Food Fantasy เกมแนว RPG ผสมกับการทำอาหาร เพิ่งเปิดให้บริการเซิร์ฟโกบอลได้ไม่นานและเนื่องจากมีภาษาไทย จึงทำให้เป็นที่สนใจของเกมเมอร์ชาวไทยเช่นกัน โดยตัวเกมมีธีมแฟนตาซีที่เราจะรับบทดูแลร้านอาหาร พาเหล่าภูติอาหารออกผจญภัยหาวัตถุดิบมาทำอาหารและพัฒนาร้าน  โดยมีระบบคร่าวๆ ที่น่าสนใจดังนี้


เมื่ออาหารกลายเป็นตัวละคร
ในเกมนั้นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญคือ "ภูติอาหาร" ซึ่งเป็นตัวละครที่เราจะหามาได้จากการอัญเชิญ และการสะสมชิ้นส่วน เป็นตัวละครที่เป็นภูติในอาหารประเภทต่างๆ มีแรร์ตั้งแต่ M, R, SR และ UR ซึ่งแต่ละตัวจะมีสกิลเฉพาะแตกต่างกันไป และยังแยกตามประเภทของตัวละครได้อีกเป็นสายการต่อสู้อันได้แก่ เวทย์, โจมตี, ป้องกัน และสนับสนุน เนื่องจากเป็นเกมที่เน้นการจัดสมดุลในปาร์ตี้ซึ่งควรมีทุกสายการต่อสู้ จึงละเลยตัวละครแรร์น้อยๆ ไม่ได้ (ยกเว้นแรร์ M ซึ่งจะมีค่าพลังงานในการดูแลร้านมากกว่าแรร์อื่น จึงควรเอาไปดูแลร้าน/และแรร์ Mเรทออกยากสุดด้วย)

จัดปาร์ตี้จับคู่คอมโบสกิล
นอกเหนือจากการจัดปาร์ตี้ให้สมดุลไปด้วย 4 ประเภทการต่อสู้แล้ว เกมนี้ยังมีระบบให้ตัวละครมีสกิลพิเศษ ที่เรียกว่า "สกิลคอมโบ" ซึ่งเป็นสกิลที่สามารถใช้ได้ เมื่อมีตัวละครในเงื่อนไขอยู่ในปาร์ตี้เดียวกัน เช่น "กาแฟ" ตัวละครเงื่อนไขสำหรับสกิลคอมโบคือ "นม" ถ้าไม่มีนมอยู่ในปาร์ตี้เดียวกันจะไม่สามารถใช้งานสกิลคอมโบนี้ได้ ซึ่งเงื่อนไขสกิลคอมโบแตกต่างกันไปบางตัวเช่น "ทีรามิสุ" จะเปิดการใช้สกิลคอมโบได้ต้องมีทั้ง "กาแฟ" และ "ชอคโกแลต" อยู่ในปาร์ตึ้  การจัดปาร์ตี้ให้สมดุลและใช้คอมโบสกิลได้ตามต้องการจึงเป็นเรื่องท้าทายของเกมนี้เลยทีเดียว

นอกเหนือจากนี้ตัวละครยังสามารถเพิ่มดาว โดยการสะสมชิ้นส่วนให้ครบเพิ่มดาวเพิ่มความสามารถตัวละคร รวมไปถึงเพิ่มค่าความรู้สึกด้วยการป้อนอาหารโปรดให้ เมื่อปลดล็อคค่าความรู้สึกแล้วจะเพิ่มสเตตัสต่างๆ เสียงพากย์ หรือสตอรี่ส่วนตัวด้วย

ออกผจญภัยหาวัตถุดิบจากทั่วโลก
หลังจากการจัดทีมแล้ว ผู้เล่นสามารถนำตัวละครไปลงยังด่านต่างๆ ปลดล็อคตามแผนที่ซึ่งแต่ละด่านจะดรอปไอเทม รวมไปถึง วัตถุดิบต่างๆในการทำอาหาร ซึ่งแต่ละด่านนั้นก็จะดรอปวัตถุดิบแตกต่างกันไป บางครั้งเราจำเป้นต้องย้อนมาเล่นด่านเก่าๆ เพื่อมาเอาวัตถุดิบในการนำไปทำอาหาร

ปรุงอาหารและพัฒนา
หลังการผจญภัย ผู้เล่นสามารถมาที่ครัวเพื่อทำการผลิตอาหารได้ โดยเกมนี้จะแบ่งอาหารเป็นกลุ่มอาหารของเมืองอันได้แก่ 
-กลอรี่วิลล์
-อาณาจักรแสง
-ซากุระจิมะ
และอาหารที่สาปสูญ
โดยเมื่อเข้าเล่นผู้เล่นจะต้องเลือกกลุ่มอาหาร 1 ใน 3 กลุ่มแรกก่อน และจะสามารถผลิตได้เฉพาะกลุ่มอาหารนั้นจนกว่าจะผลิตได้ครบถึงจะไปผลิตอาหารเมืองอื่นได้ ส่วนอาหารที่สาปสูญนั้นจะได้เมนูมาเรื่อยๆ จากเควสต์ไม่ว่าผู้เล่นจะเลือกกลุ่มอาหารประเภทไหนมาก็ตาม

ส่วนการผลิตอาหารนั้น จะต้องเริ่มจากการพัฒนา โดยเอาวัตถุดิบต่างๆ มาใส่ผสมดู ถ้าสำเร็จก็จะได้อาหารสูตรใหม่มา ถ้าไม่อยากผสมมั่วซั่วก็สามารถหาสูตรจากวิกิมาได้ แต่ย้ำว่า ไม่สามารถผลิตอาหารเมืองอื่นได้ (จนกว่าจะทำของเมืองตัวเองครบ) ฉะนั้นต่อให้ผสมถูกก็จะล้มเหลวอยู่ดี  

เมื่อได้สูตรอาหารมาแล้วเราสามารถผลิตอาหารได้เรื่อยๆ ยิ่งผลิตบ่อยๆ อาหารชนิดนั้นๆ ก็จะมีระดับที่สูงขึ้น คุณภาพดีขึ้นขายได้ราคาแพงขึ้นอีกด้วย

เสิร์ฟอาหารและตกแต่งเพิ่มชื่อเสียงร้าน
เมื่อได้อาหารแล้วมาถึงในส่วนของร้านอาหารผู้เล่นสามารถเลือก "ภูติอาหาร" มาช่วยในการเสิร์ฟและทำอาหารได้ โดยตัวละครจะมีค่าความสดใหม่ (เป็นรูปใบไม้)  ซึ่งเมื่อเหนื่อยล้าความสดใหม่จะลดลงสามารถป้อนยาหรือให้พักในลานน้ำแข็ง (ตู้เย็น..) ได้  ภูติอาหารพวกนี้จะทำงานโดยอัตโนมัติ ยกเว้นแต่การสั่งทำอาหารที่เราต้องเลือกชนิดอาหาร ซึ่งหลังการทำอาหารเสร็จ พวกเขาจะเอาไปเสิร์ฟและดูแลร้านเองแต่ภายในร้านก็จะมีเควสต์และมีอีเว้นท์ให้ทำ  

นอกเหนือจากนี้เราสามารถตกแต่งร้านได้ด้วย โดยมีของตกแต่งให้ซื้อได้ด้วยเงิน กับเพชร และยังสามารถพัฒนาอัพเกรดร้านเพื่อให้มีโอกาสต้อนรับลูกค้าแปลกๆ เพิ่มขึ้นด้วย


ระบบอื่นๆ อีกมาก
จากข้างบนทั้งหมดว่าน่าสนใจแล้ว แต่จริงๆ เกมนี้ยังมีระบบอื่นๆ อีกมากที่จะค่อยๆ ปลดล็อคตามเลเวลตัวละคร  ไม่ว่าจะเป็น ระบบสำรวจ,ดันเจี้ยนใต้ดิน, ระบบผลิตภูติปีศาจ, ระบบPVP, ระบบตลาด ฯลฯ  เรียกได้ว่ามีอะไรให้ทำทั้งวัน (ถ้าพลังงานไม่หมดเสียก่อน) 


ใครสนใจอยากเล่นลองไปเล่นได้เลยค่ะ และสามารถเข้ากลุ่มคนเล่นไทยได้ที่ 
https://www.facebook.com/groups/274840186420353/


เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์