Free Style : Kukgi กระชากแล้วยิง

แชร์เรื่องนี้:
Free Style : Kukgi กระชากแล้วยิง

สัปดาห์นี้จะมาเผยเทคนิคระดับสูงที่รู้จักกันในชื่อว่า Kukgi หรืออธิบายง่ายๆ ว่ากระชากให้ห่างจากตัวประกบแล้วยิง ซึ่งเป็นเทคนิคที่สำคัญมากสำหรับตำแหน่งที่ต้องยิงเป็นประจำอย่าง Shooting Guard หรือ Small Forward

Through Pass + Stepping = Kukgi
- Kukgi เกิดจาก 1 สกิล กับ 1 เทคนิครวมกันคือ Through Pass และ Stepping

Through Pass

Through Pass เป็นสกิลพื้นฐานที่ทุกตำแหน่งควรมีไว้ใน Skill Slot เพราะจะทำให้เพื่อนร่วมทีมเล่นง่ายขึ้น ด้วยความสามารถส่งบอลให้เพื่อนร่วมทีม แล้วเมื่อเพื่อนร่วมทีมรับบอลได้ เขาจะสามารถประชากบอลไปในทิศทางที่กด ทำให้เคลื่อนที่เร็วกว่าปกติไกล 2 ก้าว มีผลให้ทิ้งห่างจากตัวประกบในระยะหนึ่ง เช่น เพื่อนร่วมทีมกำลังวิ่งไปทางซ้าย และเมื่อเราที่มีสกิล Through Pass ส่งบอลไปให้ เมื่อเพื่อนร่วมทีมรับบอลพร้อมกดวิ่งไปทางซ้ายต่อ จังหวะนี้เองที่เขาจะเคลื่อนที่ไวกว่าปกติ 2 ก้าว ทำให้ทิ้งห่างจากตัวประกบมากกว่าเดิม หรือเมื่อเพื่อนร่วมทีมรับบอลได้แล้วกดย้อนกลับมาทางขวา เขาก็จะเคลื่อนที่ย้อนมาทางขวาไวกว่าปกติ 2 ก้าวเช่นกัน

วิ่งรับบอลแล้วกระชากอย่างรวดเร็ว 2 ก้าว
วิ่งรับบอลแล้วกระชากอย่างรวดเร็ว 2 ก้าว


Stepping

เมื่อได้รับบอล ถ้าจะยิงก็ต้องหันหน้าเข้าหาห่วงแล้วยิง ซึ่งการหันหน้าเข้าหาห่วงนั้น อาจจะทำให้คู่แข่งวิ่งเข้ามาบล็อกได้ทัน แต่มีเทคนิคหนึ่งที่เรียกกันว่า Stepping ซึ่งไม่จำเป็นต้องหันหน้าเข้าหาห่วงก็ยิงได้ ด้วยการหันสีข้างเข้าหาห่วงแทน แล้วเมื่อยิงตัวละครจะสเต็ปเท้าเพื่อหันหน้าเข้าหาห่วงโดยอัตโนมัติ โดยจะได้ยินเสียงรองเท้า "เอี๊ยดๆ" แล้วยิงลงห่วงไปทันที ประโยชน์ของการ Stepping คือลดโอกาสในการโดนบล็อกเพราะจังหวะยิงรวดเร็วขึ้น และอีกประโยชน์หนึ่งที่ผมไม่ยืนยันว่าเป็นจริงหรือไม่ เนื่องจากไม่สามารถพิสูจน์ได้คือยิงแม่นขึ้น (คนที่ใช้เทคนิคนี้เป็นเกือบ 100% เชื่อว่า Stepping ทำให้ยิงแม่นขึ้น)

หันข้างให้แป้น
หันข้างให้แป้น


เมื่อกดยิง ตัวละครจะสเต็ปเท้าหันหน้าเข้าหาห่วงเอง
เมื่อกดยิง ตัวละครจะสเต็ปเท้าหันหน้าเข้าหาห่วงเอง


ยิง!! ซวบ!!
ยิง!! ซวบ!!


Kukgi

เมื่อรวมสกิล Through Pass กับเทคนิค Stepping เข้าด้วยกัน ก็จะทำให้เกิดเทคนิคที่เรียกกันว่า Kukgi ด้วยการใช้สกิล Through Pass กระชากหนีตัวประกบ แล้วใช้เทคนิค Stepping หันสีข้างเข้าห่วงแล้วยิง ซึ่งเมื่อรวมกันเข้าด้วยกันก็จะทำให้เกิดเทคนิค "การะชากหนีตัวประกบแล้วยิง" เป็นเทคนิคที่ทั่วโลกใช้กันทั่วไป แต่อย่าเข้าใจผิดว่าเมื่อใช้เทคนิคนี้แล้วจะยิงโดยไม่โดนบล็อก 100% แค่ทำให้หนีห่างจากตัวประกบระยะหนึ่ง และยิงรวดเร็วขึ้นเท่านั้น หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นการสร้างโอกาสยิงให้กับตัวเอง

กระชากบอลอย่างเร็ว 2 ก้าว
กระชากบอลอย่างเร็ว 2 ก้าว


สเต็ปเท้าหันหน้าเข้าหาห่วงโดยอัตโมมัติ
สเต็ปเท้าหันหน้าเข้าหาห่วงโดยอัตโมมัติ


ยิง!! ซวบ!!
ยิง!! ซวบ!!


ไม่ยากเลยใช่ไหมกับเทคนิคระดับสูงเช่นนี้ แต่ให้ระวังการหันสีข้างเข้าห่วงให้ดีนะ เพราะถ้าหันไม่ดี มันจะกลายเป็นหันหลังแล้วยิงแทน แรกๆ ผมเป็นบ่อยมากเลย (TT) ยังไงก็ฝึกฝนให้คล่องก่อนนำไปใช้จริงกันนะครับ
แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ