงใน Online-Station เดี๋ยวมันจะกลายเป็นว่า พอมีเด็กสาวมาตตีแย่งผมกันขึ้นมา แล้วอ้างว่าเลียนแบบเว็ปไซต์เรา หน้าที่การงานของผมได้เป็นอันจบสิ้นกันพอดี ฮ่า ๆๆ

     และสำหรับ "สงครามนางฟ้า" ในที่นี้ ที่ผมต้องการจะสื่อออกมาก็คือ การต่อสู้กันของบรรดาค่ายเกมต่างๆ ในรูปแบบใหม่ จากแต่ก่อน การจะดึงความสนใจให้คนมาเล่นเกมนั้น ขั้นแรก มันก็ต้องการทำข่าว PR โปรโมตเกม ไม่ว่าจะทางเว็ปไซต์, โทรทัศน์ หรือแม้แต่การจัดบูธตามห้างหรือสถานที่ต่างๆ และอีกสารพัดร้อยแปดพันเก้าวิธีที่จะโปรโมต และเมื่อโปรโมตเสร็จ ขั้นต่อไปก็คือการสู้กันด้วยการบริการ สมมุติว่าเกม ตู๊ด ตู๊ด ตู๊ด ( เซ็นเซอร์) บริการดีมากๆ ผู้เล่นชอบ ถูกใจ ปลื้มมากกกกก เค้าก็ควักกระเป๋าง่ายเงินให้ แต่เงินใครอันนี้อีกเรื่อง ซึ่งจุดนี้ ก็ถือว่าค่ายเกมนั้นประสบความสำเร็จไป แต่ถ้าเกม แต๊ด แต๊ด แต๊ด ( เซ็นเซอร์อีกที ) บริการไม่ดี คนเล่นไม่ชอบ เห็นหัวก็ไม่ปลื้ม แล้วการจะดึงเงินออกจากกระเป๋าเค้ามันจะเป็นไปได้ยังไง จริงมะ จริงม๊า

5 สาว Wonder Girl ที่จะมาทำให้ Keroro Fighter ต้อง So Hot !!

     แต่การต่อสู้และการโปรโมตเกมต่างๆ ในปัจจุบันนั้น โดยเฉพาะใน "ระยะนี้" ได้มีการต่อสู้และแข่งขันกันในรูปแบบใหม่เกิดขึ้น ซึ่งผมขอตั้งชื่อให้ว่า "สงครามนางฟ้า" เลยดีกว่า เพราะว่าเป็นการแข่งขันกันทางธุรกิจ ด้วยการใช้พรีเซ็นเตอร์สาวสวย หรือบางเจ้าอาจจะไม่สาว แต่ที่แน่ๆ สวยชัวร์ เอามาเป็นตัวล่อตะเข้อย่างผม เอ้ยไม่ใช่ !! มาเป็นตัวโปรโมตเกม ซึ่งถ้าใครที่ติดตามเว็ปเรามาตลอดก็น่าจะทราบดี ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเอาไกลๆ บ้านเราหน่อย อย่างประเทศเกาหลี ก็ Goorm Interactive เลยครับ ที่ดั้นนน ทะลึ่งไปคว้าเอา 5 สาว Wonder Girl มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับเกมซีรี่ย์ Keroro และยังเป็นช่วงโปรโมตอัลบั้มใหม่อย่าง So Hot ! อีก งานนี้ผมเห็นแล้ว So Hot ตามไปด้วยเลยจริงๆ หรือจะเป็น Nexon ที่ไปจับเอา 9 สาว Girls' Generation มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ Maple Story และ Mabinogi ซึ่งเดิมที Girls Generation ก็ดังเป็นพลุแตกอยู่แล้ว พอมาจับมือกับยักษ์ใหญ่อย่าง Nexon จะ MV หรือ OST ใหม่ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเกมก็ทยอยๆ ออกมาอีก งานนี้แฟนคลับก็ได้กรี๊ดกันยาวๆ ไป หรือแม้แต่ Dekaron เอง ก็มีพรีเซ็นเตอร์สาวสวยออกมารับบทเป็น นักรบสาวผู้ใช้หอก Aloken รับแพทช์ใหม่อย่าง Action 5 ที่มีอาชีพใหม่ของเกม Dekaron ด้วยเช่นกัน

 Nexon เองก็หยิบ SNSD มาปั้นเป็น Maple Girl ซึ่งถือเป็นโปรเจ็คที่ประสำความสำเร็จมาก

     และในไทยเองก็เหมือนกันครับ ตอนนี้ดูเหมือนว่าการหยิบจับเอาดารา นักร้อง นักแสดงต่างๆ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์นั้น ทุกวันนี้ก็เห็นกันบ่อยจนเป็นเรื่องปรกติ ไม่ว่าจะเป็น พรีเซ็นเตอร์คนใหม่เอี่ยมอ่อง ของ Cabal อย่าง น้อง แพร พิสารัตน์ วัชรคีรีรินทร์ ที่มารับบทเป็น Wizard สาวแสนสวย ที่ตอนนี้คุณเธอยิงเวทย์ทะลุหัวใจใครหลายๆ คนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หรือว่าจะเป็น พรีเซ็นเตอร์ของ PVP อย่างน้อง ปอย ตรีชฎา ที่ออกมาพร้อมกับสโลแกนเท่ห์ๆ อย่าง PVP = Poyd VS Player และอย่าง Ray City ที่ยกแพ็คพรีเซ็นเตอร์กันมาทีเดียวถึง 3 คน ให้เพื่อนๆ ได้มองกันจนอิ่มใจ และนี่ยังไม่รวมถึงเกมที่มี RS, Grammy และค่ายเพลงปลีกย่อยรายอื่นที่มาเเป็น Partner ให้ อย่าง Hip Street และ Audition ที่ทางค่ายเกมนั้นสามารถที่เข้าไปยืมตัวศิลปิน และ นักร้องดังๆ ออกมาใช้โปรโมตเกมได้

Wizard สาวแสนสวย น้อง แพร พิสารัตน์ ที่ไม่รู้ว่าจะมีเซอร์ไพรซ์อะไรตามหลังมารึป่าว

     โดยส่วนตัว ผมมองเรื่องนี้ยังไง ผมคิดว่าผมชอบนะครับ ก็ผู้หญิงอ่ะ ไม่ชอบได้ไง มีอะไรสวยๆ งามๆ มาให้ดูตลอด ใครจะไม่ชอบ ถ้าไม่ชอบผมว่าคนนั้นเข้าค่ายหัวหมู่ทะลวงหลังแล้วครับ ฮ่าๆๆ แต่ว่ามันไม่ใช่แค่นั้นหรอกครับ เพราะข้อดีของมันอย่างอื่นก็มี อย่างเช่นว่า เหมือนกับเป็นการเปิดโอกาสให้เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบและคลั่งไคล้บุคคลเหล่านี้ ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับตัวเกมมากขึ้น ยกตัวอย่างง่ายๆ สมมุติ ถ้าผมเป็น Nexon ผมจะลองจัดกิจกรรมขำๆ ขึ้นมาสักอย่าง เช่น ให้ทีมงานไปสร้างชุด Girl's Generation ( หลังจากนี้ขอเรียก SNSD นะครับ สั้นกว่าเยอะ T^T ) สำหรับเกม Maple Story และให้เพื่อนๆ ในเกมใส่ชุด SNSD แล้วถ่ายรูปมาประกวดกัน ใครชนะรับไปเลยตั๋วดูคอนเสิร์ต SM Town ตอนสิ้นปี คนละ 2 ที่นั่ง 20 รางวัล แค่นี้ ผมเชื่อว่าเหล่าแฟนคลับ SNSD หลายๆ คน และแม้แต่คนที่ชื่นชอบ SJ ดงบัง และศิลปินในเครือ SM เอง จะต้องแห่เข้ามาเล่น Maple เพื่อชิงตั๋วคอนเสิร์ตแน่ๆ และเมื่อเค้าหลวมตัวเข้าเกมมาแล้ว ต่อไปก็ต้องคิดกันต่อล่ะครับ ว่าจะทำยังไง ให้เค้าเหล่านั้นยังเข้ามาเล่นเกมกับเราต่อไป

น้องปอย ตรีชฎา เองก็ถูกดึงเข้ามาร่วมในสงครามนางฟ้านี้ด้วยเช่นกัน

     ซึ่งถ้าใครที่อยู่ในวงการ J Pop, K Pop คงจะทราบดีนะครับว่ากลุ่มแฟนคลับที่ชื่นชอบศิลปินเหล่านี้ เค้าค่อนข้างที่จะ ทุ่มทุนเอามากๆ กับเรื่องแบบนี้ ยกตัวอย่างง่ายๆ เลย เพื่อนผู้หญิงของผมคนนึงชอบ SJ มาก มากขนาดที่ว่า บ้านมันหันไปทางไหนก็มีแต่ SJ จะ โปสเตอร์ สติ๊กเกอร์ หมอน ผ้า ห่ม ปากกา กระเป๋า สมุด หรือแม้แต่ เล็บที่ไป Paint มา มันก็ยังเป็นโลโก้ SJ ซึ่งผมว่าเค้าชอบมากเกินระบบไปแล้วอะ มากซะจนมันเข้าเส้นเลือดไปแล้ว น่ากัวมากๆ >.< และมันไม่ใช่แค่กลุ่มศิลปินต่างประเทศเท่านั้นนะครับ กลุ่มศิลปินในประเทศไทยเองก็เช่นกัน พวกที่คลั่งไคล้ดารานักร้องแบบว่า ชอบมากกกก ชีวิตนี้ชั้นอุทิศให้พี่..... ก็ยังมีอีกเพียบ !!!

Set พิเศษสำหรับ Ray City ที่ควงมาทีละ 3 !!

     และในบ้านเราเอง กรณีการจัดกิจกรรมร่วมกับศิลปินหรือเหล่าพรีเซ็นเตอร์เหล่านี้ก็ยังมีออกมาเรื่อยๆ ซึ่งถือว่าทางเลือกนี้เป็นอีกทางเลืองนึงที่ฉลาดมากๆ ของค่ายเกม เพราะมันเหมือนกับเป็นการไปเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มใหม่ ที่ไม่ใช่กลุ่มเกมเมอร์ เพื่อให้เค้าได้เข้ามาทดลองเล่นเกมของเรา ซึ่งถ้าเราทำให้เค้าติดใจเกมของเราได้ ได้กลุ่มผู้เล่นของเราก็จะเพิ่มมากขึ้น มันก็เหมือนกับ ถ้าค่ายเกมเป็นร้านอาหาร และเกมที่ทำออกมาเป็นอาหารมังสวิรัติ กลุ่มลูกค้าที่จะทานอาหารของคุณ ก็จะมีแต่กลุ่มทานมังสวิรัติ แต่ถ้าคุณทำอาหารอย่างอื่นเพิ่มได้ละ เช่นคุณไปจ้างพรีเซ็นเตอร์มาคนนึง และพรีเซ็นเตอร์คนนั้นเปรียบได้กับพ่อครัวที่ทำอาหารประเภทเนื้อได้ กลุ่มลูกค้าของคุณก็จะกว้างมากขึ้นถูกต้องใช่มั้ยครับ เพราะมีทั้งกลุ่มทานเนื้อ และ กลุ่มทานมังสวิรัติ และเมื่อกลุ่มลูกค้ากว้างขึ้น ความต้องการก็ต้องมากขึ้น รายได้ก็จะมากขึ้นตามด้วย เห็นมะ เห็นมะ

     และสำหรับวิธีการที่จะใช้พรีเซ็นเตอร์เจาะตลาดกลุ่มใหม่มันก็มีตั้งมากมายหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น Road Show, แจกของ Premium ของพรีเซ็นเตอร์คนนั้นกับเกมนั้นๆ , Meet & Greet , ไปดูหนังรอบเดียวกัน, ดินเนอร์, แจกตั๋วคอนเสิร์ต โอ้ยย สารพัดวิธีแล้วแต่สมองคุณจะคิดได้เลยละครับ ซึ่งตรงนี้มันก็ต้องมาวัดกันแล้วว่า ใครจะใช้ความสามารถในการใช้พรีเซ็นเตอร์ให้เป็นประโยชน์ได้มากกว่ากัน

     โดยในตอนนี้ผมถือว่าช่วงนี้ มันยังคงเป็นแค่ยกแรกๆ เท่านั้นแหละครับ เพราะกิจกรรมที่จะให้ผู้เล่นนั้นมาร่วมกิจกรรมกับพรีเซ็นเตอร์ของเกม มันก็ยังมีไม่มากเท่าไหร่ เหมือนกับว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่เริ่มเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์กันซะมากกว่า ยกเว้นไว้ 2 เกมระหว่าง Audition กับ Hip Street ไว้ละกัน เพราะ 2 เกมนี้มีกิจกรรมที่ให้เพื่อนๆ ไปร่วมแจมกับนักร้องบ่อยสุดๆ ( ผมเองก็ไปเนียลแจมบ่อยนะ ฮ่าๆ )

     และหลังจากนี้เราก็ต้องรอดูกันต่อไปล่ะครับ ว่าค่ายเกมที่มีพรีเซ็นเตอร์ เป็นของตัวเองแล้ว จะทำยังไงกันต่อ จะเอาออกมาแค่โปรโมตเกมแล้วจบกันไป หรือว่าจะมีอะไรแถมมาให้เพื่อนๆ ได้เซอร์ไพรซ์ จะแจกลายเซ็น หรือพาไปดูหนัง แจกบัตรคอนเสิร์ต อะไรก็ว่ากันไป ซึ่งตรงนี้ผมเชื่อว่า บรรดาแฟนคลับของศิลปินคนนั้นจะต้องชื่นชอบพอใจแน่นอน ในเมื่อเค้าเล่นเกมแล้วเค้ายังสามารถร่วมสนุกกับคนที่เค้าปลื้มได้ เป็นคุณ คุณจะชอบมั้ยละครับ ถ้าเกิดสมมุติว่า คุณเล่นเกมอยู่ดีๆ แล้วได้ตั๋วไปดินเนอร์ฟรีๆ กับ 9 สาว SNSD ล่ะ คุณจะรู้สึกยังไง ^^
 

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ