มิตรภาพระหว่างคนกับสัตว์ก็มักจะมีกันให้เห็นบ่อยๆ แต่สำหรับคนกับแมลงนั้นอาจจะไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก แต่เรื่องนี้ก็ได้มาเกิดขึ้นกับหญิงชาวสกอตแลนด์ Fiona Presly ที่ได้พบกับผึ้งบัมเบิลบีอยู่ที่บนพื้นโดยไม่ขยับไปไหน ด้วยความที่กลัวว่าผึ้งจะถูกเหยียบเข้า เธอจึงนำผึ้งตัวนั้นไปอยู่บนดอกไม้ แต่ในระหว่างที่ช่วยผึ้งนั้นเธอก็สังเกตว่า ผึ้งตัวนี้ไม่มีปีก!
เธอไม่แน่ใจว่าควรจะช่วยยังไง จึงนำน้ำผสมน้ำตาลให้เจ้าผึ้งตัวนี้ ก่อนที่จะวางมันไว้บนดอกไม้ แต่หลายชั่วโมงผ่านไป เมื่อเธอกลับมาเช็คก็พบว่าเจ้าผึ้งยังไม่ขยับไปไหน แถมสภาพอากาศก็ดูไม่ดีและใกล้จะมีพายุ เธอจึงตัดสินใจพาเจ้าผึ้งเข้าไปในบ้านของเธอ
หลังจากนั้นเธอได้ติดต่อศูนย์อนุรักษ์ผึ้งบัมเบิลบี จึงได้รู้ว่าเจ้าผึ้งน่าจะโดนไวรัสทำให้การเจริญเติบโตของปีกผิดปกติ และการใช้ชีวิตในธรรมชาติน่าจะมีโอกาสน้อยมากสำหรับมัน เมื่อ Presly ได้ยินดังนั้น จึงตัดสินใจที่จะยืดชีวิตของเจ้าผึ้งน้อยตัวนี้ด้วยการสร้างสวนส่วนตัวให้กับมัน ซึ่งสวนดอกไม้นี้ก็ออกแบบมาให้เจ้าผึ้งไต่ไปกินเกสรดอกไม้ได้ แม้จะไม่มีปีกก็ตาม
นอกจากนี้ Presly ยังคอยเช็คทุกวัน หากวันไหนเจ้าผึ้งมีอาการเซื่องซึม เธอก็จะนำน้ำผสมน้ำตาลไปให้ และถ้าวันไหนฝนทำท่าจะตก เธอก็จะนำเจ้าผึ้งเข้าไปในบ้านด้วย จนเมื่อเวลาผ่านไปเธอก็สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลง เมื่อเธอเข้าไปหาเจ้าผึ้งที่สวน ผึ้งจะเริ่มไต่ออกจากดงดอกไม้เพื่อหาเธอด้วยตัวเอง ซึ่งต่างจากช่วงแรกๆ ที่เธอมาหา
แม้จะอธิบายสาเหตุไม่ได้ แต่เธอก็รู้สึกว่าเจ้าผึ้่งมีความสุขเวลาได้อยู่กับเธอ ซึ่ง Presly ก็คิดว่าเพราะผึ้งเป็นสัตว์สังคมเช่นเดียวกัน แม้จะต่างสายพันธุ์ แต่ผึ้งก็คงอยากมีเพื่อนไม่ต่างจากเรา ซึ่งเพื่อนๆ และครอบครัวของ Presly ก็เห็นด้วยว่าเธอและผึ้งมีความผูกพันกันอย่างบอกไม่ถูก
โดยปกติผึ้งบัมเบิลบี จะมีอายุไขราวประมาณ ครึ่ง -1 ปี โดยมันจะสร้างรังในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ก่อนที่จะตายในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งหลังจากที่ Presly ได้ช่วยเหลือเจ้าผึ้งเป็นเวลา 5 เดือน มันก็ได้จากไปอย่างสงบบนมือของเธอเอง แม้เธอจะเสียใจแต่ก็เข้าใจได้ว่าผึ้งมีอายุไขเพียงเท่านี้ ก่อนที่เธอจะนำร่างของเจ้าผึ้งนั้นไปฝังไว้ในสวนของมัน ซึ่ง Presly ก็ได้กล่าวไว้ว่า "ความสัมพันธ์กับผึ้งในครั้งนี้ ทำให้เธอมีมุมมองกับแมลงทั้งหมดเปลี่ยนไป และรู้สึกว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่เรายังไม่รู้" เธอถือได้ว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงชีวิตนึงนะครับ บางทีสัตว์ตัวเล็กๆ อาจจะมีความรู้สึกนึกคิดมากกว่าที่เรารู้ก็เป็นได้
Source : thedodo