วันจันทร์ที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้มีข่าวฮือฮาในวงการบันเทิงบนเกาะฮ่องกงครับ โดย "โจวเหวินฟะ" นักแสดงผู้มากฝีมือของฮ่องกง และยังเคยสร้างชื่อในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดของสหรัฐอเมริกา ด้วยบทนำในภาพยนตร์เรื่อง Crouching Tiger Hidden Dragon มาแล้ว ได้ออกมาประกาศผ่านสื่อว่าตนเองมีแผนที่จะบริจาคทรัพย์สินส่วนตัวทั้งหมดที่มีมอบให้การกุศลหลังจากที่ตนเองเสียชีวิตไปแล้ว

ปัจจุบัน โจวเหวินฟะมีอายุ 63 ปี และเคยติดทำเนียบ 1 ในบรรดานักแสดงที่มีค่าตัวสูงที่สุดของโลกของรอบปี 2015 โดยเขาติดอยู่อันดับ 24 ร่วมกับ รัสเซลล์ โครว์ นักแสดงชาวนิวซีแลนด์ ที่เป็นที่รู้จักกับบทแม็กซิมัส ในภาพยนตร์เรื่อง Gladiator นั่นเอง ซึ่งทุกวันนี้โจวเหวินฟะถือเป็นเซเลบที่ทำตัวสมถะขัดกับฐานะครับ ทุกวันนี้ยังมีชาวฮ่องกงพบเห็นเขาใช้บริการขนส่งมวลชนและต่อคิวซื้อตั๋วเข้าไปชมภาพยนตร์ของตัวเองอยู่เลย

สำหรับปริมาณทรัพย์สินของโจวเหวินฟะนั้น เคยมีรายงานว่าน่าจะเป็นจำนวน 715 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 23,500 ล้านบาท) แม้ว่าจะเป็นจำนวนเงินมหาศาลชนิดที่ว่าใช้ทั้งชาติก็ไม่หมด แต่เขาก็ยังกล่าวว่าเงินนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ได้อยู่กับตัวคุณตลอดไป เมื่อคุณตาย เงินเหล่านั้นก็ต้องตกสู่มือของคนอื่นให้เขานำมันไปใช้ต่อไป และภรรยาของเขาเองก็สนับสนุนเรื่องนี้เต็มที่ หลังโจวเหวินฟะแสดงเจตนารมณ์ว่าจะมอบทรัพย์สินของตัวเองให้กับการกุศลทั้งหมดทันทีที่ตัวเองเสียชีวิตลง

ทั้งนี้ โจวเหวินฟะไม่ใช่มหาเศรษฐีคนแรกที่ตัดสินใจมอบทรัพย์สินของตนเองให้กับการกุศลแต่อย่างใด โดยก่อนหน้านี้ก็เคยมี บิล เกตส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโสของบริษัทไมโครซอฟต์ และ วอร์เรน บัฟเฟต เจ้าของธุรกิจชื่อดังที่มีสาขาอยู่ทั่วโลกได้ออกมาประกาศอุทิศทรัพย์สินเพื่อสาธารณประโยชน์ไปก่อนแล้ว

เครดิต: Coconuts

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์