เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาของเกม Identity V นอกจากจะมีการอัพเดตตัวละครใหม่มาให้ได้เล่นกันแล้ว ก็ยังมีระบบใหม่ระบบหนึ่ง ไม่สิ เรียกว่าเมนูเอาไว้ช่วยเหลือคนติดบั๊คในเกม 2 เมนูด้วยกันคือ Just Deserts และ Escape ซึ่งหลักๆ ก็จะเอาไว้ใช้ตอนติดบั๊คนั่นเองครับ แต่ทีนี้มันมีประเด็นตรงที่ว่าไอ้คำสั่ง Just Deserts มันเป็นคำสั่งของฮันเตอร์ที่จะเป็นการสร้างควันสีม่วงขึ้นมาในระยะ แล้วถ้าฝั่งคนอยู่ในระยะประมาณช่วงเวลาหนึ่ง (ประมาณ 30 วินาที) ก็จะถูกดึงมาหน้าฮันเตอร์และล้มทันที ระหว่างที่กดใช้ก็จะต้องยืนเฉยๆ เท่านั้น ทีนี้มันมีประเด็นขึ้นมาว่า สรุปไอ้คำสั่งนี้ใช้เป็นการกดดันฝั่งคนผิดหรือไม่ ? ก็มีเสียงแตกออกเป็น 2 เสียงคือ

1. ไม่ผิด นี่มันก็คือสกิลนึงของฮันเตอร์ มันกดใช้ได้ตัวเกมไม่ได้ห้ามใช้นี่ มันทำมาเพื่อให้ใช้
2. ผิด เพราะจุดประสงค์หลักของคำสั่งนี้คือ เอาไว้ใช้แก้บั๊คฝั่งคนที่เกิดขึ้น ไม่ได้เป็นสกิลซักหน่อย

* บั๊คฝั่งคนตอนนี้หลักๆ มี 2 อย่างครับ คือ โดนตีแล้วไม่เป็นอะไร + วิ่งทะลุสิ่งกีดขวางได้ กับ ล้มแล้วกดผูกลูกโป่งไม่ได้

แล้วสรุปผิดรึเปล่า ?

 ถ้าว่ากันตามตรง Just Deserts เป็น "คำสั่ง" ที่ต้องเข้าไปกดใช้ในเมนู Setting หมายถึงว่ามันไม่นับว่าเป็น "สกิล" ของฮันเตอร์แต่อย่างใด เพราะถ้ามันเป็นสกิล มันจะต้องอยู่ที่หน้าต่างปกติที่เล่นกัน และจุดประสงค์หลักที่ทางผู้พัฒนาใส่มาให้ใช้ก็คือ "แก้ไขบั๊คที่เกิดขึ้นของตัวเกม" (ผมเคยเจอผูกลูกโป่งคนไม่ได้นะ ตอนนั้นก็ได้แต่ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งไปเอง ไม่ก็ฟื้นมาทุบใหม่) ดังนั้นการใช้ควันม่วงเพื่อจุดประสงค์อื่นถือว่า "ผิด" บางคนอาจจะบอกว่าไม่ผิดสิ เพราะมันใช้ได้ไม่ได้มีกฏบอกห้ามใช้ล่าคนหรือใช้ได้เฉพาะตอนติดบั๊ค มันก็ดูเทาๆ นะ เหมือนเป็นช่องว่างทางกฏหมายอะไรแบบนี้ แต่ถ้าหากโดนรุมรีพอร์ทแล้วบินก็ช่วยไม่ได้เหมือนกัน มันก็สีเทาๆ ในเรื่องของความเอาเปรียบผู้เล่นด้วยกันเอง เอาเปรียบยังไง ? เห็นควันก็เดินออกได้ มีเวลาตั้ง 30 วินาที สมมุติว่าตอนถอดรหัสอยู่ถ้าโดนกดใช้ควันม่วงมา แล้วถอดรหัสต่อก็อาจจะโดนดึงแล้วล้มได้เลย แทนที่จะแอบถอดรหัสต่อได้จนสำเร็จเพราะฮันเตอร์เดินไม่เจอ เป็นต้น

 สรุปสุดท้าย ส่วนตัวผมไม่เห็นด้วยกับการใช้ควันม่วงสำหรับการไล่ล่าที่ไม่ได้ติดบั๊ค Just Deserts เป็น "คำสั่ง" แก้ติดบั๊ค ไม่ใช่ "สกิล" ใหม่ของฮันเตอร์แต่อย่างใดครับ ยังไงก็อยากให้เล่นเกมกันให้สนุกมากกว่านะทุกคน แล้วเจอกันใน Identity V ครับผม

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์