Nezha นาจา - รีวิว แอนิเมชั่นงานดีจากจีนที่มิอาจดูแคลน

 

 

Nezha หรือ นาจา คือชื่อหนึ่งที่คนซึ่งผูกพันธ์กับตำนาน เรื่องเล่า หรือเทพนิยายจากจีนแผ่นดินใหญ่ต้องเคยได้ยินมาอย่างแน่นอน ในฐานะเทพผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ซึ่งนอกจากจะได้รับการบูชากราบไหว้จากผู้คนจำนวนมากแล้ว เทพนาจายังมีบทบาทในตำนาน หรือนิยายดังๆ หลายๆ เรื่องเช่นกัน โดยในจำนวนนั้นก็ถูกผลิตออกมาเป็นสื่อต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของนาจาเอง (ถ้าเด็กยุค 90 ที่ดังๆ หน่อยก็ต้องซีรีส์ นาจาเทพจอมอิทธิฤทธิ์ที่ฉายช่อง 3 ช่วงคํ่าๆ) หรือการไปโผล่เป็นตัวละครสมทบในตำนานไซอิ๋วหลากหลายเวอร์ชั่นทั้งทีวีซีรีส์และหนังโรง ทั้งนี้นาจามักจะปรากฎตัวด้วยรูปลักษณ์ที่คล้ายๆ กัน คือเป็นเด็กถือทวนเพลิง ใต้ฝ่าเท้ามีกงล้ออัคคีเป็นดั่งยานพาหณะ คือถึงจะบิดยังไงตัวนาจาก็จะเปลี่ยนไปเพียงเล็กน้อย แต่ยุทโธปกรณ์คู่กายก็มักจะมาครบตามตำนาน

 

นาจา

 

ผมไม่แน่ใจนักถึงต้นกำเนิดที่แท้จริงของนาจาว่าแบบใดคือออริจินที่แท้จริง เนื่องจากมีการบอกเล่าอยู่หลายเวอร์ชั่น สำหรับเวอร์ชั่นนี้ก็เป็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งมีการสร้างเงื่อนไขให้กับตัวละครตั้งแต่ต้นเรื่องถึงสิ่งที่ต้องเผชิญและปมที่ต้องแก้ ทำให้ผู้ชมจะเริ่มคิดตามนิดๆ ตั้งแต่ต้นเรื่องเลยว่าแล้วจะเอายังไงต่อ แม้สุดท้ายเราจะพอเดาออกว่าผลลัพท์รวมๆ จะออกมาเป็นอย่างไรก็ตาม

 

นาจา

 

สำหรับนาจาเรื่องนี้จะเป็นแอนิเมชั่นจากประเทศจีนซึ่งร่วมมือกันทำหลายบริษัทเลยครับ (ช่วงท้ายเครดิตเหมือนเห็นมีทีมงาน Yggdrasil จากไทยด้วย) แถมดีกรีก็ไม่ธรรมดา เพราะนาจาคือภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุดของจีนในปีนี้เลยทีเดียว เท่านี้ก็เพียงพอให้เราสามารถคาดหวังถึงเนื้องานในระดับหนึ่งได้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับงานแอนิเมชั่นที่ทีแรกเห็นจากเทรลเลอร์ก็รู้สึกว่าไม่เลว ทว่าพอไปดูจริงๆ กลับรู้สึกว่ามันว้าวมากๆ โดยเฉพาะฉากต่อสู้ที่งานละเมียดลื่นไหล อลังการ และดุดัน คือได้หมดเลยไม่ว่าจะเป็นงาน 3D คิวบู๊ มุมกล้องแบบเอเชียๆ ที่เราจะไม่ค่อยเห็นจากค่ายทำแอนิเมชั่นตะวันตกนัก ทั้งหมดทั้งมวลคือส่วนผสมที่ทำให้นาจากลายเป็น 1 ในชิ้นงานสำคัญซึ่งโชว์ศักยภาพของบริษัททำคอมพิวเตอร์กราฟิกจากจีน อย่างไรก็ดีแม้ช่วงไคลแมกซ์จะงานละเอียดบ้าพลังขนาดไหน แต่พอเป็นฉากธรรมดาๆ กลับรู้สึกว่ามันแห้งไปสักหน่อย ไม่ว่าจะการแสดงอารมณ์หรือดีเทลตามฉากที่ออกจะเล่นง่ายไปนิด ส่วนนี้ทำให้งานในภาพรวมดูดรอปไปเลย อาจต้องปรับปรุงหรือใส่ใจขึ้นอีกสักหน่อย แต่ในภาพรวมต้องบอกว่าโอเคมากๆ ในส่วนของวิช่วล

 

 

นาจา

 

แต่การเดินเรื่องจะค่อนข้างมีปัญหา เพราะประเด็นไม่เยอะ แถมไม่ได้ลงลึก เน้นดูง่าย เมสเสจแฝงก็ค่อนข้างทั่วๆ ไป สามารถหาได้ตามการ์ตูนเด็กหรือวัยรุ่น สตอรี่เทลลิ่งเลยไม่ได้ลุ่มลึกอะไรขนาดนั้น แต่ก็พอจะเข้าใจได้เพราะนาจาเป็นภาพยนตร์ที่ตรงไปตรงมา เด็กๆ สามารถดูเอาสนุกไปกับแอคชั่น การปล่อยพลัง หรือความแฟนตาซีได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งทางผู้นำเข้าภาพยนตร์ก็มีฉายทั้งแบบซับไตเติ้ลและพากย์ไทยให้ได้เลือกกันครับ จุดนี้ก็ตามสะดวกเลย

 

นาจา

 

นาจาอาจไม่ใช่แอนิเมชั่นที่สามารถสร้างปรากฎการณ์อะไรได้ขนาดนั้น แต่มันก็มีดีพอที่จะประกาศศักดาถึงแอนิเมชั่นจากฝั่งตะวักชนออก สมศักดิ์ศรีแอนิเมชั่นทำเงินสูงสุดของจีนปีนี้ไปแบบไม่มีข้อกังขา หากไม่คิดอะไรมากก็สามารถปล่อยตัวปล่อยใจสนุกไปกับมันได้แบบนันสต็อปเลยทีเดียวครับ

 

นาจา

 

7/10

 

นาจา นาจา

 

Nezha นาจา - รีวิว แอนิเมชั่นงานดีจากจีนที่มิอาจดูแคลน

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์