หลังจากที่ LINE เปิดบริการแอพลิเคชั่นในญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2011 ต่อมาแอพนี้ได้กลายเป็น 1 ในบรรดาแชทแอพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ด้วยความที่ตัวของแอพ LINE เองนั้น นอกจากจะส่งข้อความเป็นตัวอักษรได้แล้ว ก็ยังมีฟีเจอร์เสริมที่สามารถคุยแบบวอยซ์คอลหรือวิดีโอคอลได้ด้วย แถมยังมีสโตร์ที่จำหน่ายสติ๊กเกอร์ลายกิ๊บเก๋และสินค้าอื่นๆ นานาชนิด รองรับผู้ใช้ทุกเพศทุกวัยแบบครบวงจรเลย นอกจากนี้ LINE ยังขึ้นชื่อเรื่องของระบบเซิร์ฟเวอร์ที่ไว ดีเลย์น้อย และใช้งานง่ายเช่นกัน

ทว่าความที่เซิร์ฟเวอร์ของ LINE เร็วขั้นเทพเช่นนี้ จึงทำให้มีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยประสบปัญหาทางอ้อม นั่นก็คือการพิมพ์ข้อความด้วยความรีบเร่ง แล้วดันเผลอกดส่งข้อความไปหาผิดคน หรือลังเลว่าจะส่งข้อความที่พิมพ์ค้างไว้หาคู่สนทนาดีมั้ย แต่ดันมือลั่นไปกดปุ่มส่งจนงานงอก เป็นต้น

ล่าสุด LINE ก็มีแผนจะแก้ปัญหานี้ไว้แล้วครับ โดยตั้งแต่เดือนหน้า (ธันวาคม 2560) เป็นต้นไป ทาง LINE จะเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ที่มีชื่อว่า Unsend เข้ามา ซึ่งลูกเล่นนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถลบข้อความที่เผลอส่งไปแล้วได้ทันที แต่จะลบได้เฉพาะข้อความที่ส่งไปแล้วไม่เกิน 24 ชั่วโมงนะครับ หากข้อความไหนถูกส่งไปนานเกิน 24 ชั่วโมงแล้ว ข้อความนั้นก็จะถูกบันทึกอยู่ในเซิร์ฟเวอร์ไปอย่างถาวรเลย ซึ่งเดิมทีนั้นการลบข้อความที่ส่งไปแล้วสามารถทำได้ก็จริง แต่จะเป็นการลบข้อความจากฝั่งของเราเท่านั้น ในขณะที่คู่สนทนาจะยังเห็นข้อความนั้นอยู่เหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม ฟังก์ชั่น Unsend ก็ยังถือว่าเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอยู่ดีครับ หากจะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุมือลั่น หรือส่งหาผิดคน ก็ควรเช็คหรือคิดให้ดีๆ ก่อนจะส่งข้อความอะไรไป หรือจะส่งหาใครกันก่อนละกันเนอะ

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์