ปัจจุบันญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาที่มีผู้สูงอายุในสัดส่วนที่มากขึ้น ในขณะที่นักเรียนนักศึกษากลับมีจำนวนที่ลดฮวบอย่างน่าใจหาย ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาวแน่นอน ด้วยเหตุนี้ทางมหาวิทยาลัยฮานาโซโนะ ของจังหวัดเกียวโต จึงได้เสนอหนทางแก้ปัญหานี้ด้วยการเปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่แบบไม่จำกัดอายุ และจะลดอัตราค่าเล่าเรียนตามอายุของผู้สมัครครับ

โดยผู้สมัครคนใดที่มีอายุในช่วง 50-59 ปี ก็จะได้ส่วนลด 50% หรือถ้ามีอายุ 60-69 ปี ก็จะได้ส่วนลด 60% และหากมีอายุ 70-79 ปี ก็จะได้ส่วนลด 70% เป็นต้น ถ้าอธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือ ปกติแล้วหลักสูตรปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยฮานาโซโนะจะมีค่าเล่าเรียนตลอด 4 ปีอยู่ที่ประมาณ 3,184,000 เยน (หรือราวๆ 940,000 บาท) แต่ถ้าผู้ที่มาสมัครมีอายุ 62 ปี ก็จะลดค่าเล่าเรียนตลอด 4 ปีเป็นจำนวน 60% เหลือเพียงประมาณ 1,273,600 เยน (หรือราวๆ 375,000 บาท) นั่นเอง

หลังจากที่นโยบายของมหาวิทยาลัยฮานาโซโนะได้ถูกประกาศเผยแพร่บนโลกโซเชียล บรรดาชาวเน็ตก็เข้ามาให้ความเห็นมากมาย ดังนี้ครับ

"แทนที่จะให้คนแก่ไปเรียน สู้ให้นักเรียนหนุ่มๆ ได้มีเวลาพักจากการเรียนมากขึ้นจะดีกว่านะ"
"ใครมันจะไปเรียนตอนอายุ 100 ปีกันฟะ?"
"น่าสนใจอยู่นะ เราจะได้เห็นคนทุกช่วงวัยในสถานศึกษามาเรียนด้วยกันแล้ว"
"นี่เราจะไม่สร้างคนรุ่นใหม่มาเป็นกำลังสำคัญของประเทศในอนาคตกันแล้วเหรอ?"
"ทางสถาบันนี้เขาจะรับผิดชอบมั้ยหากมีนักศึกษาแก่ตายในรั้วมหาวิทยาลัยขึ้นมาอะ"
"มหาวิทยาลัยที่ไม่สามารถเดิมพันกับอนาคตได้ ก็ช่างไร้ค่าสิ้นดี"

ทั้งนี้ ผู้สมัครเรียนตามนโยบาย 100 ปีแห่งการเรียนรู้จะได้เริ่มเข้าเรียนในฤดูใบไม้ผลิปีหน้าเป็นต้นไป และเวลาเท่านั้นที่จะตอบได้ว่านโยบายดังกล่าวจะส่งผลอย่างไรบ้างกับมหาวิทยาลัยฮานาโซโนะ ที่น่าสังเกตคือการให้ผู้มีอายุมากกว่า 50 ปีได้เข้ามาเรียน ก็ไม่ได้การันตีว่าจะประสบความสำเร็จในการเรียน จะมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะสามารถปรับตัว และบริหารเวลาได้ดีพอจนเรียนจบได้ ซึ่งมหาวิทยาลัยฮานาโซโนะประกาศรับสมัครด้วยข้อความเชิญชวนประมาณว่า "ถ้าคุณเปลี่ยนตัวเองได้ คุณก็เปลี่ยนโลกได้" แต่เอาเข้าจริงก็ไม่รู้ว่าจะทำได้จริงรึเปล่านะครับ

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น