ดราม่า! นักศึกษาคอสเพลย์ชุดนาซีในงาน Comiket ถกเดือด สมควรหรือไม่

ในงาน Comiket 102 ที่ผ่านมา มีชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งตกเป็นประเด็นหลังโพสต์ภาพตัวเองแต่งคอสเพลย์ในชุดทหารนาซีเยอรมนี จนเป็นที่วิพากย์วิจารณ์ของหลาย ๆ คนและทำให้เกิดคำถามว่าสมควรอนุญาตหรือไม่

โดยผู้ที่แต่งคอสเพลย์ในชุดคล้ายหน่วยทหารนาซี SS นั้นเป็นนักศึกษาที่มาออกบุธในงาน Comiket เพื่อขายหนังสือในนามของ “กลุ่มวิจัยประวัติศาสตร์สงคราม มหาวิทยาลัยเซ็นชู” (แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเกี่ยวข้องกับทางสถาบันจริงหรือไม่)

ซึ่งหลังจากที่โพสต์ไปก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนวิพากย์วิจารณ์ความเหมาะสม มองว่าศึกษาประวัติศาสตร์มาไม่ดี ไม่คิดให้ดีก่อนที่จะแต่งชุดในลักษณะดังกล่าวแบบเล่น ๆ ขณะที่บางคนมองว่าในเมื่อเป็นนักศึกษาและเป็นกลุ่มผู้สนใจประวัติศาสตร์ แต่กลับแต่งกายแบบนี้ การจะอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือลืมคำนึงถึงผลที่ตามมานั้นคงฟังไม่ขึ้น

แต่ขณะเดียวกันก็มีอีกด้านที่มองว่านี่คือประเทศญี่ปุ่น ไม่ใช่ประเทศตะวันตก และไม่ได้เป็นการแต่งในสถานที่สาธารณะ ไม่ได้มีกฎหมายห้าม และการจะมาห้ามทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ยังขัดกับหลักสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของงาน Comiket อีกด้วย

หลังจากที่โดนวิพากย์วิจารณ์อย่างหนัก ทางกลุ่มจึงได้ออกแถลงการณ์ขอโทษอย่างเป็นทางการที่โพสต์ภาพโปรโมตไม่เหมาะสม แต่ทั้งนี้ยังเป็นที่คลางแคลงใจอยู่ว่าทางกลุ่มนั้นจริงใจหรือไม่ เพราะดูเหมือนจะไม่ได้กล่าวว่าเสียใจที่แต่งคอสเพลย์ในชุดดังกล่าวแต่อย่างใด และไม่ได้สัญญาว่าจะไม่แต่งอีกในอนาคต

แปลและเรียบเรียงจาก
Automaton Media


ติดตามข่าวสารวงการบันเทิง ได้ที่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้