นักวิทยาศาสตร์สร้างมือกลที่เก่งพอจะเล่น Super Mario Bros จบด่านแรกได้

แชร์เรื่องนี้:
นักวิทยาศาสตร์สร้างมือกลที่เก่งพอจะเล่น Super Mario Bros จบด่านแรกได้

น่าตื่นเต้นทีเดียวครับเมื่อนทีมนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ รวมถึงวิศวกร ของมหาวิยาลัยแมรี่แลนด์ สหรัฐอเมริกา ได้สร้างมือกลเบา (Soft Robotic Hand) ขึ้นมาจากเครื่องปริ๊น 3 มิติ ซึ่งมันไม่เพียงละเอียดอ่อนพอจะเล่นเกมโดยใช้คอนโทรลเลอร์เครื่อง NES ได้เท่านั้น แต่มันยังสามารถเอาชนะด่าน 1-1 ในเกม Super Mario Bros ได้อีกต่างหาก

Super Mario Bros
มือกลเล่น Super Mario Bros จบด่านแรก

ในรายงานของทางมหาวิทยาลัยระบุว่า เจ้ามือกลนี้ได้โชว์เทคโนโลยีที่น่าสนใจในขอบข่ายของจักรกลเบาหรือ Soft Robotic โดย Soft Robotic คือหุ่นยนต์ที่ผลิตขึ้นมาด้วยความยืดหยุ่น, วัสดุที่ไม่อาจแตกหัก และสามารถใช้พลังงานได้จากอากาศและน้ำ มากกว่าที่จะเป็นไฟฟ้า ซึ่งเทคโนโลยี Soft Robotic กำลังเป็นที่สนใจในวงกว้างอยู่ในขณะนี้จากความปลอดภัยและยืดหยุ่นของมัน เช่นการนำไปสร้างขาเทียม หรืออุปกรณ์ต่างๆ ในทางการแพทย์นั่นเอง

น่าสนใจว่าเทคโนโลยีนี้ในอนาคตจะถูกต่อยอดเป็นอย่างไร ไม่แน่ว่าไม่นานจากนี้เราอาจได้เห็นโลกไซไฟในชีวิตจริงที่คล้ายกับสิ่งที่เคยเห็นในเกมก็เป็นได้ครับ

ที่มา: https://gamerant.com/super-mario-bros-robotic-hand/

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ