เนื้อเรื่องของซีรีส์ The Last of Us ซีซั่น 2 ตอนที่ 4 ก็เข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ แล้วครับ ซึ่งทั้งเอลลี่กับดีน่าเดินทางมาถึงกลางเมืองซีแอตเทิลได้เสียที ทั้งคู่จะเจออะไรรออยู่เบื้องหน้าก็คาดเดาได้ยากเหลือเกิน เพราะเวอร์ชั่นซีรีส์มีการเพิ่มและเปลี่ยนรายละเอียดเข้าไปเยอะเหมือนกัน แน่นอนครับว่าบทความนี้เราได้รวบรวมจุดที่น่าสนใจจากตอนที่ 4 มาเล่าเทียบกับเวอร์ชั่นเกมเช่นเคย มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง
***บทความนี้มีการสปอยล์เนื้อหาเกม The Last of Us Part 2 และซีรีส์ The Last of Us ซีซั่น 2 ตอนที่ 4***
.
.
.
.
.
.
.
.
- เริ่มมาเลยจะเป็นฉากที่กลุ่มทหารของ FEDRA (หน่วยงานของกองทัพสหรัฐฯ) ออกลาดตระเวนในรถหุ้มเกราะ ซึ่งทหารยศใหญ่สุดในรถคันนั้นคือไอแซ็ค ที่ฟังพวกทหารชั้นผู้น้อยพูดจาดูหมิ่นประชาชนกันสนุกสนาน ก่อนที่รถจะถูกขวางโดยกลุ่มคนที่ต่อต้าน FEDRA โดยไอแซ็คได้ขอลงไปเจรจากับชาวบ้านเองพร้อมกับลูกน้องอีก 1 คนที่ดูไม่ประสีประสาหรือคล้อยตามพวกทหารคนอื่นที่นินทาประชาชนนัก ก่อนที่ความจริงจะเผยว่าไอแซ็ควางแผนเตี๊ยมกับพวกชาวบ้านไว้แล้วในการจัดการทหารในรถเพื่อแปรพักตร์ตัวเองมาอยู่ข้างประชาชน
- ในเวอร์ชั่นเกมจะไม่มีการเล่าเนื้อหาที่มาที่ไปของไอแซ็คครับ คือโผล่มาในเกมปุ๊บก็รู้กันเลยว่าเจ้าตัวคือผู้นำของกลุ่ม WLF แต่แรก โดยช่วงต้นของเกม ตอนที่เอลลี่กับดีน่าเดินทางไปถึงซีแอตเทิลใหม่ ๆ หากสังเกตตามกำแพงตึกจะเห็นโปสเตอร์ประกาศจับผู้ก่อการร้ายที่ต่อต้าน FEDRA และมีรูปหน้าของไอแซ็คปะปนอยู่ในจำนวนผู้ก่อการร้ายเหล่านั้น (ในกรอบสีแดงของรูปด้านล่าง) จึงเข้าใจได้ว่าไอแซ็คน่าจะรวบรวมสมัครผู้คนที่มีแนวคิดเหมือนกับตนจนกลายเป็นกองกำลังขนาดใหญ่มากพอที่จะโค่น FEDRA ออกไปจากซีแอตเทิลได้อย่างสมบูรณ์
- นักแสดงที่รับบทเป็นไอแซ็คคือคุณ Jeffrey Wright ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่พากย์เสียงและเป็นต้นแบบโมแคปของตัวละครไอแซ็คในเกมด้วย ผลงานของเขาที่เพื่อน ๆ น่าจะรู้จักกันดีคือบทเจ้าหน้าที่ Felix Leiter จากภาพยนตร์ Casino Royale ที่อยู่ในวงไพ่โป๊กเกอร์ร่วมกับ James Bond นั่นเอง
- ร้านขายยา Weston’s Pharmacy ที่ดีน่าเข้าไปค้นหายาด้านในนั้นมีปรากฏอยู่ในเกมด้วย โดยเอลลี่จะได้เข้าไปสำรวจหาเสบียงในช่วงวันที่ 2 ก่อนเจอกับนอร่าที่โรงพยาบาลครับ
- ซีนเอลลี่เล่นกีตาร์ให้ดีน่าฟังยังมีเหมือนกับเวอร์ชั่นเกม ซึ่งเพลงที่เอลลี่เล่นนั้นคือเพลง Take On Me ของวง a-ha จากประเทศนอร์เวย์ ที่วางแผงตั้งแต่ปี 1984 (เพื่อน ๆ สามารถฟังเพลงต้นฉบับได้ที่คลิปด้านล่าง)
(ล่าง) คลิป MV เพลง Take On Me จากวง a-ha จากช่องออฟฟิเชียล
- ฉากไอแซ็คทรมานเชลยที่เป็นคนของกลุ่มเซราไฟต์ (สการ์) จะมีความแตกต่างจากเวอร์ชั่นเกมอยู่เล็กน้อย ตรงที่เวอร์ชั่นซีรีส์ไอแซ็คจะใช้กระทะร้อน ๆ ในการนาบแขนของเชลย และเมื่อเห็นว่าน่าจะรีดความลับทางทหารจากเชลยไม่ได้จึงตัดสินใจสังหารทิ้ง ส่วนเวอร์ชั่นเกมจะไม่มีฉากสังหารเชลย และเครื่องมือที่ไอแซ็คใช้ทรมานจะมีลักษณะเหมือนคีมมากกว่า
- จำทหาร FEDRA ที่พูดถึงในย่อหน้าแรกว่าไอแซ็คพาลูกน้อง 1 คนที่ดูไม่ได้คล้อยตามพวกทหารคนอื่นที่นินทาชาวบ้านออกมาจากรถเพื่อไปเจรจากับชาวบ้านด้วยกันได้มั้ยครับ โดยทหารคนดังกล่าวสุดท้ายก็กลายมาเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม WLF และยืนเฝ้าหน้าห้องที่ไอแซ็คทรมานเชลยนั่นเอง
- ตอนที่เอลลี่กับดีน่ามาถึงสถานีโทรทัศน์ที่เป็นหนึ่งในจุดเฝ้าสังเกตการณ์ของกลุ่ม WLF เวอร์ชั่นเกมเราจะเจอกับศพของลีอา แฟนสาวของจอร์แดนที่ถูกพวกสการ์ยิงธนูใส่จนเต็มตัว แต่ในเวอร์ชั่นซีรีส์จะกลายเป็นศพของผู้ชายที่การแต่งกายนั้นคล้ายกับจอร์แดนมาก ซึ่งเวอร์ชั่นเกมจอร์แดนจะถูกเอลลี่แทงคอ ขณะที่เจ้าตัวพยายามจะทำร้ายดีน่าครับ
- ฉากที่เอลลี่กับดีน่าพบศพของทหาร WLF ที่ถูกแขวนประจานโดยพวกสการ์จะเหมือนกันทั้งเวอร์ชั่นซีรีส์และเกม แต่จะต่างกันแค่ช่วงเวลา ซึ่งเวอร์ชั่นซีรีส์นั้นพวกเอลลี่จะบุกเข้ามาตอนกลางดึกแล้ว
- ปิดท้ายด้วยซีนที่ทั้งคู่หนีออกมาจากสถานีรถไฟใต้ดิน ซึ่งมีช็อตที่เอลลี่พลาดท่ากับผู้ติดเชื้อเหมือนกัน โดยในเวอร์ชั่นเกม เอลลี่จะโดนผู้ติดเชื้อทำร้ายจนหน้ากากของตัวเองแตก ขณะที่เวอร์ชั่นซีรีส์เอลลี่ได้เห็นผู้ติดเชื้อพุ่งเข้ามาจะกัดดีน่า เลยยื่นแขนตัวเองเข้าไปรับแทน (เพราะรู้ว่าต่อให้ถูกกัดก็ไม่เป็นอะไร เนื่องจากมีภูมิคุ้มกันอยู่ในตัว)
ติดตามข่าวหนังอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ Online Station