[รีวิว] Ragnarok : Poring Merge ผสมเหล่าปอริ่งและวิวัฒนาการสู่ฮีโร่สุดแกร่ง!

Ragnarok : Poring Merge อีกหนึ่งผลงานเกมมือถือแนว Idle RPG จาก Gravity ที่เพิ่งได้เปิดให้บริการทั่วโลกไปเมื่อไม่นานมานี้ โดยตัวเกมนี้จะมาพาเราเข้าไปพบกับการต่อสู้ของเจ้า Poring หนึ่งในมอนสเตอร์ยอดนิยมของเกมสุดโด่งดังอย่าง Ragnarok! ตัวเกมจะเป็นอย่างไร มีอะไรน่าสนใจกันบ้างเราไปดูกันดีกว่า!

อ่านข่าวเปิดให้บริการตัวเกมได้ที่นี่ : https://www.online-station.net/mobile-game/381639/

Ragnarok : Poring Merge เป็นผลงานเกมมือถือจากทาง Gravity ที่ได้หยิบยกเสน่ห์ความน่ารักของเจ้า Poring มอนสเตอร์ยอดนิยมของตัวเกม Ragnarok มาผสมผสานกับเกมเพลย์รูปแบบ Idle RPG นอกจากนั้นตัวเกมยังรองรับภาษาไทยอีกด้วย!

*อนึ่งผู้เล่นที่เข้าเกมด้วยระบบ Guest Login จะถูกจำกัดฟีเจอร์และระบบบางอย่างเอาไว้ด้วย

เกมเพลย์หลักๆ ของตัวเกมนั้นก็จะเป็นไปตามแบบฉบับ Idle RPG ทั่วไป ซึ่งยังคงจุดเด่นอย่างระบบที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องจดจ่อหรือใช้ความคิดอะไร และสามารถปล่อยให้ตัวเกมเล่นเองโดยอัตโนมัติได้ แต่ด้วยความเป็น Idle RPG ทำให้ตัวเกมไม่ได้มีระบบบังคับอิสระหรือให้เราได้บู๊โชว์สกิลเพลย์อะไรเท่าไหร่นัก

ซึ่งแรกเริ่มมาตัวเกมก็จะค่อยๆ สอนเราทีละขั้นตอนในการสร้าง Poring และนำ Poring มาผสานกัน และเมื่อเราผสมไปได้จนสามารถนำ Poring ระดับ 10 มาผสานกันแล้วก็จะมีโอกาสได้รับฮีโร่ต่างๆ มาใส่ไว้ในทีมเพื่อช่วยเราต่อสู้ด้วย

ตัวเกมจะเป็นการเล่นแบบหน้าจอเดียว โดยหน้าจอเราจะมีการแยกสัดส่วนของตัวเกมอย่างชัดเจน ได้แก่ จอด้านบนซึ่งจะเป็นเกมเพลย์ต่อสู้ผ่านด่าน ให้เราได้นำฮีโรที่เรามีมาจัดทีมและจัดการตีศัตรูจนผ่านด่าน และส่วนของจอด้านล่างที่เป็นการจัดการดูแลและอัปเกรดพวกตัวละครฮีโร่ Poring และทำกิจกรรมอื่นๆ ทำให้ผู้เล่นไม่ต้องสลับหน้าจอหรือเปลี่ยนหน้าจอไปมาอะไร

ซึ่งส่วนของระบบต่างๆ ตัวจอล่างนั้นจะค่อยๆ ทยอยปลดล็อคหลังจากที่เล่นไปได้เรื่อยๆ โดยก็จะมีระบบต่างๆ ดังนี้

  • World/โลก : เปิดแผนที่โลก และหน้านี้จะทำให้เราสามารถเข้าไปเล่นในโหมดต่างๆ ได้ไม่ว่าจะ แมทช์ฮีโร่ (PVP) , บอสโลก , Infinnire Tower และกิลด์
  • Scout/แสวงหา : เป็นระบบที่จะให้เราได้สามารถสุ่มฮีโร่ได้และสามารถเลือกสุ่มจับได้ (แต่มีโอกาสล้มเหลวนะ)
  • Hero/ฮีโร่ : ระบบนี้จะทำให้เราได้เจอหน้าต่างฮีโร่ที่เรามี และสามารถที่จะอัปเกรด อัปเลเวล จัดทีม และอื่นๆ
  • Merge/ผสาน : เมื่อจิ้มแล้วเราจะเข้าไปหน้าที่เราไว้ใช้ในการผสานและสร้างเหล่า Poring นั่นเอง
  • Lab/แล็ป : เป็นหน้าที่มีบัพต่างๆ (ในเกมจะใช้คำว่าวิจัย) ให้เราได้เลือกซื้อนั่นเอง โดยจะมีแยกย่อยทั้งบัพโจมตี และบัพผลิต Poring
  • Garrison/ป้อมปราการ : ระบบฟาร์มเงินที่คอยผลิตเงินตามระยะเวลา และยิ่งเราอัปเกรดมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งฟาร์มได้มากเท่านั้น /สล็อตปลดล็อคตามเลเวล
  • Shop/ร้านค้า : แหล่งจับจ่ายซื้อของที่มีทั้งของที่ซื้อได้ด้วยเงินในเกมและเงินจริง (และแต่ละวันก็จะมีของสุ่มมาให้กดซื้อ และยังมีกล่องฟรีมาให้กดด้วย)

ซึ่งหลังจากที่ได้ลองเล่นดูมาสักพัก ก็รู้สึกว่าตัวเกมมีอะไรให้ทำค่อนข้างหลากหลายดี มีอะไรให้อัปเกรดเยอะ ตั้งแต่บัพที่มีให้เลือกอัปเกรดอย่างหลากหลาย ตัวฮีโร่ แล็ป ป้อมปราการ และถ้าหากอัปเกรดจนหมดทรัพยากรแล้ว เราก็สามารถไปเล่นโหมดอื่นๆ รอได้ ไม่ว่าจะ บอสโลก แมทช์ฮีโร่ Infinite Tower ซึ่งโหมดพวกนี้ก็จะมีของรางวัลเป็นสิ่งต่างๆ ให้ด้วย (ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่า Infinite Tower จะได้รางวัลค่อนข้างคุ้มมาก แต่ยิ่งสูงมอนก็จะยิ่งเหนียวมากตามไป)

สมดุลตัวเกมเองก็ไม่ได้แย่ คอนเทนต์ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป สามารถเล่นได้เรื่อยๆ ฟาร์มได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องคิดอะไร แถมของรางวัลและโบนัสต่างๆ ภายในเกมก็มีการแจกค่อนข้างเยอะมากด้วย

นอกจากนั้นตัวยังรู้สึกว่าตัวเกมดึงเสน่ห์ความน่ารักของเจ้า Poring มาขายได้ค่อนข้างดี เพราะในเกมเราจะได้เจอ Poring หน้าตาแปลกๆ ใหม่ๆ มาในรูปแบบต่างๆ ซึ่งเรียกได้ว่าใครที่ชอบเจ้า Poring ต้องได้ออกตามหามาสะสมกันล่ะนะ!

และนอกจาก Poring แล้วเรายังจะได้เห็นสิ่งต่างๆ ที่พวกเราคุ้นเคยใน Ragnarok มาโลดแล่นอยู่ในเกมนี้ด้วยเช่นกันไม่ว่าจะ สถานที่ มอนสเตอร์ ฮีโร่ปีศาจ เสียงเพลงประกอบ และอื่นๆ

แต่อาจจะเพราะว่าตัวเกมโฟกัสพวกมอนสเตอร์เป็นตัวชูโรงของตัวเกม ทำให้ตัวละครฮีโร่ของเราที่เป็น Archer (อาชีพตายตัวและไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้) ไม่ได้มีบทบาทหรือความโดดเด่นอะไรมากนัก และนั่นทำให้แทบจะทำอะไรกับตัวละครเลย ยกเว้นแต่เช่าชุดเพื่อเพิ่มโบนัสระหว่างเล่น

โดยสรุปแล้วสำหรับใครที่เป็นแฟนเกม Ragnarok แล้วอยากหาเกมแนวเล่นเรื่อยๆ ฆ่าเวลา เพลินๆ ไม่คิดอะไร จิ้มตีอัปเกรดมอนสเตอร์ฮีโร่ ดูความน่ารักของ Poring ฟังเพลงประกอบที่คุ้นเคย นี่ก็เป็นอีกเกมที่อยากให้ได้ลองกัน หรือสำหรับใครที่ไม่เคยเล่น Ragnarok แต่มองหาเกมแนว Idle RPG ภาพน่ารักสดใสมาเล่น เกมนี้ก็เหมาะเช่นกันนะ!

สำหรับใครที่สนใจอยากลองโหลดตัวเกมมาเล่นก็สามารถไปโหลดกันได้ที่ลิงค์สโตร์ด้านล่างได้เลย!

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้