[ไกด์เกม] Zenless Zone Zero - เลือกตัวละครและ W Engine แจกฟรีอันไหนดีสำหรับครบรอบหนึ่งปี!

แชร์เรื่องนี้:
[ไกด์เกม] Zenless Zone Zero - เลือกตัวละครและ W Engine แจกฟรีอันไหนดีสำหรับครบรอบหนึ่งปี!

หลังจากที่ทางผู้พัฒนาได้เผยข้อมูลใหม่ของ Zenless Zone Zero เวอร์ชัน 2.0 ผ่านทางไลฟ์สตรีม หนึ่งในสิ่งที่ทำให้ผู้เล่นหลาย ๆ คนฮือฮาที่สุดก็คือของขวัญเนื่องในโอกาสครบรอบหนึ่งปี ซึ่งจะมีการแจกตัวละครแรงก์ S หนึ่งคน และ W Engine หนึ่งลูกจากตู้ถาวรให้ผู้เล่นทุกคนนั่นเอง!

โดยตัวละครที่เลือกได้นั้นจะเหมือนกับตัวละครที่เลือกได้เมื่อไขตู้กาชา 'ดาราจรัสแสง' (Star-Studded Cast) หรือตู้ถาวรในเกมครบ 300 ครั้ง มีอยู่ 6 ตัวเลือกด้วยกัน ได้แก่ Von Lycaon, Rina, Soldier 11, Koleda, Grace และ Nekomata นั่นเอง

Zenless Zone Zero

 

ทว่าของแจกในคราวนี้ไม่ได้มีแค่ตัวละครอย่างเดียว แต่ยังมี W Engine ประจำตัวของตัวละครข้างต้นทั้ง 6 มาให้เราเลือกกันได้อย่างอิสระด้วย (ทำให้เลือกตัวละครและ W Engine ต่างกันได้) ได้แก่ The Restrained, Weeping Cradle, The Brimstone, Hellfire Gears, Fusion Compiler และ Steel Cushion ตามลำดับ

สำหรับคนที่เล่นกันมานาน ก็อาจจะมีตัวละครและ/หรือ W Engine ประจำตัวเหล่านี้กันครบแล้ว ทำให้ไม่แน่ใจว่าจะเลือกคนไหนซ้ำเพื่ออัประดับ Mindscape Cinema (M) ขณะที่บางคนก็อาจจะยังได้ไม่ครบ หรือเพิ่งเริ่มเล่น ทำให้ไม่แน่ใจว่าจะเลือกตัวละครไหนดี วันนี้เราจะมาแนะนำข้อดีข้อเสียของตัวละครและ W Engine แต่ละอัน เพื่อให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้น และอาจใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในอนาคตสำหรับคนที่ยังเปิดตู้ถาวรไม่ครบ 300 ครั้งด้วย

ตัวละคร
(คลิกที่ภาพเพื่อเปิดไกด์ตัวละคร)

ข้อดี

ข้อเสีย

Zenless Zone Zero
Von Lyacon
  • เป็นตัว Stun ที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้น เล่นไม่ยาก
  • ทำ Daze DMG ได้สูง ทำให้ศัตรูติดสตันได้ง่าย
  • เพิ่ม Stun Multiplier ได้ ทำให้ศัตรูที่โดนสตันแล้ว โดนดาเมจแรงขึ้นอีก
  • เหมาะกับทีมธาตุน้ำแข็ง เพราะลด Ice RES ศัตรูได้
  • เป็นหนึ่งในตัวเต็งสำหรับทีม Hugo
  • มีความยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนได้ตาม Drive Disc และ W Engine
  • M1 จะทำให้ Daze จาก EX Special Attack แรงขึ้น ทำให้สตันศัตรูได้เร็วยิ่งขึ้น
  • ระยะโจมตีสั้น
  • โดนขัดการโจมตีได้ง่าย
  • ประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับบิลด์ ถ้าครึ่ง ๆ กลาง ๆ อาจเก่งไม่สุด
Zenless Zone Zero
Alexandrina Sebastiane
  • เพิ่มดาเมจของเพื่อนร่วมทีมได้ง่าย ๆ ด้วยการเรียก Bangboo ออกมาโจมตีศัตรู บัฟ PEN Ratio เพื่อนในทีม
  • รวดเร็ว หลบหลีกได้ไกล เลี่ยงการโจมตีได้ง่าย
  • บัฟยืดหยุ่น เอาไปเล่นได้หลากหลายทีม
  • เหมาะมากกับทีมธาตุไฟฟ้า ทำให้สถานะ Shock ที่แปะบนตัวศัตรูอยู่นานขึ้น บัฟ Electric DMG อีก 10%
  • ต้องคอยเรียก Bangboo ออกมาอยู่ในสนามตลอดเพื่อให้ประสิทธิภาพดีที่สุด
  • ถ้าไม่ M1 Bangboo ที่เรียกจะอยู่ในสนามได้ไม่นาน ทำให้ต้องสลับตัวมาลงบ่อย
Zenless Zone Zero
Soldier 11
  • ดาเมจค่อนข้างดี บัฟมีเงื่อนไขไม่ซับซ้อน
  • สามารถเล่นได้ง่าย โดยเฉพาะถ้าชินกับจังหวะการกด Basic Attack แล้ว
  • ไม่มีจุดเด่นอย่างอื่นนอกเหนือจากเรื่องการทำดาเมจ
  • ต้องเรียนรู้จังหวะการกด Basic Attack เพื่อรักษาประสิทธิภาพในการโจมตีถ้าไม่มีบัฟดาบไฟ Fire Suppression จาก EX Special Attack
  • ตัวเลือกทีมค่อนข้างจำกัด
Zenless Zone Zero
Koleda Belobog
  • เล่นง่ายมาก ๆ เป็นอมตะในบางช่วงท่า ทำให้ไม่โดนขัดง่าย ๆ
  • ทำ Daze ได้ไว ทำให้ศัตรูติดสตันได้เร็วมาก
  • เพิ่มดาเมจ Chain Attack ใส่ศัตรูที่ถูกสตันได้
  • ดาเมจระดับกลาง ๆ ไม่เหมาะจะเป็นตัวทำดาเมจหลัก
  • สตันศัตรูเร็วมาก ๆ จนอาจทำให้ตัวละคร Attacker เพิ่มเกจสำหรับใช้ท่าของตัวเองได้ไม่ทัน
  • มีตัวละครสาย Stun ธาตุไฟที่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าถึงสองตัว (Lighter และ Ju Fufu)
Zenless Zone Zero
Grace Howard
  • เล่นง่ายมาก ๆ
  • เน้นทำดาเมจด้วยสถานะ Shock ทำให้ทำดาเมจได้แม้ไม่อยู่ในสนาม
  • EX Special Attack ใช้พลังงานไม่เยอะ
  • เหมาะกับการเล่นในทีมที่มี Anomaly คนอื่น ๆ เช่น Miyabi, Yanagi หรือ Vivian
  • เน้นแต่แปะสถานะ Shock ให้กับศัตรูเป็นหลัก ไม่ได้ทำดาเมจโดยตรง
  • สไตล์การเล่นอาจดูง่ายเกินไปจนน่าเบื่อ
  • ควรเล่นกับตัวทำดาเมจตัวอื่น ๆ ไม่ใช่เป็นตัว DPS หลักของทีม
Zenless Zone Zero
Nekomiya Mana (Nekomata)
  • ท่าหลายท่าเป็น AoE มีดาเมจดี เก็บศัตรูอ่อน ๆ ได้ง่าย
  • Dash Attack ทำให้คล่องตัวสุด ๆ
  • โจมตีไว เน้นหลบหลีก เหมาะกับคนที่ชอบสไตล์ตีไว
  • ท่า EX Special ใช้พลังงานน้อย ทำให้ใช้ได้บ่อย
  • ต้อง Dodge Counter หรือ Quick Assist บ่อย ๆ เพื่อรักษาบัฟดาเมจจาก Core Passive
  • ถ้าศัตรูโดนสตันจะทำให้ทำดาเมจได้ไม่เต็มที่ ต้องให้ Support ช่วยทำ Quick Assist เพื่อเอาบัฟจาก Core Passive
  • มี Agent สาย Physical ที่เก่งไม่แพ้กันอย่าง Piper หรือเก่งกว่าและสไตล์การเล่นคล้ายกันแบบ Jane
  • ตัวเลือกทีมค่อนข้างจำกัด
  • ถ้าใส่ W Engine ประจำตัว (Steel Cushion) ต้องโจมตีศัตรูจากข้างหลังเพื่อทำดาเมจได้เต็มที่

 

สรุปแล้ว ควรเลือกใครดี

สำหรับตัวละครนั้นก่อนอื่น ๆ เพื่อนต้องถามใจตัวเองก่อนว่ามีตัวในใจที่อยากได้แล้วหรือยัง ถ้ามีก็ควรให้น้ำหนักกับตัวนั้นมากกว่าคนอื่น ๆ เพราะหากเลือกตัวที่ไม่ชอบก็อาจจะทำให้ในใจไม่มีความสุข แต่ถ้าไม่มีใครอยู่ในใจและไม่แน่ใจในเรื่องเกมเพลย์ อยากทดสอบก่อนว่าถูกใจสไตล์การเล่นหรือไม่ เพื่อน ๆ ก็สามารถกดลองตัวละครนั้น ๆ ได้ฟรีภายในเกมได้เลย ด้วยการไปเปิดเมนูกาชาตู้ถาวรแล้วกดปุ่ม 'Agent ที่เลือกได้' (หรือปุ่ม Start/Option บนจอย) เลือกตัวละครที่สนใจแล้วกดปุ่ม 'เริ่มทดลองเล่น'

Zenless Zone Zero

 

หากเพื่อน ๆ เป็นผู้เล่นหน้าเก่าที่ยังขาดตัวละครตัวใดตัวหนึ่ง และไม่ได้รู้สึกชอบจน อยากปั้นใครมากเป็นพิเศษ หรือชอบสะสมให้ครบ ก็ควรเลือกตัวที่ยังไม่มีก่อน

สำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ที่อยากเลือกตัวละครที่ "คุ้มค่า" มากที่สุด และน่าจะช่วยแบกทีมได้นาน ๆ และตอบโจทย์เมต้าในปัจจุบัน ก็สามารถดูตามแผนภาพด้านล่างได้เลย

Zenless Zone Zero

 

Lycaon: เป็นตัวละครสาย Stun ซึ่งดีมากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเล่นและยังไม่มีตัวละครสายสตันคนอื่น ๆ นอกจาก Anby เหมาะกับทีมธาตุน้ำแข็งเพราะช่วยเพิ่มดาเมจตอนสตัน และลดค่า Ice RES ของศัตรูได้ มีข้อดีประจำตัวที่เด่นชัด ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่า Koleda และหากใครเล่นขณะที่เขียนอยู่นี้และได้ Hugo มาก็ยิ่งเหมาะเข้ากันได้ยิ่งขึ้นไปอีก ถือเป็นตัวที่น่าปั้นในระยะยาวอันดับต้น ๆ

Rina: ตัวละครสาย Support ซึ่งมีบัฟ PEN Ratio เข้ากันได้กับทีมส่วนใหญ่ แต่ดีเป็นพิเศษสำหรับทีมธาตุไฟฟ้าเพราะทำให้สถานะ Shock อยู่นานขึ้น บัฟดาเมจธาตุไฟฟ้าเล็กน้อย และจะดียิ่งขึ้นหากมี Mindscape 1 แต่ถ้าไม่มีจะทำให้ใช้ยากซักหน่อยเพราะบัฟอยู่ได้ไม่นาน หากเลือกควรตั้งใจหาตัวซ้ำให้เป็นระดับ M1 ในอนาคตไปเลย บัฟ PEN Ratio จะแรงขึ้นและอยู่นานขึ้นอีกเท่าตัว เป็นตัวเลือก Support ที่ควรมีเผื่อไว้ในระยะยาว

Koleda:เป็นตัวละครสาย Stun ที่มือหนัก ทำหน้าที่สตันศัตรู เพิ่ม Daze ได้ไวมาก ๆ เล่นคู่กับ Evelyn ได้ดี (ถ้ามี) แต่นอกเหนือจากบัฟ Chain Attack แล้วข้อดีอื่น ๆ ค่อนข้างจำกัด ถ้ามีตัวละครหรือคิดว่าจะหา Lighter หรือ Ju Fufu มาใช้ควรทบทวน เพราะทับไลนสาย Stun ธาตุไฟ ซึ่งมีข้อดีเหนือกว่า Koleda อย่างชัดเจน

Soldier 11: เป็นตัวละคร Attacker ที่เล่นง่ายมาก ๆ ไม่มีระบบอะไรซับซ้อน แต่ต้องฝึกกะเวลา Basic Attack เพื่อให้บัฟ Fire Suppression ทำงาน เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่มี Evelyn แต่ถ้าชอบและอยากปั้นจริง ๆ ก็เลือกได้

Grace: ตัวละคร Anomaly ที่มักเอามาเพื่อแปะสถานะ Shock ใส่ศัตรูเป็นหลัก เล่นไม่ยาก แต่ข้อดีค่อนข้างจำกัด ใช้เป็นตัว DPS จนกว่าจะหาตัวละครอื่น ๆ ที่ดีกว่าได้ แต่ถ้าชอบและอยากปั้นจริง ๆ ก็เลือกได้

Nekomata: ตัวละคร Attacker ที่เน้นความคล่องแคล่วว่องไว แต่เงื่อนไขบัฟดาเมจเยอะ อาจน่ารำคาญ (เช่น บังคับให้โจมตีจากข้างหลัง ถ้าใช้ W Engine ประจำตัว) มีตัวเลือก DPS ธาตุ Physical ที่ใช้งานง่ายกว่าอย่าง Piper และ Jane Doe แนะนำให้ข้ามถ้าไม่ชอบน้องแมวจริง ๆ

สรุป: Lycaon > Rina > Rina M1 > คนอื่น ๆ เลือกตามใจชอบ (Koleda, Soldier 11, Grace, Nekomata)

ไกด์ W Engine

สำหรับ W Engine ที่มีให้เลือกทั้ง 6 ลูกนั้น เพื่อน ๆ อาจจะต้องใช้วิจารณญาณซักหน่อยในการเลือก เนื่องจากมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป บางอันควรเลือกเอาไว้เพราะสามารถใช้กับตัวละครอื่น ๆ ได้ด้วย ขณะที่บางอันก็ไม่น่าใช้เลย ยกเว้นถ้าอยากได้เป็นอาวุธประจำตัวของตัวละครที่ชอบจริง ๆ 

 

คุณสมบัติ

ข้อดี

ข้อเสีย

สรุป

Zenless Zone Zero

The Restrained

  • เพิ่มค่า Impact%
  • เมื่อโจมตีถูกศัตรู Daze และ DMG จาก Basic Attack เพิ่มขึ้น 6% 8 วิ ซ้อนได้ 5 ครั้ง ซึ่งเอฟเฟกต์นี้จะทำงานเมื่อใช้สกิล
  • W Engine ระดับกลาง ๆ สำหรับตัว Stun ที่เน้นใช้ Basic Attack หรือยืนสนาม (เช่น Qingyi หรือ Trigger)
  • Basic Attack จะสามารถทำ Daze ได้มากขึ้น
  • มีตัวเลือกอื่นที่ดีกว่าอย่าง Hellfire Gears หรือตัวเลือกที่คราฟต์เองได้อย่าง Steam Oven
ไม่ค่อยยืดหยุ่นเท่า Hellfire Gears ไม่น่าเลือกเท่าไหร่ยกเว้นว่าจะเอาไปให้ Lycaon ใช้
Zenless Zone Zero

Weeping Cradle

  • เพิ่มค่า PEN Ratio
  • เมื่ออยู่นอกสนาม Energy Regen เพิ่ม 0.6 ต่อวิ
  • การโจมตีจากผู้ใส่จะเพิ่มดาเมจของทีมต่อเป้าหมาย 10% 3 วิ ซึ่งเอฟเฟกต์นี้จะเพิ่มขึ้น 1.7% ทุก ๆ 0.5 วิ สูงสุด 10.2%
  • เพิ่มค่า PEN Ratio ทำให้บัฟ PEN ของ Rina แรงขึ้นไปอีก
  • เพิ่มโบนัสดาเมจยิ่งขึ้นไปอีก
  • มีตัวเลือกอื่นที่ดีกว่าอย่าง Kaboom the Cannon
ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเฉพาะสำหรับ Rina แต่ไม่เหมาะกับ Support คนอื่น ๆ ถ้าจะเลือกให้คนอื่น หา Kaboom the Cannon (อาวุธของ Lucy) มาใช้จะดีกว่า

 

Zenless Zone Zero

The Brimstone

  • เพิ่มค่า ATK%
  • เมื่อโจมตีถูกศัตรูจะเพิ่ม ATK 3.5% 8 วิ ซ้อนได้ 8 ครั้ง ซึ่งเอฟเฟกต์นี้จะทำงานทุก ๆ 0.5 วิ
  • เหมาะสำหรับ Attacker สายยืนสนามที่ใช้ท่า Basic/Dash Attack บ่อย ๆ
  • ให้ค่า ATK และ ATK% ซึ่งมีประโยชน์เสมอ
  • แต่ไม่ช่วยเพิ่มค่า CRIT ซึ่งเป็นค่าสำคัญของ Attacker
เหมาะแก่การเลือก โดยเฉพาะถ้าไม่มี W Engine สาย Attacker อื่น ๆ (เช่น Starlight Engine, Heartstring Nocturne เป็นต้น) ใช้
Zenless Zone Zero

Hellfire Gears

  • เพิ่มค่า Impact%
  • เมื่ออยู่นอกสนาม จะเพิ่ม Energy Regen 0.6 ต่อวิ
  • เมื่อใช้ EX Special Attack จะเพิ่ม Impact 10% 10 วิ ซ้อนได้ 2 ครั้ง
  • ตัวเลือกที่ดีมากสำหรับตัวละคร Stun เกือบทุกคน
  • เพิ่มค่า Energy Regen ด้วยเมื่อสลับตัวออก
  • บัฟค่า Impact% เมื่อใช้ท่า EX Special Attack

-

เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า และสามารถใช้กับตัวละคร Stun อื่น ๆ ได้อย่างยืดหยุ่น โดยเฉพาะถ้ายังไม่มี W Engine สายฟรีอย่าง Steam Oven ใช้
Zenless Zone Zero

Fusion Compiler

  • เพิ่มค่า PEN Ratio
  • เมื่อใช้ Special Attack หรือ EX Special Attack ผู้สวมใส่จะมีค่า Anomaly Proficiency มากขึ้น 25% 8 วิ ซ้อนได้ 3 ครั้ง
  • เหมาะสำหรับตัวละคร DPS สาย Anomaly (เช่น Burnice หรือ Yanagi)
  • มีบัฟ PEN Ratio, ATK% และ Anomaly Proficiency ขณะที่ใช้ท่า Special/EX Special Attack
  • มีตัวเลือกอื่นที่ดีกว่าอย่าง Weeping Gemini
เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับตัวละครสาย Anomaly แต่มีตัวเลือกอื่นที่ดีกว่า โดยเฉพาะ W Engine สายฟรีที่คราฟต์ได้อย่าง Weeping Gemini
Zenless Zone Zero

Steel Cushion

  • เพิ่มค่า CRIT Rate
  • เพิ่มดาเมจกายภาพ 20% เมื่อโจมตีศัตรูจากด้านหลังจะเพิ่มดาเมจ 25%
  • เหมาะสำหรับตัวละคร Attacker ธาตุกายภาพ (ขณะที่เขียนอยู่นี้มีแค่ Nekomata, Billy และ Corin)
  • ใช้เพิ่มค่า CRIT Rate ได้
  • บังคับต้องโจมตีจากด้านหลังศัตรูเพื่อเอาโบนัสดาเมจ เป็นเงื่อนไขที่น่ารำคาญมากถ้าศัตรูยังไม่โดนสตัน
ควรข้าม เพราะมีตัวเลือกอื่น ๆ ที่ดีและเงื่อนไขจุกจิกน้อยกว่านี้เยอะ แม้แต่ตัวเลือกสายฟรีอย่าง Starlight Engine ยังดีกว่า ยกเว้นจะเล่นระดับสูงจริง ๆ

 

สรุปแล้วควรเลือกอันไหนดี

สำหรับ W Engine นั้น นอกเหนือจากของ Nekomata (ที่เหมือนจะทำมาทดสอบทักษะคนเล่น) หากเพื่อน ๆ ชอบตัวละครแรงก์ S ข้างต้นตัวไหนเป็นพิเศษและอยากให้ใส่อาวุธประจำตัวของคนนั้น ๆ และให้มีเอฟเฟกต์สวย ๆ บนตัว ก็สามารถเลือกได้ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นของประจำตัวก็ย่อมเหมาะกับคน ๆ นั้นอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการเลือกเพื่อเอาไปใช้กับตัวละครอื่น ๆ ด้วย ควรพิจารณาข้อดีข้อเสียอย่างรอบคอบ

สรุป: The Brimstone > Hellfire Gears > Fusion Compiler > Weeping Cradle (สำหรับ Rina เท่านั้น) >>> อื่น ๆ แล้วแต่ความจำเป็น

Zenless Zone Zero

ส่งท้าย

ไกด์นี้เพื่อน ๆ สามารถนำไปใช้ประกอบการพิจารณาเมื่อถึงเวลาที่ไขตู้กาชา Star-Studded Cast ครบ 300 ครั้งจนสามารถเลือกตัวละครแรงก์ S ฟรีได้ 1 ตัวได้ด้วย (แต่ W Engine ต้องพึ่งดวง!) แต่ถึงตอนนั้นเชื่อว่าเพื่อน ๆ น่าจะชำนาญการเล่นเกมนี้จนสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้ว

หวังว่าไกด์นี้จะเป็นประโยชน์แก่เพื่อน ๆ เนื่องในโอกาสครบรอบหนึ่งปีของเกม Zenless Zone Zero ไม่มากก็น้อยนะครับ!

ข้อมูลอ้างอิงจาก
Reddit
Game8
Prydwen.gg


สำหรับใครที่สนใจ หรือมองหา บทความ ไกด์ ทริค เทคนิค รวมไปถึงข่าวสาร อื่น ๆ ของตัวเกม Zenless Zone Zero ก็สามารถกดเข้าไปดูหน้ารวมบทความทั้งหมดได้ที่รูปด้านล่างได้เลย!

Zenless Zone Zero

Zenless Zone Zero

First Released:
4 ก.ค. 24
Platforms:
Xbox Series X|S iOS Android PS5 PC
Developed by:
Published by:
Genre(s):
แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ