ในงาน Bushiroad Card Fest 2018 ที่ผ่านมา การแข่งขัน การ์ดไฟท์ แวนการ์ด ภาษาไทย อันดุเดือดก็ได้แชมป์คนล่าสุดกันมาแล้ว ก็เลยจะมาสัมภาษณ์ทำความรู้จักกันเล็กน้อยว่า มีความเป็นมายังไงกว่าจะมาลงแข่งและได้แชมป์ในงานล่าสุดครั้งนี้ จะเป็นอย่างไร ไปดูกันจ้า

แนะนำตัวซักหน่อยครับ

- ชื่อ นายพุฒิพงศ์ มูลมล ชื่อเล่น อัฐ เรียนอยู่ มหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ครับ ปกติเล่นอยู่ที่ร้าน P'n cardgame จังหวัดเชียงใหม่ มี 2 สาขาครับ สาขาหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับ สาขา พันทิปพลาซ่าเชียงใหม่ แวะมาทักทายพวกเราได้นะครับ (แอบโฆษณาไปในตัว)

รู้จักแวนการ์ดครั้งแรกได้อย่างไรครับ

- เริ่มเล่นตั้งแต่สมัยมัธยมปลายกับเพื่อนๆครับจำได้ว่ากล่องแรกที่เล่นเป็นชุด TD10 ชาโดว์พาราดิน

ทำไมถึงตัดสินใจเริ่มเล่นแวนการ์ด

- เริ่มเล่นเพราะว่าเดิมที่ชอบเล่นการ์ดเกมอยู่แล้ว แต่ในช่วงนั้นมีการ์ดเกมที่ถูกลิขสิทธิ์ในไทยและเข้าถึงได้ง่ายๆน้อยมาก แวนการ์ดเลยตอบโจทย์ตรงจุดนี้ครับ เพราะหาซื้อได้ง่ายและเป็นของที่ถูกลิขสิทธิ์ถูกต้อง (แต่เดิมเล่นยูกิแปลไทย)

แคลนแรกที่ตัดสินใจเล่นคือแคลนอะไร เพราะอะไร

- แคลนแรกที่เล่นเป็นชาโดว์พาราดินครับ เพราะตอนแรกที่ซื้อทางร้านแนะนำเป็น TD ตัวนี้เพราะซื้อแล้วเล่นได้เลยแต่ภายหลังก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ

แล้วแคลนที่ใช้ในการแข่งขันครั้งล่าสุดคืออะไร เพราะอะไร

- อควาฟอสครับ เพราะโดยส่วนตัวคิดว่าสายนี้ (ระลอกคลื่น) เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ถ้าจะนำไปแข่งในช่วงนี้ของแวนฯไทยครับ เพราะทั้งแบนลิส และ กฏการเปลี่ยนมือในช่วงต้นเกมที่เอื้ออำนวยให้สายนี้แสดงประสิทธิภาพของตัวเด็คออกมาได้สูงที่สุด

ลงแข่งที่เป็นทัวร์นาเม้นต์ใหญ่ๆ ครั้งแรกตอนไหนครับ

- แข่งครั้งแรงเป็นแข่งแวนฯไทย ประจำเดือนของร้าน P'n cardgame ครับจำได้ว่าแข่งตอนนั้นมีผู้แข่งขัน 30-40 คนเลยเป็นการแข่งการ์ดเกมแบบถูกลิขสิทธิ์ครั้งแรกที่ผมเคยลงแข่ง รู้สึกประทับใจมากครับ เคยไปแข่งต่างจังหวัดครั้งแรกก็งาน WPG 2016 ที่มักกะสันครับ แต่ตอนนั้นไปเพื่อแข่งแวนฯญี่ปุ่นอย่างเดียว

ลงแข่งมาแล้วกี่งานพอนับได้มั้ย

- ถ้าเป็นแข่งประจำเดือนก็แข่งทุกเดือนเลยครับ แล้วก็พวก FigtherRoad ของภาคเหนือ ส่วนงานใหญ่ก็ประมาณ 3 งานได้ครับ มี WPG2016 Big fest 2017 แล้วก็งานล่าสุด Bushiroad Card Festival 2018 ครับ
 
ส่วนใหญ่ผลการแข่งขันเป็นอย่างไรบ้างที่ผ่านมา

- ส่วนใหญ่จะติด Top ตลอดครับ แต่ไม่ค่อยได้อันดันหนึ่ง จนเพื่อนๆที่ร้านให้ฉายาว่า "จอมแพ้รอบชิง"

แล้วงานล่าสุดได้แชมป์รู้สึกอย่างไรบ้าง

- รู้สึกดีใจและภูมิใจมากครับ เพราะตอนนั้นผมเหลือเป็นคนสุดท้ายจาก 3 คนที่มาด้วยกัน เลยเหมือนกับว่าผมแบกความคาดหวังและชื่อของร้านไว้บนหลังเสื้อทีมครับ

มีเคล็ดลับในการเล่นให้เก่งจนถึงระดับนี้อย่างไรบ้างครับ 

- เล่นบ่อยๆครับ พยายามทำความเข้าใจกับเด็คของตัวเองให้มากที่สุดและดึงพลังของเด็คออกมา ทดสอบคอมโบและความเป็นไปได้ใหม่ๆ และที่สำคัญพยามเล่นแบบเซฟที่สุดครับ เพราะเวลาแข่งผมจะพยายามมองโลกในแง้ร้ายเสมอ จะมองว่าคู่แข่งได้เปรียบเราตลอด เพื่อให้สมองสั่งการให้เลือกทางเลือกที่ดีที่สุดครับ

ถ้ามีผู้เล่นใหม่เริ่มเล่นแวนการ์ด อยากจะแนะนำอะไรบ้าง

- อยากจะให้ผู้ที่เริ่มเล่นใหม่สนุกไปกับแวนการ์ดครับ ให้มองว่าเป็นเหมือการเล่นกีฬามีแพ้มีชนะ ไม่อยากให้ยึดติดกับชัยชนะมากเกินไปครับ ขอเพียงแค่เล่นให้สนุกและใสสะอาดก็พอครับ

สุดท้ายนี้อยากให้ฝากอะไรถึงผู้เล่นแวนการ์ดหน่อยครับ

- อยากให้ทุกที่เล่นแวนการ์ดเล่นด้วยความสนุกด้วยกัน ให้คิดว่าอีกฝ่ายคือเพื่อนครับไม่ใช่คู่แข่ง เพราะว่าชัยชนะนั้นติดตัวเราได้ไม่นานเท่ามิตรภาพครับ "มิตรภาพดีๆ ที่เกิดจากการ์ดเกม" ปีหน้าเจอกันใหม่ขอบคุณครับ

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์