Review:ASUS STRIX Z270F GAMING สู่มิติใหม่ แห่งเมนบอร์ดเกมสาบพันธุ์นกฮูก

แชร์เรื่องนี้:
Review:ASUS STRIX Z270F GAMING สู่มิติใหม่ แห่งเมนบอร์ดเกมสาบพันธุ์นกฮูก

สวัสดีครับทุกๆท่านวันนี้ทางผมก็ได้รับเมนบอร์ดใหม่ล่าสุด เรียกได้ว่าพึงเปิดตัวผ่านมาได้ไม่นานนี้เองโดยทางอินเทลมีชิพเซตใหม่ ที่เป็นตระกูล 200 ซีรีย์ สำหรับวันนี้ทางผมก็ได้รับเมนบอร์ดจากทาง ASUS ในรุ่น Z270F STRIX GAMING เมนบอร์ดสายพันธุ์เกมส์เมอร์อีกหตัวหนึ่งของทาง ASUS mี่เรียกได้ว่าอัดแน่นทั้งฟีคเจอร์เยอะแยะและยังรองรับการ Overclock ได้อย่างสบายๆอีกด้วย เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับว่าประสิทธิภาพจะแรงขนาดไหนและจะสวยงามขนาดไหน

สำหรับตัวกล่องเมนบอร์ดนั้นทาง ASUS ได้เลือกใช้งานเป็นสีดำทั้งหมดเลยทีเดียวทางด้านหน้ากล่องมีการเขียนรุ่น STRIX เอาไว้ชัดเจน โดยตระกูล STRIX จะมีแยกย่อยหลายรุ่นมากให้สังเกตที่อักษรหลังตัวเลข รุ่นที่ผมได้รับมาจะเป็นตัว F 

ทางด้านหลังของตัวเมนบอร์ดจะมีการบอกรายละเอียดฟีคเจอร์ต่างๆของตัวเมนบอร์ดเอาไว้

อุปกรณ์เสริมต่างๆภายในกล่องนั้นมีคู่มือการติดตั้ง สาย SATA  แผ่น DVD ไดรเวอร์ ตัวช่วยใส่ CPU  สาย SLI และสติเกอร์

สำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นจะมาในขนาด ATX ตัวเมนบอร์ดมีสีดำสนิททั้งหมด เรื่องของสีสรรนั้นไม่ต้องตกใจว่าทำไมมันเรียบอะไรขนาดนี้เพราะจะมีไฟ RGB ตอนเปิดเครื่องใช้งาน

สำหรับชุดภาคจ่ายไฟนั้นจะมีมาทั้งหมด 10 เฟสด้วยกันตัวฮิตซิงค์นั้นก็ได้มีการออกแบบใหม่สวยงาม

ทางด้านหลังของตัวช่อง I/O นั้นจะมีฝาครอบเอาไว้สวยงาม ทำให้ปิดและดูเรียบสวยงาม ลวดลายก็เข้าชุดกันดีครับ โดยตรงนี้ถ้ามองดีๆจะมีเส้นพลาสติกอคิลิกติดเอาไว้เวลาใช้งานจะมีแสงไฟส่องสว่าง

สำหรับไฟเลี้ยงของตัว CPU นั้นต้องการเสียบแบบ 8 pin จำนวน 1 หัว

เรืองของการเชื่อมต่อช่อง PCI-E นั้นจะมีทั้งหมด 7 ช่องด้วยกันจะแบ่งเป็น PCI-E 1X จำนวน 4 ช่องและ PCI-E 16 x อีก 3 ช่องด้วยกัน

โดยตัวช่อง PCI-E 16x ส่วนที่เป็น 2 อันทางด้านบนจะเอาไว้สำหรับติดตั้งการ์ดจอ ตรงนี้จะมีการเสริมแผ่นเหล็กเอาไว้เพื่อให้เพิ่มความแข็งแรงของสล๊อตเพื่อเอาไว้รองรับน้ำหนักของตัวการ์ดจอ

ในส่วนของชิพ PCH นั้นจะมีฮิตซิงต์ติดเอาไว้ทางด้านบนจะมีโลโก ROG ติดเอาไว้ตอนใช้งานจะมีแสงส่องสว่างสวยงาม

การติดตั้ง M.2 ก็รองรับทั้งหมด 2 ช่องด้วยกัน

 

แน่นอนว่าเมนบอร์ดที่ตอบสนองเกมส์เมอร์ ก็ต้องมีระบบเสียงที่ดี โดยได้ใช้งานเป็นแบบ SupremeFX   พร้อมทั้งคาปาซิสเตอร์แบบ Gold อย่างดี

 

การรองรับการติดตั้งแบบ Sata จะมีทั้งหมด 6 ช่องด้วยกัน

 

 

การรองรับการติดตั้งแรมจะรองรับทั้งหมด64 GB และยังสามารถติดตั้งแรมบัสสูงถึง 3866 MHz เลยทีเดียว

ส่วนเรื่องของ Debug Code นั้นจะไม่มีแต่ได้เปลียนเป็นไฟบองปัญหาเป็นส่วนๆแทน มือใหม่สามารถดูได้ง่ายมากยิ่งขึ้นโดยจะบอกว่ามีปัญหาจากส่วนไหน

ช่องเชื่อมต่อทางด้านหลังจะมีเป็น USB 3.0 ทั้งหมด 5 ช่องด้วยกัน พร้อมทั้งการเชื่อมต่อออกสู่จอภาพแบบ DVI-D DisplayPort พร้อมทั้ง HDMI ส่วนของพอร์ด PS2 ก็ยังคงมีมาให้ได้ใช้งานและที่ยุคนี้จะขนาดไม่ได้ก็คือ USB Type-C พร้อมกับช่องเชื่อมต่อลำโพง

 

CPU
INTEL Core i7 7700k 
CPU Cooler
Custom Watercooling
Thermal Compound
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO
Mainboard
ASUS STRIX Z270F GAMING
Memory
Team Group 3866 MHz 8GB
VGA Card
PowerColor RX 480 Devil
SSD
OCZ VECTOR 180 480 GB
SSD
WD Gold 8 TB
Power Supply
CORSAIR AX 1500i
Chassis
DimasTech Easy XL
OS
Windows 10 pro

 

 

การเทสและทดสอบนี้ก็ได้เปลียน cpu รุ่นใหม่พร้อมทั้งเซตความเร็วเอาไว้ที่ 4.6 GHz

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ

 

 

สำหรับเรื่องของไฟตรงส่วน ฮิตซิงค์จะมีไฟ RGB ส่องสว่างสวยงาม สามารถเซตและปรับค่าปรับสีได้ตามใจชอบผ่านซอฟแวร์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ก็จบไปแล้วสำหรับการทดสอบในวันนี้ถือว่าเป็นเมนบอร์ดอีกรุ่นหนึ่งที่สามารถปรับตั้งค่าได้ตามความใจชอบและยังรองรับ System แรงๆได้อย่างสบายๆไม่ว่าจะเป็นแรมบัสสูงถึง 3866 MHz พร้อมทั้งยังมีความสามารถ Overclock ได้ง่ายๆ จริงๆแล้วส่วนตัวที่ผมได้ลองมาก็สามารถบูตความเร็ว 5.0 GHz และใช้งานจริงได้อย่างสบายๆ ถือว่าเป็นยุคใหม่ของเมนบอร์ด Z270 พร้อมทั้ง CPU รุ่นใหม่ที่สามารถ Overclock ได้ไกลมากกว่าเดิม สำหรับวันนี้ทางผมก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ