บางคนอื่นแค่ชื่อรีวิวตัวนี้มันจะเทพเว่ออะไรปานนั้น แต่สำหรับโน้ตบุ๊กที่มีสเปกแรงระดับเทพแบบนี้ บอกเลยว่ามีแค่ไม่กี่รุ่นบนโลกนี้หรอกครับ และอย่างหน่อยหนึ่งตัวที่ว่ามานี้ก็คือเจ้าตัวนี้ที่อยู่กับผมและทีมงาน OS มากว่า 2 อาทิตย์ซึ่งไม่อยากให้เอากลับเลย เพราะมันแรงพอๆ กับเครื่องที่บ้านผมเลย ที่สำคัญเจ้าตัวนี้แบกการ์ดจอ GTX1080 มาถึง 2 ใบด้วยกัน!!! จะเทพอย่างไรมาดูครับ
ROG Designed for real gamer
รูปแบบและดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของ ROG GX800VH ที่สวยเด่นและสะดุดตาไม่เหมือนใคร ด้วยการออกแบบให้โฉบเฉี่ยวเหมือนกับรถสปอร์ตระดับหรูโดยวัสดุหลักของตัวเครื่องทำจากอลูมิเนียมที่รวมถึงโครงสร้างภายใน เพื่อให้ตัวเครื่องมีความแข็งแรงซึ่งต้องป้องกันฮาร์ดแวร์ด้านในเครื่องอันมากมายที่อยู่ภายในตัวเครื่อง มีความสวยและดุอยู่ภายในตัวของมันเอง
เพื่อให้ทุกคนรู้ว่าคุณใช้โน้ตบุ๊กเทพระดับไหน เอซุสใส่โลโก้ไว้ด้านหลังพร้อมเส้นลวดลายสีทองแดงขนาบข้างที่มีไฟ LED สีแดงติดขึ้นเมื่อเปิดเครื่อง เป็นการออกแบบที่สวยงามและไม่ค่อยได้เจอกับการใส่สีแบบนี้ลงไป รวมถึงเส้นขอบบริเวณขอบพับของหน้าจอด้วย พร้อมกับการสกรีนหนึ่งคำที่รู้จักกันดี “Republic of Gamers”
พอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ มีให้ครบครันใช้กันได้เต็มที่ ทั้ง USB 3.0, USB Type-C, HDMI, mini DP, และช่องแจ็ค 3.5 มม. รวมถึง SD-Card Slot ที่ยังไงก็ต้องมีให้อยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีพอร์ไหนให้ใช้
ด้านซ้ายที่เห็นช่องเชื่อมต่อแปลกๆ ไม่ต้องแปลกใจครับ นั่นคือช่องสำหรับต่อสายอะแดปเตอร์ยักษ์ขนาด 330 วัตต์นั่นเพื่อหล่อเลี้ยงไฟในระบบ นั่นเองครับด้วยความที่การใช้การต่อแบบนี้ภายในตัวจะมีแกนล็อคที่ค่อนข้างแข็งแรงพอสมควร แต่ที่อยากให้ระวังคืออย่าให้กระแทกหรือโดนส่วนใดส่วนนึงแตกหักเชียวครับ เพราะหามาเปลี่ยนคงไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ๆ
MECHTAG MECHANICAL SWITCH KEYBOARD สัมผัสใหม่ของการใช้คีย์บอร์ด
MechTAG เป็นแมคคานิคัลในแบบ Tactile Switch ที่มีระยะช่วงการกดที่ 2.5 มม. ครับ ซึ่งความรู้สึกจะคล้ายๆการกด Cherry MX Brown เล็กน้อยแต่ออกแรงกดน้อยกว่า ซึ่งเท่าที่กดยังไม่ค่อยคุ้นชินเท่าไหร่ แต่ใครที่ชอบแบบสัมผัสง่ายๆ เจ้าตัวนี้ไม่เบาเลยล่ะครับ ด้วยความที่เป็นแมคคานิคัลคีย์บอร์ดของตัวนี้ยังไม่หนำใจ ยังไงก็ต้องมีไฟ LED แน่นอน
เจ้าตัวนี้มีไฟ LED ในแบบ RGB ที่สามารถเปลี่ยนสีและควบคุมรูปแบบไฟ LED ทั้งหมดผ่านทาง ASUS AURA SYNC ที่ปรับแต่งลูกเล่นได้มากมายไม่ว่าจะเป็นโหมดสี หรือการตั้งค่าสีต่างๆ ในแต่ละปุ่ม เท่านั้นยังไม่พอ เจ้าคีย์บอร์ดตัวนี้ยังมี MacroKey ที่สามารถปรับแต่งและพร้อมใช้งานเอาไว้ให้เกมเมอร์ได้ใช้กันด้วยล่ะครับ
4K Monitor with Adobe RGB100% สุดยอดความชัด ซัดเกมมันส์ในระดับ 4K
ด้านของตัวจอที่มีขนาด 18.4” เหมือนจะเป็นอะไรที่ธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นจอด้านที่มีความละเอียดระดับ 4K หรือ 3840x2160 พิกเซล ที่มีเม็ดสีที่สวยและมีความตรงของสีในระดับ Adobe RGB 100% ทำให้เล่นเกมได้สีที่ชัดเจนและสวยงาม หรือถ้าคนที่ทำงานด้านกราฟิกหรืองานตัดต่อวิดีโอใช้ก็เป็นปลื้มอยู่ไม่น้อย แถมในการเล่นเกมระดับ 4K นั้นคงไม่ใช่เรื่องยากเพราะเจ้าการ์ดจอ GTX1080 ทั้ง 2 ใบจะรีดเล่นการเล่นเกมได้แบบ 60fps เหลือๆ กันเลยทีเดียวล่ะครับ
ROG GAMING CENTER ให้การควบคุมทุกอย่างอยู่ในกำมือ
แอพลิเคชั่นสำหรับตัวเครื่องของ ASUS GX800VH ตัวนี้ไม่ยุ่งยากมากมาย เพียงแค่เปิดใช้งาน ROG GAMING CENTER ที่มีมาให้ในเครื่องก็ควบคุมทุกอย่างได้ดังใจ โดยหน้าจอหลักจะเป็นการแสดงสถานะของฮาร์ดแวร์หลักอย่างเช่น การทำงานของซีพียู, กราฟิกการ์ด, แรม และไดร์ฟ บอกความเร็วในการทำงานของแต่ละตัว รวมถึงอุณหภูมิที่เกิดขึ้น โดยปรับแต่งความเร็วซีพียูหรือจะโอเวอร์คล็อคก็ใช้การตัวนี้ได้ในทันที ซึ่งเป็นหน้าจอที่เข้าใจได้ง่ายและใช้งานได้ดีเลยทีเดียวครับ
นอกจากนี้ตัวแอพพลิเคชั่นนี้ยังเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆ ที่ชาว ROG มักรู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็น Splendid ปรับค่าหน้าจอ, ROG AURA ในการปรับค่า LED คีย์บอร์ด, ROG GameFirst ปรับค่าการใช้งานอินเตอร์เน็ต และแอพอื่นๆ ได้จากตัวนี้ ซึ่งถ้าอยากปรับอะไรแล้วนึกไม่ออกเข้าหน้าตัวนี้ก่อนได้เลยล่ะครับ
คุณสมบัติ ASUS GX800VH
Processor: Intel Core i7-7820HK 2.9 GHz @ 3.9 GHz (4 Cores, 8 Threads) โอเวอร์คล็อคได้สูงสุดที่ 4.3GHz ผ่าน HYDRO OVERCLOCKING SYSTEM
Graphics adapter: NVIDIA GeForce GTX 1080 SLI (Laptop) – 2x 8192 MB, Core: 1632 MHz, Memory 5200 MHz, GDDR5X
Memory: 64GB (16×4 GB DDR4-2400, Dual-Channel), 4 Slots in use, up to 64 GB
Display: 18.4 inch 16:9, 3840×2160 pixel 239 PPI
Storage: 1.5TB PCIE Gen3X4 SSD (RAID0)
Weight: 5.69 กิโลกรัม (ไม่รวม HYDRO OVERCLOCKING SYSTEM DOCK น้ำหนัก 4.7 กิโลกรัม)
Power Supply: 330W จำนวน 2 ชุด
แค่ดูขุมพลังเจ้าตัวนี้ก็ขนลุกละครับ เพราะเป็นซีพียู Intel Core i7 สำหรับโน้ตบุ๊กที่สามารถโอเวอร์คล็อคเร่งความแรงเพิ่มขึ้นได้อีก แรมที่ถูกติดตั้งมา 64GB เต็มทุกสล็อตนั่นก็เพื่อให้ตอบสนองกับการใช้งานเจ้ากราฟิกตัวเขื่องอย่าง GTX1080 ทั้ง 2 ใบให้ทำงานเต็มที่ด้วย ท้ายสุดกับหน่วยเก้บข้อมูลที่เป็น M.2 PCIe SSD ความจุ 1.5TB ทำงานในแบบ RAID 0 ทำให้การอ่านเขียนข้อมูลเร็วเป็นอย่างมาก นั่นจึงทำให้เจ้าตัวนี้มีประสิทธิภาพที่สูงมากอีกรุ่นหนึ่งของเกมเมอร์ แต่ว่าเมื่อสเปกระดับสูงแบบนี้ก็ต้องการการระบายความร้อนที่ดีด้วย และสิ่งที่มาช่วยดับร้อนให้เครื่องนี้นั่นคือ...
HYDRO OVERCLOCKING SYSTEM DOCK แรงสุดขั้วกับการระบายความร้อนหนึ่งเดียวในโลก
ด้วยความที่เจ้าตัว GX800VH ตัวนี้มีซีพียูที่สามารถโอเวอร์คล็อคได้ รวมถึงกราฟิกการ์ดอย่าง GTX1080 ถึง 2 ใบ มันจึงต้องการระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพที่มากยิ่งขึ้นทางเอซุสจึงเสกสรรค์เจ้า HYDRO OVERCLOCKING SYSTEM DOCK ซึ่งเป็นชุด Dock เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนด้วยน้ำใส่มาให้กับตัวนี้เลย โดยมีกระเป๋าแบบเดินทางมีล้อลากมาให้ด้วยในชุด มีความปลอดภัยสูงและเกมเมอร์สามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่วางเจ้า GX800VH ลงไปที่ตัว Docking โดยมีตำแหน่งระบุชัดเจน จากนั้นเพียงแค่กดตัวสลักลงไปก็เรียบร้อย
แต่การใช้งานนั้นยังทำไม่ได้จนกว่าจะต้องเสียบอะแดปเตอร์ในการทำงานเพื่อระบายความร้อนให้กับตัวเครื่อง ซึ่งเป็นอะแดปเตอร์ขนาดเดียวกันกับของ GX800VH โดยเจ้า HYDRO OVERCLOCKING SYSTEM จะทำการระบายความร้อนด้วยของเหลวถ่ายเทไปยังท่อไปป์ที่ออกแบบให้ระบายความร้อนไปทั้งซีพียูและกราฟฟิกการ์ดทั้ง 2 ตัวซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับพัดลมระบายความร้อนในตัวเครื่องเองทำให้ความร้อนไม่ใช่ปัญหาสำหรับการเล่นเกมหรือรีดเร้นประสิทธิภาพของเครื่องนี้อีกต่อไปครับ
บทสรุปทดสอบความแรง GX800VH
เราได้ทำการทดสอบในโหมด Overclock ไปในทันทีที่รู้ว่าเจ้าตัวนี้สามารถโอเวอร์คล็อคได้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดมาให้ชาว OSได้ชมกัน และในการทดสอบเกมนั้นมีผลทดสอบในทุกความละเอียดตั้งแต่ Full HD, 2K และ 4 K มาให้ชมในตารางตามด้านล่างนี้ ครับ
จะเห็นได้ว่าการทำงานของทั้งซีพียูและกราฟิกเมื่อทำงานในแบบ GTX1080 SLI แล้วสามารถแสดงประสิทธิภาพของตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี รวมถึงการเล่นเกมที่แบบว่าคมกริบและสวยสดกันอย่างเพลิดเพลิน ดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวเสียวงาม ฮาร์ดแวร์ที่จัดเต็มมาให้ตั้งแต่แรกโดยที่ไม่ต้องอัพเกรดอะไรเพิ่มอีกเลย ทำให้เจ้า GX800VH สามารถรีดเร้นพลังของตัวเองได้อย่างเต็มที่ โดยที่ความร้อนก็ไม่ใช่ปัญหาด้วย HYDRO OVERCLOCKING SYSTEM DOCK มาเพิ่มการระบายความร้อนให้ตัวเครื่อง แต่การที่จะรีดเร้นประสิทธิภาพให้เครื่องทำงานได้เต็มที่ ซึ่งรวมถึงตัวกราฟิก จำต้องใช้เจ้าตัว Dock ตัวนี้เข้ามาด้วย เพราะอะแดปเตอร์เพียงตัวเดียวไม่สามารถเลี้ยงไฟให้กับ GTX1080 ทั้ง 2 ใบได้ ดังนั้นเจ้า Docking จึงมีการจ่ายไฟเพิ่มไปยังให้กับตัวเครื่องในระหว่างที่ทำการระบายความร้อนไปด้วยนั่นเอง พูดง่ายๆ ว่าถ้าอยากจะเอาเจ้าตัวนี้ไปเล่นนอกสถานที่แบบแรงเต็มขั้น ต้องหิ้วเจ้า Docking นั่นไปด้วยแหละครับ น้ำหนักรวมกันทั้งหมดน้อยๆ ก็ 12 กิโลกรัมเลยล่ะครับ
ในด้านอื่นๆ อย่างเช่นหน้าจอที่ทำออกมาได้สวยสดบนความละเอียดระดับ 4K นั้นสวยงามมาก ระบบเสียงเองทำออกมาได้ดีเพราะมีลำโพงแบบ 4 จุดในการให้เสียง ซึ่งถือว่าค่อนข้างดีในระดับเครื่องเทพแบบนี้ครับ รวมถึงออพชั่นเสริมที่มี ESS SABRE headphone DAC and amplifier ให้เสียงดี และมีแอพพิลเคชั่นที่ใช้งานต่างๆ ได้ง่าย และคีย์บอร์ด MechTAG ที่ให้สัมผัสใหม่กับการเล่นเกม ส่วนเรื่องประสิทธิภาพคงไม่ต้องย้ำนะว่าเทพแค่ไหน สำหรับค่าตัวเคาะกันเบาๆ ที่ 259,000 บาทเท่านั้นเองคร้าบ ใครเงินถุงเงินถังพลังเหลือเฟือจัดไปเล้ยยย!!