เมื่อช่วงก่อนหน้านี้หากใครที่ได้ติดตามข่าวสารบ้านเมือง ก็จะได้ทราบถึงประเด็นอันร้อนแรงเกี่ยวกับธุรกิจการรับจ้างทำการบ้าน ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำอย่างมหาศาล แถมสร้างผลเสียแต่ตัวเด็กเองที่จะไม่ได้พัฒนาความสามารถจากการทำการบ้านเลย ซึ่งก็มีการวิพากย์วิจารย์กันอย่างกว้างขวางว่าตัวเด็กขี้เกียจเองรึเปล่า ไม่รู้จักแบ่งเวลา หรือว่าโรงเรียนให้การบ้านมาเยอะมากจนเด็กไม่สามารถรับได้ไหว ซึ่งจริงๆ แล้วไอ้ธุรกิจนี้ที่ประเทศอื่นๆ ก็มีเหมือนกัน วันนี้ก็เลยจะพาไปดูในธุรกิจรับจ้างทำการบ้านในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีความรับผิดชอบสูงแต่ไฉนยังมีความต้องการที่จะจ้างทำการบ้านอยู่ล่ะ ?
หากใครที่ได้ดูการ์ตูนญี่ปุ่นที่เป็นเรื่องราวในชีวิตวัยเรียน พอถึงช่วงปิดเทอมฤดูร้อนจะสังเกตได้ว่ามักจะมีตัวละครสักตัวหนึ่งที่ขี้เกียจทำการบ้านที่คุณครูให้มาทำในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน แล้วก็ดองมาทำเอาในวันสุดท้ายช่วงกลางคืนวันที่ 31 สิงหาคมซึ่งเป็นวันสุดท้ายของช่วงปิดเทอมฤดูร้อนกันทุกที ถ้ามาดูในโลกของความจริงนั้นการบ้านช่วงปิดเทอมฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่น หรือ 夏休みの宿題 ก็ถือว่าเยอะทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเขียนไดอารี่ทุกวันเป็นเวลา 1 เดือน, ทำโปรเจ็คต์วิจัยค้นคว้า (หากใครจำได้ โนบิตะเคยทำการวิจัยการเจริญเติบโตของจักจั่นในช่วงฤดูร้อน), ทำการบ้านวิชาเลขรวมถึงวิชาภาษาญี่ปุ่นและวิทยาศาสตร์อีกนับหลายสิบหน้า, การทำรายงานและอื่นๆ บางคนรวมๆ กันแล้วมีถึง 11 อย่างก็มี ดังนั้นก็เลยเกิดธุรกิจรับจ้างทำการบ้านในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนเกิดขึ้นและเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมมากทีเดียว
ประเภทโปรเจ็คต์วิจัยหรือ 自由研究
ประเภท Work Book หรือ ドリル
ประเภทรายงานหรือ 読書感想文
สำหรับอัตราค่าจ้างนั้นก็ถือว่าไม่ธรรมดาทีเดียว ถ้าเป็นพวกการบ้านแบบ Work Book หรือ ドリル จะคิดที่หน้าละ 500 เยนหรือประมาณ 160 บาท, รายงาน 400 ตัวอักษร ราคา 3,000 เยน หรือประมาณ 9 ร้อยกว่าบาท และโปรเจ็คต์วิจัยในราคา 5,000 เยนหรือประมาณ 1,600 บาท ถ้าใครต้องการแบบเร่งด่วนก็จะโดนชาร์จราคาขึ้นไปอีก อย่างเช่นภาพวาดสีนํ้านั้นคิดราคากันเกือบ 3 พันบาทเลยทีเดียว ซึ่งในอินเตอร์เน็ตนั้นก็มีผู้รับจ้างอยู่หลายเจ้า แต่ละเจ้าก็คิดราคาถูกแพงไม่เท่ากัน (เว็บโดนสอยไปแล้วก็เยอะ )
การบ้านประถม ม.ต้น ม.ปลาย รับหมด ยิ่งยากยิ่งแพง
ถึงแม้ว่าจะมีคนที่ทำการบ้านไม่ทันก็จริง แต่ในทางกลับกันก็มีอีกหลายคนที่เขาสามารถทำได้ทัน เรื่องปริมาณผมไม่ขอพูดถึงก็แล้วกันเพราะว่าแต่ละคนรู้สึกไม่เหมือนกัน (แต่ของญี่ปุ่นช่วงปิดเทอมฤดูร้อนนี่ก็เยอะใช่เล่น) แต่ที่แน่ๆ คือพวกนี้ถ้าเรายิ่งทำมันก็ยิ่งเป็นประโยชน์แก่ตัวเราเองล่ะจ๊ะ แถมช่วยฝึกฝนในเรื่องการแบ่งเวลาได้ดีทีเดียว
ข้อมูลและภาพจาก
rocketnews
http://www.sakubun-daiko.com/
http://mumsjapan.blogspot.com/
http://allabout.co.jp/aa/special/sp_homework/
http://newstrend.jp/
http://www.tsk-service.com/
torishin.cocolog-nifty.com