อย่างที่เคยเขียนพรีวิวไว้ตั้งแต่ตอนเข้าไปลองเทสต์ครับว่า Fantasy Squad เกมโทรศัพท์มือถือสัญขาติปลาดิบจากค่าย Playpark ตัวใหม่นั้นเป็นเกมที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับผมได้มากพอสมควรเลยครับ คือตัวเกมก็เป็นแนว RPG ที่หากดูแค่หน้าฉากก็จะคล้ายๆ กับเกมทั่วไปนั่นแหละ เพียงแต่ถ้าลองได้เล่นจริงๆ แล้วจะพบว่าในบางจุดนั้นมันมีความเจ๋งแบบคาดไม่ถึงซ่อนอยู่ครับ
เนื้่อเรื่องของ Fantasy Squad จะกล่าวถึงโลกที่เคยสงบสุขจากการที่มี Wall of Wonder กำแพงมหายักษ์ปกปักษ์รักษามาตุภูมิแห่งมวลมนุษย์ไว้ ทว่าวันหนึ่งกำแพงที่ว่านั้นเกิดแตกแล้วมีช่องโหว่ มนุษย์จึงได้ส่งกองรบที่ 4 ซึ่งนำโดย Aiden วีรบุรุษที่ยิ่งยงที่สุดของพวกเขาลอดช่องกำแพงออกไปเพื่อตรวจสอบสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่คล้อยหลังจากที่พวกเขาออกไปนอกกำแพงไม่นาน ช่องบนกำแพงกลับปิดลง และจากนั้นทุกคนก็ไม่ได้ข่าวคราวของ Aiden และกองรบที่ 4 อีกเลย
แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปได้ไม่นานช่องบนกำแพงกลับเปิดขึ้นอีกครั้ง และคราวนี้ถึงคราวของ Stein น้องชายของ Aiden ที่จะนำพากองรบที่ 5 ออกไปสำรวจโลกภายนอก และตามหาผู้รอดชีวิตของกองรบที่ 4 เพื่อพาพวกเขากลับบ้านเกิดให้จงได้
แค่เริ่มเรื่องก็ส่อแววเข้มข้นกันแล้วครับสำหรับเกมนี้ที่พอเอาเข้าจริงๆ เนื้อเรื่องก็ซับซ้อนกว่าที่เล่าไปพอสมควรเลยครับ เพราะมีการกล่าวถึงสงครามระหว่างเหล่า Colossus ในยุคอดีตกาล ซึ่งนอกจากเจ้าพวก Colossus นี่จะมีบทบาทสำคัญกับเนื้อเรื่องแล้ว กับเกมเพลย์พวกพี่แกก็ยังส่งผลกระทบไม่แพ้กัน ในฐานะท่าใหญ่ดีกรีระดับชี้เป็นชี้ตาย
ซึ่งผมว่านี่คือ 1 ในฟีเจอร์หลักที่พอมันถูกนำมาโชว์ในช่วง Tutorial แล้ว ก็สามารถช่วยให้ตัวเกมดู "ว้าว" ขึ้นพอสมควรเลยครับ โดยเมื่อเล่นเกมไปสักพักหนึ่งเราจะปลดล็อคท่าที่เรียก Colossus ออกมาถล่มแผนที่ได้แล้ว และมันช่วยคุณได้มากจริงๆ ครับ เพราะนอกจากจะทำความเสียหายศัตรูได้มหาศาลแล้ว ตัว Colossus ยังมีสกิล Passive ช่วยบัฟทีมระหว่างถูกเรียก และมีอีกหนึ่ง สกิล Active ที่ต้องกดใช้เอาเอง คละกันไปในแต่ละตัว แต่บอกเลยว่าเด็ดๆ ทั้งนั้นครับ
อย่างไรก็ตามสกิล Colossus ไม่สามารถใช้ได้ในทุกโหมดนะครับ เช่นโหมดสู้บอสหรือโหมดประเภท PVP ซึ่งก็เหมาะสมดี เพราะหากใช้ได้ก็จะไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไหร่ กระนั้นก็ใช่ว่าโหมดประเภทนี้จะไร้ซึ่งความสนุกนะครับ ในทางกลับกันผมว่า PVP ของเกมนี้คือไฮไลท์เลยแหละ เพราะมีความแปลกใหม่กว่าเกมอื่นพอสมควรเลยทีเดียว
โดยโหมดแนวๆ PVP ของ Fantasy Squad จะมีอยู่ 2 โหมด คือ Rumble Battle และ Arena ทั้ง 2 โหมด มีรูปแบบการเล่นที่ต่างออกไป ถึงแม้จะไม่ได้ Real Time แบบสมัยนิยม แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ท้าทายครับ เพราะต้องบอกเลยว่าเมคานิคทั้ง 2 โหมดนี้แปลกไม่และหาจากเกมอื่นๆ ไม่ได้ง่ายๆ แน่นอน
อีกอย่างที่ผมชอบมากๆ ของ Fantasy Squad ก็คือ เอฟเฟกต์การใช้ท่าต่างๆ ที่ทรงพลัง ดุดัน สะใจมากๆ ถึง Sprite ของตัวละครเวลาอยู่ในฉากจะชมว่าสวยได้ไม่เต็มปาก แต่เวลานัวกันนี้สะใจหาใดเหมือนเลยครับ
แม้กระนั้นเกมนี้ก็ยังมีข้อกวนใจอยู่บ้าง ตรงที่เป็นเกมเน้นฟาร์ม และคุณต้องใช้เวลากับมันสักหน่อยกว่าจะได้วัตถุดิบหรือของที่ต้องการ แถมเวลาอัพเกรด หรือข้ามขีดจำกัดตัวละครก็ยังใช้ทรัพยากรเยอะจนน่าตกใจ ทำให้รู้สึกว่ายังไงก็ไม่เหมาะกับคนเวลาเล่นน้อยๆ จริงๆ แม้ผมจะรู้สึกว่าเกมน่าสนใจอยู่ไม่น้อยก็ตาม
เกมแนว RPG ปัจจุบันมีมากมายก่ายกอง แต่ก็น้อยเกมนักที่จะพยายามวางระบบมาให้ฉีกจากเจ้าตลาดเพื่อสร้างความโดดเด่นให้ตัวเอง และ Fantasy Squad ก็คือเกมที่ว่าครับ เอาเป็นว่าใครที่สนใจเกม RPG ที่ต้องใช้หัววางแผนกันสักหน่อย และมีเวลาให้กับมันพอสมควรก็ขอแนะนำเลย!
ดาวน์โหลดเกม Fantasy Squad
Fantasy Squad จุดเริ่มต้นแห่งตำนานผู้พิทักษ์มนต์อสูร!
Official Page: http://fs.playpark.com
Facebook Fanpage: https://fb.com/PlayparkFantasySquad
Facebook Group: https://fb.com/groups/FantasySquad.TH