Gintama ภาคแรกถือเป็น live-Action ทำจากมังงะที่ประสบความสำเร็จที่สุดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะด้านรายได้ ตัวผมเองในฐานะที่เป็นแฟนของเรื่องนี้ก็ค่อนข้างชอบภาคแรกเอามากๆ แม้จะต้องยอมรับว่ามันไม่ใช่ภาพยนตร์ที่ทุกคนจะเก็ตหรือดีเยี่ยมขนาดเข้าชิงรางวัล แต่มันก็คือตัวอย่างของขิ้นงานที่รู้ว่าตัวเองต้องขายอะไรและสิ่งที่มันมอบให้ก็คุ้มค่าทุกนาทีที่รับชมครับ ดังนั้นคงพูดสรุปได้ง่ายๆ ว่าผมหลงรักภาพยนตร์เรื่องนี้มากทีเดียว

     กับภาค 2 ก็ค่อนข้างคาดหวังกับมันไว้พอสมควรครับ ด้วยมาตรฐานความบ้าบอจากภาคแรก ทั้งตัวหนังยังหยิบเอาหนึ่งในช่วงที่ผมชอบที่สุดจากมังงะมาทำเป็นหนังด้วยนั่นเองครับ ซึ่งพอได้ดูจริงๆ ก็กลับเป็นความรู้สึกแปลกๆ นิดหนึ่ง คือนอนพิจารณาอารามตัวเองอย่างถี่ถ้วนมา 1 คืนก็ค่อนข้างชัดเจนว่าภาพรวมของภาคนี้นั้นดีกว่าภาคแรกในทุกส่วนสัด เพียงแต่กลับไม่ประทับใจเท่าครับ คือไงดี อาจจะติดนิดหนึ่งในส่วนการดำเนินเรื่องในพาร์ทดราม่าที่ออกจะเวิ่นเว้อไปสักหน่อย แต่ในแง่ความฮานี่... บอกเลยว่าแค่ 30 นาทีแรกตั้งแต่ขึ้นโลโก้ดิสทริบิวเตอร์อย่าง Warner ก็ขำจนเกือบตายคาโรงแล้วครับ

     คือแซะมันทุกอย่างที่นึกออก แม้แต่ตัวนักแสดงเองก็โดยขยี้ซะเละ ใครเป็นคนที่คลุกคลีอยู่กับ Pop Culture อยู่เป็นนิจน่าจะหอบกันไปข้าง ยิ่งหากเข้าใจในคาแรคเตอร์แต่ละตัวด้วยแล้วก็จะเก็ตมุขของทั้งเรื่องได้โดยสะดวก และจะบันเทิงกับมันไปได้อย่างไม่ยากเลย ถึงอย่างนั้นพอเข้าสู่ช่วงต้องเน้นเนื้อเรื่องในองค์ 2 การเล่าเรื่องก็ดูจะเริ่มมีปัญหาโดยเฉพาะการสวิตช์อารมณ์ไปมาระหว่างดราม่าและมุขตลก ที่ขอมองว่าในมังงะทำได้สมูธกว่าเยอะ แต่ที่รู้สึกติดอย่างจริงจังเลยก็คือความเวิ่นเว้อในบางซีนที่ไดอาล็อกมันดูพิรี้พิไรมากไปหน่อย ราวกับโดนบรีฟมาว่า "ซีนนี้ต้องพูดประโยคนี้ให้หมดนะ" ซึ่งบางทีก็ยาวจนเกินงามกลายเป็นยืดยาดไป ทั้งยังส่งให้ตัวละครบางตัวซึ่งมีสีสันจัดจ้านมากๆ บทน้อยลงไปอย่างน่าเสียดาย เพราะเวลาอันจำกัดของหนังนั่นเอง (แค่นี้หนังก็ยาว 2 ชั่วโมงกว่าแล้วครับ)

     ถึงอย่างนั้นพอมองโดยรวมแล้วพวกมุขต่างๆ ก็เด็ดขาดจนสามารถมองข้ามความยืดยาดของหนังไปได้ระดับหนึ่งครับ นอกจากนี้ CG และบทบู๊ก็ดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จึงยังสามารถบอกได้เต็มปากว่าผมสนุกสนานกับหนังเรื่องนี้อย่างมาก และแนะนำสำหรับคออนิเมะรวมทั้ง Pop Culture ญี่ปุ่นทุกคน ว่าถ้าหากอยากหาอะไรเบาสมองพร้อมการขยับเหงือกจนเมื่อยเป็นโบนัสล่ะก็ Gintama 2 นี่แหละคือคำตอบในโมงยามนี้ครับ 

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์