หลังจากที่ Microsoft ประกาศดีลช็อคโลกเข้าซื้อ Activision จนเป็นที่ฮือฮา แต่ขณะเดียวกันก็มีบางฝ่ายออกมาต่อต้าน ปรากฎว่าวันนี้มีรายงานข่าวจากสำนักข่าว Reuters ว่าก้าวต่อไปในการซื้อบริษัทของ Microsoft อาจจะเป็นผู้ให้บริการสตรีมมิ่งรายสำคัญอย่าง Netflix ก็เป็นได้!

โดยรายงานของ Reuters นั้นระบุว่าทั้ง Microsoft และ Netflix นั้นมีการทำงานร่วมกันอยู่แล้ว เช่น แผนสมาชิกราคาประหยัดของ Netflix ที่มีโฆษณาติดมาด้วยนั้นก็มี Microsoft เป็นพาร์ตเนอร์ทำระบบโฆษณาให้ แม้ว่าผลสำรวจจะชี้ว่าแผนดังกล่าวนั้นมีความนิยมน้อยมากก็ตาม และมีผู้ใช้ชาวอเมริกันเพียง 0.1% เท่านั้นที่เปลี่ยนมาเป็นสมาชิกแผนนี้

ทั้งนี้ Netflix นั้นมีแผนจะขยายตลาดเข้าสู่วงการเกมอยู่แล้ว โดยที่ผ่านมามีการซื้อสตูดิโอพัฒนาเกมต่าง ๆ เข้ามาอยู่ในเครือ ซึ่งหากได้เป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft ก็จะทำให้ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย จนในอนาคตอาจทำแพ็คเกจ Netflix และ Xbox Game Pass คู่กันก็เป็นได้

ทั้งนี้ปัจจุบันการเข้าซื้อ Activision Blizzard นั้นแม้จะมีหลายฝ่ายเห็นด้วย แต่ก็โดนต่อต้านจากทั้ง คณะกรรมาธิการการค้า (FTC) และบุคคลทั่วไปที่รวมตัวกันฟ้องร้อง บอกว่าดีลนี้จะทำให้ Microsoft มีอำนาจมากเกินไปจนถึงขั้นผูกขาดตลาดได้ โดยเฉพาะเมื่อมีซีรีส์ดังอย่าง Call of Duty อยู่ในเครือ แต่การซื้อ Netflix ซึ่งมีตลาดไม่ทับซ้อนกันนั้นอาจจะง่ายกว่า และหากดีลซื้อ Activision ล่มจริง ๆ Microsoft ก็สามารถโยกเอามาเป็นทุนซื้อ Netflix ได้
เราคงต้องดูท่าทีของ Microsoft กันต่อไปว่าจริงจังแค่ไหนกับการเข้าซื้อ Netflix แต่หากเป็นจริงขึ้นมา ก็เรียกได้ว่าเป็นดีลยักษ์ใหญ่อีกดีลที่อาจเขย่าวงการบันเทิงได้ไม่แพ้การซื้อ Activision Blizzard แน่นอน