จากภาพที่เราคุ้นเคยจนชินตากับชาวญี่ปุ่น หนึ่งในนั้นมักจะเป็นเรื่องของกำแพงภาษาที่ชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยมีปัญหาในการสื่อสารภาษาอังกฤษกับคนต่างชาติครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนการสอนวิชาภาษาอังกฤษในประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นเรื่องที่โหดหินพอสมควรสำหรับคนที่เป็นอาจารย์ นอกจากคนญี่ปุ่นจะมองว่าการเรียนพูดภาษาอังกฤษว่ายากแล้ว การที่อาจารย์จะปรับวิธีการสอนให้นักเรียนไม่รู้สึกเบื่อและตั้งใจเรียนนั้นยากยิ่งกว่าหลายเท่า ดังเช่นผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งนามว่า KomathematicsR's ครูชาวญี่ปุ่นที่สอนภาษาอังกฤษรายนี้ ซึ่งใช้วิธีสุดแหวกแนวในการกระตุ้นให้นักเรียนสนใจเรียนตลอดเวลาครับ
วิธีนั้นก็มีอยู่ว่า ในระหว่างคาบเรียน หากครูคนนี้เห็นนักเรียนคนไหนเกิดอาการง่วงเหงาหาวนอนปุ๊บ ก็จะหยิบปืนปลอมขึ้นมาขู่ทันทีด้วยสีหน้าขึงขัง เท่านั้นแหละครับ นักเรียนทั้งห้องก็จะกระปรี้กระเปร่าขึ้นและสามารถทำการสอนต่อไปได้ทันที ซึ่งครูคนดังกล่าวเผยว่ามันเป็นเรื่องปกติมากๆ ที่คาบเรียนวิชาภาษาอังกฤษนั้นเป็นอะไรที่น่าเบื่ออยู่ จึงจำต้องใช้วิธีแบบนี้ ในทางกลับกัน ฝั่งนักเรียนบางคนก็เห็นอกเห็นใจอาจารย์ ส่วนหนึ่งก็เพราะอาจารย์ไม่ได้จงใจจะเล็งปืนไปที่ใคร และไม่ได้พยายามที่จะขู่พวกตนจริงๆ พวกตนมองว่าเป็นเพียงมุกตลกขำๆ ของอาจารย์เท่านั้น
ทั้งนี้ ที่บรรดานักเรียนสามารถเก็ตว่าเป็นเรื่องขำขันได้ อาจเป็นเพราะว่ากฎหมายในญี่ปุ่นมีข้อบังคับในการครอบครองปืนอยู่ครับ โดยไม่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปมีสิทธิ์ในการครอบครองปืนในทุกกรณี เว้นแต่ผู้ประกอบอาชีพตำรวจ หรือทหารสังกัดกองกำลังป้องกันตนเองเท่านั้น แต่ถ้าเป็นในเมืองไทย ถ้าอาจารย์ชักปืนขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ตัวใครตัวมันนะครับ เพราะปืนในบ้านเราพกกันง่ายเหลือเกิน (ฮา)
เครดิต: Rocketnews24
เครดิตรูปภาพ: Japanland