TikToker ช่องดังโวย TikTok ที่ไม่ยอมจัดการกับคนที่ขโมยคอนเทนต์ของตนเสียที

หนึ่งในคอนเทนต์ TikTok ที่โด่งดังจนมียอดผู้เข้าชมกว่าหมื่นล้านครั้งก็คือคอนเทนต์เกี่ยวกับ 3D Printing หรือเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และหนึ่งในช่อง TikToker ผู้สร้างคอนเทนต์แนวนี้ที่โด่งดังก็คงไม่พ้น MandicReally ช่องนักออกแบบที่มีผู้ติดตามกว่า 693,000 คน แต่ล่าสุดนี้ ดูเหมือนเจ้าตัวจะออกมาโวยแพลตฟอร์มที่ตนใช้ในการลงคลิปว่าเป็นแพลตฟอร์ม “บรมห่วย” โทษฐานที่ไม่ยอมจัดการกับช่องที่ขโมยคลิปและตัวตนของตนไป พูดง่าย ๆ ก็คือสร้างช่องใหม่และแอบอ้างว่าเป็นตัวเขาเองค่ะ

@mandicrly

เมื่อ TikTok มัวแต่นิ่งเฉย เลยโดนด่าเข้าให้จนได้

เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา Mandic ได้โพสต์ข้อความลงบน Twitter เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ตนได้พบเจอมา โดยเจ้าตัวได้ค้นพบว่ามีคนนำรูปและคลิปวิดีโอของเขาไปแอบอ้างสร้างเป็นช่อง TikTok ของตนเอง ซึ่งนอกจากชื่อช่องที่แตกต่างกันแล้ว คอนเทนต์ในส่วนอื่น ๆ ก็แทบจะฉกไปจากเขาแทบทั้งหมด ตั้งแต่รูปโปรไฟล์ยันคลิปในช่องที่ขโมยไปลงกันโต้ง ๆ แบบไม่ให้เครดิต สร้างความไม่พอใจให้เจ้าตัวเป็นอย่างมากค่ะ

แต่ที่หนักไปกว่านั้นก็คือ พอเขาแจ้งยื่นเรื่องให้ทาง TikTok ทราบในข้อหาแอบอ้างตัวตนและละเมิดลิขสิทธิ์คลิปบางคลิป ทางแพลตฟอร์มกลับปฏิเสธไม่แบนช่องที่ว่านั้นทิ้ง พร้อมอ้างว่าช่องดังกล่าวไม่ได้ทำผิดกฏอะไรเสียอย่างนั้น ทำให้ตัวคุณ Mandic รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมากจนต้องออกมาด่า TikTok ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ย่ำแย่สุด ๆ

นอกจากนี้ เจ้าตัวยังได้เผยออกมาอีกว่าจริง ๆ แล้ว เขาเองก็ไม่ได้อยากทำให้เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่เห็นได้ชัดว่าอีกฝ่ายคงไม่คิดจะล้มเลิกง่าย ๆ ดังนั้นเขาจึงจำเป็นต้องเผยแพร่เรื่องนี้ให้สังคมทราบโดยทั่วกัน ซึ่งหลังจากลงคลิปอธิบายไป ก็มีผู้ชมเข้ามาคอมเมนต์กันมากมายตามระเบียบค่ะ

@mandicrly The joy of being a Content Creator #tiktok #me #contentcreator #maker #copyright #impersonation #sigh ♬ original sound – MandicReally – HotRodHippie

ทาง TikTok จะออกมาจัดการกับเรื่องนี้อย่างไร ต้องรอดูกันต่อไปเท่านั้น

ที่มา: Dexerto


ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ภายในเว็บไซต์ Online Station ได้ที่ https://www.online-station.net

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้