“ไม่มีมิตรแท้หรือศัตรูถาวร” MV สะท้อนความรักต่อเกม Souls จากวง COCKTAIL

Play Video

ชื่อของ COCKTAIL วงดนตรีร็อคประสบการณ์สูงซึ่งอยู่โยงคู่กับวงการเพลงไทยมาหลายยุคหลายสมัย ไม่ว่าใครต่อใครก็น่าจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้าง พวกเขาคือคนดนตรีที่มีฝีมือจัดจ้านและมีสไตล์เป็นของตัวเอง แม้จะเป็นคนฟังเพลงผิวๆ เช่นตัวผมเองก็ยังรู้สึกได้อยู่เสมอๆ ว่าพวกเขานั้นแตกต่าง

ยอมรับก่อนว่าแม้จะไม่ได้เป็นแฟนเพลงของวงระดับฮาร์ดคอร์ แต่ COCKTAIL คือวงดนตรีที่ผมให้ความสนใจมากที่สุดวงหนึ่งในแง่ของการติดตามไม่ว่าจะผลงานหรือไลฟ์สไตล์ซึ่งถูกเผยแพร่ทางเพจออฟฟิเชี่ยล

ในแง่ของผลงานเพลง COCKTAIL เป็นวงที่เนื้องานมีเนื้อร้องซึ่งถูกร้อยเรียงสละสลวย ใช้คำได้สวยงามสัมผัสได้ถึงความตระการตาของศาสตร์ทางภาษา เมื่อผสานกับการร้องในลักษณะเฉพาะตัวของ “พี่โอม” นักร้องนำ ตัวงานจึงมีลักษณะเด่นที่รู้สึกว่าลงตัวไปทุกส่วนสัดจริงๆ ไม่แปลกที่หลายๆ คนจะเลือกใช้เพลงของ COCKTAIL ในวาระสำคัญๆ ของชีวิต เช่นงานแต่งงาน ซึ่งตัวผมและแฟนก็ลงใจกันอย่างรวดเร็วในการเปิดเพลง “งานเต้นรําในคืนพระจันทร์เต็มดวง” วันงานแต่งของพวกเราเช่นกัน

ผมรู้สึกว่า COCKTAIL เป็นส่วนสำคัญในการก่อร่างชีวิตผมนับแต่วันนั้น

แต่แน่ล่ะว่าการทำเพลงจนสามารถยืนหยัดในวงการมาหลายปีดีดัก แทบไม่มีใครกังขาในฝีไม้ลายมือของพวกเขากันแล้ว

ทว่าอีกสิ่งที่ทำให้ COCKTAIL สามารถก้าวข้ามการเป็นแค่วงดนตรีโปรดไปเป็นพาร์ทหนึ่งในชีวิตของหลายๆ คนได้ ก็มาจากภาพลักษณ์ ทัศนคติ ความเปิดกว้าง และไลฟ์สไตล์ของสมาชิกวง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “พี่โอม” ที่เสมือนเป็นผู้ใหญ่ใจดีคนหนึ่งที่พูดจาน่าฟัง บุคลิกน่าเชื่อถือ แต่ยังสามารถคุยเรื่องป๊อปคัลเจอร์กับวัยรุ่นรุ่นหลานได้เป็นวัน

วัยรุ่นไม่ได้ต้องการผู้ใหญ่ที่พยายามทำตัวขึงขังน่าเคารพเสมอไป หลายๆ ครั้งพวกเขาต้องการแค่ผู้ใหญ่ที่พร้อมจะเข้ามาเรียนรู้โลกของพวกเขาแล้วเดินคุยไปด้วยกัน พี่โอมเป็นคนประเภทนั้น โดยหากลองชะแว้บเข้าไปในเพจ OHM COCKTAIL ก็จะเห็นคอนเทนต์ที่รีเลทกับเกมหรือของเล่นเยอะแยะไปหมด ซึ่งจุดนี้ทำให้หลายๆ คนรู้สึกว่าใกล้ชิดกับแกไปโดยปริยายโดยที่อาจไม่ได้ฟังเพลงของแกทุกเพลงเสียด้วยซ้ำไป

ถ้ายังเห็นภาพไม่ชัดผมก็อยากแนะนำให้ลองย้อนไปดู “Online Station ท้าไฝว้ | ทายชิ้นส่วน ULTRAMAN OHM COCKTAIL vs เซียนโอ๊ตโตะ !” ครับ พี่โอมในรายการก็คือแทบจะสลัดภาพนักร้องมาดเท่แสนสุขุมกลับไปเป็นเด็ก 14 เห่อของเล่นก็มิปาน และในเทปนี้นี่เองที่พี่โอมแกบอกใบ้เล็กๆ กับเราถึงเพลงใหม่ “ไม่มีมิตรแท้หรือศัตรูถาวร” ว่าเป็นจดหมายรักจากแกถึงเกมอย่าง Dark Souls

ยอมรับว่าพวกเรา Online Station โดยเฉพาะกับตัวผมเองตื่นเต้นมาตั้งแต่วันนั้น เราอยากเห็นการผสมผสานกันระหว่างป๊อปคัลเจอร์ใน 2 สองเส้นทางโดยคนทำที่อินกับมันทั้งคู่จริงๆ ถึงแม้เราอาจจะเคยเห็นงานทำนองนี้จากเมืองนอกผ่านตามาบ้าง แต่เพราะเป็นงานคนไทยยังไงเราก็ตื่นเต้นอยากจะเป็นประจักษ์พยานต่อมันจริงๆ

และวันนี้เราได้ดูมันแล้ว… ก็อยากจะบอก ที่ว่า “จดหมายรักถึงเกมอย่าง Dark Souls” นั้นไม่ได้เกินจริงแต่อย่างใด และอันที่จริงหากใครจะตีความได้กว้างกว่านั้นก็คงไม่แปลก มันคืองานชิ้นเยี่ยมของผู้ที่เข้าถึงคัลเจอร์นี้จริงๆ

โดย “ไม่มีมิตรแท้หรือศัตรูถาวร” เป็นหนึ่งในเพลงของอัลบั้ม FATE Part 2 (OMEGA) ซึ่งกำลังจะถูกทยอยปล่อยออกมาเรื่อยๆ ตลอดปี ภายหลังจากที่ Part 1 (ALPHA) ถูกปล่อยออกมาให้ฟังทุกเพลงแล้วเมื่อเร็วๆ นี้


เนื้อเพลงพูดถึงความไม่จีรังของสรรพสิ่ง เวลาคือตัวแปรของความเปลี่ยนแปลง ความรักอาจกลายเป็นความชัง ความชังอาจผันกลายเป็นรักแท้ กาลเปลี่ยนใจคนอาจเปลี่ยนตาม สิ่งที่เที่ยงแท้ที่สุดคือความปลอมเปลือก


ผมคงไม่มาสปอยล์เนื้อเพลงแบบโต้งๆ แต่แนะนำว่าให้รอฟังกันเลย เพราะผมเองวนฟังหลายรอบแล้ว ไม่ใช่แค่เพราะจะเอามาเขียนคอนเทนต์ แต่เพราะมันติดหูและพาร์ทดนตรีก็อร่อยลิ้นดีเหลือเกิน อย่างไรก็ตามสำหรับชาวเกมเมอร์นั้นแค่หาฟังอาจยังไม่พอ เพราะการหาอิสเตอร์เอ้กใน MV คืออีกหนึ่งความสนุกที่อยากให้ได้ลิ้มลองกัน

เนื่องจากแค่เปิดมาก็คือกลิ่น Dark Souls หึ่งเตะจมูกมาเลย ไม่ว่าจะมู้ดแอนด์โทน การแต่งกาย การเกรดสี ชนิดที่ไม่ต้องไกด์อะไรแต่ถ้าเคยเล่นเกมมาบ้างยังไงก็ต้องนึกถึงแน่ๆ ซึ่งเอาเข้าจริงถึงคนไม่เคยเล่น Dark Souls มาก็อาจจะตีความเป็นเกมหรือหนังอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน มันราวกับว่าตัว MV ถูกออกแบบโดยคำนึงถึงคัลเจอร์ความเป็น ดาร์ค แฟนตาซี ในระดับมหภาค คุณจะตีความเป็นเกมอะไรก็ได้ แค่รู้ไว้ว่า MV นี้ Tribute แด่ป๊อปคัลเจอร์ที่พวกเรารักกันมากก็พอ

ในขณะที่การสื่อเนื้อหาก็ใช้ชั้นเชิงไม่บอกกันโต้งๆ อาจต้องดูวนสักหน่อย เพื่อให้เข้าใจในเส้นเรื่องทั้งหมด แต่ที่สุดแล้วสาส์นที่สื่อออกมาก็ชัดเจนและหนักแน่น ในแทบทุกซีนมีการสื่อเมสเซจการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวอยู่ตลอด เพราะมนุษย์ต้องเอาตัวรอดในแบบฉบับของตัวเอง ใช้ประโยชน์จากสิ่งตรงหน้าหรือหักหลังถางทางคนที่ขวางอยู่ ก็เพียงเพื่อประโยชน์ของตัวเองในตอนท้าย ถ้าหากเปลี่ยนไม่ทันตามเวลา เวลาก็จะกลืนคุณไปเอง

ผมอาจจะรู้สึกไปเองว่าเพลงนี้สะท้อนความเป็นพี่โอมระดับหนึ่ง ในแง่การโอบรับความเปลี่ยนแปลง และไหลไปตามสายธารของเวลา ไม่ติดบ่วงอยู่ในอดีต ไม่ยอมให้เวลาแซงหน้าจนรู้สึกเชื่องช้าทดท้อ มีชีวิตอยู่ในกระแสเวลาปัจจุบันได้อย่างแข็งแกร่ง กล้าพูดเลยว่า COCKTAIL คือศิลปินรุ่นใหญ่ที่คนรุ่นใหม่ให้การโอบรับอย่างเต็มใจ

เพราะเราๆ ได้เห็นแล้วว่าพวกเขาไม่ใช่แค่ไอดอลบนเวที แต่เป็นนักร้องนักดนตรีที่พร้อมจะกระโจนลงมาร่วมวงคุยสนุกสนานเฮฮาในเรื่องที่คุณสนใจได้ตลอดเวลาอย่างถึงพริกถึงขิง


“ไม่มีมิตรแท้หรือศัตรูถาวร” ผลงานใหม่จาก COCKTAIL พิสูจน์ “จดหมายรักถึง Dark Souls” ฉบับนี้ด้วยตาตัวเองได้แล้ววันนี้

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้