นักคณิตศาสตร์ชาวเยอรมันผู้ทายแชมป์บอลโลกถูก 3 สมัยติด มองฮอลแลนด์จะเป็นแชมป์ปีนี้

แชร์เรื่องนี้:
นักคณิตศาสตร์ชาวเยอรมันผู้ทายแชมป์บอลโลกถูก 3 สมัยติด มองฮอลแลนด์จะเป็นแชมป์ปีนี้

เหลืออีกเพียงประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะได้เวลาที่การแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 จะเริ่มต้นขึ้นแล้วนะครับ ซึ่งปีนี้เป็นการจัดแข่งโดย 3 เจ้าภาพร่วม ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, แคนาดา และ เม็กซิโก นั่นเอง โดยช่วงก่อนแข่งนี้ ทางคุณโยอาคิม เคลเมนต์ (Joachim Klement) นักคณิตศาสตร์ชาวเยอรมันที่เคยสร้างชื่อเสียงจากการเป็นผู้ทำนายแชมป์ฟุตบอลโลก 3 ครั้งล่าสุด คือปี 2014, 2018 และ 2022 ได้อย่างแม่นยำ กระทั่งล่าสุด เขาก็ได้ทำการคำนวณว่าทีมชาติเนเธอร์แลนด์ (หรือที่คนไทยมักนิยมเรียกติดปากว่า ฮอลแลนด์) จะเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกในครั้งนี้ครับ

อนึ่ง หลักการคำนวณของคุณโยอาคิมนั้น มาจากการพัฒนาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่ผสมผสานตัวแปรต่าง ๆ เช่น อันดับโลกที่จัดโดยฟีฟ่า (FIFA Ranking), ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจ, จำนวนประชากร และปัจจัยทางสถิติอื่น ๆ เพื่อจำลองผลงานของทีมชาติแต่ละทีมอย่างละเอียด ซึ่งผลลัพธ์จากการทดลองของเขาได้บอกผลการทำนายที่ถูกต้องมาแล้วถึง 3 ครั้งซ้อน

นอกจากนี้ คุณโยอาคิมยังคำนวณล่วงหน้าอีกว่าทีมชาติบราซิลจะถูกทีมชาติญี่ปุ่นเขี่ยตกรอบ 32 ทีมสุดท้าย ซึ่งเป็นรอบน็อคเอาต์แบบแพ้คัดออก ขณะที่ทีมชาติอาร์เจนติน่าจะเป็นทีมจากทวีปอเมริกาใต้เพียงทีมเดียวที่ผ่านเข้าไปถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย แต่ก็จะไปพ่ายแพ้ให้กับทีมชาติโปรตุเกส ที่นำโดยคริสเตียโน่ โรนัลโด้ ในท้ายที่สุด ส่วนรอบชิงชนะเลิศจะเป็นการดวลกันระหว่างทีมชาติเนเธอร์แลนด์กับทีมชาติโปรตุเกส และทีมชาติเนเธอร์แลนด์จะสามารถสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกสมัยแรกในปีนี้

แต่ผลการคำนวณของคุณโยอาคิมจะแม่นยำในปีนี้หรือไม่ รอดูกันหลังจบทัวร์นาเมนต์นะครับ

(ล่าง) ทีมชาติอาร์เจนติน่า แชมป์ฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดในปี 2022

World Cup

แปลและเรียบเรียงจาก

beinSports / Oh My Goal


ติดตามข่าวสารวงการบันเทิง ไลฟ์สไตล์อื่นๆ ได้ที่ Online Station

แชร์เรื่องนี้:
Vesper
About the Author

Vesper

Life without passion is not living, it's just existing.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ