ทุกๆคนครับ ใครก็ตามที่ได้เล่นโหมดมัลติเพลเยอร์ของเกมส์ Gears of War แล้วย่อมต้องติดใจกันทุกคน ทั้งความสนุกสุดมันส์ โหดสุดซาดิสถ์ แต่ถึงกระนั้นเราก็ยังรักและหลงใหลในเสน่ห์ของความไม่เหมือนใครที่ลงตัว ระหว่างเกมส์เพลย์และสนามประลองที่พลุกพล่านไปด้วยนักฆ่าทั้งหลายจากทั่วโลก การได้ยิงคนให้ปางตายแล้วตามไปกระทืบเป็นอะไรที่ได้อารมณ์สุดๆ ขณะเดียวกันกับผู้แพ้ก็ “โห.... ทำกันได้ ฝากไว้ก่อนเถอะ!” นั่นเป็นภาคแรกครับ ที่ทุกคนได้สัมผัสกัน
แต่มาคราวนี้ ภาค 2 ก็ใกล้ออกเต็มทีแล้ว แล้วเราไม่คิดจะมาเชยชมโหมดมัลติเพลเยอร์ของภาคใหม่นี้หน่อยหรือครับ เมื่อทีมงานจากเว็บไซต์ Computerandvideogames.com ได้เดินทางไปที่สำนักงาน Microsoft เพื่อทดลองโหมดมัลติเพลเยอร์ของเกมส์ Gears of War 2 ที่นำทีมพัฒนาโดยนาย Cliff Bleszinski แน่นอนว่าคราวนี้ต้องมีทั้งแผนที่ใหม่และโหมดใหม่แน่ๆ
เริ่มมาไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลงเลยนะครับ โหมดแรกที่ทางทีมงาน CVG ได้สัมผัส ก็คือ โหมด Submission (หรือที่เคยถูกว่า โหมด Meatflag) บนแผนที่ใหม่ที่ถูกเรียกว่า Security โหมดนี้คือโหมดที่ผู้เล่นแต่ละฝ่ายจะต้องแข่งขันกันกระทำการ “ชิงธง” แต่ธงนี่ไม่ใช่ธงธรรมดานะครับ เป็นธงมีชีวิต ก็คือ BOT ที่ถูกควบคุมโดย CPU-AI มันจะวิ่งไปรอบๆบริเวณกลางๆแผนที่ แล้วก็จะยิงทุกๆคนที่ย่างกรายเข้าไปใกล้ไม่ว่าจะหน้าไหนก็ตาม ทีนี้วิธีจะจับตัวมา เราก็จะต้องยิงให้มันล้มลง จะยิงโหดอย่างไรก็ได้เพราะเจ้าตัวนี้เป็นอมตะ แล้วก็ต้องไปลากคอมันแบบโล่มนุษย์กลับมาที่พื้นที่นับแต้มเพื่อเอาคะแนน แต่มันไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะระหว่างทางคุณอาจจะโดนอีกทีมหนึ่งยิงแสกหน้าก็ได้ใครจะไปรู้
แถมอีกว่าแผนที่นี้ก็มีเลเซอร์ล้อมรอบพื้นที่นับแต้ม (เปรียบเหมือนที่ปักธงครับ) การที่จะเข้าไปเอาแต้มได้เพื่อนร่วมทีมของเราก็จะต้องไปกดสวิทซ์ปิดก่อนซึ่งอยู่ในอาคารเล็กๆที่ฝั่งตรงกันข้ามของแผนที่ ดังนั้นการเล่นก็จะต้องแบ่งทีมออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนหนึ่งต้องไปลากคอเจ้าตัวคะแนนนั่นมา ส่วนอีกกลุ่มก็ต้องบุกฝ่าไปกดสวิทซ์นั่น แน่นอนว่าอีกฝ่ายก็คงไม่นิ่งดูดายอย่างแน่นอน ไม่ไล่ยิงแสกหน้าคนที่กำลังคุมตัวแต้มอยู่ก็กำลังคุ้มกันสวิทซ์อยู่นั่นหล่ะครับ นอกจากนี้ยังมีการเล่นประโยชน์อาวุธระเบิดขว้างมาใช้ในโหมดนี้ด้วย ด้วยเหตุผลที่ว่าการยิงปืนใส่คนที่ล็อคโล่มนุษย์ไว้อยู่นั้นสร้างความเสียหายได้น้อยมาก แต่ถ้าเราโยนระเบิดไปแม่นๆล่ะก็คนล็อคคอแต้มนั่นกระจุยแน่ครับ ต้องขอขอบคุณทางทีมงานผู้สร้างที่ยังเพิ่มความสมจริงให้มากยิ่งขึ้นโดยใส่เอฟเฟกซ์จากการโดนแรงระเบิด ทำให้ผู้เล่นคนนั้นกระเด็นไปนอนแน่นิ่งกับพื้น กว่าจะยืนได้ก็ต้องรวบรวมสติอีกนาน
นอกจากนี้ยังมีโหมด Guardian ซึ่งเหมือนๆกับโหมด Assassination ในภาคแรก โดยทางทีมงาน CVG ได้ทดลองเล่นโหมดนี้ในแผนที่ที่ชื่อว่า River ในโหมดนี้แต่ละทีมจะมีหัวหน้าทีมอยู่ 1 คน และให้เข้าห้ำหั่นกัน โดยถ้าหัวหน้าทีมยังไม่ตายสมาชิกทีมที่เหลือก็จะยังสามารถเกิดใหม่ได้เรื่อยๆ แล้วถ้าเมื่อใดที่หัวหน้าทีมคนนี้ตายแล้วล่ะก็ สมาชิกเตรียมสู้ยิบตาได้เลยครับ เพราะเราจะเกิดใหม่ไม่ได้อีก และการจะหาตัวหัวหน้าทีมนี้ก็ไม่ยากอะไร เขาก็อยู่กับลูกทีมนั่นแหละครับ ซึ่งก็กำลังทำหน้าที่คุ้มกันไม่ให้ถูกซุ่มบุกโจมตีเช่นกัน การเล่นในโหมดนี้เหมาะมากสำหรับการทำงานกันเป็นทีม อุกอาจ และดุเดือด ไม่มีอะไรจะน่าหดหู่ไปกว่าการเป็นฝ่ายเสียเปรียบอยู่แล้ว และแน่นอนไม่มีใครอยากเป็นฝ่ายที่ต้องลุยฆ่าศัตรูทั้งทีมโดยมีเพียงชีวิตเดียวโอกาสเดียว
แผนที่ River ดังกล่าวนี้มีลักษณะเป็นสายน้ำผ่ากลางแผนที่ทำให้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน เชื่อมแต่ละฝั่งกันแค่สะพานเล็กๆตรงกลาง ส่วนเสริมอื่นๆก็มีทั้งกำแพง ลัง รถ และซากกำบังต่างๆ ดังนั้นก็ไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครยิงมั่วๆมา ไม่ออกมาสู้สักที หากถัดจากสะพานมาเล็กน้อยแต่ละฝั่งจะมีบ้านเล็กๆอยู่ฝั่งละหลัง เอาไว้ให้ใครก็ตามที่อยากเป็นหน่วยสนับสนุนเข้าไปแล้วใช้อาวุธระยะไกลส่องหาเหยื่อบนชั้นสอง ถือเป็นจุดซุ่มที่ประโยชน์สูงทีเดียว เหมาะสำหรับใครที่ไม่อยากวิ่งฝ่าห่ากระสุนเข้าไปแต่อยากมีแต้มฆ่าดีๆ
หลังจากจบฉาก River ทีมงาน CVG ก็ต่อด้วยแผนที่ Gridlock ในโหมด Wingman ซึ่งเป็นโหมดที่ 1 ทีม จะแบ่งออกเป็น 2 คน คู่หูกัน ทั้งหมดจำนวน 5 ทีม วิธีการชนะก็ง่ายๆ นั่นคือถือเอาคะแนนจากการฆ่าเป็นหลัก ดังนั้นโหมดนี้จึงถือเป็นโหมดรูปแบบ Deathmatch ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น แต่ไม่วิ่งกันวุ่นวายให้มากนัก ที่สำคัญเราจะต้องอยู่กันเป็นคู่ๆ เพื่อที่ว่าเมื่อมีคนหนึ่งล้มลงไปอีกคนจะได้ช่วยปลุกให้ลุกขึ้นมาได้ทันการ แถมปืนสองกระบอกก็ย่อมดีกว่ากระบอกเดียวอยู่แล้ว
โดยรวมแล้วโหมดใหม่ทั้ง 3 แบบ นี้ดีและสนุกเอามากๆ แต่สิ่งที่ทำให้รู้สึกได้ถึงความเป็นภาคใหม่นั้นไม่ได้อยู่ตรงจุดนี้ แต่กลับไปอยู่ตรงที่การเอาใจใส่ของทีมพัฒนา ทำให้ปัญหากวนใจต่างๆจากภาคแรกหายไป และทำให้รู้สึกได้ถึงประสบการณ์ความสนุกที่เพิ่มขึ้นในทุกฉากเลยทีเดียว คุณเคยเจอปัญหาเวลาที่ “ใครก็ไม่รู้คนนั้น” มาแปะระเบิดไว้ที่กลางหลังทั้งๆที่ห่างกันเป็นเมตรๆมั้ย ลืมไปได้เลย เราจะไม่ได้เจอเรื่องแบบนั้นอีกในภาคนี้แน่ครับ ระบบของภาคนี้จะสมดุลกว่าที่แล้วมา ทำให้ผู้เล่นคนอื่นต้องเข้าถึงตัวคุณจริงๆถึงจะมาแปะระเบิดคุณได้ หรือจะเป็นปัญหาที่ว่า “ทำไมพอยิงอัดไปมันก็ยังจะวิ่งมาถึงตัวได้” มั้ย เรื่องนั้นทางทีมพัฒนาก็ได้แก้ไขแล้วเช่นกัน ในภาคนี้จะมีระบบฟิสิกส์ที่ทำให้แรงกระสุน “อัด” เป้าหมายให้เคลื่อนไหวได้ช้าลง แทนที่จะได้วิ่งสบายๆเหมือนวิ่งฝ่าอากาศซะงั้น หรือกับอีกหนึ่งปัญหาลดโอกาสที่ตัวผู้เล่นเป็นอมตะในขณะที่กำลังกระทืบ เจาะกะโหลกใครคนใดคนหนึ่ง หรือกระทำการอะไรอย่างหนึ่ง ซึ่งต่อไปนี้ก็ไม่มีแล้วครับ โดนยิงคือโดนยิง ตอนไหนก็ตอนนั้นเหอะ อันตรายรอบกายเราไปหมด
ยัง! ยังไม่หมดแค่นั้น นอกจากปรับปรุงยังมีของใหม่ด้วยนะ ถ้าเราพลาดท่าล้มลง คราวนี้เราจะสามารถคลานได้ เพื่อที่ว่าเพื่อนๆของเราจะได้เข้าถึงตัวง่าย หรือไม่ก็ไปหลบฟื้นตัวเองซะเลย ส่วนในด้านอาวุธ ตัวระเบิดเองสามารถนำไปแปะกับวัตถุต่างๆได้แล้ว ดังนั้นเราคงจะได้เห็นผู้เล่นหลายคนใช้กลยุทธ์ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเอาระเบิดไปแปะที่ริมโค้ง ที่เก็บอาวุธ แถวๆฐานจุดเกิด หรือไม่ก็ตรงเส้นทางที่คนเขาชอบวิ่งผ่านกัน แล้วก็ไม่ต้องกลัวกันนะครับว่าจะมีพวก “เกรียน” ที่เอาแต่ใช้ระเบิดแปะที่โน่นแปะที่นี่จนน่ารำคาญไม่เป็นอันได้วิ่งไปไหนกัน ทางทีมพัฒนาได้เล็งเห็นถึงจุดนี้และได้ตัดจำนวนลูกระเบิดที่พกได้ให้เหลือแค่ 2 ลูก เท่านั้นครับ ที่สำคัญจากที่ได้กล่าวไว้แล้วข้างต้นว่าจะมีระบบการมึนงงจากแรงระเบิด ถ้าหากเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายของเราไม่ได้ม่องเท่งจากแรงระเบิด (ซึ่งในภาคแรกปกติก็ตายยากอยู่แล้ว) เขาก็จะปลิวไปนอนแน่นิ่งอยู่ดี หลังจากนั้นจะลิขิตชีวิตเหยื่อนี่ยังไงก็เลือกเอา
อาวุธใหม่ๆก็มี Flame Thrower ปืนไฟ ซึ่งเหมาะและสร้างความเสียหายได้มากในระยะประชิด แต่ก็มีจำนวนเชื้อเพลิงที่น้อยต่อหนึ่งกระบอกเช่นกัน Burst Hammer อาวุธอัตโนมัติแบบ 1 ปุ่ม ต่อ 1 นัด ที่ทรงอานุภาพและแม่นยำสุดๆ แถมยังหาเก็บได้ไม่ยากด้วย ถ้ามองถึงคุณสมบัติแล้วยังดีกว่า Lancers เป็นไหนๆ ถ้าเรารัวปุ่มได้เร็วมากเราก็ยิงได้มาก แม้ว่าความแม่นยำจะน้อยลงก็ตาม
การทดสอบสิ้นสุดลงและความรู้สึกที่มีคือพอใจมาก ทีมงาน CVG ไม่พบกับปัญหากวนใจใดๆ ไม่พบแทคติกที่อาศัยประโยชน์จาก bug ไม่ error ไม่ใดๆทั้งสิ้น และที่สำคัญ.... เกมส์นี้ก็พร้อมแล้วครับ ที่จะกลับสู่สมรภูมิบนเครื่อง Xbox 360 อีกครั้ง เตรียมมันส์กันได้เลยครับ เดือนพฤศจิกายนปีนี้ ทั้ง Off-line และ On-line ใครคลั่ง Achievements ก็เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ