ร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นจ่อยกเลิกขายโอเด้ง หลังขายไม่ดีจนเหลือแล้วมันเจ็บหัวใจ!?
โอเด้ง หนึ่งในเมนูอาหารจานด่วนที่ร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็น เซเว่นอีเลฟเว่น, ลอว์สัน หรือแฟมิลี่มาร์ต มักจะมีขายอยู่แทบทุกที่ ซึ่งภายในไทยเองทางลอว์สันหรือแฟมิลี่มาร์ตบางสาขาก็จะมีโอเด้งขายด้วยเช่นกัน นับว่าเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวที่มักจะขายดีสุด ๆ
แต่ว่าเร็ว ๆ นี้ทางร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่นสาขาที่ญี่ปุ่น เริ่มมี ยอดขายตก และเตรียมถูกยกเลิกตามร้านสาขาขนาดเล็ก เนื่องจากโอเด้งมีระยะเวลาที่สั้นก่อนที่จะเปื่อยไป เพราะอยู่ในน้ำร้อนนานเกิน แถมยังใช้เวลาทำความสะอาดกับเติมสินค้านานอีกด้วย ซึ่งมันไม่คุ้มกับเงินลงทุนและภาระของร้าน เลยทำให้หลายร้านพยายามหลีกเลี่ยงการขายโอเด้งนั่นเอง
ล่าสุดร้านเซเว่นอีเลฟเว่นสาขาหนึ่งของโตเกียวก็ได้ประกาศออกมาแล้วว่าจะหยุดขายโอเด้งในปีนี้ พร้อมกับปิดป้ายประกาศพร้อมข้อความสุดสะเทือนใจ ว่า ในปีนี้จะหยุดขายโอเด้ง เพราะ ทุกครั้งที่เห็นโอเด้งเหลือมันเจ็บหัวใจ ทางเจ้าของร้านไม่สามารถทิ้งอาหารอย่างเปล่าประโยชน์ได้ อยากให้ลูกค้าทุกคนเข้าใจความเสียดายของอาหาร
ถึงโอเด้งจะอร่อยแต่ก็เข้าใจว่าถ้าไม่กินตอนของเพิ่งลงใหม่ ๆ หรือตอนร้อน ๆ ก็แทบจะกินไม่ได้ เจ้าของร้านสะดวกซื้อเองก็ต้องแบกรับภาระทุนของกินที่ขายไม่ได้เหล่านี้ เพราะใช่ว่าโอเด้งจะขายหมดทุกวัน ยิ่งบางช่วงอย่างหน้าร้อนแล้วแทบจะขายไม่ได้ด้วยซ้ำ อย่างน้อยถ้าเปลี่ยนวิธีขายเป็นเซ็ตก็อาจจะพอช่วยได้ แต่ถ้าหายไปเลยก็อาจจะใจหายเหมือนกับ บาร์เติมผัก ในเซเว่นบ้านเราเมื่อก่อน
ที่มา: http://otakomu.jp/archives/20558668.html
TrunksTH