เวลาเราพูดถึงร้านสะดวกซื้อ ภาพที่เราเข้าใจกันก็คือเป็นร้านที่ผู้คนในละแวกนั้นสามารถเดินทางมาอุดหนุนได้สะดวก มีความสะอาด จัดเรียงของเป็นระเบียบ ราคาสมเหตุสมผล รวมถึงมีบริการอื่นๆ ปลีกย่อยเสริมด้วยใช่มั้ยละครับ อย่างไรก็ตาม สภาพความเป็นจริงของพนักงานคิดเงินของร้านสะดวกซื้อกลับไม่ได้สบายเหมือนลูกค้านักหรอกครับ โดยนอกจากจะต้องคอยคิดเงินตามหน้าที่แล้ว พวกเขายังต้องประสบกับปัญหาเล็กๆ น้อยๆ จากพฤติกรรมเคยชินของลูกค้าด้วย กระทั่งผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งนามว่า oboro_zuki_yo ที่ทำงานเป็นพนักงานคิดเงินของร้านสะดวกซื้อก็ได้ออกมาทวิตข้อความระบายความในใจลงบนโลกโซเชียล ถึงมารยาท 5 อย่างที่เหล่าลูกค้าพึงกระทำเวลามาเยือนร้านสะดวกซื้อ โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ


1. กรุณาอย่าพับธนบัตรเวลาชำระเงิน

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าลูกค้าบางคนชอบพับธนบัตรหลายๆ ใบแล้วชำระเงินทั้งๆ อย่างนั้น ทำให้พนักงานต้องเสียเวลาคลี่ธนบัตรมานับ แล้วค่อยนำไปใส่เครื่องคิดเงินอีกที กระบวนการจึงยุ่งยากโดยใช่เหตุ ดังนั้นเมื่อเราหยิบเงินออกมาจากกระเป๋าตังค์แล้ว ก็ควรคลี่ออกให้เรียบร้อยแล้วค่อยวางลงในถาดหน้าเครื่องคิดเงินครับ


2. อย่าโยนเหรียญ

จากข้อแรกที่กล่าวไปว่าหน้าเครื่องคิดเงินในร้านสะดวกซื้อจะมีถาดเล็กๆ ให้ลูกค้าวางธนบัตรและเหรียญสำหรับชำระเงิน แต่ก็ดันมีลูกค้าบางคนชอบโยนเหรียญลงไปบนถาดที่ว่านี้ครับ โดย oboro_zuki_yo อธิบายว่าร้านสะดวกซื้อนั้นไม่ใช่ศาลเจ้าในญี่ปุ่นที่ให้ผู้คนโยนเหรียญลงไปในกล่องไม้ และการโยนเหรียญจะทำให้เหรียญกระเด็นออกจากถาดได้ง่ายด้วย


3. หากมีบัตรสะสมแต้ม หรือบัตรบริการอื่นๆ ที่ต้องการใช้ระหว่างซื้อสินค้า ก็ให้วางอยู่เหนือเงินที่ชำระด้วย

ร้านสะดวกซื้อหลายแห่งจะมีบัตรสมาชิกให้กับลูกค้าเพื่อใช้สะสมแต้มหรือแลกของรางวัลอยู่ครับ อย่างใน Family Mart จะมีบัตรที่เรียกว่า T Card ที่ลูกค้าสามารถสะสมแต้มในทุกๆ การซื้อแต่ละครั้งได้ และแต้มเหล่านี้สามารถนำมาใช้เป็นส่วนลดในการซื้อครั้งต่อไปได้ หรืออาจได้เป็นส่วนลดสำหรับร้านกาแฟหรือร้านอาหารบางแห่งด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากลูกค้ามีบัตรเหล่านี้ ก็ขอให้วางบัตรอยู่เหนือเงินที่จะชำระเสีย ไม่เช่นนั้นพนักงานอาจไม่ทันสังเกต หรือสังเกตได้ช้า ทำให้กระบวนการคิดเงินเป็นไปด้วยความล่าช้ากว่าเดิมนั่นเอง


4. อย่ารีบหยิบเงินทอนจากมือพนักงาน

ลูกค้าบางคนทำทีเหมือนรีบจะไปทำธุระอย่างอื่น พอเห็นพนักงานกำลังจะนำเงินทอนไปวางบนถาด ก็รีบเอามือไปคว้าเงินทอนจากมือพนักงานทันที ทั้งๆ ที่พนักงานไม่ได้คิดจะยึกยักหรือคิดจะขโมยเงินของลูกค้าแต่อย่างใดเลย รอให้พนักงานวางเงินทอนบนถาดให้เรียบร้อยก่อนก็ได้ครับเพ่


5. พนักงานร้านก็เป็นมนุษย์เหมือนกับลูกค้า โปรดปฏิบัติต่อกันแบบคำนึงใจของพวกเขาด้วย

เคยได้ยินมั้ยครับกับคำว่า "ลูกค้าคือพระเจ้า" ซึ่งมีลูกค้าบางจำพวกที่เอาคำกล่าวนี้มาใช้เบ่งใส่พนักงานร้าน ประหนึ่งว่าเอ็งต้องบริการและดูแลข้าเป็นอย่างดี ข้าอยากได้อะไร เอ็งต้องทำให้ข้าได้ บางรายหนักหน่อยอาจถึงขั้นใช้วาจาดูถูกเหยียดหยันกัน โดยประเด็นเหล่านี้ควรหมดไปจากสังคมให้หมดสิ้นครับหากคิดจะอยู่ร่วมสังคมกันอย่างเป็นสุข

เครดิต: Soranews24

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์