ในเกม Identity V การจู๊ค ถือเป็นอีก 1 สิ่งสำคัญไปสู่ชัยชนะของฝ่าย Survivor หรือฝ่ายผู้ถูกล่าเลยทีเดียวครับ เพราะว่าในหลายๆ เกมเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราจะไม่เจอฮันเตอร์เลย การจู๊ค คือการหลอกล่อหลบหนีเอาตัวรอดจากเงื้อมมือของฮันเตอร์นั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงวิธีการจู๊คสำหรับคนที่เป็นมือใหม่สำหรับการจู๊คที่ยังไม่รู้ว่าควรทำอะไรบ้าง ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยจ้า

ความสามารถของตัวละคร

 เป็นเรื่องแรกที่ต้องดูกันก่อนเลย เพราะตัวละครบางตัวไม่ได้เกิดมาเพื่อจู๊ค แต่บางคนเอาไปจู๊ค มันก็จะดูผิดวิธีไปหน่อย สำหรับฝ่ายผู้ถูกล่าที่มีความสามารถในการจู๊คสูงจะมีตัวละครดังต่อไปนี้ครับ 

Thief - ด้วยสกิล Flexibility ทำให้ความสามารถในการปีนป่ายเร็วขึ้น 15%
Magician - เกิดมาพร้อมอุปกรณ์ประเภท Wand ที่สามารถแยกร่างและล่องหนพร้อมเคลื่อนที่ไวขึ้น 30%
Coordinator - สกิล Skilled ทำให้ปีนป่ายเร็วขึ้น 10% แถมยังมี Flare Gun ให้มาในตอนเริ่มต้น
Explorer - สกิล Explorer จะช่วยลบรอยเท้าเร็วขึ้น 1 วินาที และการปีนป่ายไม่เตือนนักล่า
Mercenary - สกิล Skilled ทำให้ปีนป่ายเร็วขึ้น 10% แถมยังมีปลอกแขนที่ช่วยให้พุ่งออกจากกำแพงไวขึ้นได้ 6 ครั้ง
Forward - Athletic ทำให้ปีนป่ายเร็วขึ้น 20% ล้มไม้เร็วขึ้น 50% และทำให้ฮันเตอร์ติดสตั๊นจากล้มแผ่นไม้นานขึ้น 15% แถมตอนเริ่มมายังมีลูกอเมริกันฟุตบอลไว้พุ่งชนฮันเตอร์ให้ติดสตั๊นนานกว่าชาวบ้านด้วย

 ตัวละครเหล่านี้เป็นตัวละครที่มีความสามารถในการจู๊คมากกว่าตัวละครอื่นที่ไม่ได้กล่าวถึงเท่านั้นครับ เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ตั้งใจไว้แต่แรกว่าจะเล่นสายจู๊คโดยเฉพาะ ถ้าถามว่าตัวอื่นอย่างเช่น Doctor จู๊คได้มั้ย ? ได้ครับ แต่มันไม่ดีเท่าตัวเหล่านี้ และไม่ได้เป็นหน้าที่หลักขนาดนั้น อย่างตัวที่ปีนป่ายช้าๆ เอาไปปีนหนี กว่าจะข้ามได้ก็โดนตีติด Terror Shock ลงไปนอนกองกันพอดี

Talent ที่ใช้เสริมความสามารถในการจู๊ค

 หลังจากเรื่องตัวละครแล้วก็จะมีเรื่องความสามารถในส่วนของ Talent ครับ ถ้าดูกันตามความสามารถ Talent ก็ตรงตามชื่อเลยคือไปสาย Bravery หรือสายซ้าย จะเป็นสกิลที่ช่วยเรื่องการหลบหนีเป็นหลัก โดยเฉพาะสกิลหลังๆ ที่ช่วยเพิ่มความเร็วหลังจากปีนป่ายนั่นเองครับ แต่สายอื่นๆ ก็จะมีสกิลสำคัญๆ ในการจู๊คปนอยู่ด้วยอย่างเช่นสาย Tranquility สายบนที่จะมีสกิล Air Walk ในการช่วยลบรอยเท้า ทำให้ฮันเตอร์ไม่สามารถตามรอยเท้าเราได้มากนัก หรือสาย Persistence สายขวาที่จะมีสกิลช่วยเหลือในช่วงเลทเกม (ช่วงเปิดประตูแล้ว) จำนวนมาก อันนี้ก็ลองปรับเปลี่ยนให้เข้ากับตัวละครและสไตล์ที่เล่นดูครับ

จุดการปีนป่ายที่ดี

 สำหรับคนที่ตั้งใจจะจู๊คเพื่อเรียกร้องความสนใจใหันฮันเตอร์อยู่กับตัวเองเป็นเวลานาน เพื่อนๆ จะได้ถอดรหัสกันง่ายขึ้น อาจจะต้องหาจุดจู๊คที่เหมาะสมกันนิดหน่อยครับ แน่นอนว่าที่โล่งๆ คงไม่ใช่คำตอบ สิ่งที่ต้องหาอันดับต้นๆ คือมุมฉาก ประตู หน้าต่าง แผ่นไม้จำนวนมากแถวนั้น เพราะฮันเตอร์เองการปีนป่ายหรือการทำลายแผ่นไม้จะค่อนข้างช้า (หากไม่ได้อัพ Talent มา) ยิ่งถ้าเป็นคนที่ล้มแผ่นไม้แม่นๆ หรือใช้ตัวที่เน้นมาสายนี้อย่าง Forward ก็จะประวิงเวลาได้นานขึ้นไปอีก ถ้าเจอฮันเตอร์ที่ไม่ค่อยชอบทำลายแผ่นไม้ก็อาจจะจู๊คปีนไปมาได้ระยะหนึ่ง แต่ถ้าเริ่มทำลายไม้เมื่อไหร่ ก็ต้องรีบชิ่งไปหาจุดจู๊คอื่น ดังนั้นสถานที่ใช้จู๊คดีๆ คือควรมีทั้งแผ่นไม้ และกำแพงหรือหน้าต่างให้ปีนข้าม มีซอกซอยห่างกันไม่ไกลมากนัก ยกตัวอย่างเช่นบ้านตรงกลางในแผนที่ Arms Factory ถ้าจู๊คดีๆ หน่อยบอกเลยว่าได้ทั้งเกมครับ

หักศอกหลอกนักล่า

 มาดูช่วงคับขันในเวลาที่แถวนั้นไม่มีที่ให้ปีนป่าย เป็นที่โล่งหรือมีแค่ก้อนหิน ต้นไม้ประกอบฉากล้วนๆ หรือแย่สุดคือเป็นตัวละครที่ไร้ซึ่งความสามารถในการจู๊คสิ้นดีอย่างเช่น Mechanic ที่ปีนป่ายช้ากว่าชาวบ้านเขาถึง 30% ก็อาจจะต้องพึ่งความสามารถในการบังคับแทนอย่างเช่น การเดินเลี้ยวแบบหักศอกในระยะประชิดที่อาจจะช่วยให้ฮันเตอร์เดินพลาด ตีพลาดแล้วเสียเวลาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยครับ ยิ่งตรงไหนมีก้อนหินหรือต้นไม้ ลองเดินวนซักเกือบครบรอบแล้วหักศอกเลี้ยวกลับ พร้อมเดินฉีกออกไป ฮันเตอร์บางคนหันไม่ทันงงไปอีกก็มีเช่นกัน ก็จะช่วยซื้อเวลาได้อีกนิดนึงครับ

 ก็เป็นวิธีจู๊คคร่าวๆ สำหรับผู้ถูกล่ามือใหม่ทั้งหลายที่ยังจู๊คไม่เก่ง ไม่รู้จะจู๊คอย่างไร ถ้าให้ผมสรุปง่ายๆ ก็ลองเอาตัวละครสายจู๊คมาซักตัวนึงก่อน แล้วอัพ Talent เอามาลองหัดปีนป่ายให้คล่องเฉยๆ ยังไม่ต้องล้มแผ่นไม้ เล่นเกมเดาใจกับฮันเตอร์ไปดู (thief เป็นตัวฟรี แต่ไฟฉายที่ให้มาบอกเลยว่าไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่สำหรับมือใหม่ เติมเงินเท่าไหร่ก็ได้แล้วเอา Coordinator มาลองหัดน่าจะเวิร์คกว่า) แล้วเจอกันในเกมครับผม

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์