Nintendo ได้ปล่อยเกม Pokemon Quest เกมโปเกม่อนที่มาในกราฟิกเกมแนวโพลีกอนสี่เหลี่ยมคล้ายกับ Minecraft ให้แฟนๆ ได้เล่นกันไปก่อนหน้านี้บนเครื่องเล่นเกม Nintendo Switch และล่าสุดตอนนี้ได้ปล่อยเวอร์ชั่นมือถือทั้ง iOS และ Android ให้แฟนๆ ทั่วโลกได้เล่นกันแล้ว วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมกันว่าเกมจะสนุกมันส์กันแค่ไหน

ตัวอย่าง

 

เกมโปเกม่อน RPG


เกม Pokemon Quest ในเวอร์ชั่นมือถือนี้จะสามารถเล่นร่วมกับเกมเวอร์ชั่น Nintendo Switch ได้เลยเพียงแค่ใช้ล็อกอินไอดีเดียวกันก็สามารถย้ายสลับไปมาระหว่างเครื่องได้เลย เกม Pokemon Quest เป็นเกมแนว RPG ที่ให้เพื่อนๆ สร้างยอดทีมโปเกม่อนของตัวเอง แล้วออกผจญภัยในแผนที่ต่างๆ ภายในโลกของ Pokemon Quest ที่แผนที่นั้นจะมาในรูปแบบกึ่ง Open World ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่าภายในเกมจะมีการแบ่งแผนที่เป็นด่าน โดยแต่ละด่านก็จะมีด่านย่อยลงไปอีก และเมื่อเข้าไปในแผนที่แต่ละด่านก็จะพบกับแผนที่ขนาดใหญ่แนว Open World ซึ่งในแต่ละด่านที่เราไปผจญภัยก็จะมีเหล่าโปเกม่อนน้อยใหญ่กระจายอยู่รอให้เราไปต่อสู้ พร้อมกับหัวหน้าหรือบอสประจำด่าน และสำหรับบอสในด่านย่อยด่านสุดท้ายของด่านหลักแต่ละแห่งจะมีโปเกมม่อนบอสใหญ่ที่มีความสามารถกว่าบอสอื่นๆ อยู่เราก็ต้องใช้ทีมที่เก่งๆ เพื่อเอาชนะบอสเกล่านี้ ซึ่งเมื่อเอาชนะได้ก็จะได้ร่างวัลเป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร และไอเทมเพิ่มพลังให้โปเกม่อนชนิดต่างๆ ดังนั้นหน้าที่หลักของเราคือการสร้างทีมยอดโปเกม่อนของตัวเองแล้วผจญภัยไปในดินแดนสุดหรรษาแห่งนี้ เพื่อเอาชนะยอดโปเกม่อน พร้อมสะสมโปเกม่อนเก่งๆ เข้าทีมของเรา ซึ่งทาง Nintendo ก็ยังเคลมอีกว่า “เกมนี้แม้เป็นผู้เล่นแบบฟรีก็เก่งได้ สนุกได้เหมือนกัน”

ทุกอย่างดูซอฟท์เมื่อเป็นพาสเทล


เกม Pokemon Quest มาในแนวกราฟิกที่มีรูปทรงโพลีกอนสี่เหลี่ยมที่คล้าย Minecraft อันโด่งดัง แต่จะมีการทำให้ขอบของสิ่งต่างๆ ภายในเกมให้มันมีความเนียนขึ้นไม่เหลี่ยมจนเกินไปแบบในเกม Minecraft และก็เลือกใช้โทนสีสันภายในเกมมาในรูปแบบสีพาสเทล ที่ช่วยเพิ่มความสดใสความน่ารักของเกมเพิ่มมาากขึ้น หรืออาจจะใช้ “ทุกอย่างดูซอฟท์เมื่อเป็นพาสเทล” ประโยคนี้แทนความรู้สึกของเกมนี้ได้เลย เพราะบรรยากาศเกมที่สดใส แต่ใส่ความมันส์ของเกมในแนว Action RPG เอาไว้อย่างครบครัน

เมนูอาหารเรียกโปเกม่อน


เกม Pokemon Quest นี้วิธีการจับโปเกม่อนจะแตกต่างจากเกมโปเกม่อนอื่นๆ อยู่สักนิดจากที่เกมอื่นมักจะใช้ PokéBall ในการจับ แต่เกม Pokemon Quest จะใช้กลิ่นของอาหารเรียกโปเกม่อนให้มาหาแล้วจับเข้าทีมของเรา ระบบการทำอาหารเรียกโปเกม่อนนี้ก็จะทำให้เพื่อนๆ สนุกกับการหาวัตถุดิบในการทำอาหารตามตำราอาหารและก็สนุกไปกับการลุ้นว่าจะได้โปเกม่อนอะไรมาเข้าทีมของเราหลังจากที่ทำอาหารเสร็จ ยิ่งมีหม้อทำอาหารหลายใบก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสได้โปเกม่อนเก่งๆ มาเข้าทีม การที่จะได้โปเกม่อนระดับสูงหรือมีสเตตัสมีสกิลดีๆ นั้นก็จะขึ้นอยู่กับเมนูอาหารที่เราทำว่าเราทำเมนูอะไรไว้รอโปเกม่อน ซึ่งการทำอาหารนี้จะอยู่ในส่วน Base Camp ของเรา ซึ่งจะมีหม้อขนาดใหญ่ตั้งอยู่ 1 หม้อใหญ่ๆ ในตอนเริ่มต้น (สามารถชื้อหม้อมาเพิ่มได้) จากนั้นเราก็ต้องเลือก ตำราอาหาร หรือ Cooking Recipe ที่ต้องการทำ ซึ่งตำราอาหารก็จะมีหลากหลายเมนูให้เลือกทำพร้อมกับมีระดับของตำราอาหารด้วย

ตำราอาหารของ Pokemon Quest นั้นยิ่งเป็นตำราอาหารระดับสูงขึ้นก็มีโอกาสได้โปเกม่อนที่เก่งขึ้นมาเป็นพวก  หลังจากเลือกตำราอาหารเสร็จแล้วจากนั้นเราก็ใส่วัตถุดิบที่ระบบกำหนดไว้ให้ครบ แล้วกดสร้างอาหารได้เลย จากนั้นก็รอเวลาที่จะทำอาหารนั้นเสร็จ ขอบอกว่ายิ่งเป็นตำราอาหารระดับสูงก็จะใช้เวลาทำนานขึ้นด้วยนะ แต่ถ้าใครขี้เกียจรอก็สามารถใช้ PM Ticket หรือหน่วยเงินในเกมกดเร่งเวลาให้เสร็จโดยทันทีได้เช่นกัน แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่รู้ว่าจะใช้ตำราไหน ก็กดสามารถใช้คำสั่ง Auto Set เพื่อให้ระบบจัดวัตถุดิบเองเท่าที่เรามี ก็จะสามารถทำอาหารได้เช่นกัน แต่จะเป็นตำราสำหรับโปเกม่อนตัวไหนอันนี้ก็ต้องลุ้นกันเอง เมื่อทำอาหารเสร็จโปเกม่อนก็จะได้กลิ่นหอมของอาหารแล้ววิ่งมาหาหม้ออาหารของเรา เพียงเท่านี้เราก็จะได้โปเกม่อนมาเป็นเจ้าของ ซึ่งระดับของโปเกม่อนก็จะขึ้นกับตำราอาหารด้วย

 

หินรูนเพิ่มความสามารถ


เกม Pokemon Quest จะไม่มีระบบการสวมใส่อาวุธชุดเกาะ แต่จะเป็นการใส่หินรูนที่เรียกว่า Power Charm เข้าไปในตัวของโปเกม่อน มีการแบ่งหินรูนออก เป็น 2 แบบ คือ
1.หินรูนสกิล เป็นหินรูนรูปสี่เหลี่ยมที่หมุนมุนแหลมตั้งขึ้น ความสามารถของมันจะเป็นหินรูนสกิลคือจะช่วยเพิ่มความสามารถให้กับโปเกม่อนในรูปแบบคล้ายกับเป็นสกิลพาสซีพของโปเกมม่อน โดยจะใส่บริวณช่องสกิลของโปเกมม่อนมีสูงสุด
2.หินรูนเพิ่มสเตตัส เป็นหินรูนที่จะเพิ่มสเตตัสให้ความสามารถให้กับโปเกม่อน แบ่งย่อยออกเป็น 2 ชนิดคือหินรูปหมัดสีแดง จะเพิ่มพลังโจมตีให้กับโปเกมม่อน และหินรูปหัวใจสีน้ำเงิน จะเพิ่มพลังชีวิตให้กับโปเกม่อน ซึ่งหินรูนก็จะมีระดับเกรดของหินด้วยยิ่งเป็นหินระดับสูงนอกจากค่าความสามารถหลักแล้ว ก็จะมีออฟชั่นพิเศษของหินรูนแต่ละชิ้นเพิ่มขึ้นมาอีด้วย หินรูนนี้จะสามารถใส่ได้หลายชิ้นขึ้นอยู่กับเลเวลของโปเกม่อน ยิ่งเลเวลสูงขึ้นก็จะสามารถปลดล็อคช่องใส่หินรูนได้เพิ่มมากขึ้น แต่ว่าเพื่อนๆ ต้องใส่หินรูนให้ถูกประเภทที่ช่องใส่หินรูนนั้นกำหนดไว้ด้วย

 

จัดทีมพร้อมลุย


การผจญภัยหลักของ Pokemon Quest นั้นจะให้เราตั้งทีมยอดโปเกม่อนของเราในหนึ่งทีมสามารถจัดโปเกม่อนเข้าทีมได้สูงสุด 3 ตัวด้วยกัน เราก็ต้องเลือกหัวที่มีพลังต่อสู้เยอะที่สุดและเหมาะกับศัตรูของเราที่เจอ โดยพลังต่อสู้รวมของทีมจะเป็นตัวตัดสินในการออกผจญภัยแล้วไปพบเจอกับโปเกม่อนในแผ่นที่แต่ละด่าน ถ้าเรามีพลังต่อสู้รวมของทีมมากกว่าพลังต่อสู้ของด่านนั้น เราก็มีโอกาสสูงในการจะต่อสู้ชนะศัตรูในด่านนั้น ตัวเกมออกแบบมาให้สามารถตั้งกดต่อสู้อัตโนมัติได้ เพื่อนๆ สามารถกดจิ้มเข้าด่านแล้ววางเกมเอาไว้ได้ แต่ประสิทธิภาพการต่อสู้แบบออโต้นี้ก็จะสู้การเลือกต่อสู้และใช้สกิลด้วยตัวเอง ยิ่งถ้าพลังต่อสู้รวมของทีมเราใกล้เคียงไม่ได้สูงกว่าพลังของศัตรูมาก ถ้าเราเลือกเล่นแบบออโต้ก็มีโอกาสแพ้ได้เช่นกัน

สำหรับการอัพเลเวลโปเกม่อนสามารถทำได้ 2 วิธีคือการเอาโปเกมม่อนตัวนั้นไปต่อสู้ในด่านผจญภัยต่างๆ และวิธีที่ 2 คือการเอาโปเกม่อนที่ไม่ได้ใช้มาอัพเลเวลของโปเกม่อน สำหรับเลเวลโปเกม่อนนั้นจะไม่ได้เริ่มต้นที่เลเวล 1 เหมือนกันทุกตัวแต่เลเวลของโปเกม่อนจะมีมาเล่นตั้งแต่ต้นที่เราทำอาหารเรียกว่า เช่นโปเกม่อนอาจจะเริ่มต้นเลเวล 15 มาเล่นก็เป็นได้ ยิ่งเวเวลของโปเกมม่อนสูงก็จะมีค่าสเตตัสที่ดีตามไปด้วย เมื่อโปเกม่อนอัพเลเวลไปถึงระดับที่กำหนดก็จะปลดล็อคช่องใส่หินรูนได้เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

 

ตกแต่งแคมป์ส่วนตัว


นอกจากในส่วนของการต่อสู้กันแล้วเกม Pokemon Quest ก็เอาใจแฟนๆ ด้วยการให้ตกแต่งแคมป์ส่วนตัวหรือ Base Camp ของเพื่อนๆ ที่จากเดิมจะมีแค่หม้อทำหาหารใบเดียว เพื่อนๆ สามารถหาอุปกรณ์ตกแต่งจากการผจญภัย หรือชื้อจาก Poké Shop มาตกแต่งได้ ซึ่งอุปกรณ์ตกแต่งในร้านค้าก็จะมีหลากหลายทั้งแบบขายเป็นชิ้น หรือจะชื้อเป็นเช็ตใหญ่ชนิดที่เรียกว่าชื้อชุดเดียวแคมป์ของเราสวยเลิศเลยก็สามารถทำได้

เกม Pokemon Quest นั้นเมื่อได้ลองเล่นแล้วสนุกอย่างไม่น่าเชื่อ ใครจะเชื่อว่าเกมอะไรก็ไม่รู้ตัวเหลี่ยมๆ ที่เอาชื่อโปเกม่อนมาใช้แบบนี้ เมื่อเล่นแล้วจะทำให้วางแทบไม่ลงเลย เพราะเราจะได้สนุกกับเหล่าโปเกม่อนที่เราคุ้นเคยมา ที่จะมาในรูปแบบใหม่ๆ พร้อมรูปแบบการเล่นที่มาแนว Action PRG ให้เราสามารถทีมไปต่อสู้และผจญภัยกันได้ แม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีระบบการ PvP กับผู้เล่นอื่นมา แต่เชื่อว่าอนาคตต้องมีอัพเดตมาให้เพื่อนๆ ยกทีมโปเกม่อนของตัวเองไปสู้กับผู้อื่นอย่างแน่นอน เกม Pokemon Quest เป็นอีกหนึ่งเกมที่เพื่อนๆ ต้องโหลดมาเล่น พ้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

โหลดเกมได้ที่
iOS: https://itunes.apple.com/us/app/pok%C3%A9mon-quest/id1345187641?mt=8
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=jp.pokemon.pokemonquest

บทความโดย ManDate

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์