แบรนดิ้ง Core i ของทาง Intel นั้นเป็นอะไรที่มีมายาวนานตั้งแต่สิ้นสุดยุค Pentium และมันแข็งแกร่งมากๆ แค่พูดคำว่า Core i3, i5, i7 หลายๆ คนก็รับรู้แล้วว่าผู้พูดกำลังพูดถึงอะไร
แต่เวลาผ่านก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลง เหมือนในวันที่ Pentium ถูกเลิกใช้ ไม่นานนับจากนี้ ตัว i ก็อาจจะหายไปจาก Core i เช่นกัน โดยเริ่มจาก CPU เจนหน้ากันเลยทีเดียว

ข่าวนี้เริ่มจากการทดสอบชิป CPU Meteor Lake รุ่นหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Core Ultra 5 1003H ซึ่งเป็นชิปสำหรับเครื่องโน๊ตบุ๊ค ที่ตัดตัว i ออก และเติมคำว่า Ultra เข้ามาแทน โดยหลังจากเรื่องนี้แพร่ออกไป ทางคุณ Bernard Fernandes ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายสื่อสารระดับโกลบอลของ Intel ก็ได้ออกมาทวิตยืนยันว่าในการเปิดตัวชิป Meteor Lake มันจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องแบรนดิ้่งที่ใหญ่มากๆ และข้อมูลจะถูกเผยในสัปดาห์หน้า
Yes, we are making brand changes as we’re at an inflection point in our client roadmap in preparation for the upcoming launch of our #MeteorLake processors. We will provide more details regarding these exciting changes in the coming weeks! #Intel
— Bernard Fernandes (@Bernard_P) May 1, 2023
แน่นอนว่ามันอาจจะใช่หรือไม่ใช่การเอาตัว i ออกจากชื่อก็ได้ แต่การปรับแบรนดิ้งที่แข็งเป้กมาอย่างยาวนานเพื่อรับกับสิ่งใหม่ๆ ก็เป็นมูฟเมนต์ที่น่าสนใจจาก Intel และเราจะมารอดูกันครับว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะนำพาอะไรเข้ามาบ้าง
แปลและเรียบเรียงจาก: https://www.pcgamer.com/looks-like-intel-is-dropping-the-i-from-core-i7-starting-with-meteor-lake/
ติดตามเทรนอุปกรณ์เกมมิ่งอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ Online Station