นอกจากการเล่นเกมพัซเซิลเพื่อเก็บเลเวล และ ทำภารกิจต่างๆแล้ว เกมจีบหนุ่มพัซเซิล Yume100: ร้อยดวงใจเจ้าชายนิทรา ยังมีระบบ “สกอร์ชาเล้นจ์” ให้ผู้เล่นได้เข้าไปท้าทายความสามารถในการเล่นเกมพัซเซิลของตัวเองด้วย วันนี้ไอกะรินจึงขอนำเพื่อนๆชาว OS ไปทำความรู้จักกับระบบนี้กันค่ะ

สกอร์ชาเล้นจ์ คืออะไร ?

Score Challenge เป็นโหมดหนึ่งของเกมที่เปิดให้ผู้เล่นได้เข้าไปเก็บคะแนนจากการเล่นพัซเซิล โดยคะแนนที่ได้จากการเล่นจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆระหว่างต่อสู้ และจะนับต่อเนื่องไปจนกว่าการต่อสู้จะจบลง ผู้เล่นสามารถเข้าเล่นโหมดนี้ได้ จากการเข้าที่เมนู “ชาเล้นจ์” ที่อยู่ในหน้าจอหลักของเกม

 

วิธีเล่นสกอร์ชาเล้นจ์

เมื่อเข้าเมนู ชาเล้นจ์ มาแล้ว ระบบจะขึ้นหน้าจอตามที่ปรากฏในภาพ ให้ผู้เล่นแตะที่ปุ่ม “ชาเลนจ์” เพื่อเริ่มเกม

 

รูปแบบของสกอร์ชาเล้นจ์มี 3 ชนิดด้วยกัน กล่าวคือ Normal Challenge, Elemental Challenge, และ Material x3 Challenge ซึ่งความแตกต่างของแต่ละรูปแบบจะได้รับการอธิบายในหัวข้อถัดไป อย่างไรก็ตาม การเล่นสกอร์ชาเล้นจ์แต่ละครั้งจะต้องใช้ “ออร์บ(ลูกแก้วพลัง)” ในการเล่น ผู้เล่นจะ "ไม่เสียค่าพลังกาย” จากการเล่นโหมดนี้

 

หลังจากนั้น ผู้เล่นต้องเลือก “เจ้าชายที่มาช่วย” ซึ่งเจ้าชายคนนั้นจะเป็น “ผู้นำ” ของเพื่อน หรือ ผู้เล่นอื่นๆที่อยู่ในรายชื่อ โดยผู้เล่นสามารถดึง สกิล และ ลีดเดอร์สกิล ของเจ้าชายที่เลือกมาใช้ในการเล่นสกอร์ชาเล้นจ์ได้
(เกี่ยวกับการตั้งทีมเจ้าชาย : http://www.online-station.net/news/guide/18737)

 

เอาล่ะ ตั้งทีมเรียบร้อยแล้วก็ไปลุยกันเลย !

 

ในการเล่นแต่ละครั้ง ผู้เล่นต้องฝ่า มอนสต์เตอร์ ทั้งหมด 4 ด่านด้วยกัน แต่มอนส์เตอร์จะไม่โจมตีเจ้าชาย และ ตายในการโจมตีครั้งเดียว (ยกเว้นกรณีที่ไม่มีการโจมตีจากเจ้าชายก่อน) ผู้เล่นต้องเลื่อนลูกแก้วเพื่อเก็บคะแนนให้ได้มากที่สุดในแต่ละด่านจนไปถึงด่านสุดท้าย ซึ่ง คะแนน จะขึ้นอยู่ขอบจอบน

 

ในแต่ละด่านจะมี กระดานบอกจำนวนคะแนน ที่ผู้เล่นได้รับ รวมถึงจำนวน Chain ที่ทำได้สูงสุด / ความเสียหายที่โจมตีใส่จุดอ่อนของศัตรู และอื่นๆ

 

รางวัลที่ได้รับหลังจากการเล่นสกอร์ชาเล้นจ์

- โกลด์ (เงินในเกม) จำนวนขึ้นอยู่กับรูปแบบของชาเล้นจ์ (1000 โกลด์ – 5000 โกลด์) สามารถทำเงินได้สูงขึ้นหากผู้เล่นนำตัวละครที่มีสกิลเพิ่มจำนวนโกลด์มาเป็นหัวหน้าทีม ได้แก่ ชารอน, เรธ, มาร์ชแฮร์, กลัดด์ และ มิลิออน
- วัตถุดิบอสังหาริมทรัพย์ สำหรับลงทุนอสังหาฯในคอมมิวนิตี้ (จำนวนขึ้นอยู่กับคะแนนที่ทำได้)
- แต้มสำหรับตำแหน่งและโบนัสตำแหน่ง เพื่อเลื่อนตำแหน่งต่างๆ และได้รับรางวัลประจำตำแหน่ง
- คะแนนสูงสุด ซึ่งคะแนนนี้จะถูกนำไปขึ้นอยู่ใน Ranking ประจำสัปดาห์ร่วมกับคนอื่น

 

เกี่ยวกับรูปแบบของสกอร์ชาเล้นจ์

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า สกอร์ชาเล้นจ์ถูกแบ่งออกเป็น 3 แบบด้วยกัน เรามาดูกันค่ะว่า ชาเล้นจ์แต่ละรูปแบบแตกต่างกันอย่างไร

1. Normal Challenge
แม้จะมีชื่อเรียกว่า ชาเล้นจ์ปกติ แต่ไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะชาเล้นจ์รูปแบบนี้มีไว้สำหรับผู้เล่นที่มีเจ้าชายเลเวลที่สูงมากแล้ว(เนื่องจากพลังโจมตีค่อนข้างสูง) ผู้เล่นจะได้รับ 1,000 โกลด์ หลังจากเล่นจบ, แต้มประจำตำแหน่ง 100 แต้มขึ้นไป, พร้อมวัตถุดิบคอมมิวนิตี้จำนวน 100 - 2,000 ชิ้น โดยต้องเสียออร์บ 1 ชิ้น ในการเล่น

2. Elemental Challenge
เป็นชาเล้นจ์สายต่างๆ ซึ่งมอนส์เตอร์ในชาเล้นจ์นี้จะแพ้การโจมตีของเจ้าชายสายตรงข้ามเป็นพิเศษ มีผลให้ผู้เล่นทำคะแนนสูงขึ้นกว่าปกติ หากเลือกเจ้าชายที่สามารถโจมตีสายนี้ได้รุงแรง เช่น :
Passion Challenge = แพ้เจ้าชายสาย Cool(น้ำเงิน) เป็นพิเศษ (ไม่ควรเอาเจ้าชายสาย Gentle ลงเพราะจะโจมตีเบาเป็นพิเศษ)
Cool Challenge    = แพ้เจ้าชายสาย Gentle(เขียว) เป็นพิเศษ (ไม่ควรเอาเจ้าชายสาย Passion ลงเพราะจะโจมตีเบาเป็นพิเศษ)
Gentle Challenge  = แพ้เจ้าชายสาย Passion(แดง) เป็นพิเศษ (ไม่ควรเอาเจ้าชายสาย Cool ลงเพราะจะโจมตีเบาเป็นพิเศษ)
Sexy Challenge    = แพ้เจ้าชายสาย Cute(เหลือง) เป็นพิเศษ
Cute Challenge    = แพ้เจ้าชายสาย Sexy(ม่วง) เป็นพิเศษ
โดยผู้เล่นส่วนมากนิยมนำเจ้าชายที่มีสายเหมือนกันทั้งทีมมาลงที่ชาเล้นจ์รูปแบบนี้เป็นพิเศษ เพื่อทำคะแนนให้ได้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผู้เล่นจะได้รับ 1,000 โกลด์ หลังจากเล่นจบ, แต้มประจำตำแหน่ง 100 แต้มขึ้นไป, พร้อมวัตถุดิบคอมมิวนิตี้จำนวน 100 - 2,000 ชิ้น โดยต้องเสียออร์บ 1 ชิ้น ในการเล่น

3. Material x3 Challenge
เป็นชาเล้นจ์อีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทำให้ผู้เล่นได้รับโกลด์, แต้มตำแหน่ง, และ วัตถุดิบคอมมิวนิตี้มากกว่า 2 แบบข้างบน โดยผู้เล่นจะได้รับ 5,000 โกลด์ หลังจากเล่นจบ, แต้มประจำตำแหน่ง 300 แต้มขึ้นไป, พร้อมวัตถุดิบคอมมิวนิตี้จำนวน 300 - 6,000 ชิ้น โดยต้องเสียออร์บ 3 ชิ้น ในการเล่น 

หมายเหตุ : Elemental Challenge จะเปลี่ยนสายไปเรื่อยๆเมื่อถึงเวลา 9 โมงเช้าของทุกวัน (เรียงตาม แดง - น้ำเงิน - เขียว - เหลือง - ม่วง - แดง....) หากผู้เล่นยอมแพ้กลางคัน ผู้เล่นจะเสียออร์บไปโดยไม่ได้รางวัลอะไรเลย

 

มิชชั่นประจำวัน คืออะไร ?
มิชชั่นประจำวัน หรือ ภารกิจที่ผู้เล่นได้รับการร้องขอให้ทำจากระบบเกม หากผู้เล่นเคลียร์ภารกิจได้ตามคำสั่ง ผู้เล่นจะได้รับรางวัลเป็น “เสี้ยวแหวน จำนวน 10 ชิ้น” ซึ่งมิชชั่นจะปรากฏขึ้นทุกวัน และมีคำสั่งที่แตกต่างกันไป เช่น :
- เล่นสกอร์ชาเล้นจ์ให้ครบ 6 ครั้ง
- ส่งออร์บให้เพื่อนหรือสมาชิกคอมมิวนิตี้จำนวน 10 คน
- ทำลายลูกแก้วให้ครบ 1,200 ลูก
- สะสมคะแนนให้ได้เกิน 5,000,000 แต้ม

*ควรเคลียร์มิชชั่นประจำวันให้เสร็จภายในเวลาเที่ยงคืนของวันต่อไป หากเกินนั้น ผู้เล่นก็จะไม่ได้รับรางวัลตอบแทนอะไรเลย

เรียนรู้วิธีส่ง “ออร์บ” ที่นี่ : http://www.online-station.net/news/guide/18763

 

รางวัลประจำตำแหน่ง
เมื่อผู้เล่นสะสมคะแนนได้ครบตามจำนวนที่กำหนด เลเวลตำแหน่งของผู้เล่นในสกอร์ชาเล้นจ์ก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ชื่อของตำแหน่งจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆจนขึ้นถึงตำแหน่งสุดสุด และทุกครั้งที่ผู้เล่นเลื่อนตำแหน่ง ผู้เล่นก็จะได้รับ โกลด์ / แฟรี่สโตน / เสี้ยวแหวน เป็นรางวัล โดยรางวัลใหญ่ที่สุด คือ ตัวละคร 3 ดาวชื่อ ซีโร่

 

ชื่อตำแหน่งและของรางวัล

 

รางวัลจากการทำคะแนนสูงสุด
ระบบจะทำการนับ "คะแนนสูงสุด" ที่ผู้เล่นทำได้เมื่อ 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา เมื่อผู้เล่นทำคะแนนสูงสุดได้ตามเงื่อนไข ผู้เล่นจะได้รับรางวัล ดังนี้ :
- อาจารย์มือโปร(สี่ดาว) 1 ตัว และ 10,000 โกลด์ สำหรับผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุดได้ 1,000,000 แต้มต่อสัปดาห์
- อาจารย์มือโปร(สี่ดาว) 2 ตัว และ 20,000 โกลด์ สำหรับผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุดได้ 2,000,000 แต้มต่อสัปดาห์
- ปรมาจารย์(ห้าดาว) 1 ตัว และ 30,000 โกลด์ สำหรับผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุดได้ 3,000,000 แต้มต่อสัปดาห์

 

ทริคการทำคะแนนสูงสุด
(อ้างอิงจาก wikipedia ญี่ปุ่น)
- เลือกสมาชิกที่มีลีดเดอร์สกิลเพิ่มพลังโจมตีสูง มาเป็นหัวหน้าทีม เช่น ฮาคุ / ฮัลดีน / อาซึมะ และอื่นๆ
- จัดทีมเจ้าชายให้มีสายสีเดียวกันทั้งหมด และ เล่นสกอร์ชาเล้นจ์ในโหมด Elemental Challenge เช่น จัดทีมสีน้ำเงินเพื่อเล่นใน Passion Challenge
- นำสมาชิกในทีมที่มีสกิล ทำลายลูกแก้ว / เปลี่ยนสีลูกแก้ว / เปลี่ยนลูกแก้วเป็นระเบิด / หรือ เพิ่มเปอร์เซ็นต์การปรากฏของสีลูกแก้วที่ต้องการ มาอยู่ในทีมทั้งหมด เพื่อทำลายลูกแก้วให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
- อัพเลเวลเจ้าชาย / สกิลเจ้าชาย ให้ขึ้นได้สูงที่สุด เพื่อพลังโจมตีสูงสุด (โดยเฉพาะตัวละครที่ทำการจุติแล้ว)
- เลือกผู้ช่วยเป็นเจ้าชายของ "เพื่อน" เนื่องจากลีดเดอร์สกิลของเพื่อนสามารถสนับสนุนผู้เล่นได้อย่างดี (ลีดเดอร์สกิลจะไม่มีผลจากคนที่ไม่ใช่เพื่อนของผู้เล่น)

หากเพื่อนๆมั่นใจในฝีมือการเลื่อนลูกแก้วของตัวเอง ก็สามารถเข้าไปพบความท้าทายได้ในโหมดชาเล้นจ์กันได้นะคะ

 

กลับสู่หน้า Yume100 WIKI

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์