เมื่อเจ้าของแพลตฟอร์มสื่อรายใหญ่เอ่ย "รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังสูญเสียรายได้ เพราะ 'การเซ็นเซอร์แบบโมเสก' ในสื่อ AV!"

แชร์เรื่องนี้:
เมื่อเจ้าของแพลตฟอร์มสื่อรายใหญ่เอ่ย "รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังสูญเสียรายได้ เพราะ 'การเซ็นเซอร์แบบโมเสก' ในสื่อ AV!"

ใครที่เสพคอนเทนต์ 18+ ของญี่ปุ่นน่าจะรู้ดีว่าที่นู่นเขามีกฎหมายห้ามโชว์อะไรที่มันโจ่งแจ้งจนเกินไป ซึ่งเป็นที่มาของการ "เซ็นเซอร์แบบโมเสก" ที่ถูกใช้ทั่วไปในวงการสื่อที่ไม่ใช่แค่ AV แต่ยังรวมถึงภาพยนตร์ อนิเมะ และมังงะด้วย! โดยแม้จะมีคนบางส่วนออกมาเรียกร้องให้ยกเลิก แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ อีกทั้งยังมีคนออกมาพูดว่า "ทางรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังสูญเสียรายได้จากภาษีเพราะโมเสกใน AV!" จนกลายเป็นประเด็นฮอตในญี่ปุ่นอีกด้วย!?

18+

โดยทาง Takafumi Horiemon เจ้าของ Livedoor แพลตฟอร์มสื่อรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ออกมาพูดถึงเรื่องการใช้โมเสกในหนังผู้ใหญ่ (AV) โดยเขาได้บอกว่า 

"การที่หนัง AV ญี่ปุ่นต้องถูกเซ็นเซอร์ด้วยโมเสกตามกฎหมาย ทำให้ประเทศต้องเสียรายได้จากภาษีไปมหาศาล เพราะถ้าไม่มีกฎหมายบังคับเซ็นเซอร์แบบนี้ อุตสาหกรรม AV ก็จะสามารถเติบโตได้อย่างเปิดเผยและถูกกฎหมายมากขึ้น ทำให้รัฐบาลสามารถเก็บภาษีได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยจากทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งบริษัทผู้ผลิต นักแสดง ไปจนถึงแพลตฟอร์มต่าง ๆ

แต่ในเมื่อยังต้องมีโมเสกอยู่ มันก็อาจทำให้เกิดตลาดใต้ดิน หรือการนำเข้าหนัง AV แบบไม่เซ็นเซอร์จากต่างประเทศ ซึ่งรายได้ตรงนี้ก็ไม่ได้เข้ารัฐบาลเลยแม้แต่นิด"

ทั้งนี้ทาง Horiemon ยังบอกอีกว่า การที่เราบังคับต้องมีโมเสกในสื่อผู้ใหญ่ของญี่ปุ่น มันทำให้ประเทศสูญเสียเงินภาษีที่ควรได้ไปอย่างน่าเสียได้ และเกิดการตั้งคำถามว่า "แล้วทำไมเรายังต้องใช้โมเสกอยู่?" ในเมื่อชาวญี่ปุ่นก็สามารถเข้าถึงเนื้อหาแบบ "โนเซ็นเซอร์" จากต่างประเทศได้อยู่ดี ดังนั้นการบังคับใช้โมเสกในญี่ปุ่นนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว ก็ยังเป็นการทำให้สูญเสียรายได้อีกด้วย! แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ คิดว่าไง ?

แปลและเรียบเรียงจาก : crazyforanimetrivia.com

ภาพ : crowsworldofanime.com, honeysanime.com


ติดตามข่าวสารวงการบันเทิง ไลฟ์สไตล์อื่นๆ ได้ที่ Online Station

แชร์เรื่องนี้:
ravenz
About the Author

ravenz

เรื่องอะไรก็ไม่มายด์ แต่ถ้าเพื่อผู้ชาย (2D) น้องสู้ตายค่ะคุณพรี่!?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ