SEGA ผู้พัฒนาและให้บริการเกมชื่อดังจากแดนปลาดิบได้ปล่อยเกม SEGA Pocket Club Manager เกมสร้างและบริหารทีมฟุตบอลเกมใหม่บนมือถือมาให้แฟนๆ ฟุตบอลทั่วโลกได้สร้างทีมฟุตบอลของตัวเองและนำทีมไปคว้าชัยเป็นเจ้าแห่งทีมระดับโลก น่าสนุกแค่ไหนไปชมกัน

ตัวอย่าง

สร้างทีมฟุตบอลของตัวเอง

เกม SEGA Pocket Club Manager เป็นเกมแนว Casual Football RPG ที่เปรียบเสมือนการนำเอาเกม Football Manager จากเวอร์ชั่น PC มาย่อลงแล้วสร้างใหม่บนมือถือให้เล่นง่ายขึ้น ให้มีความกระชับเข้าใจง่ายมากขึ้นกว่าเดิม โดยการเล่นหลักของเกมนี้เราต้องสร้างทีมของตัวเองขึ้นมา แล้วมองหานักเตะดีๆ ที่มีอยู่จริงๆ กว่า 2000 คนจากลิขสิทธิ์จากทาง FIFPRO มาอย่างถูกต้อง เราจะได้เป็นเจ้าของทั้งนักเตะดังในอดีตและปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น โรนัลโด้, เมสซี่, หรือแม้แต่ โรเบโต้ คารอส นักเตะดังในอดีตเราก็สามารถจัดเข้าทีมได้ มาพร้อมกับการมองหาผู้จัดการทีมที่เหมาะสม สร้างแผนการเล่นของทีม สร้างสไตล์การเล่นของทีม ออกแบบบริหารสโมสร และลงแข่งขันในรายการต่างๆ เพื่อคว้าแชมป์มาให้ได้ รวมไปถึงการดวลฝีมือกับผู้เล่นคนอื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

ในตอนเริ่มเกมนั้นตัวเกมจะให้เราเลือกประเทศที่เราจะเล่นถ้าเราเลือกประเทศไทยในลีกต่างๆ ก็จะมีชื่อทีมที่เล่นกับเราในรายการต่างๆ ก็จะเป็นทีมในประเทศไทย จากนั้นระบบก็จะให้เราสร้างชื่อสโมสร โลโก้ ลักษณะตัวนักเตะ ชุดเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายนักแข่งของเรา ทั้งชุดหลักและชุดเยือนเลย เมื่อสร้างเสร็จแล้วก็จะมีเลขาประจำทีมของเราออกมาแนะนำการเล่นต่างๆ ให้กับเพื่อนๆ ว่ามีกิจกรรม หรือต้องทำอะไรบ้าง เสมือนเป็นการฝึกสอนให้เราเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลจริงๆ เลย

แมวมองหานักเตะเก่งๆ

ระบบ Scout ของเกม SEGA Pocket Club Manager คือระบบที่จะทำให้เราเป็นแมวมองที่คอยหานักเตะเก่งๆ มาเข้าทีม ซึ่งจะมีด้วยกัน 2 แบบคือ ระบบแมวมองแบบปกติที่จะมีนักแตะเวียนมาให้เราเลือกจดเข้าทีม ซึ่งระดับความเก่งของนักเตะจะขั้นอยู่กับระบบเลเวลแมวมองของเรา และระบบแมวมองแบบพรีเมียม ที่เราจะสามารถสุ่มกาชาปองเพื่อลุ้นนักเตะเก่งๆ มาเข้าทีมได้เลย นักเตะที่ได้จากระบบแมวมองนี้ก็จะมีแบ่งเป็นหลายประเภทโดยมีนักเตะให้เพื่อนๆ เป็นเจ้าของได้จา ลิขสิทธิ์ของ FIFPRO ตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันเลย และนักเตะแต่ละคนจะอยู่ในรูปแบบของการ์ดนัดเตะที่จะมีระดับดาวบ่งบอกความเก่ง มีตำแหน่งของนักเตะระบุไว้ และสีของการ์ดก็จะบ่งบอกถึงความเก่งและหายากของนักเตะด้วย

นักเตะของเกมนี้ มีจุดที่น่าสนใจมากในระบบ Supervise เพราะเราสามารถอัพเกรดเพิ่มสกิลความสามารถเฉพาะตัวเพิ่มมากขึ้น ตัวอย่างเช่นถ้าเป็นนักเตะกองหน้าก็จะมีสกิลที่เกี่ยวกับการยิงประตูหลายๆ สกิลให้เราอัพเกรด และถ้าเป็นนักเตะกองหลังก็จะมีสกิลเกี่ยวกับการสลัด การป้องกันแบบนี้เป็นต้น และนอกจากนี้ยังสามารถแลกเปลี่ยนสกิลกับผู้เล่นอื่นๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีการอัพเกรดการ์ดเลเวลของตัวนักเตะให้มีเลเวลความสามารถมากขึ้นพัฒนาไปยังการอัพจำนวนดวงดาวด้วย

วางแผนการเล่นได้หลากหลาย

แผนการเล่นในการจัดวางตำแหน่งผู้เล่นของเกมฟุตบอลในเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เลยเพราะมันจะมีผลกับรูปแบบการเล่นและผลการแข่งขันที่จะเกิดขึ้น และภายในเกม SEGA Pocket Club Manager นี้ก็มีแผนการเล่นให้เพื่อนๆ เลือกใช้มากมายหลากหลายรูปแบบ นอกจากนี้ยังมีรูปแบบการเล่นของทีมให้เลือกเล่นด้วย เช่นการเล่นบอลสวนกลับ การเล่นเน้นโจมตีจากปีก การเล่นเน้นกองกลาง การเล่นแบบกดดัน เป็นต้น ซึ่งรูปแบบการเล่นต่างๆ แบบนี้จะมีการแพ้ชนะกันด้วย คล้ายกับการแพ้ธาตุของเกม RPG ดังนั้นเราก็จำเป็นต้องเลือกว่าเมื่อเราเจอกับคู่แข่งใช้รูปแบบไหน เราก็จะต้องใช้การรูปแบบการโจมตีที่ชนะคู่แข่ง และนอกจากนี้การวางแผนการเล่นนี้ก็จะมีการให้เราเลือกใช้ผู้จัดการทีมได้ โดยที่ผู้จัดการทีมแต่ละคนก็จะมีความถนัดในแถนการเล่นที่ต่างกันและเลือกใช้รูปแบบการโจมตีที่แตกต่างกันด้วย

บริหารจัดการสโมสร

ภายในเกม SEGA Pocket Club Manager นี้ไม่ได้ให้เราบริหารทีมฟุตบอลเฉพาะการแข่งขันฟุตบอลเท่านั้นแต่ให้เราเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลทั้งหมดเลย เพื่อนๆ จะได้บริหารจัดการทั้งร้านค้าประจำทีม สนามซ้อมของทีม รวมไปถึงสนามแข่งขันหลักของทีม ในส่วนของสนามซ้อมนั้นก็จะให้เราวางแผนว่าจะใส่อุปกรณ์การซ้อมอะไรลงไป ซึ่งจะมีผลกับความสามารถของนักเตะของเรา ในส่วนร้านค้านั้นก็จะเป็นส่วนในการขายสินค้าที่ระลึกของร้านเพื่อเป็นการหาเงินเข้าสโมสร และสุดท้ายสนามแข่งขันนั้นเราสามารถขยับขยายสร้างสนามที่จุคนดูได้เพิ่มมากขึ้นได้

การแข่งขัน

ในการแข่งขันฟุตบอลของเกม SEGA Pocket Club Manager นั้นจะมีด้วยกัน 2 แบบคือการเล่นเป็นลีกซึ่งเราจะเสมือนกับการแข่งฟุตบอลเป็นฤดูกาลเมื่อเราเจอกับทีมคู่แข่งเราต้องตรวจสอบค่าพลังของทีมและแผนการเล่นที่ได้เปรียบก่อนเริ่มเล่นเสมอ ซึ่งโหมดการเล่นนั้นจะเป็นการเล่นเองไปตามแผนของเราที่วางไว้เราจะไม่สามารถบังคับตัวนักเตะเองได้ และสามารถเลือกว่าจะชมเกมนี้แบบไหนได้ 3 แบบคือ ชมแบบปกติก็จะเห็นตัวการ์ตูนนักเตะของเราวิ่งเตะบอลจริงๆ แบบที่ 2 เป็นแบบชมเฉพาะไฮไลต์สำคัญก็จะมีการตัดฉากเข้าไปในเกม และแบบที่ 3 เป็นแบบที่จะมีแค่จุดกลมๆ วิ่งไปวิ่งมา พร้อมตำหนังสือแสดงว่าใครทำอะไรอยู่ โดยการแข่งนี้จะมีทางรายการแข่งลีกปกติและการแข่งชิงถ้วยรางวัลพิเศษและมีรายการพิเศษที่เพิ่มเข้ามาใหม่คือรายการ World Tour  ที่จะให้เพื่อนๆ แข่งกับผู้เล่นอื่นๆ ในโลกนี้ได้ชิงแชมป์โลกกัน

เกม SEGA Pocket Club Manager นี้เรียกว่าถอดแบบมาจากเกม Football Manager เวอร์ชั่น PC มาเลยในระบบการเล่นการบริการจัดการทีมฟุตบอล แต่มีการปรับให้เล่นง่าย เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นให้เหมาะกับเกมบนมือถือยิ่งขึ้น เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบเกมฟุตบอลต้องไม่พลาดเกมนี้ที่เปิดให้เล่นแล้วทั้งบน iOS และ Android ไปโหลดมาเล่นกันเลย

โหลดเกมได้ที่
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sega.sakatsukurtw.world
iOS: https://itunes.apple.com/th/app/id1333024037

บทความโดย ManDate

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์