[รีวิว] Mitrasphere เกม ARPG สายแชทช่วง Beta Test เกมนี้เน้นคุยตะลุยด่านไปแชทไปสุดอลัง

แชร์เรื่องนี้:
[รีวิว] Mitrasphere เกม ARPG สายแชทช่วง Beta Test เกมนี้เน้นคุยตะลุยด่านไปแชทไปสุดอลัง

        MITRASPHERE เป็นเกมแอพพลิเคชั่นแนว ARPG ที่เปิดทดสอบช่วง Beta Test สำหรับเวอร์ชั่น Android ในช่วง 2 - 10 กุมภาพันธ์นี้ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยตัวเกมนั้นมีฟังชั่นระบบแชทที่ไม่เหมือนกับเกมไหนๆ เพราะว่าถูกออกแบบมาเพื่อเป็นเกมที่เน้นคอมมิวนิตี้เป็นหลัก รับรองว่าถูกใจสายแชทเน้นคุยกับคนอื่นๆ อย่างแน่นอน

        MITRASPHERE ถูกพัฒนาโดยค่าย Bank of Innovation ผู้พัฒนาเกมมือถือของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเกม RPG ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับสุดแฟนตาซีเกี่ยวกับโลกแห่งหนึ่งที่มีท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยทะเลแต่แล้ววันหนึ่งกลับมีผลึกที่เรียกว่า Mitra นั้นหลุดลอยออกมา ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเด็กกำพร้าชายหญิง 2 พี่น้องที่สูญเสียพ่อแม่ไปตั้งแต่ยังเด็กซึ่งวันหนึ่งพวกเขาได้พลัดตกลงไปในน้ำระหว่างหาปลา และได้พบกลับตัวอ่อนของมังกรโดยบังเอิญ เรื่องราวการผจญภัยจึงได้เริ่มขึ้น

        ระบบของเกมนั้นแบ่งเนื้อเรื่องออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือเนื้อเรื่องหลัก กับเนื้อเรื่องเสริม ผู้เล่นสามารถเล่นผ่านเนื้อเรื่องหลักไปได้เรื่อยๆ โดยไม่สนเนื้อเรื่องเสริมก็ได้ แต่ว่าตัวเนื้อเรื่องเสริมนั้นจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตัวละครที่มีบทบาทในเกม แน่นอนว่าของรางวัลจากเนื้อเรื่องเหล่านี้จะให้เป็นเจมไว้เปิดกาชาปองเป็นหลักนั่นเอง ส่วนตัวละครหลักนั้นจะมีอาชีพให้เลือกเล่นทั้งหมด 5 อาชีพด้วยกันได้แก่ ผู้ใช้ดาบ, ผู้พิทักษ์, ผู้ชี้ทางศักดิ์สิทธิ์, ผู้ใช้ธนู, ผู้ใช้เวทย์ ซึ่งอาชีพนั้นจะสามาถเปลี่ยนได้เรื่อยๆ ตามใจชอบ แต่ว่าจำเป็นต้องมีอาวุธของอาชีพนั้นๆ ไว้สวมใส่ก่อนจึงจะเปลี่ยนอาชีพเป็นอาชีพนั้นๆ ได้

        ตัวเกมนั้นทำออกมาเป็นแนว 2D Side Scrolling ที่ให้ผู้เล่นเคลื่อนไหวไปมาในหมู่บ้าน เพื่อรับเควส หรือพูดคุยกับผู้เล่นคนอื่นๆ ซึ่งจุดเด่นของเกมนี้คงไม่พ้นระบบสื่อสาร ที่สามารถเลือกให้ตัวละครนั้นพูดประโยคที่เราต้องการออกมา รวมไปถึงอีโมชั่นที่ให้ตัวละครนั้นแสดงท่าทางตอบโต้กันไปมาได้อย่างอิสระ โดยตัวละครนั้นสามารถปรับแต่งหน้าตา, ทรงผม, สีผม รวมไปถึงเสียงพากย์ที่มีหลายรูปแบบให้เลือกไม่ว่าจะเป็น ร่าเริง, ซึนโลลิ, คุณหนู, ดาร์คฮีโร่, เย็นชา มากกว่า 20 แบบจากนักพากย์ชื่อดังให้เลือกใช้อีกด้วย แน่นอนว่าสามารถพูดคุยกับผู้เล่นคนอื่นระหว่างการต่อสู้ และผู้เล่นสามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระเมื่อไหร่ก็ได้อีกด้วย

        ระบบอวาตาร์กับอุปกรณ์สวมใส่ของเกม MITRASPHERE นั้นค่อนข้างจะพิลึกกว่าเกมอื่นๆ เพราะว่าในส่วนของอุปกรณ์นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกันได้แก่อาวุธที่สามารถใส่ได้ 8 ชิ้น เครื่องป้องกันใส่ได้ 2 ชิ้นแบ่งเป็นท่อนบนกับท่อนล่าง และส่วนสุดท้ายคืออุปกรณ์เสริมที่สามารถใส่ได้ 3 ชิ้น แบ่งเป็นหมวก, ผ้าคลุม และเข็มขัด ออกจากกันซึ่งการสวมใส่ตรงนี้คือการสวมใส่ที่เน้นสถานะในการเพิ่มสเตตัสเป็นหลัก และแน่นอนว่า อุปกรณ์เหล่านี้ยังเอาไปใส่เป็นชุดอวาตาร์ได้อีกด้วย โดยการสวมใส่อุปกรณ์แบบอวตาร์นั้น จะเน้นที่รูปแบบการแต่งตัวของตัวละครของเราซึ่งไม่ส่งผลกับสเตตัส แน่นอนว่าจะใช้ชิ้นเดียวกันกับอุปกรณ์ที่สวมใส่ก็ได้ไม่มีใครว่า และสามารถเลือกให้ปิดการแสดงหมวกได้ด้วยนะ

        ระบบการต่อสู้ของเกมนั้นจะอยู่ที่อุปกรณ์ที่เราติดตั้งไว้ทั้ง 8 แบบ ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ชิ้นไหนจากทั้ง 8 ชิ้นเพื่อเป็นการออกคำสั่งตัวละคร ซึ่งจะสวมอุปกรณ์เป็นอาวุธทั้งหมดก็ได้แต่ว่าจะไม่มีอุปกรณ์ฟื้นฟูค่า HP หรืออุปกรณ์ที่ใช้เสริมสถานะหรือป้องกันสถานะใดๆ มาช่วยเหลือนั่นเอง ซึ่งอุปกรณ์ที่ไว้ใช้โจมตีนั้นก็จะมีรูปแบบโจมตีที่แตกต่างกันออกไป เช่น โจมตีศัตรูตัวเดียว, โจมตีศัตรูแนวระนาบเดียวกัน หรือว่าโจมตีทั้งหมด ซึ่งแล้วแต่รูปแบบการใช้ของผู้เล่น ยกตัวอย่างเช่นถ้าไปต่อสู้กับบอส อุปกรณ์ที่โจมตีเป็นกลุ่มก็ไม่ควรพกไปเพราะว่าจะทำให้การโจมตีนั้นเบาลงนั่นเอง และแน่นอนว่ายิ่งอุปกรณ์มีการอัพเกรดให้สูงขึ้น เอฟเฟคของอาวุธนั้นก็จะเปลี่ยนไปให้อลังการณ์มากขึ้นด้วย

        Mitrasphere ยังคงอยู่ในช่วง Beta Test จึงยังไม่ค่อยเห็นระบบอื่นๆ มากนัก เรียกได้ว่าเข้ามาทดสอบลองเล่นก่อนพบกับตัวจริงที่จะต้องอัพเดตความน่าเล่นให้มากขึ้นกว่าเก่าอย่างแน่นอน สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจเกมนี้ก็ติดตามข่าวสารกันให้ดีๆ เพราะว่าตัวเกมนั้นมีแววว่าจะเปิดให้บริการแบบเต็มรูปแบบเร็วๆ นี้ ในประเทศญี่ปุ่น และคาดว่าไม่น่าจะมีเปิดเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษอย่างแน่นอน ใครที่อ่านไม่ออกก็คงต้องลำบากกันหน่อย แต่ไม่เกินความสามารถแน่นอน

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ